Giới thiệu cách chữa viêm đa khớp dạng thấp bằng diện chẩn

5/5 - (1 bình chọn)

Biện pháp chữa viêm đa khớp dạng thấp bằng diện chẩn hiện đang được áp dụng rộng rãi. Các huyệt đạo được tác động giúp giải phóng cơ thể, cải thiện triệu chứng như đau nhức, cứng khớp do máu huyết lưu thông kém, và nhiều vấn đề khác. Phương pháp được thực hiện bởi người có kinh nghiệm chuyên môn. Bài viết sau đây Tuấn tôi sẽ chia sẻ kỹ hơn về phương pháp này cho bà con.

Viêm đa khớp dạng thấp hay viêm khớp dạng thấp thực tế là bệnh lý tự miễn, hình thành khi mô lành bị kháng thể của hệ miễn dịch tấn công. Mô khớp, màng dịch khớp bị tổn thương dẫn đến các triệu chứng đau nhức từ nhẹ đến dữ dội.

Chữa viêm đa khớp dạng thấp bằng diện chẩn
Tình trạng đau nhức do viêm đa khớp dạng thấp gây ra khiến bệnh nhân gặp khó khăn trong sinh hoạt đời sống

Bệnh còn gây ảnh hưởng rộng, các cơ quan như tim, phổi, dây thần kinh cũng không tránh khỏi những tác động từ viêm đa khớp dạng thấp, khi viêm nhiễm lan ra theo đường máu. Đây là những nhận định được giới Y học hiện đưa ra sau khi thu được kết quả nhiều nghiên cứu về bệnh lý này.

Theo ghi chép Y học cổ truyền, Tuấn tôi thông tin đến bà con chứng viêm đa khớp dạng thấp có liên quan đến nhiễm phong hàn thấp trong thời gian dài không được điều trị. Tình trạng ứ trệ xảy ra do máu huyết không lưu thông ổn định khiến khớp sưng, đau nhức.

Chữa viêm đa khớp dạng thấp bằng diện chẩn là gì?

Hiện nay, điều trị viêm đa khớp dạng thấp đã đơn giản hơn trước nhờ những tiến bộ Y học hiện đai. Tuy nhiên, bên cạnh đó những giải pháp Y học cổ truyền vẫn không bị mai một mà ngày càng phổ biến hơn. Trong đó, chữa viêm đa khớp dạng thấp bằng diện chẩn là một ví dụ.

Phương pháp diện chẩn đã được TS Bùi Quốc Châu nghiên cứu, sáng tạo ra cùng những người cộng sự từ 1980. Diện chẩn kết hợp những kiến thức Y học cổ truyền, đồng thời cũng mang các ứng dụng Y học hiện đại kết hợp tăng hiệu quả điều trị bênh.

Diện chẩn không dùng thuốc, giúp người bệnh tránh được nhiều tác dụng phụ không mong muốn. Không chỉ cải thiện hoạt động xương khớp, diện chẩn còn giúp bà còn tránh nguy cơ chuyển biến nặng bệnh viêm đa khớp dạng thấp, bảo vệ sức khỏe và chức năng của hệ thống xương khớp.

Chữa viêm đa khớp dạng thấp bằng diện chẩn
Nhiều người quan tâm đến cách chữa viêm đa khớp dạng thấp bằng diện chẩn

Một số người cho rằng diện chẩn giống như phương pháp châm cứu. Thực tế đây là hai cách thức điều trị khác nhau, mặc dù chúng có một số nét khá tương đồng do cùng tác động lên huyệt đạo của cơ thể. Tuy nhiên, trong khi châm cứu thực hiện toàn thân thì diện chẩn sẽ tập trung ở vùng mặt nhiều hơn.

Diện chẩn sử dụng con lăn hoặc ngón tay để thực hiện. Cơ chế thực hiện bao gồm:

 • Cơ chế phản chiếu: Các vị trí ở mặt là phản chiếu các vùng trên cơ thể. Khi tác động huyệt đạo ở mặt cùng lúc đó huyệt đạo ở vùng tương ứng cũng sẽ được phản chiếu sinh tác dụng. Cơn đau nhức xảy ra ở các vùng trên cơ thể được xoa dịu chỉ thông qua việc tác động các huyệt phản chiếu tại vùng mặt.
 • Cơ chế biểu hiện: Những thay đổi trong cơ thể sẽ được biểu hiện ra bên ngoài. Chính vì thế, chỉ cần dựa vào cơ chế này, người thực hiện có thể nhận biết vùng cần tác động, tiến hành diện chẩn chữa trị. Trường hợp viêm đa khớp dạng thấp cũng vậy, khớp bị tổn thương sẽ sưng đỏ, ấm nóng hơn những vị trí khác, có thể quan sát bằng mắt thường.

