Điều trị viêm họng hạt bằng thuốc tây như thế nào hiệu quả? Tìm hiểu ngay!

5/5 - (1 bình chọn)

Điều trị viêm họng hạt bằng thuốc tây là lựa chọn hàng đầu của bà con bởi trong suy nghĩ của mọi người thì đây là phương pháp giúp bệnh mau khỏi nhất. Vậy quan niệm này của bà con mình có đúng không? Nên uống thuốc gì để cải thiện các triệu chứng và giúp bệnh mau khỏi? Câu trả lời sẽ được tôi giải đáp trong nội dung bài viết dưới đây, mời bà con tham khảo để có thêm những kiến thức hữu ích.

Chứng bệnh viêm họng hạt là một dạng của viêm họng mãn tính, bệnh khởi phát là do bị viêm họng kéo dài không được điều trị dứt điểm, khiến cho các tổ chức Lympho ở thành sau của họng phát triển quá mức. Tương tự như các loại viêm họng khác, viêm họng hạt cũng có những triệu chứng điển hình như ngứa họng, cảm giác khó chịu và vướng ở họng, cổ bị khô rát, khi nuốt sẽ bị vướng, đồng thời xuất hiện những cơn ho kèm theo sốt.

viêm họng mãn tính ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người bệnh” src=”https://dominhtuan.com/wp-content/uploads/2020/12/dieu-tri-viem-hong-hat-bang-thuoc-tay.jpg” alt=”Bệnh viêm họng hạt là một dạng của bệnh viêm họng mãn tính ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người bệnh” width=”730″ height=”472″ /> Bệnh viêm họng hạt là một dạng của bệnh viêm họng mãn tính ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người bệnh

Mặc dù cơ chế gây bệnh viêm họng hạt khác với những thể còn lại, tuy nhiên không nhiều người có thể phân biệt được bệnh lý hô hấp này. Điều này đã gây nên những nhầm lẫn trong quá trình lựa chọn phương án điều trị bệnh, khiến cho bệnh phát triển ngày càng nghiêm trọng hơn. Do vậy để không ảnh hưởng đến quá trình điều trị, ngay khi cơ thể xuất hiện những dấu hiệu bất thường thì tôi khuyên bà con hãy đến gặp bác sĩ để kiểm tra, thăm khám nhằm tìm ra phác đồ điều trị tốt nhất.

Các nhóm thuốc Tây y được sử dụng điều trị viêm họng hạt

Đa số bệnh nhân của tôi đều đã sử dụng thuốc tây để chữa viêm họng hạt. Điều trị viêm họng hạt bằng thuốc Tây cần căn cứ vào nguyên nhân gây bệnh, những triệu chứng mà người bệnh đang gặp phải để kê đơn phù hợp. Theo đó, các loại thuốc Tây được sử dụng để điều trị viêm họng hạt bao gồm:

Điều trị viêm họng hạt bằng thuốc Tây cải thiện triệu chứng bệnh

Ho khan hoặc ho có đờm, đau rát họng, sốt, sổ mũi, chảy nước mũi,… là những triệu chứng điển hình của bệnh viêm họng. Theo đó, nhóm thuốc điều trị triệu chứng sẽ tác dụng đẩy lùi và cải thiện các triệu chứng này. Tùy vào mức độ nặng nhẹ và thể trạng của người bệnh, mà bác sĩ sẽ có những chỉ định dùng thuốc khác nhau. Thông thường các thuốc điều trị viêm họng hạt thường được sử dụng trong điều trị gồm:

Thuốc chống viêm 

Các loại thuốc chống viêm tác dụng làm cải thiện tình trạng viêm đỏ, sưng đau, phù nề, xung huyết tại niêm mạc họng. Nhóm thuốc chống viêm hay dùng bao gồm những loại thuốc sau:

 • Thuốc chống viêm không steroid (NSAID): Thường dùng Ibuprofen, Diclophenac, Aspirin,… Những loại thuốc này có tác dụng ức chế sinh tổng hợp Prostaglandin, chống viêm, giảm đau, hạ sốt.
 • Thuốc chống viêm Steroid – Corticosteroid: Nhóm thuốc này có tác dụng điều trị và cải thiện tình trạng viêm sưng, nóng đỏ ở cổ họng. Những loại thuốc thường dùng bao gồm: Prednisolon, Methylprednisolon, Dexamethason, Betamethason,…
 • Thuốc chống viêm giảm phù nề nhóm Enzyme: Ngoài tác dụng chống viêm, nhóm thuốc này còn có tác dụng thúc đẩy sự tiêu tan các chỗ phù viêm, làm giảm sự xung huyết tại vị trí niêm mạc họng bị tổn thương. Một số loại men chống viêm thường dùng là Alphachymotrypsin, Serratiopeptidase,…
Aspirin là một trong những loại thuốc chống viêm được sử dụng phổ biến để điều trị viêm họng hạt
Aspirin là một trong những loại thuốc chống viêm được sử dụng phổ biến để điều trị viêm họng hạt

Thuốc giảm đau, hạ sốt

Đau nhức cơ thể, sốt cao là triệu chứng thường gặp nhất của bệnh viêm họng hạt. Và để cải thiện những triệu chứng này bác sĩ sẽ chỉ định dùng Paracetamol và các thuốc chống viêm không chứa Steroid là Ibuprofen. Với hai loại thuốc này, tùy vào từng đối tượng người bệnh sẽ có liều dùng khác nhau, cụ thể:

 • Paracetamol: Sử dụng 10 – 15mg/kg cân nặng và tối đa không quá 75mg trong 24 giờ
 • Ibuprofen: Với người lớn dùng 200 – 400mg, uống thuốc cách nhau 4 – 6 giờ/lần, tối đa là 1,2g/ngày. Với trẻ em dùng với liều 20 – 30mg/kg thể trọng trong ngày, chia làm nhiều liều nhỏ.

