TIN VUI CHO BÀ CON: Tôi đã và sẽ áp dụng điều trị di chứng hậu covid trên da bằng YHCT

Thời gian vừa qua, nhiều bà con tìm đến tôi để thăm khám và điều trị di ứng trên da (mề đay mẩn ngứa, phát ban, dị ứng,…) hậu covid 19. Do đó, để chăm sóc sức khỏe toàn diện, triệt để chứng mề đay cho mọi người, tôi và đội ngũ lương y, bác sĩ tại nhà thuốc Đỗ Minh Đường đã nghiên cứu, tham khảo liệu pháp “chuẩn” của Bộ y tế ứng dụng YHCT trong điều trị di chứng trên da hậu covid 19. 

Nhiều người khổ sở vì di chứng hậu covid trên da (mề đay, mẩn ngứa, phát ban, dị ứng)

Những ngày này, bên cạnh thông tin số ca mắc covid 19 mới ở các tỉnh thành, tôi rất quan tâm và theo dõi thông tin liên quan đến di chứng hậu covid 19, đặc biệt là di chứng trên da như mề đay mẩn ngứa, phát ban, dị ứng,… đeo bám người bệnh dai dẳng. 

Di chứng này có thể gặp ở người từng bị mề đay từ trước hoặc chưa từng bị. Trong bài viết Di chứng covid – 19 trên da đăng ngày 19/11/2021 báo Vnexpress có đề cập đến trường hợp chị Thanh (45 tuổi, Q.8 Tp Hồ Chí Minh) sau 1 tháng khỏi covid 19, chị xuất hiện các nốt gây ngứa trên da, càng gãi càng ngứa. Được biết, chị có tiền sử bệnh lupus ban đỏ từ trước. 

Tương tự chị Thanh, một nam bệnh nhân 17 tuổi (dấu tên) cũng gặp tình trạng nổi mẩn đỏ rải rác ở phần ngực và vai, sau đó lan dần ra phần thân, tay, chân. Bệnh nhân này trước nay sức khỏe ổn định, không mắc bệnh da liễu từ trước. 

Nhiều bà con gặp phải tình trạng di chứng trên da hậu covid 19
Nhiều bà con gặp phải tình trạng di chứng trên da hậu covid 19

Qua nhiều thông tin trên báo đài mà tôi tham khảo được di chứng nổi mề đay, mẩn ngứa trên da sau quá trình điều trị covid 19 tuy không phổ biến như các di chứng về hô hấp, thần kinh, tiêu hóa,… nhưng nó đeo bám dai dẳng. Thậm chí, nhiều người đã phải chịu đựng di chứng này đến vài tháng, nửa năm, trong nhà lúc nào cũng trữ sẵn thuốc dị ứng, chạy chữa đủ kiểu mà mề đay, mẩn ngứa không hết. 

Điển hình như chiều qua tôi có tư vấn, thăm khám cho chị Thơm (40 tuổi, Sơn Tây, Hà Nội) bị mề đay kéo dài sau khi khỏi covid. Chị Thơm chia sẻ trước nay chưa từng bị dị ứng hay mề đay gì cả, vừa khỏi covid được nửa tháng, người ngợm chưa kịp “lại sức” thì mề đay “hành lên hành xuống”. Nhiều đêm chị không ngủ được vì ngứa: “Trằn trọc qua lại, ngãi muốn chảy máu mà không hết, càng gãi ngứa càng lan. Đỉnh điểm mấy hôm Hà Nội lạnh sâu nữa thì cứ nửa đêm lại bị nặng. Chả thế mà tôi mất ngủ mấy hôm liền, người cứ lờ đờ, mệt mệt kiểu gì, nói chung khó chịu lắm.” – Chị Thơm chia sẻ.

Hay như trường hợp chị Thanh Huyền (26 tuổi, Cầu Giấy) tôi thăm khám tuần trước cũng thế. Tuy nhiên, chị Huyền trước đã gặp tình trạng dị ứng nhẹ (Có vài lần lên mề đay khoảng 30 phút rồi tự lặn, không phải dùng thuốc). Sau khi khỏi covid 19, tình trạng mề đay xuất hiện nặng hơn, chị Thanh Huyền đang mang thai tháng thứ 4 nên không dám dùng thuốc tây điều trị bệnh. 