Ngoài ra, khi thực hành diện chẩn điều trị viêm đa khớp dạng thấp, người thực hiện còn dựa vào thuyết phản hiện, giao thoa,… để đánh giá mức độ viêm và tác động lên huyệt đạo, vị trí cần thiết để giảm triệu chứng bệnh. Phác đồ điều trị được xây dựng dựa trên mức độ viêm nhiễm mà mỗi bệnh nhân đang gặp phải.

Ưu và nhược điểm chữa viêm đa khớp dạng thấp bằng diện chẩn

Phương pháp chữa viêm đa khớp dạng thấp bằng diện chẩn hiện đang được triển khai ở nhiều cơ sở y tế. Bà con nên tìm hiểu và đến những địa chỉ uy tín, chất lượng để thực hiện. Nhiều người đặt thắc mắc cho Tuấn tôi rằng liệu phương pháp này có mang lại hiệu quả như mong đợi không.

Bằng những kinh nghiệm nhiều năm nghiên cứu và khám chữa bệnh, thông tin với bà con rằng thực tế bất kỳ phương pháp chữa bệnh nào dù là Y học hiện đại hay Y học cổ truyền đều sẽ có các ưu và nhược điểm riêng. Trường hợp chữa viêm đa khớp dạng thấp bằng diện chẩn cũng vậy.

Ưu và nhược điểm
Diện chẩn là cách chữa không dùng thuốc, ít chi phí và tác dụng phụ, tuy nhiên cũng có một vài điểm hạn chế

Dưới đây Tuấn tôi sẽ phân tích cụ thể hơn để bà con nắm rõ:

Về ưu điểm diện chẩn:

 • Phương pháp mang lại tác dụng tăng cường lưu thông máu, đặc biệt đưa dưỡng chất lên các khớp đang tổn thương, giảm triệu chứng đau nhức khó chịu cho người bệnh. Diện chẩn đúng cách và theo liệu trình giúp bệnh nhân cử động khớp linh hoạt, vận động dễ dàng hơn.
 • Không những nhanh chóng khắc phục tình trạng viêm tại khớp, diện chẩn còn giúp cải thiện giấc ngủ cho người bệnh, giải tỏa áp lực, căng thẳng cho cơ thể.
 • Phương pháp không sử dụng thuốc, giảm nguy cơ gặp tác dụng phụ cho người bệnh. So với những biện pháp khác, diện chẩn được đánh giá mức độ an toàn cao. Người thực hiện chỉ tác động lên vùng huyệt tại mặt hoặc một số vị trí trên cơ thể.
 • Xét về chi phí điều trị, diện chẩn có chi phí thấp, tiết kiệm hơn những biện pháp Y học hiện đại.

Về nhược điểm:

 • Biện pháp diện chẩn thực tế hiện nay chưa có đánh giá khoa học cụ thể nào đưa ra tính chính xác, hiệu quả của nó.
 • Thông tin diện chẩn thực tế được cung cấp từ trải nghiệm của người bệnh, mang tính chủ quan.

Một số trường hợp áp dụng diện chẩn vẫn không có tác dụng. Vấn đề này có thể là do tay nghề người thực hiện, thủ thuật thực hiện sai, bệnh lý và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân,… Do đó, tốt hơn hết bà con nên thăm khám, xác định mức độ viêm khớp đang diễn ra, sau đó nhận lời tư vấn điều trị tốt nhất từ bác sĩ để đảm bảo việc chữa trị hiệu quả nhất.

Cách chữa viêm đa khớp dạng thấp bằng diện chẩn cơ bản

Như Tuấn tôi đã đề cập bên trên, tình trạng viêm đa khớp dạng thấp theo Y học cổ truyền xảy ra do ứ huyết dẫn đến mất cân bằng âm dương trong thời gian dài. Do đó, người ta chia chúng thành 2 dạng chính là dương chứng và âm chứng.

