Tìm Hiểu Giải Pháp Chữa Thoát Vị Đĩa Đệm Bằng Tế Bào Gốc

5/5 - (2 bình chọn)

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng tế bào gốc là một trong những phương pháp được áp dụng hiện nay. Hiệu quả mang lại nhanh chóng, giúp người bệnh cải thiện triệu chứng, ngăn chặn rủi ro. Tuy nhiên so với các giải pháp khác, dùng tế bào gốc chữa bệnh không quá phổ biến và ít người có điều kiện tiếp cận.

Như bà con cũng biết, thoát vị đĩa đệm hiện đang là bệnh xương khớp nhiều người gặp phải. Đĩa đệm bị tổn thương, lệch, rách bao xơ làm nhân nhầy chảy ra nằm chèn ép lên dây thần kinh. Nguyên nhân có thể là do tai nạn, chấn thương, do bệnh lý, di truyền hoặc nhiều yếu tố khác tác động.

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng tế bào gốc
Đến gặp bác sĩ nếu nhận thấy tình trạng đau lưng kéo dài không thuyên giảm

Người mắc bệnh thoát vị đĩa đệm gặp phải các cơn đau nhức khó chịu lảm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Thậm chí trường hợp nặng nề hơn, bà con còn gặp phải các biến chứng nghiêm trọng, ảnh hưởng khả năng vận động sau này của bà con.

Do đó, nếu nhận thấy lưng có dấu hiệu đau nhức bất thường, bà con nên chủ động đến gặp bác sĩ, kiểm tra sớm. Vì bệnh có diễn biến phức tạp và dễ nhầm lẫn nên bạn đọc không nên chủ quan. Điều trị theo phác đồ của bác sĩ, không tự ý dùng thuốc để tránh gặp phải các tác dụng phụ hại sức khỏe.

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng tế bào gốc là gì?

Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm được áp dụng. Trong đó, cách chữa thoát vị đĩa đệm bằng tế bào gốc có hiệu quả cao, đang được quan tâm hiện nay. Để bà con hiểu rõ hơn về cách chữa này, Tuấn tôi sẽ đề cập chi tiết hơn về tế bào gốc cũng như công dụng chữa thoát vị đĩa đệm của nó.

Tế bào gốc là gì?

Tế bào gốc là tế bào đặc biệt sẽ giúp biệt hóa thành các tế bào mới khi cơ thể cần. Theo đó, việc dùng tế bào gốc chữa thoát vị đĩa đệm sẽ dựa trên cơ sở này. Tế bào gốc được sử dụng hiện được khai thác từ hai nguồn chính đó là mô trong cơ thể trưởng thành và tế bào phôi thai giai đoạn đầu.

So với tế bào mô trong cơ thể trưởng thành thì tế bào gốc phôi thai có khả năng hoạt động mạnh mẽ hơn. Ngoài ra, về số lượng tế bào gốc phôi thai cũng sẽ phát triển nhanh hơn, đặc biệt nếu chúng được nuôi cấy chuyên biệt.

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng tế bào gốc
Phương pháp sử dụng tế bào gốc trong điều trị thoát vị đĩa đệm

Việc vận dụng điều trị bệnh bằng tế bào gốc đã và đang được nghiên cứu để dần phát triển rộng rãi hơn. Tế bào bị lão hóa, tổn thương sẽ được thay thế bằng các tế bào gốc có khả năng biệt hóa thành các tế bào lành mới. Tế bào mới hình thành có độ tương thích cao với cơ thể người bệnh.

Tế bào gốc trong điều trị thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là bệnh lý xương khớp ngày càng phổ biến. Không chỉ xuất hiện ở người cao tuổi xương khớp dần lão hóa mà ngay cả người trưởng thành cũng có khả năng mắc phải chứng bệnh này.

Bao xơ đĩa đệm yếu, nứt rách làm nhân nhầy chảy ra chèn ép lên dây thần kinh. Chữa thoát vị đĩa đệm bằng tế bào gốc nhằm hướng tới mục đích ổn định lượng nhân nhầy đã bị mất đi, giúp bệnh nhân phục hồi đĩa đệm về trạng thái ban đầu.

Cách chữa thoát vị đĩa đệm bằng tế bào gốc

Khác với các giải pháp xâm lấn như phẫu thuật, chữa thoát vị đĩa đệm bằng tế bào gốc không cần phẫu thuật, bác sĩ sẽ tiêm trực tiếp tế bào gốc vào vị trí cần điều trị. Dưới đây là quy trình thực hiện các bước cơ bản, bà con tham khảo:

Cách chữa thoát vị đĩa đệm bằng tế bào gốc
Bác sĩ kiểm tra, chẩn đoán và chỉ định thực hiện chữa thoát vị đĩa đệm bằng tế bào gốc
 • Đầu tiên, bác sĩ sẽ chỉ định chụp X quang, thực hiện các xét nghiệm cần thiết nhằm xác định chính xác vị trí đĩa đệm đang bị tổn thương.
 • Sau đó, bác sĩ sẽ cho thu thập những tế bào gốc trung mô, chủ yếu từ mô mỡ ở vùng bụng để chuẩn bị cho việc điều trị sắp diễn ra. Việc lấy mô tế bào sẽ được thực hiện theo quy trình đặc biệt, mục đích phân mô và tăng sinh tế bào, sau đó chọn ra tế bào vượt trội để tiến hành điều trị thoát vị đĩa đệm.
 • Tiếp đến, bác sĩ sẽ thực hiện các thủ thuật cần thiết như hút tủy xương, tách tế bào gốc, chiết tách máu tĩnh mạch để lấy huyết tương giàu tiểu cầu.
 • Bác sĩ thực hiện kỹ thuật tiêm cấy tế bào gốc cùng với huyết tương vào vị trí cần điều trị thoát vị.

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng tế bào gốc trên thực tế được tiến hành theo quy trình tách chiết tế bào gốc trung mô, cùng với đó là tế bào tạo máu từ tủy. Chúng được lấy ra từ chính cơ thể của người bệnh, sau đó tiêm ngược lại vào vị trí thoát vị để áp chế phản ứng viêm.

Tế bào sẽ tiếp tục tái tạo, thay thế cho các tế bào bị tổn thương, đồng thời kích thích phần mô mới hình thành, phát triển hơn. Bề mặt sụn các khớp dần được phục hồi, dày lên, lượng nhân nhầy bên trong bao xơ cũng được sản sinh ra, bù đắp cho lượng đã mất đi. Nhờ đó các triệu chứng thoát vị đĩa đệm được kiểm soát đáng kể.

Ưu và nhược điểm chữa thoát vị đĩa đệm bằng tế bào gốc

Hiện nay, phương pháp sử dụng tế bào gốc điều trị bệnh đã dần phổ biến hơn giai đoạn trước. Không chỉ riêng thoát vị đĩa đệm, dùng tế bào gốc còn có hiệu quả với nhiều bệnh lý khác. Chẳng hạn như điều trị thoái hóa, đau thần kinh tọa, viêm khớp, đau cổ vai gáy,…

Ưu và nhược điểm
Phương pháp cho kết quả nhanh chóng tuy nhiên cũng còn một vài hạn chế

Tuy nhiên, thực thế phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm bằng tế bào gốc còn khá mới, không phải tất cả các trường hợp đều tiếp cận giải pháp điều trị này. Các ưu điểm mà cách chữa này mang lại kể đến như:

 • Phương pháp không xâm lấn cơ thể bệnh nhân như phẫu thuật, ít gây đau đớn và hạn chế được nhiều rủi ro cho bệnh nhân.
 • So với thuốc thì giải pháp dùng tế bào gốc cũng giảm được rủi ro gây tác dụng phụ.
 • Xét về thời gian phục hồi và điều trị bệnh bằng tế bào gốc cũng nhanh chóng hơn những biện pháp bảo tồn khác.
 • Cơn đau nhức thoát vị đĩa đệm được điều trị dứt điểm, phục hồi nhân nhầy đĩa đệm.
 • Phương pháp mang lại nhiều hy vọng trong điều trị bệnh xương khớp.

Bên cạnh những ưu điểm thì chữa thoát vị đĩa đệm bằng tế bào gốc cũng còn các hạn chế nhất định. Nhất là về chi phí thực hiện, một liệu trình chữa bệnh bằng tế bào gốc khá tốn kém, không phải ai cũng có điều kiện tiếp cận.

Bà con nếu quan tâm và muốn áp dụng giải pháp này để chữa thoát vị đĩa đệm nên đến bệnh viện uy tín, chất lượng có bác sĩ giỏi để thăm khám. Tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn cụ thể, chi tiết hơn.

Chi phí điều trị thoát vị đĩa đệm bằng tế bào gốc

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng tế bào gốc là biện pháp mới, đã và đang được nghiên cứu và dần hoàn thiện. Do đó chi phí việc áp dụng cách chữa này vẫn còn khá cao, không phải đối tượng bệnh nhân nào cũng có thể tiếp cận.

Bên cạnh hiệu quả nhanh, ít xâm lấn và ít rủi ro, chi phí khám và chữa bệnh bằng tế bào gốc vẫn là vấn đề mà nhiều người lo ngại. Theo đó, thông thường một liệu trình điều trị thoát vị đĩa đệm bằng tế bào gốc sẽ có mức giá tầm 40.000.000đ.

Sau khoảng 3 – 4 năm, triệu chứng thoát vị đĩa đệm vẫn có khả năng tái phát nếu gặp điều kiện thuận lợi. Người bệnh có thể phải thực hiện điều trị lặp lại để duy trì chức năng đĩa đệm. Bà con nên tìm đến bệnh viện lớn, có bác sĩ giỏi để được tư vấn, điều trị bằng biện pháp phù hợp nhất.

