Cách Bấm Huyệt Chữa Thoát Vị Đĩa Đệm Hiệu Quả, An Toàn

5/5 - (1 bình chọn)

Bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm là một trong số những biện pháp được áp dụng phổ biến. Nếu bà con ai đang quan tâm đến cách chữa này có thể tham khảo qua bài viết Tuấn tôi cung cấp sau đây. Phương pháp điều trị bệnh không dùng thuốc, tác động lên huyệt đạo giảm triệu chứng khó chịu cho bà con.

Bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm là gì?

Hiện nay có nhiều phương pháp được áp dụng nhằm điều trị thoát vị đĩa đệm . Đây là một trong những vấn đề xương khớp dai dẳng, có thể biến chứng nếu không được điều trị. Bệnh gây đau nhức cột sống từ vùng cổ đến thắt lưng, bất kỳ vị trí nào cũng có khả năng bị thoát vị đĩa đệm.

Bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm là gì?
Tình trạng thoát vị đĩa đệm làm đời sống sinh hoạt của người bệnh gặp khó khăn

Khối thoát vị lồi ra ngoài nằm chèn ép lên dây thần kinh. Không chỉ đau ở vùng lưng, bệnh nhân còn bị đau lan ra nhiều khu vực khác do ảnh hưởng bởi hệ thống thần kinh trong cơ thể. Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm liên quan đến nhiều yếu tố.

Trong đó kể đến như thói quen sinh hoạt hàng ngày không đảm bảo, do tuổi tác cao, ngồi, nằm sai tư thế, do cơ thể suy nhược, thiếu chất,… Bất kỳ đối tượng nào cũng có khả năng gặp phải chứng bệnh này, đặc biệt hiện nay xu hướng bệnh nhân ngày càng trẻ hóa.

Ngoài áp dụng các phương pháp điều trị như dùng mẹo dân gian, thuốc tây hoặc nhiều bài thuốc khác, cách bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm là một trong những biện pháp được nhiều người quan tâm hiện nay. Theo ghi chép, bấm huyệt là cách tác động huyệt đạo, đả thông kinh mạch giúp chữa trị nhiều bệnh lý, trong đó có bệnh xương khớp.

Bấm huyệt ra đời từ lâu, đây là cách chữa bệnh cổ xưa với nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Ngoài bệnh thoát vị đĩa đệm, bấm huyệt còn được vận dụng điều trị nhiều chứng bệnh khác. Tùy mỗi trường hợp mà huyệt đạo tác động sẽ khác nhau.

Bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm là gì?
Tìm đến giải pháp bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm là lựa chọn của nhiều người

Đối với trường hợp thoát vị đĩa đệm, bấm huyệt mang lại nhiều công dụng. Trong đó đặc biệt là giúp đả thông kinh mạch, ổn định thần kinh, kích thích dẫn truyền cảm giác lên não, kích thích máu huyết ổn định, kích hoạt xung điện của cơ thể người bệnh,…

Có thể nói phương pháp bấm huyệt là cách giảm đau, giảm viêm khá hiệu quả cho trường hợp này. Người thực hiện dùng lực tay day ấn vào huyệt đạo đã xác định trước đó giúp xoa dịu cảm giác khó chịu cho bệnh nhân. Phương pháp không dùng thuốc, không xâm lấn đã và đang được nhiều người lựa chọn.

Bấm huyệt có chữa dứt điểm thoát vị đĩa đệm không?

Bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm là phương pháp được áp dụng từ nhiều đời nay. Tuy nhiên, nhiều người cũng đưa ra thắc mắc liệu cách làm này có giúp bệnh nhân loại bỏ hoàn toàn chứng bệnh này không. Theo đó, bà con cũng cần hiểu rõ cơ chế bấm huyệt là gì.

Như trên Tuấn tôi cũng đã chia sẻ, người thực hiện sẽ xác định vị trí huyệt đạo cần tác động, sau đó dùng ngón tay hoặc lực của bàn tay day ấn phù hợp. Lực vừa phải, nhịp nhàng giúp cơ thể được đả thông kinh mạch, máu huyết lưu thông tốt, nhờ đó hiện tượng khối thoát vị chèn ép dây thần kinh cũng được cải thiện.

Bấm huyệt có chữa dứt điểm thoát vị đĩa đệm không?
Bấm huyệt có tác dụng hỗ trợ cải thiện triệu chứng

Cơ thể con người có nhiều vị trí huyệt đạo quan trọng. Để xác định đúng huyệt cần bấm chữa thoát vị đĩa đệm người thực hiện phải am hiểu về phương pháp này. Không những thế, để đạt được hiệu quả tốt nhất, người thực hiện cũng sẽ kết hợp ấn, xoa bóp nhẹ để kích thích tái tạo tế bào xương mới, giúp bệnh nhân phục hồi chức năng vận động,…

Phương pháp không cần dùng máy móc cầu kỳ, người thực hiện chỉ dựa vào hiểu biết về huyệt đạo và điều chỉnh lực tác động cho phù hợp. Do đó, chi phí điều trị bằng bấm huyệt thấp, ít rủi ro, do không dùng thuốc nên cũng giảm được nguy cơ gặp tác dụng phụ.

