Cách Châm Cứu Chữa Thoát Vị Đĩa Đệm An Toàn, Hiệu Quả

5/5 - (2 bình chọn)

Châm cứu chữa thoát vị đĩa đệm là phương pháp tác động lên huyệt đạo, đả thông kinh mạch, kích thích máu huyết lưu thông từ đó giảm đau, cải thiện triệu chứng. Từ lâu châm cứu đã ra đời và áp dụng trong điều trị nhiều bệnh lý, đặc biệt là các vấn đề xương khớp. Tuấn tôi xin thông tin với bà con chi tiết hơn về cách chữa này qua bài viết sau đây.

Châm cứu – Phương pháp chữa thoát vị đĩa đĩa đệm

Hiện nay để điều trị thoát vị đĩa đệm bệnh nhân có thể được bác sĩ chỉ định các phương pháp như dùng thuốc, phẫu thuật, điều trị bảo tồn cải thiện triệu chứng tại nhà, dùng thuốc Nam hoặc Đông y,…

Trong đó, giải pháp châm cứu chữa thoát vị đĩa đệm cũng được nhiều người quan tâm. Như bà con cũng biết, thoát vị đĩa đệm là chứng bệnh xương khớp phổ biến, thường gặp ở người già. Tuy nhiên ngày nay xu hướng bệnh ngày càng trẻ hóa.

Châm cứu - Phương pháp chữa thoát vị đĩa đĩa đệm
Châm cứu được vận dụng trong điều trị nhiều chứng bệnh, chẳng hạn thoát vị đĩa đệm

So với các phương pháp điều trị khác, châm cứu được áp dụng với mục đích khắc phục triệu chứng cho người bệnh. Từ lâu đời nay, châm cứu đã được đưa vào điều trị nhiều bệnh lý xương khớp. Người thực hiện sẽ dùng kim châm vào các huyệt đạo trên cơ thể.

Nhờ đó, các huyệt đạo được khai mở, kích thích máu huyết lưu thông, chữa ứ trệ, cân bằng âm dương. Cơn đau nhức do thoát vị đĩa đệm hoặc các vấn đề xương khớp khác được kiểm soát hữu hiệu.

Ra đời từ sớm và hiện nay, châm cứu vẫn được lưu truyền rộng rãi. Phương pháp này đã được Tổ chức Y tế thế giới đưa vào danh mục điều trị bệnh xương khớp, chẳng hạn như thoát vị đĩa đệm. Áp dụng cho đối tượng phù hợp, thực hiện bởi bác sĩ có chuyên môn.

Ưu và nhược điểm châm cứu chữa thoát vị đĩa đệm

Châm cứu ra đời từ rất sớm và được vận dụng vào điều trị nhiều bệnh lý. Cách châm cứu chữa thoát vị đĩa đệm trở thành sự lựa chọn của nhiều bệnh nhân. Phương pháp không xâm lấn nhiều đến cơ thể, kim châm nhỏ không gây đau đớn cho người bệnh.

Ưu và nhược điểm châm cứu chữa thoát vị đĩa đệm
Châm cứu chữa thoát vị đĩa đệm ít xâm lấn, ít nguy cơ gây tác dụng phụ

Thông thường để khắc phục triệu chứng bà con thường tìm đến thuốc tân dược để chữa trị. Tuy nhiên cơn đau nhức vẫn có thể tái phát và thuốc tây có khả năng gây ra tác dụng phụ. Thay vì sử dụng thuốc kéo dài, nhiều bà con đã lựa chọn phương pháp châm cứu để điều trị bệnh.

Châm cứu chữa thoát vị đĩa đệm giúp xoa dịu cảm giác khó chịu cho bà con, giảm đau và tê bì chân tay, giúp cột sống linh hoạt hơn, tránh cứng cột sống. Áp dụng châm cứu đúng cách, kết hợp chăm sóc tốt giúp triệu chứng thuyên giảm mà không gây nhiều tác dụng phụ.

