Chữa Đau Họng Bằng Diện Chẩn Là Gì? Tìm Hiểu Các Bước Thực Hiện

5/5 - (1 bình chọn)

Từ trước tới nay, có khá nhiều người bệnh hỏi tôi rằng: Chữa đau họng bằng diện chẩn có tốt không? Thực tế, theo kiến thức từ Tuấn tôi, đây là phương pháp chữa trị không cần dùng thuốc, đang được nhiều bà con áp dụng và phản ánh tốt. Phương pháp điều trị này mới, có khả năng khắc phục bệnh lý tốt, được nhiều chuyên gia và bà con đánh giá là an toàn và hiệu quả. Nhưng để hiểu rõ hơn về cách thực hiện cũng như các lưu ý khi thực hiện cách chữa trị này, tôi sẽ cung cấp thông tin chi tiết cho bà con trong bài viết dưới đây.

Chữa đau họng bằng phương pháp diện chẩn không cần dùng thuốc an toàn, nhanh chóng
Chữa đau họng bằng phương pháp diện chẩn không cần dùng thuốc an toàn, nhanh chóng

Chữa đau họng bằng phương pháp diện chẩn là gì?

Theo như Tuấn tôi được biết thì chữa đau họng bằng diện chẩn là một phương pháp chữa bệnh mới, không cần dùng đến thuốc. Ở phương pháp này, bà con sẽ được sử dụng một số thủ thuật để xác định bệnh lý thông qua làn da toàn thân và trên gương mặt.

Một số dụng cụ thường được dùng để thực hiện phương pháp diện chẩn này là cây cào, cây lăn, búa gõ, que dò, ngải cứu, nhang thắp,… Ngoài ra, bà con còn có thể dùng tay day ấn hay bấm vào một số huyệt đạo nhằm cải thiện tình trạng bệnh đau họng nhanh chóng.

Thông qua các động tác day ấn hoặc hơ nóng trên các sinh huyệt, cơ thể sẽ được đào thải độc tố, khí huyết lưu thông, cơ chế chữa bệnh tự nhiên được kích hoạt và chống lại tác nhân gây bệnh. Đối với viêm họng, phương pháp diện chẩn này sẽ giúp tiêu sưng, tiêu viêm, đặc biệt là giảm triệu chứng đau rát họng.

4 cách chữa đau họng bằng diện chẩn hiệu quả

Trước khi áp dụng phương pháp chữa đau họng bằng diện chẩn, bà con cần dựa vào từng giai đoạn, mức độ và lí do bị đau họng để lựa chọn cách diện chẩn phù hợp nhất. Và khi chữa đau họng bằng diện chẩn, bà còn cũng cần chuẩn bị một số dụng cụ chuyên biệt như cây lăn, que cào để hỗ trợ tác động lên huyệt đạo. Tùy theo từng chứng bệnh sẽ có bộ huyệt và cách tác động khác nhau.

Dùng diện chẩn chữa đau rát cổ họng do viêm họng

Chữa đau rát cổ họng do viêm họng bằng diện chẩn là phương pháp chữa bệnh cơ bản dành cho bà con mới phát bệnh. Lúc này, bệnh viêm họng chưa gây ra những hiện tượng khác ngoài đau rát họng. Cách thức thực hiện phương pháp này khá đơn giản:

Chuẩn bị: Một cây lăn cầu gai nhỏ.

Dùng diện chẩn chữa đau rát cổ họng do viêm họng nhanh chóng
Dùng diện chẩn chữa đau rát cổ họng do viêm họng nhanh chóng

Cách thực hiện:

 • Bước 1: Trước hết, bà con xác định chính xác vị trí lăn. Vị trí này nằm ở gan bàn tay, chính giữa và phía dưới ngón tay áp út. Lưu ý đối với nam giới, vị trí lăn nằm bên tay trái, còn với nữ giới thì vị trí lăn là bên tay phải.
 • Bước 2: Sau khi xác định được vị trí, bà con lăn cầu gai nhỏ vào vị trí huyệt đạo đã được xác định đó.
 • Bước 3: Cuối cùng, bà con từ từ lăn sang các vị trí xung quanh huyệt đạo trong 2 phút.

