Bị thoát vị đĩa đệm có quan hệ được không? Các tư thế an toàn

5/5 - (5 bình chọn)

Nhiều người thắc mắc tế nhị với Tuấn tôi vấn đề: “Bị thoát vị đĩa đệm có quan hệ được không?”. Biết được cũng có nhiều bà con cần giải đáp vấn đề này. Trong bài viết sau đây tôi sẽ nói chi tiết hơn, cùng với đó là đề cập đến những tư thế an toàn cho vợ chồng mắc bệnh, tránh trường hợp đau nhức khó chịu khi “yêu”.

Thoát vị đĩa đệm và đời sống vợ chồng

Có thể một số bà con khi đọc bài viết này vẫn chưa hình dung được thoát vị đĩa đệm là chứng bệnh như thế nào. Do đó trước khi Tuấn tôi phân tích rõ hơn câu hỏi: “Bị thoát vị đĩa đệm có quan hệ được không?”, tôi sẽ nhắc lại một lần nữa khái niệm thoát vị đĩa đệm, nguyên nhân và nhận biết triệu chứng.

Thoát vị đĩa đệm và đời sống vợ chồng
Cơn đau nhức do thoát vị đĩa đệm có thể làm ảnh hưởng đến sinh hoạt đời sống vợ chồng

Theo đó, các bài viết trước tôi cũng đã nói, thoát vị đĩa đệm là bệnh xương khớp phổ biến hiện nay, nhiều người gặp phải. Phần đĩa đệm lót giữ 2 đốt sống bị nứt, rách làm nhân nhầy bên trong chảy ra, chèn ép lên dây thần kinh. Từ đó, cơn đau nhức bắt đầu xuất hiện.

Không chỉ gây đau tại một vùng đĩa đệm tổn thương, do liên quan đến rễ thần kinh nên cơn đau cũng nhanh chóng lan rộng ra các khu vực lân cận. Nếu không sớm chữa trị, thoát vị đĩa đệm có thể phát sinh nhiều biến chứng nguy hại.

Nguyên nhân gây bệnh có liên quan đến nhiều yếu tố. Trong đó có thể kể đến như do tính chất công việc, chế độ ăn uống, sinh hoạt, do tai nạn,… Khi mắc phải chứng bệnh này, việc cử động, di chuyển đi lại của bệnh nhân khó khăn hơn trước, cơn đau có thể ập tới bất kỳ lúc nào.

Do đó, nhiều người thắc mắc không biết thoát vị đĩa đệm có ảnh hưởng đến chức năng sinh lý hay không. Tuấn tôi cũng chia sẻ thật với bà con, chứng bệnh này và chức năng sinh lý sinh sản không ảnh hưởng trực tiếp lên nhau. Tuy nhiên cảm giác đau đớn ở cột sống lưng khiến việc sinh hoạt tình dục gặp một số trở ngại.

Tình trạng này xảy ra ở cả nam giới lẫn nữ giới, cột sống đau nhức khiến “chuyển động” khi yêu khó khăn, người bệnh không đạt thăng hoa trong trong quan hệ tình dục. Cơn đau cũng ảnh hưởng đến tâm lý, khiến bệnh nhân lo lắng, sợ hãi, e ngại khi nghĩ đến chuyện quan hệ.

Đây chính là lý do một vài người không còn ham muốn tình dục khi cơn đau thoát vị đĩa đệm quá nặng nề. Do đó, nhằm phòng tránh tác hai của bệnh lên đời sống vợ chồng, bà con nên nhận biết sớm dấu hiệu và có cách điều trị, kiểm soát để đảm bảo an toàn sức khỏe và chất lượng đời sống.

Bị thoát vị đĩa đệm có quan hệ được không?