Bấm huyệt áp dụng cho đa dạng bệnh lý xương khớp. Trường hợp bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm giúp khắc phục nhiều triệu chứng khó chịu người bệnh đang gặp phải. Tuy nhiên phương pháp sẽ thích hợp với trường hợp bệnh nhẹ, chưa có dấu hiệu biến chứng.

Người bệnh nặng hơn phải áp dụng cách chữa trị chuyên sâu, dùng thuốc hoặc can thiệp ngoại khoa. Thực tế, bấm huyệt chỉ mang tác dụng hỗ trợ, để đảm bảo chữa bệnh dứt điểm bà con cần theo dõi y tế, kiểm tra, xét nghiệm kỹ để xem tổn thương đã được khắc phục hay chưa.

Hướng dẫn cách bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm

Bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm tác động lực phù hợp lên vùng cần điều trị xoa dịu cảm giác khó chịu, giúp giãn cơ, giảm áp lực lên hệ thần kinh. Cách chữa trị không dùng thuốc, không xâm lấn cơ thể bệnh nhân.

Dưới đây Tuấn tôi sẽ giới thiệu chi tiết hơn về cách chữa trị này, bà con tham khảo:

Các huyệt đạo cần tác động

Bấm đúng huyệt đạo cần tác động giúp bà con xoa dịu nhanh chóng các cảm giác khó chịu. Phương pháp này thực tế chỉ giúp bà con hỗ trợ cải thiện triệu chứng, không phải là cách chữa dứt điểm thoát vị đĩa đệm.

Hướng dẫn cách bấm huyệt
Xác định vị trí huyệt đạo cần tác động chữa thoát vị đĩa đệm

Các huyệt được xác định đúng, tác động lực phù hợp sẽ đảm bảo an toàn cho bệnh nhân, tránh rủi ro gây ra các phản ứng không mong muốn. Cụ thể huyệt đạo như:

 • Huyệt thận du, huyệt hồn môn là hai huyệt đạo nằm trong nhóm huyệt bàng quang kinh, chúng nằm ở vị trí thắt lưng của bà con. Xác định từ vị trí đốt sống hướng sang hai bên, huyệt nằm dưới đốt xương thứ chín, nằm ngang vuông gốc khoảng ba đốt ngón tay.
 • Huyệt dương cang nằm ở vùng hông, thuộc huyệt trong nhóm bàng quang kinh. Xác định vị trí huyệt ở hai bên cột sống, đếm từ đốt thứ mười ngang qua ba đốt ngón tay.
 • Huyệt hoàn khâu nằm trên hai bên bờ mông của bà con, hướng chếch ra bên ngoài một chút.
 • Huyệt hợp cốc nằm trên mu bàn tay, xác định huyệt khá đơn giản. Huyệt nằm vị trí chính giữa xương đốt của bàn tay.
 • Huyệt chi câu là huyệt đạo nằm ở trên vùng cẳng tay, vị trí giữ phần xương hẹp và xương quay, cách cổ tay ba tắc đồng nhân.

Sau khi xác định được các huyệt đạo cần tác động, bà con sẽ tiến hành bấm huyệt, day ấn lực vừa phải xoa dịu triệu chứng thoát vị đĩa đệm. Để đảm bảo an toàn, trong những lần đầu bấm huyệt bà con nên nhờ người có chuyên môn thực hiện và hướng dẫn lại để bà con có thể áp dụng tại nhà hoặc áp dụng cho người thân trong gia đình.

Cách bấm huyệt

Đầu tiền bà con chọn một vị trí nằm thoải mái, nằm sấp trên giường, có thể kê dưới bụng một chiếc gối nhỏ để giữ cột sống được cong tự nhiên. Người thực hiện bấm huyệt sẽ xác định vị trí huyệt đạo cần tác động trên cơ thể bệnh nhân.

Để bà con nắm được cách bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm, dưới đây là những bước cơ bản, bà con tham khảo:

 • Day ấn từ vị trí vùng cổ rộng ra hai vai và dọc lưng từ trên xuống đến vùng mông. Thao tác dùng lực đệm thịt bàn tay và các đầu ngón tay giúp làm ấm, chuẩn bị cho các động tác bấm huyệt đạo tiếp theo.
 • Sau đó, người thực hiện sẽ tiến hành lấy mu bàn tay, gập ngón tay lại rồi lăn phần đầu khớp dọc cột sống. Dùng lực vừa phải, không nên đè mạnh làm người bệnh bị đau mỏi.
 • Khi day ấn xong, người thực hiện sẽ dùng tay xoa bóp phần vai nhẹ nhàng, tác động lên những vùng thịt mềm tên lưng. Tiếp đến là tiến hành tác động lên huyệt đạo đã được xác định bên trên.

