Bà bầu bị viêm lộ tuyến cổ tử cung có nguy hiểm không? Làm sao để chữa DỨT ĐIỂM?

5/5 - (1 bình chọn)

Trong suốt quá trình công tác, tôi gặp không ít bà bầu bị viêm lộ tuyến cổ tử cung luôn lo lắng, hổi han nhiều về tình trạng bệnh. Điều đó cũng là dễ hiểu, bởi bệnh có nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, sự phát triển của em bé trong suốt thai kỳ. Đồng thời gây khó chịu cho người mẹ trong suốt thời kỳ mắc phải. Vậy để giúp các chị em có thêm kiến thức, bớt lo lắng, nay Tuấn tôi xin biên bài viết này, với đầy đủ các thông tin bệnh lý và cách chữa trị đúng đắn nhất.

Bà bầu bị viêm lộ tuyến cổ tử cung có nguy hiểm không?
Bà bầu bị viêm lộ tuyến cổ tử cung có nguy hiểm không?

Lộ tuyến là phần các biểu mô nằm ở bên trong của cổ tử cung nhưng bị lộn ra bề mặt ngoài bởi một vài yếu tố nào đó. Viêm lộ tuyến là tình trạng bị viêm nhiễm và lở loét do sự tác động của vi khuẩn, virus hay nấm, các tác nhân gây bệnh khác. Từ đó sẽ gây ra hệ quả là các biểu mô trụ nằm ở bên trong kênh cổ tử cung bị lộn ra bề mặt cổ ngoài của cổ tử cung. Bất kỳ đối tượng phụ nữ nào cũng có khả năng bị viêm lộ tuyến. Bệnh này không phân biệt độ tuổi, kể cả là phụ nữ mang thai cũng sẽ là đối tượng rất dễ nhiễm bệnh. Đặc biệt, bà bầu bị viêm lộ tuyến cổ tử cung dễ nhất vào 3 tháng đầu hoặc 3 tháng cuối của thai kỳ.

Khi bà bầu bị viêm lộ tuyến cổ tử cung thường sẽ có các biểu hiện chung là tình trạng cổ tử cung bị tấy đỏ, sưng loét và kèm theo âm đạo tiết ra dịch khó kiểm soát, đồng thời có mùi khó chịu. Ngoài ra, mẹ bầu nếu quan hệ khi mang thai cũng có thể làm cho tình trạng bị viêm nhiễm nặng hơn.

Nguyên nhân gây ra viêm lộ tuyến của phụ nữ khi mang thai

Có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng viêm lộ tuyến cổ tử cung. Mỗi người lại có một nguyên nhân riêng và ở mức độ bệnh khác nhau. Ngoài những nguyên nhân thông thường, với mẹ bầu còn có một số nguyên nhân đặc biệt dẫn đến viêm lộ tuyến. Vì khi mang thai bên trong cơ thể mẹ sẽ có nhiều thay đổi. Cụ thể:

 • Chị em đã không vệ sinh “cô bé” của mình đúng cách: vùng kín là nơi nhạy cảm của phụ nữ và cần phải được vệ sinh hàng ngày, đặc biệt là sau khi quan hệ tình dục. Chính vì vậy, nếu không biết cách vệ sinh đúng sẽ dễ dẫn đến tình trạng viêm nhiễm âm đạo. Đây cũng là nguyên nhân chính gây ra bệnh lý này.
 • Sinh nở và phá thai quá nhiều lần: Sau mỗi lần sinh con và phá thai đều sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới cổ tử cung. Đây chính là điều kiện và là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập và phát triển.
 • Môi trường trong cổ tử cung thay đổi: Khi bạn sử dụng quá nhiều hóa chất và dung dịch vệ sinh phụ nữ với độ kiềm cao cũng có thể gây ra làm môi trường ở cổ tử cung thay đổi, tạo điều kiện cho các vi khuẩn xâm nhập, sau đó gây viêm nhiễm.
 • Quan hệ tình dục không an toàn: Nếu bạn là người quan hệ tình dục không an toàn, quan hệ với nhiều người thì rất dễ dẫn đến tình trạng viêm lộ tuyến ở cổ tử cung cũng như các bệnh lý phụ khoa khác.

