Cách phân biệt đau thần kinh tọa và thoát vị đĩa đệm cho bạn

5/5 - (1 bình chọn)

Đau thần kinh tọa và thoát vị đĩa đệm là hai bệnh lý xương khớp nhiều người gặp phải. Chúng khiến bà con bị đau mỏi lưng, đau dọc xuống hai chi dưới ảnh hưởng đến nhu cầu đi lại, vận động. Do triệu chứng có các điểm tương đồng nên nhiều người bị nhầm lẫn. Bài viết sau đây Tuấn tôi sẽ giúp bà con phân biệt hai bệnh lý này.

Đau thần kinh tọa và thoát vị đĩa đệm là gì?

Đau thần kinh tọa và thoát vị đĩa đệm là hai bệnh lý được nhắc đến nhiều khi đề cập bệnh xương khớp. Chúng gây ra các cơn đau nhức khó chịu, từ vùng lưng lan rộng ra theo đường đi của dây thần kinh.

Đau thần kinh tọa và thoát vị đĩa đệm là gì?
Đau thần kinh tọa và thoát vị đĩa đệm có nhiều điểm tương đồng

Mặc dù triệu chứng có nhiều điểm tương đồng, tuy nhiên thực tế hai bệnh lý này là hai vấn đề riêng biệt. Dưới đây là định nghĩa:

 • Đau thần kinh tọa là tình trạng chèn ép dây thần kinh dài nhất từ lưng lên dọc hai chân. Hệ thống dây thần kinh này có nhiệm vụ dẫn truyền cảm giác và điều phối hoạt động của hai chi dưới. Khi bị chèn ép, cơn đau thần kinh tọa sẽ chạy dọc từ thắt lưng xuống hai chân khiến bệnh nhân gặp khó khăn trong sinh hoạt.
 • Thoát vị đĩa dệm là hiện tượng một hoặc nhiều hơn một đĩa đệm bị tổn thương, phồng lồi chèn ép lên dây thần kinh. Khác với đau thần kinh tọa xảy ra ở cột sống thắt lưng, thoát vị đĩa đệm có thể xảy ra ở dọc cột sống lưng từ cổ xuống vùng thắt lưng.

Phân biệt đau thần kinh tọa và thoát vị đĩa đệm

Tình trạng đau nhức lưng, tê bì vùng thắt lưng dọc xuống chân có thể là do đau thần kinh tọa hoặc ảnh hưởng bởi thoát vị đĩa đệm. Hai bệnh lý này có triệu chứng tương đồng nhau nên nhiều người nhầm lẫn chúng là một dạng bệnh.

Tuy nhiên thực tế hai bệnh lý này là khác nhau. Chúng giống nhau ở điểm gây đau nhức lưng và hai chân khi dây thần kinh bị chèn ép. Cơn đau tăng dần nếu bà con chuyển động, làm việc lao động nặng nhọc.

Do liên quan đến khu vực cột sống nên các vấn đề bất thường xuất hiện sẽ có nhiều điểm tương đồng. Bác sĩ trước khi đưa ra phương án điều trị bệnh cho bệnh nhân sẽ thực hiện các biện pháp chẩn đoán, xác định chính xác vấn đề bà con đang gặp phải.

Để bà con phân biệt đau thần kinh tọa và thoát vị đĩa đệm dễ dàng hơn, dưới đây Tuấn sẽ tiếp tục phân tích chi tiết về dấu hiệu nhận biết, nguyên nhân gây ra hai chứng bệnh này. Bà con theo dõi và sớm khám chữa để ngăn chặn các rủi ro không đáng có.