Cách chữa viêm đa khớp dạng thấp bằng diện chẩn cơ bản
Xác định vị trí cần tác động, tiến hành diện chẩn chữa viêm đa khớp dạng thấp

Dựa trên tình trạng sức khỏe người bệnh đang gặp phải, phác đồ diện chẩn sẽ được chỉ định phù hợp. Tham khảo những cách chữa hiện đang được áp dụng theo các nguyên do viêm khớp như:

Diện chẩn tình trạng viêm đa khớp dạng thấp do nhiệt thấp

Nhận biết thể bệnh thông qua hiện tượng nóng lên bất thường ở bàn chân, tuy nhiên người bệnh không bị sốt, thân nhiệt cơ thể bình thường. Diện chẩn đối với trường hợp này sẽ tác động lên các huyệt đạo Bộ Tiêu Viêm gồm số 26, 37, 38, 50, 61 và 106, 156.

Thực hiện:

 • Người thực hành diện chẩn có thể dùng con lăn hoặc ngón tay để tác động lên các vị trí đã xác định.
 • Tiến hành ấn, day mỗi vị trí từ 20-30 giây, tác dụng trừ thấp, khai thông khớp phản chiếu bị ảnh hưởng.
 • Sau đó, tiếp tục xoa nhẹ nhàng, có thể dùng thêm dầu nóng để giúp làm ấm, trừ thấp các vị trí tác động một cách hiệu quả hơn.
 • Trường hợp bệnh nhân cảm thấy bị nóng người thì day Bộ giáng trước khi day ấn Bộ tiêu viêm.

Diện chẩn điều trị viêm do thấp nhiệt kèm âm hư huyết kém

Diện chẩn cho đối tượng bị thấp nhiệt và âm hư, huyết kém gây viêm đa khớp dạng thấp. Triệu chứng bệnh nhân gặp phải là vị trí bàn chân ấm lên, tuy nhiên không ấm nóng như trường hợp nhiệt thấp như trên. Tương tự, người bệnh không bị sốt, chỉ có triệu chứng khu trú tại bàn chân.

Tác động huyệt trên mặt và bàn chân. Cụ thể:

 • Tác động bộ Bổ âm huyết ở cả mặt và bàn chân gồm 0(+,-), 7(+,-), số 19, 22, 37, 39, số 50, 63(+,-), 113(+,-), 290(+,-).
 • Tác động bộ Bổ âm huyết tại các điểm day lọc thấp ở cả mặt và bàn chân, gồm 7, 12, 24, 107, 184, 290, 347.

Thực hiện:

 • Dây ấn nhẹ nhàng, lực vừa phải mỗi điểm khoảng 20-30 giây.
 • Thực hiện ở các vị trí ở mặt và bàn chân đã xác định.
 • Khai thông những điểm ở quanh vị trí khớp bị tổn thương.

Diện chẩn điều trị viêm đa khớp dạng thấp do nhiễm trùng

Đối với trường hợp viêm đa khớp dạng thấp liên quan đến tình trạng nhiễm trùng người bệnh có bị sốt, đồng thời bàn chân bị nóng ấm dần lên. Diện chẩn tác động vào các điểm bộ Tiêu viêm, đồng thời tác động lên bộ Giáng gồm số 3(+,-), 14(+,-), 34(+,-), 36, 39, 61(+,-), 106, 85(+,-), 24(+,-), 156(+,-), 222(+,-), 143.

Thực hiện:

 • Ấn day nhẹ nhàng lên bộ Tiêu viêm, mỗi điểm thực hiện trong 20-30 giây.
 • Sau đó, tiếp tục tác động lực vừa đủ lên bộ Giáng thời lượng mỗi điểm tương tự.
 • Tiến hành day ấn khai thông các vị trí khớp bị tổn thương thông qua cơ chế phản chiếu khớp với hạch bạch huyết.