Đặc biệt chị em mang thai mà mắc phải căn bệnh này cần phải lưu ý. Đồng thời đến điều trị tại các cơ sở y tế chuyên khoa và nhằm đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe của mẹ và bé.

Dấu hiệu cho thấy bà bầu bị viêm lộ tuyến cổ tử cung

Bà bầu bị viêm lộ tuyến cổ tử cung giai đoạn 1
Bà bầu bị viêm lộ tuyến cổ tử cung giai đoạn 1

Bệnh viêm lộ tuyến ở tất cả các đối tượng đều có những triệu chứng tương tự nhau và tùy vào mức độ của bệnh, kể cả phụ nữ mang thai. Thông thường, bệnh sẽ được chia thành 3 cấp độ với những dấu hiệu đặc trưng. Cụ thể:

Giai đoạn 1:

Ở giai đoạn này chỉ xuất hiện một số tổn thương nhỏ với diện tích khoảng ⅓ diện tích của cổ tử cung. Tại giai đoạn này, phụ nữ khi mang thai sẽ gặp phải các triệu chứng như: khí hư có màu sắc bất thường như màu xanh hoặc màu vàng, tiết ra nhiều kèm theo mùi hôi khó chịu.Đồng thời, “cô bé” cũng sẽ có cảm giác ngứa ngáy.

Giai đoạn 2:

Mức độ viêm nhiễm đã nặng hơn. Cổ tử cung lúc này sẽ sưng và lở loét. Vùng viêm nhiễm bị lan rộng chiếm đến hơn nửa diện tích của cổ tử cung. Thậm chí làm cho vùng viêm loét xuất hiện mủ và máu, khi quan hệ có cảm giác đau rát, nhiều khi còn bị chảy máu.
Vì giai đoạn này cơ thể sẽ có nhiều thay đổi rõ rệt. Bởi vậy, người mẹ cần chú ý đến những thay đổi tại vùng kín. Khi có bất cứ dấu hiệu bất thường nào thì phải đi khám ngay để tìm được biện pháp chữa trị kịp thời, tránh mọi ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và của thai nhi.

Giai đoạn 3:

Đây là mức độ nặng nhất của bệnh lý khi vùng viêm loét lan rộng hơn chiếm 2/3 diện tích của cổ tử cung. Tại vùng tổn thương bị sưng tấy và đỏ ửng. Đau rát hay ra máu khi quan hệ cũng là tình trạng mẹ bầu gặp phải ở giai đoạn này. Thỉnh thoảng, mẹ bầu sẽ không còn cảm giác hứng thú với chuyện chăn gối nữa.

Bị viêm lộ tuyến cổ tử cung trong khi mang thai có nguy hiểm không?

Bà bầu bị viêm lộ tuyến cổ tử cung có những nguy hiểm gì
Bà bầu bị viêm lộ tuyến cổ tử cung có những nguy hiểm gì

Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung sẽ phát triển qua 3 cấp độ. Tại cấp độ nhẹ, bệnh cũng không quá nghiêm trọng và rất khó phát hiện. Nhưng nếu không được điều trị sớm, bệnh sẽ dẫn đến những hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

Căn bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung nếu như được phát hiện kịp thời thì có thể điều trị được dứt điểm. Tuy nhiên, nếu phát hiện muộn hoặc để tình trạng bệnh kéo dài quá lâu cũng sẽ dẫn đến một số biến chứng nghiêm trọng như sau:

 • Gây ra vô sinh, hiếm muộn: Viêm lộ tuyến cổ tử cung nếu đã nặng rất dễ dẫn đến tình trạng vô sinh, hiếm muộn cho nữ giới. Chính vì vậy, bạn cần phải được khám phụ khoa thường xuyên để kịp thời phát hiện bệnh và điều trị sớm.
 • Gây nguy hiểm khi cho phụ nữ mang thai: Bị viêm lộ tuyến cổ tử cung trong khi mang thai rất dễ gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe của cả mẹ lẫn bé. Bạn có nguy cơ bị sảy thai, sinh non hay thai ngoài dạ con và vỡ ối sớm. Ngoài ra, thai nhi cũng có thể không phát triển bình thường, khỏe mạnh và nguy cơ mắc một số bệnh ngay từ khi còn trong bụng mẹ.

Bên cạnh đó, một biến chứng khác rất được quan tâm đó là mẹ bầu viêm lộ tuyến cổ tử cung có sinh thường được không. Trong trường hợp người mẹ chỉ có các dấu hiệu nhẹ và được điều trị phù hợp thì cũng sẽ không quá khó khăn trong việc sinh con, khi có dấu hiệu chuyển dạ là hoàn toàn có thể.

Còn trong trường hợp, biểu hiện viêm lộ tuyến cổ tử cung cho thấy đã ở cuối giai đoạn 2 hoặc 3 thì việc sinh mổ vẫn là biện pháp được ưu tiên hàng đầu để đảm bảo tính an toàn. Hơn thế, nhiều bác sĩ cũng cho rằng bất kỳ bệnh viêm nhiễm nặng nào cũng có thể dẫn đến những viêm nhiễm nhau thai. Khiến cho trẻ sinh ra bị mắc các bệnh về mắt, da và đường hô hấp. Chính vì vậy khi phát hiện những bất thường tại vùng kín thì việc điều trị ngày càng sớm sẽ giúp cho quá trình sinh con được an tâm hơn.

Điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung cho bà bầu như thế nào?

Điều trị viêm lộ tuyến thường được áp dụng bằng thuốc để giảm tình trạng viêm nhiễm. Tiếp theo, sử dụng phương pháp đốt điện hay áp lạnh để tiêu diệt mọi tổn thương. Chính vì vậy, với phụ nữ mang thai, cách chữa trị này sẽ không được khuyến khích áp dụng vì đốt điện hay áp lạnh đều có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe, sự phát triển bình thường của em bé. Chính vì vậy với mẹ bầu thì chỉ có thể sử dụng các loại thuốc tây y chuyên dùng cho phụ nữ có thai, phương pháp đông y và một số mẹo dẫn gian. Để chị em hiểu rõ hơn, tôi sẽ nói chi tiết hơn ở phần dưới đây:

Dùng thuốc Tây y

Điều trị bằng thuốc cho bà bầu bị viêm lộ tuyến cổ tử cung
Điều trị bằng thuốc cho bà bầu bị viêm lộ tuyến cổ tử cung

Thông thường, với mẹ bầu bị viêm lộ tuyến cổ tử cung, các bác sĩ sẽ kê đơn thuốc gồm thuốc uống lẫn thuốc đặt để làm giảm mức độ viêm nhiễm. Biện pháp này thường sẽ không điều trị triệt để với mức độ viêm nhiễm nặng nhưng nó sẽ đảm bảo an toàn cho cả mẹ và em bé.

Một số loại thuốc tây chữa viêm lộ tuyến cho bà bầu các bác sĩ thường kê đơn như:

 • Thuốc Metromicon
 • Viên đặt điều trị Megyna
 • Thuốc đặt Colposeptine
 • Thuốc Polygynax
 • Thuốc Polidom
 • Thuốc đặt Sadetabs

Trong khi điều trị, người bệnh cũng cần tuân thủ theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ. Cần uống đúng loại thuốc và đủ liều lượng. Và nếu có bất kỳ bất thường nào khác ở vùng kín, mẹ bầu cần đến khám ngay để có được hướng điều trị phù hợp.