Một số lưu ý khi chữa thoát vị đĩa đệm bằng tế bào gốc

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng tế bào gốc là biện pháp mới, mang lại hiệu quả nhanh chóng, khắc phục triệu chứng giúp người bệnh sớm quay trở lại đời sống thường ngày. Tuy nhiên, khi thực hiện điều trị bằng phương pháp này, bà con cũng nên lưu ý đến một vài vấn đề:

Một số lưu ý khi chữa thoát vị đĩa đệm bằng tế bào gốc
Bà con nên đến bệnh viện uy tín, có bác sĩ giỏi để khám và chữa thoát vị đĩa đệm
 • Đối tượng được chỉ định áp dụng cách chữa bằng tế bào gốc bao gồm người bị rách bao xơ đĩa đệm, đau nhức dữ dội không đi đứng, vận động được, đối tượng bị chèn ép dây thần kinh nặng nề, có nguy cơ phát sinh biến chứng hại sức khỏe, tính mạng.
 • Đối tượng người bệnh không thực hiện cấy tế bào gốc như người bị thoát vị vùng cổ, lưng, dây thần kinh xoắn vặn, bệnh nhân sẽ được chỉ định giải pháp khác phù hợp hơn. Không tiêm tế bào gốc cho bệnh nhân đái tháo đường, bệnh huyết áp, bệnh thoái hóa cột sống để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.
 • Người bệnh có thể bị đau đớn trong 3 – 4 tuần đầu khi tiêm tế bào gốc. Tuy nhiên đừng quá lo lắng bởi tình trạng này sẽ thuyên giảm sau một thời gian.
 • Hiệu quả của giải pháp này kéo dài trong khoảng 2 năm, sau 3 – 4 năm triệu chứng có thể tái phát. Do đó, bà con cần lưu ý dùng tế bào gốc có thể điều trị nguyên nhân gốc rễ gây bệnh, tuy nhiên không phải là giải pháp vĩnh viễn.
 • Bên cạnh sử dụng tế bào gốc điều trị bệnh, bà con nên điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt sao cho phù hợp hơn, phòng tránh biến chứng hoặc các rủi ro ảnh hưởng quá trình điều trị. Thông báo với bác sĩ nếu cơ thể xuất hiện các biểu hiện bất thường trong thời gian chữa bệnh.

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng tế bào gốc là vấn đề nhiều người quan tâm. Phương pháp này mang lại hiệu quả nhanh, ít rủi ro cho bệnh nhân. Tuy nhiên, chi phí thực hiện điều trị khá cao, đồng thời sau vài năm bệnh vẫn có thể tái phát. Do đó, bà con nên cân nhắc khi lựa chọn giải pháp can thiệp điều trị bệnh, tốt nhất nên thăm khám bác sĩ giỏi, tuân thủ theo phác đồ điều trị để đảm bảo an toàn sức khỏe.

Đánh giá bài viết

5/5 - (2 bình chọn)

Lương y Đỗ Minh Tuấn

Tôi là Đỗ Minh Tuấn, thầy thuốc y học cổ truyền. Tôi thích đọc sách, thích trồng cây, thích tìm hiểu về cây thuốc và kiến thức YHCT. Cảm ơn bạn đã ghé thăm blog của tôi. Tôi rất mong đọc được các bình luận góp ý từ các bạn
Danh sách bác sĩ chữa thoát vị đĩa đệm giỏi ở Hà Nội

8 Bác Sĩ Chữa Thoát Vị Đĩa Đệm Giỏi Ở Hà Nội Nên Đến Khám

8 Bác Sĩ Chữa Thoát Vị Đĩa Đệm Giỏi Ở Hà Nội Nên Đến Khám

Các bác sĩ chữa thoát vị đĩa đệm giỏi TPHCM

9 Bác Sĩ Chữa Thoát Vị Đĩa Đệm Giỏi TPHCM: Nổi Tiếng Uy Tín

9 Bác Sĩ Chữa Thoát Vị Đĩa Đệm Giỏi TPHCM: Nổi Tiếng Uy Tín

Thoát vị đĩa đệm có chơi golf được không?

Thoát Vị Đĩa Đệm Có Chơi Golf Được Không? Bác Sĩ Giải Đáp

Thoát Vị Đĩa Đệm Có Chơi Golf Được Không? Bác Sĩ Giải Đáp

Phân biệt đau thần kinh tọa và thoát vị đĩa đệm

Cách phân biệt đau thần kinh tọa và thoát vị đĩa đệm cho bạn

Cách phân biệt đau thần kinh tọa và thoát vị đĩa đệm cho bạn

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Bạn hỏi
Tôi giải đáp

1000 câu hỏi từ bạn - 1001 câu trả lời từ tôi

Zalo
Chia sẻ
Bỏ qua