Tuy mang lại nhiều ưu điểm nổi trội, tuy nhiên châm cứu chữa thoát vị đĩa đệm cũng tiềm ẩn một số rủi ro nhất định. Theo đó, nếu điều trị tại cơ sở y tế không đảm bảo, châm cứu sai cách có thể phát sinh tình trạng nhiễm trùng.

Chính vì thế, bà con nên tìm đến cơ sở y tế uy tín, trao đổi với bác sĩ để thực hiện châm cứu an toàn và hiệu quả nhất. Kết hợp điều trị và chăm sóc, điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt để sớm kiểm soát được thoát vị đĩa đệm, ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm.

Cách châm cứu chữa thoát vị đĩa đệm được áp dụng

Châm cứu chữa thoát vị đĩa đệm có hiệu quả kiểm soát, điều hòa khí, giúp cơ thể cân bằng âm dương dần ổn định trở lại. Khác với trước đây, hiện nay châm cứu đã được nghiên cứu và cải tiến hơn, đáp ứng nhu cầu điều trị bệnh của đa dạng đối tượng.

Cách châm cứu chữa thoát vị đĩa đệm được áp dụng
Tùy mỗi trường hợp bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp châm cứu chữa thoát vị đĩa đệm phù hợp

Trước khi thực hiện, người châm cứu sẽ dùng kiến thức chuyên môn xác định các huyệt cần tác động. Trên cơ thể người có vô số huyệt đạo, cần xác định đúng, tác động đúng để có được hiệu quả như mong đợi.

Các huyệt chữa thoát vị đĩa đệm thường là huyệt thận du, mệnh môn, đại trường du, dương quan, ủy trung. Châm kim vào những huyệt đạo này giúp kích thích máu huyết lưu thông, đả thông kinh lạc khắc phục triệu chứng đau nhức khó chịu.

Dưới đây là những phương pháp châm cứu được thực hiện phổ biến, bà con tham khảo:

Châm cứu truyền thống

Phương pháp châm cứu chữa thoát vị đĩa đệm truyền thống là dùng kim châm vào vị trí huyệt đạo cần tác động. Nhờ đó, khí huyết được lưu thông, kích thích cơ thể tăng cường sức khỏe, xoa dịu cơn đau nhức.

Châm cứu đúng cách, đúng huyệt đạo giúp tình trạng thoát vị đĩa đệm được hỗ trợ kiểm soát. Người thực hiện sẽ xác định vị trí huyệt đạo cần tác động, sau đó dùng kim châm nhẹ nhàng vào các vị trí đó.

Để đảm bảo, kim châm phải được khử trùng tuyệt đối, người thực hiện cũng phải vệ sinh tay sạch sẽ trước khi châm cứu. Thực hiện châm kim khoảng 30 phút, lặp lại 10 lần để đạt hiệu quả tối ưu.

Điện châm

Điện châm là phương pháp châm cứu cải tiến, kết hợp kiến thức Y khoa giữa Đông và Tây y. Thay vì sử dụng lực tay, điện châm sử dụng nguồn điện an toàn tác động lên huyệt đạo giúp giảm đau nhức, hỗ trợ khắc phục thoát vị đĩa đệm.

Cách châm cứu chữa thoát vị đĩa đệm được áp dụng
Phương pháp điện châm chữa thoát vị đĩa đệm

Phương pháp thích hợp với đối tượng bị thoát vị đĩa đệm nhẹ, giai đoạn mới khởi phát. Lúc này các triệu chứng vẫn chưa bùng phát nặng nề. Tương tự như phương pháp truyền thống, kim châm cũng sẽ được châm vào vị trí huyệt cần tác động.

Kết hợp thêm dòng điện nhỏ bên ngoài để tăng hiệu quả. Khi thực hiện bà con sẽ cảm thấy hơi tê tê ở vị trí châm cứu. Điện châm trong khoảng 30 phút trở lại, sau 3-4 ngày thực hiện 1 lần. Bác sĩ sẽ xem xét chỉ định số lần thực hiện phù hợp với tình hình sức khỏe của bà con.