Tôi và đồng nghiệp ở Đỗ Minh Đường đã tư vấn, hỗ trợ từ xa cho nhiều bà con bị di chứng trên da hậu covid
Tôi và đồng nghiệp ở Đỗ Minh Đường đã tư vấn, hỗ trợ từ xa cho nhiều bà con bị di chứng trên da hậu covid

Qua thăm khám, tiếp xúc, tư vấn cho nhiều người bệnh gặp di chứng trên da hậu covid 19, tôi thấy các biểu hiện không khác so với chứng mề đay mẩn ngứa, dị ứng, phát ban bệnh lý thông thường. Vì thế, sau khi khỏi covid 19, với người bệnh đã có tiền sử mề đay mẩn ngứa hay người chưa từng mắc chứng bệnh ngoài da này cũng đều phải chú ý theo dõi sức khỏe của mình. Mọi người tuyệt đối không chủ quan khi nghĩ rằng khi F0 khỏe mạnh, nhanh khỏi như thế thì “hậu F0” không cần lo gì. 

Ứng dụng YHCT vào thăm khám, điều trị di chứng mề đay hậu covid

Nếu bà con nào quan tâm đến các thông tin sức khỏe, y tế nói chung hay các thông tin liên quan đến dại dịch covid 19 thì chắc sẽ biết được thông tin Bộ y tế ứng dụng YHCT trong điều trị các di chứng hậu covid 19, trong đó có di chứng trên da như mề đay, mẩn ngứa, phát ban. 

Bản thân là thầy thuốc YHCT, cá nhân tôi rất vui vì có thể ứng dụng kiến thức, những luận chứng biện trị của YHCT trong điều trị và chăm sóc sức khỏe của người dân. Nói “đao to búa lớn” hơn một chút, tôi có một chút gọi là tự hào bởi YHCT nước nhà có thể phát huy thế mạnh, vai trò của mình cùng y học hiện đại trong cuộc chiến phòng chống và đẩy lùi dịch bệnh covid 19. 

Quay trở lại vấn đề chính, trên thực tế, qua báo chí, tôi biết được nhiều bệnh viện ở khu vực miền Nam đã ứng dụng rộng rãi YHCT trong điều trị di chứng hậu covid và mang lại hiệu quả tích cực. 

Trong bài viết Điều trị hậu covid 19 theo Đông yđăng trên báo Vnexpress ngày 22/01/2022, thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Hà My, Bệnh viện Đa khoa Y học Cổ truyền Hà Nội cho biết, những người mắc di chứng hậu covid 19 thường có sức đề kháng suy giảm, chính khí suy yếu làm giảm khả năng tự chữa lành của cơ thể. Vì thế, ứng dụng YHCT trong điều trị di chứng mề đay hậu covid 19 có thể giúp người bệnh xử lý các triệu chứng, đồng thời tăng cường sức đề kháng, hệ miễn dịch cho người bệnh.

Ứng dụng YHCT vào hỗ trợ đẩy lùi di chứng trên da hậu Covid19 mang lại hiệu quả tích cực
Ứng dụng YHCT vào hỗ trợ đẩy lùi di chứng trên da hậu Covid19 mang lại hiệu quả tích cực

 Với ý kiến của bác sĩ Hà My, Tuấn tôi hoàn toàn đồng tình. Nguyên nhân vì sao, Tuấn tôi xin phép gạch đầu dòng các ý chính, quan trọng để bạn đọc dễ nắm bắt: 

  • Thứ nhất: Cơ chế hình thành mề đay, dị ứng, gọi chung là di chứng trên da hậu covid là do sự suy yếu của hệ thống miễn dịch, chính khí suy giảm gây nhiễu loạn âm dương trong cơ thể, cùng lúc đó tạo điều kiện để tà khí xâm nhập, độc tố tích tụ gây bộc phát qua da. Thêm một nguyên nhân nữa, trong quá trình chữa covid, bà con thường sử dụng nhiều loại thuốc tây như thuốc hạ sốt, vitamin, thuốc đau họng, thuốc sổ mũi,… Các loại thuốc này dùng nhiều có thể khiến cơ thể nóng trong mà gây nên mề đay. 
  • Thứ hai: Soi chiếu vào nguyên tắc chữa bệnh mề đay trong YHCT là chú trọng bồi dưỡng cơ thể, khôi phục chức năng ngũ tạng, tăng cường sức khỏe chứ không chăm chăm xử lý mỗi triệu chứng bệnh, điều trị tạm thời. Từ đây có thể tạm hiểu cái gốc để xử lý di chứng trên da, chăm sóc sức khỏe hậu covid cho bà con là phải thanh nhiệt, giải độc, tăng cường chính khí. Mà điều này chính là nhiệm vụ và nguyên tắc trị bệnh của YHCT đã duy trì bao đời nay. Đấy là lý do nhiều bà con than phiền với tôi lúc nào cũng kè kè thuốc dị ứng, thuốc kháng histamin nhưng mãi không khỏi được, có chăng triệu chứng chỉ tạm thời hết vài ngày rồi tái phát.