Phân biệt đau thần kinh tọa và thoát vị đĩa đệm
Phân biệt hai vấn đề xương khớp để có hướng khắc phục điều trị phù hợp

Nguyên nhân và triệu chứng đau thần kinh tọa

Dây thần kinh tọa bị chèn ép dẫn đến chứng đau dây thần kinh tọa. Có rất nhiều yếu tố tác động gây bệnh, chẳng hạn như:

 • Do thói quen sinh hoạt không lành mạnh, tính chất công việc phải thường xuyên khiêng vác vật nặng, nằm ngồi sai tư thế.
 • Chơi thể thao bị té ngã, chấn thương, gặp tai nạn ảnh hưởng đến vùng cột sống thắt lưng.
 • Ăn uống thiếu chất, xương khớp lão hóa sớm hình thành các gai xương chèn ép dây thần kinh.
 • Nhiều bệnh lý tác động khiến dây thần kinh tọa bị ảnh hưởng, chẳng hạn bệnh hẹp ống sống, viêm khớp, thoái hóa, thoát vị đĩa đệm,…

Người bị đau thần kinh tọa sẽ cảm nhận cơn đau chạy dọc theo đường đi của dây thần kinh. Triệu chứng diễn ra trong thời gian ngắn hoặc kéo dài. Cần xác định tình trạng bệnh, nguyên nhân để có hướng khắc phục, xử lý sớm.

Nguyên nhân và triệu chứng thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là bệnh lý thường xuất hiện ở người cao tuổi, liên quan đến tình trạng thoái hóa xương khớp tự nhiên gây tổn thương, phồng lồi đĩa đệm, bào mòn bao xơ. Cũng tương tự như đau dây thần kinh tọa, thoát vị đĩa đệm còn xuất hiện do ảnh hưởng từ nhiều yếu tố bên trong và bên ngoài cơ thể.

Chẳng hạn như sai lệch đĩa đệm do chấn thương, tai nạn, do di truyền, mắc bệnh xương khớp khác ảnh hưởng. Tùy vị trí xuất hiện khối thoát vị mà bà con sẽ trải qua những triệu chứng nặng, nhẹ khác nhau. Không chỉ tổn thương đau đớn vùng đĩa đệm bị phồng lồi, bà con còn bị đau lan rộng.

Cơn đau, tê bì có thể xuất hiện ở đầu cổ, tay chân,… những vùng mà dây thần kinh đi qua. Đây là một trong những bệnh lý xương khớp được cho là phức tạp nhất, có khả năng gây ra biến chứng nguy hiểm. Nếu kéo dài, người bệnh thậm chí phải tàn phế suốt đời và nhiều hậu quả khó lường khác.

Đau thần kinh tọa và thoát vị đĩa đệm có mối liên hệ với nhau. Chứng thoát vị đĩa đệm có thể là nguyên nhân dẫn đến đau thần kinh tọa. Để điều trị hiệu quả, bà con cần thăm khám, xác định vấn đề đang gặp phải và tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ chuyên khoa.

Biện pháp điều trị đau thần kinh tọa và thoát vị đĩa đệm

Đau thần kinh tọa và thoát vị đĩa đệm là hai bệnh lý xương khớp có liên quan với nhau nhưng là hai dạng bệnh khác nhau. Tuy triệu chứng có nhiều điểm tương đồng khi tổn thương xảy ra tại cột sống lưng, thế nhưng để điều trị hiệu quả, bà con cần xác định bệnh lý đang mắc phải.

Mỗi trường hợp tổn thương sẽ có cách can thiệp riêng, đảm bảo an toàn, hiệu quả điều trị cho bà con. Khi nhận thấy lưng xuất hiện cơn đau bất thường, bà con nên đến bệnh viện uy tín để kiểm tra, thăm khám. Dưới đây là các biện pháp can thiệp cho từng trường hợp, bà con tham khảo:

Điều trị đau thần kinh tọa

Bác sĩ kiểm tra tình hình đau nhức mà bà con đang gặp phải, chẩn đoán các tổn thương nếu có. Bên cạnh đó, để xác định vị trí cột sống tổn thương và nguyên nhân chèn ép thần kinh tọa, các thủ thuật chẩn đoán, xét nghiệm được chỉ định.