Thủy châm

Ngoài các phương pháp châm cứu kể trên, với liệu pháp thủy châm, ngoài châm kim vào huyệt đạo thì một thứ thuốc sẽ được truyền vào cơ thể bệnh nhân. Đó có thể là vitamin B1, coramin hay adrenalin. Chúng là những chất giúp giảm đau thoát vị đĩa đệm.

Phương pháp này cũng được chỉ định cho bệnh nhân mới khởi phát triệu chứng. Sau khi xác định vị trí huyệt, kim được châm vào cơ thể dẫn truyền thuốc vào trong người để giảm đau tại chỗ. Thực hiện trong khoảng 10 phút.

So với các giải pháp khác, do có dẫn truyền thuốc, hoạt chất khác vào cơ thể nên bà con có thể sẽ gặp phải các phản ứng phụ. Chẳng hạn như khô miệng, choáng, hoa mắt, ảnh hưởng dạ dỳ, gan, thận,… Cần thông báo với bác sĩ nếu phát hiện trong tương lai cơ thể có dấu hiệu lạ.

Cứu ngải

Cứu ngải cũng được xem là một trong những hình thức châm cứu chữa thoát vị đĩa đệm được nhiều người thực hiện. Tuy không trực tiếp châm kim lên huyệt đạo nhưng thuốc cứu sẽ được hơ trên vị trí huyệt. Hơi ấm của thuốc sẽ giúp kích thích máu huyết lưu thông tốt.

Cách châm cứu chữa thoát vị đĩa đệm được áp dụng
Thuốc cứu được hơ trên vị trí huyệt đạo cần tác động

Phương pháp giúp giảm đau tại chỗ, dược chất thẩm thấu vào bên trong ngăn chặn nguy cơ bùng phát các biến chứng không mong muốn. Áp dụng cứu ngải cho đối tượng bệnh mới khởi phát, chưa gặp phải biến chứng hoặc các dấu hiệu nặng nề.

Châm cứu cứu chữa thoát vị đĩa đệm nên hay không nên?

Châm cứu chữa thoát vị đĩa đệm là hình thức điều trị xâm lấn ít, không gây nhiều tác dụng phụ cho người bệnh. Đây là phương pháp được thực hiện từ lâu đời nay, kết hợp với sự phát triển của y học hiện đại cải tiến hơn về hình thức thực hiện.

Tuy nhiên vẫn có nhiều người bệnh phân vân không biết có nên thực hiện châm cứu chữa thoát vị đĩa đệm hay không. Theo đó, tùy mỗi tình trạng mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp can thiệp phù hợp. Bà con có thể tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi đưa ra quyết định thực hiện.

Theo đó, mặc dù châm cứu không trị dứt điểm thoát vị đĩa đệm. Thế nhưng phương pháp này lại giúp bà con khắc phục nhiều triệu chứng khó chịu do bệnh gây ra. Đồng thời ngăn chặn rủi ro biến chứng nguy hiểm cho bà con.

Chi tiết hơn những lợi ích mà người bị thoát vị đĩa đệm có được nếu thực hiện châm cứu đúng cách, phù hợp như:

  • Cải thiện cơn đau nhức khó chịu, giảm viêm, kích thích cơ thể, điều hòa lưu thông máu huyết.
  • Tăng cường năng lượng cho người bệnh, đặc biệt là năng lượng thận, nhờ đó các triệu chứng được cải thiện hữu hiệu.
  • Châm cứu còn giúp ngăn chặn nguy cơ thoái hóa xương khớp sớm.
  • Hỗ trợ kích thích lưu thông máu huyết, phục hồi đĩa đệm đang bị tổn thương.

Do đó, châm cứu mang lại tác dụng chữa thoát vị đĩa đệm hữu hiệu. Tuy nhiên tùy từng tình trạng sức khỏe của mỗi người mà bác sĩ sẽ chỉ định giải pháp can thiệp an toàn nhất. Bà con nên đến cơ sở y tế uy tín để tiến hành khám chữa trị sớm, phòng ngừa rủi ro.