Hiện nay, việc điều trị di chứng trên da (mề đay mẩn ngứa, phát ban, dị ứng) hậu covid 19 theo YHCT tuân thủ theo phác đồ 4T bao gồm: 

T1: Tinh thần

Cái này tôi khuyên tất cả mọi người, không chỉ những người nào đang gặp chi chứng hậu covid, chúng ta đều phải duy trì trạng thái tinh thần thoải mái, tâm lý vui vẻ thì mới nhanh khỏi bệnh. Đông y quan niệm “Tâm sinh bệnh”, nên bà con lưu ý. 

T2: Dinh dưỡng 

Khi tư vấn, thăm khám cho người bệnh, tôi luôn nhắc nhở vấn đề này. Bà con mắc chứng mề đay mẩn ngứa, dị ứng cần hạn chế những đồ ăn cay nóng, ưu tiên thực phẩm thanh nhiệt, mát. 

T3: Tập luyện

Tập luyện thường xuyên sẽ giúp bà con nâng cao sức đề kháng, rèn luyện khả năng bền bỉ của sức khỏe. Đồng thời, khi hoạt động, tuyến mồ hôi, lỗ chân lông sẽ giãn nở ra, tạo điều kiện thuận lợi cho việc bài tiết mồ hôi, đào thải độc tố qua da tốt hơn. Yếu tố này cũng hỗ trợ rất tốt trong quá trình điều trị. 

T4: Dùng thuốc trị liệu và không dùng thuốc

Sử dụng thuốc điều trị giúp tác động sâu từ bên trong cơ thể, tấn công trực tiếp vào căn nguyên gây nên mề đay. Với liệu pháp không dùng thuốc, bà con có thể áp dụng biện pháp xông hơi, tắm thảo dược,… để hỗ trợ quá trình điều trị. 

Chúng tôi đang ứng dụng bài thuốc Mề đay Đỗ Minh trong điều trị di chứng trên da hậu covid
Chúng tôi đang ứng dụng bài thuốc Mề đay Đỗ Minh trong điều trị di chứng trên da hậu covid

Hiện nay, tại nhà thuốc Đỗ Minh Đường, tôi và các cộng sự đang áp dụng bài thuốc nam gia truyền của dòng họ Đỗ Minh để điều trị chứng mề đay mẩn ngứa, phát ban đỏ, dị ứng da sau khi mắc covid 19 hay bệnh mề đay mãn tính nhiều năm.

Bài thuốc Mề đay Đỗ Minh – Tâm huyết lưu truyền 3 THẾ KỶ của dòng họ tôi

Bà con nào theo dõi blog của tôi thường xuyên chắc cũng biết về bài thuốc nam này. Đây là một trong những bài thuốc nam chủ chốt, nòng cốt của nhà thuốc Đỗ Minh Đường, được tôi kế thừa phát triển từ cô Đỗ Thị Hiển (Truyền nhân đời thứ 4 của nhà thuốc dòng họ Đỗ Minh). Để bà con hiểu rõ hơn về bài thuốc này, tôi sẽ lý giải từng phần một. 

LIỆU TRÌNH BÀI THUỐC

Thông thường, bà con quen với các bài thuốc nam bốc từng thang một. Tuy nhiên, bài thuốc Mề đay Đỗ Minh của chúng tôi kết hợp 3 loại thuốc bao gồm: 

  • Thuốc đặc trị mề đay
  • Thuốc Bổ thận giải độc
  • Thuốc Bổ gan dưỡng huyết

ĐỌC NGAY: Mề đay Đỗ Minh – Bài thuốc BÍ TRUYỀN 3 thế kỷ của dòng họ Đỗ Minh

Liệu trình "3 trong 1" thuốc Mề đay Đỗ Minh
Liệu trình “3 trong 1” thuốc Mề đay Đỗ Minh

Liệu trình này được tôi nghiên cứu kỹ lưỡng, mỗi loại thuốc kể trên có vai trò riêng, vừa hỗ trợ lẫn nhau tạo hiệu quả tổng hòa, vừa phát huy hiệu quả riêng của mình. 