Để liệu pháp này hiệu quả cao, bà con nên thực hiện mỗi ngày 3 – 4 lần. Duy trì trong 5 ngày, tình trạng đau rát cổ họng sẽ được cải thiện rõ rệt.

Chữa đau họng bằng diện chẩn do viêm họng cấp

Chữa đau rát họng do viêm họng cấp bằng diện chẩn là phương pháp hỗ trợ điều trị cho những bà con mới bị viêm họng có triệu chứng đau rát họng kèm theo khàn tiếng, ho khan, nhai nuốt đau,…

Phương pháp này phù hợp với bà con mới bị đau họng
Phương pháp này phù hợp với bà con mới bị đau họng

Đây được đánh giá là phương pháp chữa đau họng bằng diện chẩn hiệu quả, dễ thực hiện vì tình trạng bệnh còn nhẹ và dễ tác động.

Chuẩn bị:

 • 2 miếng salonpas
 • 1 lọ dầu gió

Cách thực hiện:

 • Bước 1: Cần xác định huyệt đạo. Huyệt đạo số 8 và 20 (nằm ở vị trí hai bên mắt), huyệt số 12 (ở sống mũi), huyệt số 17 và số 38 (ở hai bên nhân trung).
 • Bước 2: Bà con dùng dầu gió bôi và mát xa đều 2 cánh tay và cổ tay.
 • Bước 3: Bước này cần dùng ngón tay day và ấn liên tục vào huyệt số 8, số 12 và số 20.
 • Bước 4: Cuối cùng là dán salonpas lên huyệt số 17 và số 38.

Bà con duy trì trong vòng 3 – 5 ngày, mỗi ngày 3 lần, mỗi lần 3 lượt và mỗi lượt cách nhau 5 phút. Như vậy, các triệu chứng đau rát kèm theo ho khan của bà con sẽ thuyên giảm.

Dùng diện chẩn chữa đau họng do viêm họng hạt

Ngoài phương pháp Tây y, các bài thuốc dân gian, nhiều bà con còn chữa đau họng do viêm họng hạt bằng diện chẩn. Với phương pháp này, ngoài việc giúp cải thiện tình trạng đau rát họng, khàn tiếng, còn giúp giảm bớt hạt đỏ li ti trong vòm họng một cách hiệu quả.

Có 2 cách để chữa đau họng bằng diện chẩn do viêm họng hạt như sau:

Chuẩn bị:

 • Cây gõ
 • Dầu cù là
 • Que thủy tinh
 • Khăn bông
 • Viên đá lạnh

Cách thực hiện thứ 1:

Xác định chính xác vị trí các huyệt cần tác động để chữa đau họng
Xác định chính xác vị trí các huyệt cần tác động để chữa đau họng
 • Bước 1: Đầu tiên xác định đúng vị trí huyệt cần tác động. Đó là huyệt số 14 nằm ở dưới dái tai. Huyệt số 20 ở giữa hai hốc mắt. Huyệt số 275 cách huyệt 14 khoảng 2cm ở phía hướng vào trong mặt.
 • Bước 2: Bà con dùng dầu cù là chấm vào quy thủy tinh rồi xoay nhẹ 90 độ tại các vị trí huyệt đạo đã được xác định. Lưu ý, trường hợp nhẹ, bà con nên dùng phương pháp này 1 lần/ ngày. Còn trường hợp bị nặng, nên thực hiện 2 lần / ngày.
 • Bước 3: Nếu bà con bị đau họng do viêm họng hạt mà kèm triệu chứng sốt cao thì cần lấy que nhang hơ vào các huyệt đạo dọc sống lưng.
 • Bước 4: Tiếp theo, dùng khăn bông có bọc vài viên đá, chườm nhẹ lên trán và một số huyệt đạo trên mặt.
 • Bước 5: Cuối cùng vệ sinh răng miệng sạch sẽ và súc nước muối sinh lý để loại bỏ virus, vi khuẩn trong họng và miệng.