Như Tuấn tôi đã đề cập bên trên, thoát vị đĩa đệm gây đau nhức cột sống khiến bà con gặp khó khăn trong đời sống vợ chồng. Chính vì thế nhiều bà con thăm khám tại nhà thuốc đã đặt câu hỏi tế nhị về vấn đề này cho tôi, đó là: “Bị thoát vị đĩa đệm có quan hệ được không?”.

Trên thực tế, bà con vẫn có thể quan hệ tình dục bình thường. Bởi, bệnh xương khớp không liên quan đến chức năng sinh lý của bà con. Tuy nhiên còn tùy thuộc vào mức độ nặng, nhẹ của bệnh để điều chỉnh tần suất “yêu” tránh gây ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh xương khớp.

Bị thoát vị đĩa đệm có quan hệ được không?
Trường hợp thoát vị đĩa đệm nhẹ bà con vẫn có thể duy trì sinh hoạt tình dục vừa phải và phù hợp

Cụ thể:

  • Trường hợp có thể quan hệ tình dục: Cơn đau thoát vị đĩa đệm lúc này xảy ra không quá nặng nề, dữ dội. Do đó, chuyện quan hệ tình dục vẫn có thể thực hiện bình thường. Điều chỉnh tần suất quan hệ, lựa chọn tư thế thoải mái nhất cho cả hai để cùng đạt cực khoái mà không ảnh hưởng đến tổn thương đĩa đệm.
  • Trường hợp cần kiêng quan hệ tình dục: Đối với người bị thoát vị đĩa đệm nặng, bệnh nhân sẽ phải đối diện với những cơn đau nhức vô cùng khó chịu ở cột sống lưng. Khi đó, chỉ cần vận động, xoay chuyển nhẹ cũng có thể khiến bà con thấy đau nhức. Chính vì thế, việc quan hệ tình dục sẽ phải giảm thiểu để hạn chế ảnh hưởng đến tình trạng tổn thương. Người bệnh cần điều trị trước khi quay trở lại sinh hoạt tình dục như bình thường để đảm bảo an toàn sức khỏe.

Do đó, nếu bà con đang mắc phải chứng bệnh này hãy chú ý. Khi cơn đau nhức quá nặng nề việc tiếp tục duy trì thói quen sinh hoạt tình dục mạnh bạo, chèn ép lên lưng càng lớn khiến tình trạng bệnh lý ngày càng nghiêm trọng, nặng nề.

Các chuyên gia khuyên bà con nên điều chỉnh lại tần suất quan hệ, điều chỉnh phù hợp với tình trạng sức khỏe. Đồng thời, bà con hãy chủ động đến gặp bác sĩ, kiểm tra mức độ tổn thương để có cách chữa trị phù hợp, bảo vệ an toàn hệ thống xương khớp tránh làm tình trạng đau nhức trở nên dữ dội hơn.

Gợi ý các tư thế an toàn khi quan hệ cho người thoát vị đĩa đệm

Vậy trên đây tôi cũng vừa giải đáp: “Bị thoát vị đĩa đệm có quan hệ được không?”. Nhu cầu tình dục là cần thiết đối với đời sống vợ chồng. Việc đau nhức lưng nặng nề, kéo dài ảnh hưởng sinh hoạt vợ chồng đôi khi lại dẫn đến nhiều vấn đề mới phát sinh, nhất là sự lạnh nhạt, đổ vỡ hành phúc gia đình mà nhiều cặp đôi gặp phải.

Chính vì thế, tốt hơn hết bà con nên khám chữa bệnh sớm, không chỉ thoát vị đĩa đệm mà còn các bệnh xương khớp khác. Điều trị càng sớm, kiểm soát triệu chứng và sự phát triển của bệnh càng đơn giản, ít rủi ro.

Gợi ý các tư thế
Lựa chọn tư thế quan hệ tình dục an toàn cho người đang bị thoát vị đĩa đệm

Trường hợp bà con bị thoát vị đĩa đệm mức độ nhẹ, như đã nói việc sinh hoạt vợ chồng hoàn toàn có thể thực hiện. Tuy nhiên cần điều chỉnh tư thế, áp dụng các giải pháp giảm đau như massage, dùng kem giảm đau, tắm nước nóng cho cơ giãn nở, thư giãn cơ thể,… giúp “cuộc yêu” nhẹ nhàng, ít chấn thương cột sống.