CƠ CHẾ TÁC ĐỘNG

Đi từ nguyên tắc SONG TIÊU – ĐỒNG DƯỠNG, bài thuốc nam của dòng họ tôi sẽ đồng thời làm tốt 2 nhiệm vụ: 

  • TIÊU BAN: Thuốc đặc trị mề đay sẽ tấn công chính vào gốc rễ, căn nguyên gây bệnh mề đay. Từ đó đào thải độc tố, tiêu trừ mẩn ngứa, ban đỏ trên da, làm giảm triệu chứng. 
  • DƯỠNG THÂN: Thân là thầy thuốc YHCT, tôi hiểu sâu sắc nguyên tắc điều trị bệnh của YHCT là vừa chữa – vừa phòng (dưỡng), chứ không chăm chăm trừ triệu chứng. Vì thế, nhiệm vụ thứ 2 rất quan trọng của bài thuốc Mề đay Đỗ Minh là bồi bổ chính khí, nuôi dưỡng các tạng, cải thiện chức năng gan, thận để điều hòa cơ thể. Từ đây, cơ thể trở về trạng thái cân bằng, sức đề kháng, hệ miễn dịch được củng cố tạo nên hệ thống phòng ngừa bệnh hiệu quả. 
Cơ chế SONG TIÊU ĐỒNG DƯỠNG trong bài thuốc Mề đay của dòng họ tôi
Cơ chế SONG TIÊU ĐỒNG DƯỠNG trong bài thuốc Mề đay của dòng họ tôi

Mỗi bài thuốc nam của Đỗ Minh Đường, Tuấn tôi đều nghiên cứu kỹ lưỡng, bám sát vào nguyên lý, những luận chứng biện trị của YHCT, không dám “dục tốc bất đạt” mà làm hỏng bài thuốc, vi phạm vào nguyên tắc của Đông y. Chính bởi điều này, tôi không thấy hổ thẹn với bản thân, và thực tế hơn, hiệu quả của bài thuốc Mề đay Đỗ Minh đã được nhiều bà con từ Bắc chí Nam đón nhận. 

Nhớ hồi đầu năm 2020, tôi có thăm khám và điều trị chứng mề đay sau sinh cho chị Nguyệt Hằng (Nữ Dv trong phim truyền hình Vệt nắng cuối trời). Trước khi đến phòng khám của tôi, chị Nguyệt Hằng đã chạy chữa 2 năm trời bằng nhiều cách không khỏi. Ấy thế, uống thuốc nam Đỗ Minh Đường 2 tháng, các triệu chứng mề đay sau sinh của chị tiêu biến. Không những thế, sức khỏe của nữ diễn viên tốt lên rất nhiều, ăn ngủ tốt, tinh thần thoải mái. 

Để có hiệu quả tốt nhất, cô khăng khăng lấy thêm 1 tháng thuốc cuối giúp củng cố, giữ gìn và duy trì hiệu quả chữa bệnh. 

[THAM KHẢO] Dv Nguyệt Hằng và hành trình khỏi mề đay sau sinh nhờ thuốc nam Đỗ Minh Đường

THÀNH PHẦN BÀI THUỐC

Sẵn đây, tôi nhắc luôn với bà con, khi uống thuốc, bất kể thuốc nào cũng phải xem kỹ bảng thành phần của thuốc, nguồn gốc xuất xứ có rõ ràng hay không. 

Với bài thuốc Mề đay Đỗ Minh nói riêng và tất các các bài thuốc nam Đỗ Minh Đường, tôi đều công khai minh bạch, rõ ràng thành phần các vị thuốc chính. Bài thuốc Mề đay Đỗ Minh sử dụng hơn 50 vị dược liệu thiên nhiên, một số vị thuốc quý như: Diệp hạ châu, bồ công anh, hạ khô thảo, tơ hồng xanh, xích đông, hoàng kỳ,…

Thành phần bài thuốc mề đay đỗ minh

Về nguồn gốc dược liệu, bà con yên tâm bởi từ lâu, nhà thuốc chúng tôi đã chủ động xây dựng hệ thống vườn thuốc sạch đạt tiêu chuẩn GACP – WHO tại Lạc Thủy – Hòa Bình, Nghĩa Trai – Hưng Yên, Gia Lâm – Hà Nội. 

Mỗi khâu, mỗi bước, chúng tôi đều kiểm nghiệm chặt chẽ, đảm bảo dược liệu sạch, điều chế sạch, đun sắc kỹ lưỡng (quá trình đun nấu thủ công kéo dài 48 giờ) nên hoàn toàn LÀNH TÍNH với mọi người. 