Biện pháp điều trị đau thần kinh tọa và thoát vị đĩa đệm
Bác sĩ sẽ chẩn đoán và đưa ra các giải pháp điều trị tương ứng

Chẳng hạn như chụp X quang, MRI, CT scan, điện cơ. Sau khi có kết quả chẩn đoán cuối cùng, bác sĩ chỉ định phác đồ điều trị tương ứng với tình trạng của bệnh nhân. Có rất nhiều biện pháp chữa bệnh, một số giải pháp như:

Điều trị nội khoa:

 • Dùng thuốc: Sử dụng thuốc giảm đau theo hướng dẫn của bác sĩ, thuốc giúp kiểm soát triệu chứng tạm thời, giúp người bệnh thoải mái hơn. Tuy nhiên thuốc tây cũng có rủi ro gây ra nhiều tác dụng phụ, bà con khi dùng cần tuân thủ theo phác đồ, tránh lạm dụng.
 • Tập thể dục: Vận động trị liệu phục hồi chức năng, giúp cơ thể linh hoạt hơn. Người bệnh trong thời gian dùng thuốc có thể được bác sĩ hướng dẫn tập vật lý trị liệu. Việc vận động giúp bà con tránh rủi ro cứng khớp, tê bì, teo cơ khi ngồi, nằm một chỗ quá lâu.
 • Chăm sóc tại nhà: Dùng thuốc, tham gia vật lý trị liệu kết hợp các biện pháp giảm đau tại nhà. Chẳng hạn chườm lạnh, chườm nóng, đắp lá thuốc dân gian,… Mẹo chữa hỗ trợ xoa dịu cảm giác khó chịu. Ngoài ra, bà con nên chăm sóc chế độ dinh dưỡng và điều chỉnh những thói quen không lành mạnh để cơ thể có điều kiện phục hồi tốt nhất.

Điều trị ngoại khoa

Phương pháp ngoại khoa được chỉ định trong trường hợp dây thần kinh tọa bị chèn ép quá nặng nề. Can thiệp xâm lấn, “sửa chữa” chấn thương giúp tránh biến chứng không mong muốn cho bà con. Hai hình thức phẫu thuật được thực hiện là cắt bỏ đĩa đệm chèn dây thần kinh và cắt bỏ cung sau.

Phương pháp ngoại khoa can thiệp trực tiếp, tuy nhiên cũng sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro và nguy cơ. Chính vì thế, bà con nên đến bệnh viện uy tín, thăm khám để được bác sĩ hướng dẫn, tư vấn cách chữa trị phù hợp, đảm bảo thấp nhất các rủi ro cho bà con.

Điều trị thoát vị đĩa đệm

Trường hợp thoát vị đĩa đệm, sau khi bác sĩ kiểm tra và thực hiện các biện pháp xét nghiệm, chẩn đoán cần thiết sẽ đưa ra phương hướng giải quyết phù hợp. Tùy tình trạng sức khỏe của bà con mà cách chữa trị sẽ có phần tương đồng với việc chữa đau thần kinh tọa.

Tuấn tôi cũng đã có đề cập đến một trong những nguyên nhân gây đau thần kinh tọa liên quan thoát vị đĩa đệm. Do đó, để điều trị hai chứng bệnh này, bác sĩ có thể dùng thuốc, dùng biện pháp ngoại khoa để can thiệp khi cần thiết.

Mỗi giải pháp sẽ có ưu và nhược điểm riêng, việc điều trị sẽ thành công hơn nếu bà con sớm phát hiện bất thường và đến gặp bác sĩ thăm khám ngay. Tuân thủ theo phác đồ điều trị, kết hợp chăm sóc sức khỏe, điều chỉnh thói quen sinh hoạt, ăn uống lành mạnh để tránh biến chứng và giúp quà trình chữa bệnh hiệu quả, an toàn hơn.

Phòng ngừa đau thần kinh tọa và thoát vị đĩa đệm

Đau thần kinh tọa và thoát vị đĩa đệm có liên quan với nhau. Bệnh đau thần kinh tọa có thể xuất hiện do ảnh hưởng thoát vị đĩa đệm. Ngoài ra, khi tổn thương xảy ra ở cột sống lưng các triệu chứng cũng có nhiều điểm tương đồng.