Lưu ý khi điều trị bệnh xương khớp bằng phương pháp diện chẩn

Phương pháp chữa viêm đa khớp dạng thấp bằng diện chẩn mang lại tác dụng khai thông ứ huyết, giúp giảm đau, xoa dịu triệu chứng khó chịu cho người bệnh. Phương pháp không cần dùng thuốc, ít rủi ro gây tác dụng phụ. Tuy nhiên bà con cũng nên lưu ý thêm một số vấn đề sau:

Lưu ý
Thăm khám thận trọng, xác định tình trạng viêm đang gặp phải để có cách chữa trị phù hợp
 • Áp dụng diện chẩn chữa viêm đa khớp dạng thấp khi triệu chứng không quá nặng nề. Nếu bà con có vết thương hở, cơ địa dễ chảy máu, rối loạn đông máu hoặc mắc chứng viêm nhiễm ngoài da, đang bị sốt cao, loãng xương không nên sử dụng biện pháp chữa trị này.
 • Trước khi diện chẩn điều trị bệnh, bà con nên thăm khám thận trọng. Đồng thời, tham khảo ý kiến chuyên gia, bác sĩ trước khi áp dụng diện chẩn để đảm bảo đạt được hiệu quả điều trị an toàn nhất.
 • Tìm hiểu và lựa chọn địa chỉ thăm khám diện chẩn chất lượng, có thầy thuốc tay nghề giỏi. Điều trị kết hợp chăm sóc cơ thể đúng cách mang lại hiệu quả tốt hơn.
 • Trường hợp tự diện chẩn, diện chẩn sai cách, không đúng bệnh có thể gây ra các tác động ảnh hưởng đến cơ thể. Do đó, bà con chỉ nên thực hiện nếu được hướng dẫn, tốt nhất nên điều trị bởi người có kinh nghiệm, hiểu biết rõ về giải pháp này.
 • Diện chẩn chỉ tác động bên ngoài, ấn day huyệt đạo phản chiếu trên vùng mặt và các bộ phận cần tác động. Thực tế sẽ không chữa khỏi hoàn toàn chứng viêm đa khớp dạng thấp. Bởi bệnh có liên quan đến hệ thống miễn dịch của cơ thể.
 • Trường hợp áp dụng diện chẩn một thời gian không nhận thấy triệu chứng cải thiện, bà con nên đến gặp bác sĩ để chọn giải pháp khác phù hợp hơn.
 • Kết hợp áp dụng các phương pháp điều trị cùng với việc chăm sóc, điều chỉnh những thói quen sinh hoạt, ăn uống phù hợp giúp cơ thể dần ổn định, cải thiện bệnh hiệu quả. Kiêng những món ăn không tốt cho sức khỏe xương khớp, đồng thời không nên hút thuốc lá, duy trì thói quen tốt và loại bỏ những thói quen độc hại.

Cách chữa viêm đa khớp dạng thấp được nhiều người quan tâm. Trong bài viết kể trên, Tuấn tôi đã thông tin đến bà con những nội dung cơ bản về phương pháp này. Điều trị bệnh cho đối tượng viêm nhiễm nhẹ, thực hiện bởi người có chuyên môn để đảm bảo an toàn và sớm đạt được kết quả tốt nhất.

Đánh giá bài viết

5/5 - (1 bình chọn)

Lương y Đỗ Minh Tuấn

Tôi là Đỗ Minh Tuấn, thầy thuốc y học cổ truyền. Tôi thích đọc sách, thích trồng cây, thích tìm hiểu về cây thuốc và kiến thức YHCT. Cảm ơn bạn đã ghé thăm blog của tôi. Tôi rất mong đọc được các bình luận góp ý từ các bạn

10 Cách chữa viêm đa khớp bằng thuốc nam từ dân gian cực tốt

10 Cách chữa viêm đa khớp bằng thuốc nam từ dân gian cực tốt

Nguyên nhân gây viêm khớp dạng thấp huyết thanh dương tính

Viêm khớp dạng thấp huyết thanh dương tính là gì? Cách trị

Viêm khớp dạng thấp huyết thanh dương tính là gì? Cách trị

vật lý trị liệu viêm khớp dạng thấp

Vật lý trị liệu viêm khớp dạng thấp giúp phục hồi chức năng

Vật lý trị liệu viêm khớp dạng thấp giúp phục hồi chức năng

Ưu và nhược điểm

Mách Bạn 2 Cách Chữa Viêm Khớp Dạng Thấp Bằng Nọc Ong

Mách Bạn 2 Cách Chữa Viêm Khớp Dạng Thấp Bằng Nọc Ong

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Bạn hỏi
Tôi giải đáp

1000 câu hỏi từ bạn - 1001 câu trả lời từ tôi

Zalo
Chia sẻ
Bỏ qua