Nói có sách, mách có chứng, tôi đã từng điều trị thành công cho nhiều trường hợp bệnh nhân là mẹ bầu, mẹ đang cho con bú, trẻ nhỏ, người già… Điển hình như Dv Nguyệt Hằng tôi kể trên, hay trường hợp chị Vui (Hà Nội) sau đây:

XEM CHI TIẾT: Bỏ dở liệu trình – 5 năm sau, nữ trưởng phòng U40 tìm đến Đỗ Minh Đường trị DỨT ĐIỂM mề đay

Hay mới đây, tôi và các bác sĩ nhà thuốc Đỗ Minh Đường rất vui khi nhận được phản hồi của chị Nga – mẹ bé nhỏ (dấu tên) mới 22 tháng tuổi chữa mề đay tại nhà thuốc chúng tôi. Chị Nga có chia sẻ qua tin nhắn rằng cháu bị mề đay khoảng 2 tháng nay, dùng đủ loại thuốc không được, đêm cháu quấy khóc nhiều, kén bú mẹ. 

Giữa tháng 1 năm nay, chị Nga cho bé uống thuốc nam của Đỗ Minh Đường, đến nay khoảng được 2 tuần đã thấy đỡ nhiều, bé cũng đỡ quấy khóc hơn. 

TÌM ĐỌC: REVIEW chi tiết Mề đay Đỗ Minh có tốt không? Chuyên gia và người bệnh lên tiếng

Phản hồi của chị Nga khi dùng thuốc mề đay cho con
Phản hồi của chị Nga khi dùng thuốc mề đay cho con

Đấy, đến bé 22 tháng tuổi vẫn dùng thuốc an toàn, không nôn trớ gì thì bà con có thể hiểu phần nào về bài thuốc thảo dược của dòng họ Đỗ Minh. Tôi kể lan man là thế cũng không phải vì khoe khoang mà để bà con tham khảo, biết đâu “hợp thầy hợp thuốc”, tìm được bài thuốc thích hợp cho bản thân. 

Sau thời gian dài làm việc tại nhà thuốc, tôi thấy người bệnh đến nhà thuốc chúng tôi già có, thanh niên có, trẻ nhỏ có,… điều đó khiến tôi đau đáu nghiên cứu tối ưu dạng thức thuốc để mọi người sử dụng tiện lợi hơn. 

Hiện nay, khi dùng thuốc nam Đỗ Minh Đường, mọi người không phải đun sắc gì đâu, thuốc của chúng tôi có dạng cao đặc, bà con cứ pha với nước nóng là uống được ngay, sẵn thì ăn luôn cũng được. 

Mỗi ngày ở nhà thuốc, tôi tiếp xúc, thăm khám và tư vấn cho nhiều người, tôi hiểu nỗi lo, nỗi khổ của bà con khi có bệnh. Thế nên ở Đỗ Minh Đường, chúng tôi luôn hỗ trợ thăm khám, tư vấn MIỄN PHÍ cho bà con, ai gặp vấn đề sức khỏe gì hậu covid hay sức khỏe nói chung, cứ mạnh dạn liên hệ đến tôi và bác sĩ nhà thuốc. Chúc bà con sức khỏe!

Đánh giá bài viết

Lương y Đỗ Minh Tuấn

Tôi là Đỗ Minh Tuấn, thầy thuốc y học cổ truyền. Tôi thích đọc sách, thích trồng cây, thích tìm hiểu về cây thuốc và kiến thức YHCT. Cảm ơn bạn đã ghé thăm blog của tôi. Tôi rất mong đọc được các bình luận góp ý từ các bạn

Diễn Viên Nguyệt Hằng Hỏi Về Bệnh Nổi Mề Đay – Lương Y Tuấn Giải Đáp

Diễn Viên Nguyệt Hằng Hỏi Về Bệnh Nổi Mề Đay – Lương Y Tuấn Giải...

Nổi Mề Đay Có Kiêng Gió Không? Lời Khuyên Hữu Ích Từ Tuấn Tôi [BÀ CON ĐỌC NGAY]

Nổi Mề Đay Có Kiêng Gió Không? Lời Khuyên Hữu Ích Từ Tuấn Tôi [BÀ...

Uống Rượu Nổi Mề Đay Nguy Hiểm Không? Đâu Là Cách Khắc Phục Hiệu Quả Nhất [BÀ CON THAM KHẢO NGAY]

Uống Rượu Nổi Mề Đay Nguy Hiểm Không? Đâu Là Cách Khắc Phục Hiệu Quả...

Mề Đay Cholinergic: Cùng Tuấn Tôi Đi Tìm Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Cách Điều Trị Hiệu Quả

Mề Đay Cholinergic: Cùng Tuấn Tôi Đi Tìm Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Cách Điều...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Bạn hỏi
Tôi giải đáp

1000 câu hỏi từ bạn - 1001 câu trả lời từ tôi

Zalo
Chia sẻ
Bỏ qua