Phòng ngừa đau thần kinh tọa và thoát vị đĩa đệm
Chủ động chăm sóc sức khỏe, rèn luyện thể chất phòng bệnh xương khớp

Để điều trị bệnh hiệu quả, trước hết bà con cần thăm khám, xác định bệnh lý đang gặp phải. Tuân thủ theo phác đồ điều trị, chăm sóc tốt giúp bệnh sớm cải thiện, ngăn ngừa biến chứng. Ngoài ra, bà con cũng đừng bỏ qua những lưu ý trong việc phòng tránh hai bệnh lý này:

 • Cung cấp cho cơ thể đầy đủ chất dinh dưỡng, ưu tiên các thực phẩm lành mạnh như hoa quả tươi, rau củ, thịt trứng sữa,… Hạn chế đồ ăn cay nóng, dầu mỡ nhiều, kiêng những món ăn không có lợi cho tình trạng sức khỏe của bà con.
 • Uống đủ nước, xây dựng thói quen sống lành mạnh, ngủ đủ giấc, giữ tinh thần thoải mái, lạc quan. Không nên làm việc quá sức, cần dành thời gian để cơ thể được nghỉ ngơi, thư giãn.
 • Tập thể dục, rèn luyện cơ thể dẻo dai, tránh cứng khớp, tề bì chân tay và các vấn đề xương khớp xuất hiện sớm. Tuy nhiên bà con nên tập luyện vừa phải, không nên tập quá sức.
 • Điều trị các bệnh lý gặp phải theo hướng dẫn, không tự ý dùng thuốc để tránh gây tác dụng phụ ảnh hưởng sức khỏe, xương khớp. Thăm khám định kỳ, theo dõi tình hình sức khỏe để kịp thời xử lý khi cần thiết.

Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp bà con phân biệt đau thần kinh tọa và thoát vị đĩa đệm. Đây là hai vấn đề xương khớp nhiều người mắc phải hiện nay. Nhận biết các bất thường, thăm khám và chữa bệnh theo hướng dẫn của bác sĩ phòng rủi ro cho bà con.

Đánh giá bài viết

5/5 - (1 bình chọn)

Lương y Đỗ Minh Tuấn

Tôi là Đỗ Minh Tuấn, thầy thuốc y học cổ truyền. Tôi thích đọc sách, thích trồng cây, thích tìm hiểu về cây thuốc và kiến thức YHCT. Cảm ơn bạn đã ghé thăm blog của tôi. Tôi rất mong đọc được các bình luận góp ý từ các bạn
Thoát vị đĩa đệm có chơi golf được không?

Thoát Vị Đĩa Đệm Có Chơi Golf Được Không? Bác Sĩ Giải Đáp

Thoát Vị Đĩa Đệm Có Chơi Golf Được Không? Bác Sĩ Giải Đáp

Cách chữa thoát vị đĩa đệm bằng tế bào gốc

Tìm Hiểu Giải Pháp Chữa Thoát Vị Đĩa Đệm Bằng Tế Bào Gốc

Tìm Hiểu Giải Pháp Chữa Thoát Vị Đĩa Đệm Bằng Tế Bào Gốc

Chia Sẻ 6 Cách Chữa Thoát Vị Đĩa Đệm Bằng Cây Xương Rồng

Chia Sẻ 6 Cách Chữa Thoát Vị Đĩa Đệm Bằng Cây Xương Rồng

Lợi ích chơi cầu lông đối với sức khỏe

Thoát Vị Đĩa Đệm Chơi Cầu Lông Được Không? Góc Giải Đáp

Thoát Vị Đĩa Đệm Chơi Cầu Lông Được Không? Góc Giải Đáp

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Bạn hỏi
Tôi giải đáp

1000 câu hỏi từ bạn - 1001 câu trả lời từ tôi

Zalo
Chia sẻ
Bỏ qua