Lưu ý khi châm cứu chữa thoát vị đĩa đệm

Châm cứu chữa thoát vị đĩa đệm là phương pháp được nhiều người quan tâm. Tuấn tôi vừa chia sẻ đến bà con những thông tin về cách chữa trị này, bà con tham khảo. Ngoài ra, khi thực hiện bà con cũng nên lưu ý một số vấn đề như:

Lưu ý khi châm cứu chữa thoát vị đĩa đệm
Châm cứu ở địa chỉ y tế uy tín, chất lượng đảm bảo an toàn sức khỏe
  • Áp dụng giải pháp châm cứu tốt nhất là trong thời gian bệnh mới khởi phát, các triệu chứng không quá nghiêm trọng. Đối với những trường hợp phức tạp hơn thông thường cần dùng thêm thuốc Đông y để tăng hiệu quả kiểm soát bệnh.
  • Châm cứu nên thực hiện bởi người có chuyên môn, bà con không tự thực hiện tại nhà có thể gây ra các phản ứng phụ, làm ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe. Bà con nên tìm hiểu và đến cơ sở y tế uy tín để thực hiện, tránh sai sót không mong muốn.
  • Ngoài châm cứu chữa bệnh, bà con nên điều chỉnh thói quen sinh hoạt, ăn uống sao cho phù hợp hơn để cơ thể có điều kiện phục hồi. Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, ăn thực phẩm lành mạnh và loại bỏ những thực phẩm không có lợi.
  • Nghỉ ngơi hợp lý, không khiêng vác nặng, kết hợp massage, thư giãn, tránh stress, căng thẳng kéo dài ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe.
  • Trường hợp trong quá trình điều trị bằng phương pháp châm cứu, bà con gặp vấn đề bất thường hãy nhanh chóng thông báo với bác sĩ để được hỗ trợ.

Những thông tin Tuấn tôi cung cấp về cách châm cứu chữa thoát vị đĩa đệm hy vọng đã giúp bà con hiểu hơn về cách chữa này. Đây là một trong những phương pháp điều trị được áp dụng rộng rãi. Nếu quan tâm và muốn thực hiện bà con nên đến địa chỉ y tế uy tín, chất lượng để nhận tư vấn điều trị phù hợp.

Đánh giá bài viết

5/5 - (2 bình chọn)

Lương y Đỗ Minh Tuấn

Tôi là Đỗ Minh Tuấn, thầy thuốc y học cổ truyền. Tôi thích đọc sách, thích trồng cây, thích tìm hiểu về cây thuốc và kiến thức YHCT. Cảm ơn bạn đã ghé thăm blog của tôi. Tôi rất mong đọc được các bình luận góp ý từ các bạn

Tìm Hiểu Phương Pháp Điều Trị Thoát Vị Đĩa Đệm Bằng Laser

Tìm Hiểu Phương Pháp Điều Trị Thoát Vị Đĩa Đệm Bằng Laser

Dấu hiệu nhận biết thoát vị đĩa đệm L1 L2

Thoát Vị Đĩa Đệm L1 L2: Dấu Hiệu Nhận Biết Và Cách Điều Trị

Thoát Vị Đĩa Đệm L1 L2: Dấu Hiệu Nhận Biết Và Cách Điều Trị

Giải Pháp Phẫu Thuật Thoát Vị Đĩa Đệm Cột Sống Thắt Lưng

Giải Pháp Phẫu Thuật Thoát Vị Đĩa Đệm Cột Sống Thắt Lưng

Biến chứng thoát vị đĩa đệm đa tầng

Thoát Vị Đĩa Đệm Đa Tầng: Triệu Chứng Và Cách Điều Trị

Thoát Vị Đĩa Đệm Đa Tầng: Triệu Chứng Và Cách Điều Trị

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Bạn hỏi
Tôi giải đáp

1000 câu hỏi từ bạn - 1001 câu trả lời từ tôi

Zalo
Chia sẻ
Bỏ qua