Ngoài ra, bà con cũng nên tâm sự với bạn đời vấn đề đang gặp phải để được hỗ trợ, nâng niu nhau tránh làm đau đối phương trong khi “yêu”. Dưới đây là một số gợi ý tư thế quan hệ tình dục cho đối tượng thoát vị đĩa đệm, các tư thế này chỉ hỗ trợ giảm thiểu nguy cơ gây đau trong khi quan hệ.

Bà con tham khảo:

  • Tư thế truyền thống: Người nữ nằm ngửa, người nam bên trên là tư thế truyền thống giúp giảm đau nhức lưng tối thiểu cho người đang bị thoát vị đĩa đệm. Ngoài ra, đây cũng là tư thế được dùng trong lần đầu quan hệ tình dục, giảm đau cho người nữ và giúp “cậu bé” thâm nhập một cách dễ dàng nhất. Cũng đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra tư thế truyền thống sẽ giúp bà con giảm đau thoát vị đĩa đệm. Kết hợp một chiếc gối kê dưới lưng sẽ giúp đường cột sống được cong tự nhiên, tránh bị đau lưng khi quan hệ.
  • Tư thế từ phía sau: Hay còn gọi là tư thế Doggy, đây là tư thế quan hệ giảm được cơn đau khó chịu do bệnh thoát vị đĩa đệm gây ra khi bà con quan hệ tình dục. Tư thế phù hợp cho cả trường hợp người nữ mắc bệnh hay người nam mắc bệnh. Theo đó, người nữ sẽ quỳ trên giường với tư thế chống tay, người nam sẽ thâm nhập vào từ phía sau. Bà con cũng có thể thả toàn bộ cánh tay xuống để giúp tăng lực cho điểm tựa.
  • Tư thế đối mặt: Một người ngồi trên bàn hoặc mặt phẳng cao, người nam sẽ tiến vào bên trong với tư thế đứng, hai người mặt đối mặt với nhau. Đây là một trong những tư thế quan hệ tình dục có lợi cho người mắc chứng thoát vị đĩa đệm.

Trên đây là những tư thế gợi ý cho bệnh nhân trong quan hệ tình dục, giảm nguy cơ đau lưng và làm tổn thương trở nên nặng nề hơn. Tùy vào mỗi vị trí thoát vị đĩa đệm để bà con linh hoạt chọn lựa tư thế phù hợp.

Đối với người gặp khó khăn trong xoay chuyển đốt sống cổ, bà con có thể kê dưới phần cổ này một chiếc gối mỏng mềm, cuộn khăn để giữ đầu được thoải mái khi “yêu”. Động tác quan hệ nhẹ nhàng, không dùng lực quá mạnh, điều chỉnh sao cho cả hai đều cảm thấy thoải mái nhất để giúp “cuộc yêu” thăng hoa mà vẫn đảm bảo an toàn cho cột sống.

Một số lưu ý khác dành cho người thoát vị đĩa đệm

Nhu cầu tình dục cần thiết cho các mối quan hệ đôi lứa. Với xu hướng trẻ hóa của thoát vị đĩa đệm, một số bệnh nhân bị chứng bệnh này làm ảnh hưởng đến nhu cầu này. Tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng cần kiêng khem quan hệ khi đang trong giai đoạn điều trị.

Một số lưu ý
Sinh hoạt tình dục lành mạnh kết hợp điều trị giúp thoát vị đĩa đệm sớm kiểm soát an toàn

Như Tuấn cũng đã đề cập trong bài viết, bà con vẫn có thể sinh hoạt vợ chồng bình thường nếu tình trạng thoát vị không quá nghiêm trọng. Đối với người mắc bệnh nặng hơn, đau đớn và tổn thương đĩa đệm nhiều sẽ can thiệp chuyên sâu điều trị, khi đó phải gián đoạn sinh hoạt vợ chồng một thời gian đến khi phục hồi.