Rất nhiều mẹ bầu do lo sợ tác dụng phụ của thuốc nên không đi khám để điều trị mà cứ để cho bệnh diễn biến mỗi ngày một nặng. Điều này mới thật sự rất nguy hiểm. Mẹ bầu hoàn toàn có thể yên tâm vì bây giờ có rất nhiều loại thuốc chữa trị viêm lộ tuyến dành cho phụ nữ mang thai. Còn việc của mẹ bầu là tin tưởng, làm theo chỉ dẫn của các bác sĩ để có một thai kỳ thật khỏe mạnh.

Điều trị bằng thuốc Đông y

Để khắc phục được tình trạng bị viêm lộ tuyến khi đang mang thai, một trong các cách an toàn nhất là người bệnh sử dụng một số bài thuốc y học cổ truyền ở dưới đây:

 • Bài thuốc 1: Chị em chuẩn bị khoảng 3 đến 5 gram lá trinh nữ hoàng cung. Tiếp theo đem rửa sạch và để ráo nước. Sau đó, mang đi sao vàng trên chảo hoặc phơi khô đều được. Mỗi ngày thực hiện đun một lượng vừa đủ với khoảng 500ml nước, uống đều đặn 2 đến 3 lần.
 • Bài thuốc 2: Đem đun sắc các vị thuốc là hoàng bá, tử thảo, thiên lý quang và hổ trượng với khoảng 2 lít nước trong vòng 45 phút. Sau khi, thuốc cạn vừa còn ½ thì chia đều uống mỗi ngày 2 đến 3 lần.

Bà bầu bị viêm lộ tuyến cổ tử cung chữa bằng mẹo dân gian

Bà bầu bị viêm lộ tuyến cổ tử cung chữa bằng ngải cứu
Bà bầu bị viêm lộ tuyến cổ tử cung chữa bằng ngải cứu

Đối với những bà bầu bị viêm lộ tuyến ở giai đoạn 1, người bệnh có thể áp dụng một số cách chữa an toàn đến từ mẹo dân gian như:

 • Sử dụng lá trầu không: Người bệnh có thể đun khoảng 5 đến 7 lá trầu không. Sau đó, đem vò nát và đun sôi trong khoảng 15 phút. Tiếp đó pha thêm nước cho vừa ấm và dùng để rửa vùng kín hằng ngày.
 • Sử dụng lá trà xanh chữa viêm lộ tuyến: Để phát huy hiệu quả của lá trà xanh, bạn chỉ cần rửa sạch và đun sôi nó với khoảng 1 lít nước. Và tiến hành xông hơi âm đạo khi nước còn ấm đến khi nguội hẳn.
 • Sử dụng cây ngải cứu: Sử dụng lá ngải cứu đã được rửa sạch, thái nhỏ và đun cùng khoảng 2 lít nước. Sau đó thực hiện xông khi còn nóng. Và chờ tới lúc nước nguội, bạn có thể lấy để vệ sinh vùng kín.

Biện pháp phòng ngừa bà bầu bị viêm lộ tuyến cổ tử cung

Thay vì để cho đến khi có bệnh mới tìm cách chữa trị, tôi khuyên mẹ bầu cũng nên áp dụng những biện pháp sau đây để phòng ngừa bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung:

 • Đảm bảo giữ gìn vệ sinh vùng kín, luôn được sạch sẽ.
 • Còn nếu dùng dung dịch vệ sinh phụ nữ, hãy lựa chọn các sản phẩm phù hợp để không gây ảnh hưởng đến mức độ cân bằng pH tự nhiên của môi trường âm đạo.
 • Nếu như mắc những bệnh phụ khoa trước quá trình mang thai thì nên chữa trị triệt để rồi sau đó mới mang thai.
 • Thực hiện quan hệ tình dục an toàn
 • Nên thăm khám sức khỏe định kỳ để theo dõi được tình hình sức khỏe, đồng thời phát hiện sớm những bất thường trong cơ thể từ đó mới đưa ra những phương pháp điều trị kịp thời và hiệu quả.
 • Khi có bất cứ triệu chứng bất thường nào về vùng kín thì cần đi khám tại các cơ sở y tế ngay, cũng không nên tự ý mua thuốc về dùng hay áp dụng những biện pháp dân gian mà chưa được kiểm chứng.