Cách thực hiện thứ 2:

 • Bước 1: Đầu tiên dùng cây gõ vào các huyệt số 17 và số 275
 • Bước 2: Bà con dùng tay day và ấn vào các huyệt số 14-275-38-61-8, huyệt số 8-12-20-132-3, huyệt số 61-74-64-17-38, huyệt số 8-12-275-14.
 • Bước 3: Khi thực hiện, bà con day và ấn nhẹ nhàng và liên tục. Phương pháp này nên áp dụng từ 3 – 5 ngày, mỗi ngày 3 lần, mỗi lần 3 lượt, và mỗi lượt cách nhau 5 phút.

Chữa đau họng bằng diện chẩn do viêm họng mãn tính

Đối tượng áp dụng cho phương pháp này là bà con bị viêm họng mãn tính, triệu chứng bệnh có tái phát nhiều lần, đã bị nặng. Dùng diện chẩn để chữa đau họng do viêm họng mãn tính có tác dụng hỗ trợ cải thiện tình trạng và nâng cao hiệu quả điều trị theo phương pháp chuyên sâu.

Chuẩn bị:

 • Dầu cù là

Cách thực hiện:

Chữa đau họng bằng diện chẩn do viêm họng mãn tính mỗi ngày một lần
Chữa đau họng bằng diện chẩn do viêm họng mãn tính mỗi ngày một lần
 • Bước 1: Đầu tiên, xác định vị trí huyệt đạo. Huyệt đạo số 14 ở dưới dái tai. Huyệt số 20 ở giữa hai hốc mắt. Huyệt số 275 ở vị trí cách huyệt 14 khoảng 2cm về phía hướng vào phía trong mặt.
 • Bước 2: Bà con lấy một ít dầu củ là, dùng tay xoay vòng 90 độ tại mỗi huyệt được xác định phía trên.

Bà con nên thực hiện phương pháp này mỗi ngày một lần để đạt hiệu quả tốt nhất. Còn với những bà con bị nặng, có thể dùng diện chẩn chữa đau họng do viêm họng này 2 lần mỗi ngày.

Lưu ý khi sử dụng phương pháp diện chẩn điều trị bệnh

Chữa đau họng bằng diện chẩn là một phương pháp điều trị mới. Như đã đề cập, đây là biện pháp được nhiều chuyên gia đánh giá là an toàn và hiệu quả, làm giảm nhanh các triệu chứng đau họng, rát, viêm họng. Giúp khai thông khí huyết, nâng cao sức khỏe cho bà con. Đặc biệt có thể áp dụng phương pháp này cho nhiều trường hợp: viêm họng cấp tính, viêm họng họng mãn tính, viêm họng hạt.

Giống như các phương pháp điều trị Đông y khác, phương pháp này đòi hỏi thời gian trị liệu dài ngày. Phương pháp này phù hợp với bà con mắc bệnh ở mức độ nhẹ. Với tình trạng xảy ra biến chứng thì cần phải có phương pháp điều trị phù hợp.

Mặc dù các chuyên gia đánh giá đây là phương pháp điều trị an toàn, nhưng không phải ai cũng có thể chữa đau họng bằng diện chẩn. Sau đây là những nhóm người nên cân nhắc khi điều trị viêm họng bằng phương pháp này:

Người mắc bệnh tim không được bấm huyệt số 61 khi dùng diện chẩn
Người mắc bệnh tim không được bấm huyệt số 61 khi dùng diện chẩn
 • Người mắc bệnh tim: Tránh bấm huyệt số 61 vì sẽ làm tình trạng tồi tệ thêm.
 • Người có huyết áp thấp nên tránh bấm huyệt số 8.
 • Người lở loét dạ dày được khuyến cáo tránh bấm huyệt số 17.
 • Phụ nữ đang mang thai, trẻ em nhỏ cũng nên hỏi ý kiến chuyên gia trước khi áp dụng phương pháp này.