Việc tác động động lực lên huyệt đạo giúp huyệt được khai mở, đả thông kinh lạc. Trong suốt quá trình thực hiện, người bệnh cần thả lỏng cơ thể. Người thực hiện chỉ dùng lực vừa đủ, không day ấn huyệt quá mạnh tránh gây phản tác dụng.

Lưu ý khi bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm

Bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm hỗ trợ cải thiện triệu chứng đau nhức khó chịu. Tuy nhiên thực tế phương pháp này không phải là giải pháp điều trị dứt điểm. Như Tuấn cũng đã chia sẻ, bà con vẫn nên kiểm tra sức khỏe, đến cơ sở y tế xét nghiệm, xác định mức độ phục hồi hoặc các vấn đề tại vị trí tổn thương.

Lưu ý
Thực hiện bấm huyệt đúng kỹ thuật mang lại hiệu quả và an toàn

Bấm huyệt tác động vào huyệt đạo trên cơ thể, là phương pháp cổ truyền. Ngoài những vấn đề kể trên, bà con nên lưu ý thêm:

 • Thực hiện bấm huyệt đạo cũng có thể khiến bà con bị đau nhức khó chịu vùng tác động. Tuy nhiên cảm giác này sẽ qua đi nhanh chóng, nhất là khi cơ thể thích nghi với những tác động lực đều, vừa phải.
 • Người thực hiện phải có kiến thức chuyên môn, không day ấn quá mạnh, cần xác định vị trí huyệt đạo đúng và phù hợp.
 • Phương pháp bấm huyệt chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị, thực tế bà con đang dùng thuốc vẫn phải tiếp tục sử dụng, không tự ý ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc.
 • Để tăng hiệu quả điều trị, khi bấm huyệt bà con hãy hết hợp hít thở dưỡng sinh giúp cơ thể điều hòa lưu thông máu huyết tốt hơn.
 • Ngoài ra, cần nạp cho cơ thể các thực phẩm lành mạnh và phù hợp, bổ sung năng lượng, dinh dưỡng cho cơ thể. Ưu tiên những loại thực phẩm giàu vitamin, collagen, canxi,… Uống đủ nước mỗi ngày.
 • Trường hợp bà con đang mắc phải chứng bệnh tim mạch, huyết áp, bà bầu thì phương pháp bấm huyệt sẽ được thay thế bằng giải pháp khác nhằm đảm bảo an toàn, tránh rủi ro.
 • Kết hợp bấm huyệt và vận động trị liệu, đi đứng, tập luyện nhẹ nhàng để cơ thể linh hoạt hơn, hỗ trợ quá trình điều trị đạt hiệu quả tích cực.
 • Đến cơ sở y tế uy tín để kiểm tra, thăm khám tình hình thoát vị đĩa đệm. Đối với trường hợp bệnh nặng, bà con sẽ được hướng dẫn điều trị bằng các giải pháp phù hợp.

Bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm giảm đau mỏi cột sống, thư giãn cơ thể. Phương pháp không xâm lấn, không cần dùng thuốc, ít rủi ro gây tác dụng phụ. Tuy nhiên bà con nên đảm bảo người thực hiện day ấn, bấm huyệt là người có chuyên môn, am hiểu về lĩnh vực này để đạt được kết quả điều trị tốt nhất.

Đánh giá bài viết

5/5 - (1 bình chọn)

Lương y Đỗ Minh Tuấn

Tôi là Đỗ Minh Tuấn, thầy thuốc y học cổ truyền. Tôi thích đọc sách, thích trồng cây, thích tìm hiểu về cây thuốc và kiến thức YHCT. Cảm ơn bạn đã ghé thăm blog của tôi. Tôi rất mong đọc được các bình luận góp ý từ các bạn
Biến chứng thoát vị đĩa đệm đa tầng

Thoát Vị Đĩa Đệm Đa Tầng: Triệu Chứng Và Cách Điều Trị

Thoát Vị Đĩa Đệm Đa Tầng: Triệu Chứng Và Cách Điều Trị

Giải Pháp Phẫu Thuật Thoát Vị Đĩa Đệm Cột Sống Thắt Lưng

Giải Pháp Phẫu Thuật Thoát Vị Đĩa Đệm Cột Sống Thắt Lưng

9 Bài thuốc chữa thoát vị đĩa đệm bằng đông y hiệu quả nhất

9 Bài thuốc chữa thoát vị đĩa đệm bằng đông y hiệu quả nhất

Thoát vị đĩa đệm gây tê chân có nguy hiểm không?

Thoát vị đĩa đệm gây tê chân: Nguyên nhân và cách khắc phục

Thoát vị đĩa đệm gây tê chân: Nguyên nhân và cách khắc phục

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Bạn hỏi
Tôi giải đáp

1000 câu hỏi từ bạn - 1001 câu trả lời từ tôi

Zalo
Chia sẻ
Bỏ qua