Trên đây là một số thông tin về việc bà bầu bị viêm lộ tuyến cổ tử cung mà Tuấn tôi đã tổng hợp đầy đủ để chị em có thêm kiến thức giảm bớt lo lắng và yên tâm điều trị bệnh tốt hơn. Nếu các bạn còn băn khoăn bất kỳ vấn đề nào liên quan đến sức khỏe cần tư vấn trực tiếp, thì có thể liên hệ với tôi hoặc chuyên gia phụ khoa của Đỗ Minh Đường qua địa chỉ sau đây:

 • Nhà thuốc tại Hà Nội: Số 37A, ngõ 97 Văn Cao, Liễu Giai, Ba Đình, HN. 
 • Hoặc tại Hồ Chí Minh: Số 100 đường Nguyễn Văn Thương, P.25, Q. Bình Thạnh, HCM. Trong trường hợp chị em mong muốn được tư vấn ngay hoặc đặt lịch thăm khám trực tiếp, có thể liên hệ đến hotline: 0982 656 070 hoặc 0932 088 186 hoặc truy cập vào website: https://dominhduong.org/ và fanpage Lương y Đỗ Minh Tuấn. Chúc các bạn sức khỏe!

Đánh giá bài viết

5/5 - (1 bình chọn)

Lương y Đỗ Minh Tuấn

Tôi là Đỗ Minh Tuấn, thầy thuốc y học cổ truyền. Tôi thích đọc sách, thích trồng cây, thích tìm hiểu về cây thuốc và kiến thức YHCT. Cảm ơn bạn đã ghé thăm blog của tôi. Tôi rất mong đọc được các bình luận góp ý từ các bạn
Nụ cười hạnh phúc của chị Lượng sau khi chữa khỏi bệnh

Chữa khỏi viêm lộ tuyến bằng bài thuốc Phụ Khang Đỗ Minh của nhà thuốc Đỗ Minh Đường – Niềm vui của người phụ nữ hiếm muộn

Chữa khỏi viêm lộ tuyến bằng bài thuốc Phụ Khang Đỗ Minh của nhà thuốc...

Nữ vương New điều trị viêm lộ tuyến mang lại hiệu quả bất ngờ cho người dùng nên được chị em đánh giá rất cao

Nữ vương New điều trị viêm lộ tuyến – TẤT TẦN TẬT cách dùng, giá bán, hiệu quả

Nữ vương New điều trị viêm lộ tuyến – TẤT TẦN TẬT cách dùng, giá...

Có rất nhiều nguyên nhân gây viêm lộ tuyến cổ tử cung cho nữ giới

Cùng tôi chỉ ra TOP 6 nguyên nhân gây viêm lộ tuyến cổ tử cung

Cùng tôi chỉ ra TOP 6 nguyên nhân gây viêm lộ tuyến cổ tử cung

Dấu hiệu viêm lộ tuyến cổ tử cung của nữ giới không khó nhận biết

Dấu hiệu viêm lộ tuyến: Hướng dẫn cách nhận biết nhanh và chính xác nhất [TÌM HIỂU NGAY]

Dấu hiệu viêm lộ tuyến: Hướng dẫn cách nhận biết nhanh và chính xác nhất...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Bạn hỏi
Tôi giải đáp

1000 câu hỏi từ bạn - 1001 câu trả lời từ tôi

Zalo
Chia sẻ
Bỏ qua