Theo các tài liệu y khoa tôi có đọc, phương pháp chữa đau họng bằng diện chẩn có khả năng khắc phục rất tốt mà không không cần dùng đến thuốc hay kim châm. Trong quá trình chữa đau họng bằng diện chẩn, để đảm bảo an toàn và đạt kết quả tối ưu nhất, bà con cần lưu ý thêm một số vấn đề sau:

 • Các công cụ thực hiện diện chẩn cần phải được vệ sinh sạch sẽ trước khi dùng.
 • Nếu không am hiểu về huyệt đạo, tuyệt đối không tự ý chữa đau họng bằng phương pháp này vì có thể khiến cơ thể mệt mỏi và gặp các tác dụng phụ.
 • Phương pháp này cần đòi hỏi tính liên tục, đều đặn, không ngắt quãng giữa chừng.
 • Bà con nên đeo khẩu trang khi ra ngoài, hạn chế tiếp xúc với các chất dị ứng như phấn hoa, khói bụi trong quá trình điều trị. Đồng thời rửa tay sạch sẽ sau khi đi vệ sinh để ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể.
 • Tuyệt đối không sử dụng chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá khi đang điều trị đau họng bằng phương pháp diện chẩn.

Trên đây là 4 cách chữa đau họng bằng diện chẩn hiệu quả và đã được nhiều bà con tin tưởng và áp dụng. Tuy nhiên, hiệu quả của phương pháp này đến nay vẫn chưa được nghiên cứu và có cơ sở khoa học cụ thể. Bởi vậy, bà con cần trao đổi kỹ với bác sĩ chuyên khoa về độ an toàn, hiệu quả chữa bệnh và những lưu ý khi sử dụng phương pháp điều trị này. Điều này sẽ giúp bà con đảm bảo mức độ an toàn và không gây tác dụng phụ trong suốt quá trình áp dụng.

Nếu bà con có những thắc mắc cần được hỗ trợ về phương pháp chữa đau họng bằng diện chẩn, bà con có thể để lại tin nhắn ở blog này, liên hệ với tôi theo số điện thoại 0984 650 816 hoặc nhắn tin qua facebook Đỗ Minh Tuấn. Với những kiến thức đã tích lũy và nhiều năm kinh nghiệm, tôi sẽ giúp bà con giải đáp chi tiết những thắc mắc, cũng như điều trị nhanh bệnh đau họng. Cuối cùng, tôi thương chúc bà con thật nhiều sức khỏe!

Đánh giá bài viết

5/5 - (1 bình chọn)

Lương y Đỗ Minh Tuấn

Tôi là Đỗ Minh Tuấn, thầy thuốc y học cổ truyền. Tôi thích đọc sách, thích trồng cây, thích tìm hiểu về cây thuốc và kiến thức YHCT. Cảm ơn bạn đã ghé thăm blog của tôi. Tôi rất mong đọc được các bình luận góp ý từ các bạn
Cây lược vàng giúp chữa viêm họng cực kì đơn giản và hiệu quả

Chữa Viêm Họng Bằng Cây Lược Vàng Thế Nào? TOP 3 Cách Tốt Nhất

Chữa Viêm Họng Bằng Cây Lược Vàng Thế Nào? TOP 3 Cách Tốt Nhất

Viêm họng trào ngược là căn bệnh vô cùng phổ biến hiện nay

Viêm Họng Trào Ngược: Nguyên Nhân, Nhận Biết Và Điều Trị Hiệu Quả

Viêm Họng Trào Ngược: Nguyên Nhân, Nhận Biết Và Điều Trị Hiệu Quả

Bệnh nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ra nhiều biến chứng ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe

Viêm Họng Mãn Tính Quá Phát: Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị Hiệu Quả

Viêm Họng Mãn Tính Quá Phát: Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị Hiệu Quả

Tại sao viêm họng lại sốt?

Tại Sao Viêm Họng Lại Sốt? Cách Điều Trị Tình Trạng Sốt Khi Viêm Họng

Tại Sao Viêm Họng Lại Sốt? Cách Điều Trị Tình Trạng Sốt Khi Viêm Họng

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Bài viết nổi bật
Bạn hỏi
Tôi giải đáp

1000 câu hỏi từ bạn - 1001 câu trả lời từ tôi

Zalo
Chia sẻ
Bỏ qua