Ngoài ra, để đảm bảo việc quan hệ tình dục không ảnh hưởng đến bệnh lý, bên cạnh lựa chọn tư thế phù hợp bà con đừng quên bỏ qua một số vấn đề dưới đây:

  • Không quan hệ quá mạnh bạo, giữ cường độ quan hệ vừa phải, thoải mái cho cả hai.
  • Không thực hiện những tư thế khó, đòi hỏi cả hai phải xoay chuyển liên tục có thể tăng áp lực làm đĩa đệm đau đớn hơn.
  • Chia sẻ, tâm sự một cách trung thực, cởi mở với bạn đời của mình về bệnh lý đang gặp phải. Thông qua việc này cả hai cũng có thể trao đổi và tìm ra tư thế thoải mái, an toàn nhất cho cả hai.
  • Để giúp cơ thể thư giãn, giảm đau và đạt cực khoái khi yêu, người bị thoát vị đĩa đệm có thể massage, tắm nước ấm trước khi yêu. Đồng thời sử dụng những chiếc gối nhỏ, dùng kê lưng, cổ và những vùng cần thiết giúp đĩa đệm tổn thương được bảo vệ, tránh đau nhức khi “yêu”.
  • Trường hợp bà con nhận thấy cơn đau dữ dội, đau kéo dài hãy liên hệ với bác sĩ để được kiểm tra và điều trị kịp thời.

Tuấn tôi vừa chia sẻ với bà con những vấn đề nhằm giải đáp: “Bị thoát vị đĩa đệm có quan hệ được không?”. Mong rằng qua nội dung bài viết bà con đã có được lời đáp phù hợp. Việc duy trì sinh hoạt vợ chồng trong thời gian chữa bệnh cần cẩn thận, lựa chọn tư thế thoải mái nhất và có sự hợp tác của đối phương để tránh gây đau nhức ảnh hưởng kết quả điều trị.

Đánh giá bài viết

5/5 - (5 bình chọn)

Lương y Đỗ Minh Tuấn

Tôi là Đỗ Minh Tuấn, thầy thuốc y học cổ truyền. Tôi thích đọc sách, thích trồng cây, thích tìm hiểu về cây thuốc và kiến thức YHCT. Cảm ơn bạn đã ghé thăm blog của tôi. Tôi rất mong đọc được các bình luận góp ý từ các bạn

10 Cách chữa thoát vị đĩa đệm tại nhà hỗ trợ trị bệnh hiệu quả

10 Cách chữa thoát vị đĩa đệm tại nhà hỗ trợ trị bệnh hiệu quả

Những điều cần lưu ý

Thoát vị đĩa đệm có nên đi bộ, chạy bộ không? Điều cần lưu ý

Thoát vị đĩa đệm có nên đi bộ, chạy bộ không? Điều cần lưu ý

Lợi ích của việc luyện tập đối với tình trạng thoát vị đĩa đệm L4 L5

Tổng hợp 8 bài tập thoát vị đĩa đệm L4 L5 đơn giản, hiệu quả

Tổng hợp 8 bài tập thoát vị đĩa đệm L4 L5 đơn giản, hiệu quả

Nguyên nhân

Thoát Vị Đĩa Đệm L4 L5: Dấu Hiệu Nhận Biết và Cách Chữa Trị

Thoát Vị Đĩa Đệm L4 L5: Dấu Hiệu Nhận Biết và Cách Chữa Trị

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Bạn hỏi
Tôi giải đáp

1000 câu hỏi từ bạn - 1001 câu trả lời từ tôi

Zalo
Chia sẻ
Bỏ qua