Thuốc súc họng

Tôi có nghiên cứu nhiều tài liệu y học hiện đại thì được biết nhóm thuốc này có tác dụng làm sạch đường thở, thay đổi môi trường pH vùng họng để tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh. Để cải thiện các triệu chứng của bệnh viêm họng hạt, hỗ trợ quá trình hồi phục của niêm mạc họng, bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng những dung dịch súc họng có tính kiềm, thành phần chính thường có NaCl, NaF, acid boric, xylitol, kẽm sulfat, tinh dầu thơm, menthol,…

Thuốc trị ho

Ho là phản xạ của cơ thể giúp đẩy các dị vật hoặc đờm ra khỏi đường hô hấp, làm thông thoáng đường thở, giúp dễ thở hơn. Với trường hợp bị ho do viêm họng hạt, bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng các loại thuốc như Dextromethorphan, Codein, Pholcodin,… với các biệt dược như Neocodion, Atussin, Rhumenol,… để cải thiện.

Điều trị viêm họng bằng thuốc Tây không thể bỏ qua thuốc trị ho Dextromethorphan
Điều trị viêm họng bằng thuốc Tây không thể bỏ qua thuốc trị ho Dextromethorphan

Thuốc long đờm

Một số loại thuốc bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng gồm có N- Acetylcystein, Carbocystein Ambroxol, Bromhexin,… Những thuốc này khi đi vào cơ thể sẽ làm thay đổi cấu trúc đờm, làm đứt hoặc bẻ gãy các cầu nối liên kết, làm cho đờm giảm độ nhớt, độ đặc, quá trình tống đẩy đờm ra ngoài nhờ đó cũng trở nên dễ dàng hơn.

Thuốc chống dị ứng H1

Các thuốc thường dùng bao gồm: Diphenylhydramin, Promethazin, Clorpheniramin, Alimemazin,… Những loại thuốc này có  tác dụng làm dịu cổ họng, loại bỏ cảm giác đau rát, giảm ho, cải thiện các triệu chứng sổ mũi, ngạt mũi.

Clorpheniramin cũng là loại thuốc được ưu tiên sử dụng khi điều trị viêm họng hạt bằng thuốc Tây
Clorpheniramin cũng là loại thuốc được ưu tiên sử dụng khi điều trị viêm họng hạt bằng thuốc Tây

Thuốc ngậm, thuốc tê tại chỗ

Benzonatate, menthol, lidocain,… đều là những loại thuốc ngậm chữa hoạt chất gây tê, sát trùng và giảm đau tại chỗ. Sử dụng những loại thuốc này có thể làm dịu ho, giảm đau và sát trùng tại chỗ niêm mạc họng.

Điều trị viêm họng hạt bằng thuốc Tây giúp loại bỏ nguyên nhân gây bệnh

Viêm họng hạt là một trong những bệnh lý hô hấp do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên. Một số nguyên nhân chính có thể kể đến như nhiễm trùng, bệnh lý dạ dày, hô hấp, tiếp xúc với các tác nhân từ môi trường như dị nguyên, thời tiết, bụi bẩn, hóa chất,… Tùy vào từng nguyên nhân gây bệnh mà việc điều trị viêm họng hạt bằng thuốc Tây cũng sẽ thay đổi, phù hợp với căn nguyên gây bệnh. Tuy nhiên, một số loại thuốc phổ biến được sử dụng để loại bỏ căn nguyên gây bệnh có thể kể đến như:

Thuốc kháng sinh

Sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị viêm họng hạt sẽ có tác dụng tiêu diệt hoặc ức chế vi khuẩn gây bệnh, làm giảm các phản ứng viêm tại niêm mạc họng. Thông thường, các loại thuốc kháng sinh được sử dụng để điều trị viêm họng hạt gồm có:

 • Nhóm Penicillin: Bao gồm Amoxicillin, Penicillin,…
 • Nhóm Cephalosporin: Bao gồm  Cephalexin, Cefixim,…
 • Nhóm Macrolid: Bao gồm  Erythromycin, Clarithromycin, Roxithromycin,…

Thuốc điều trị viêm xoang

Nếu trong trường hợp bị viêm họng hạt do bệnh viêm xoang mãn tính, bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng một số thuốc  như thuốc xịt mũi chứa corticoid hoặc thuốc giảm đau chống dị ứng. Những loại thuốc này có tác dụng giảm nhanh các triệu chứng ngứa, chảy nước mũi, nhức sống mũi.

Amoxicillin là loại thuốc được sử dụng phổ biến để giảm nhanh các triệu chứng của bệnh
Amoxicillin là loại thuốc được sử dụng phổ biến để giảm nhanh các triệu chứng của bệnh

Thuốc điều trị trào ngược dạ dày

Viêm họng hạt cũng có thể là do bà con bị trào ngược dạ dày thực quản. Trong trường hợp này các bác sĩ thường chỉ định một số thuốc điều trị sau:

 • Kháng sinh diệt HP: Bao gồm amoxicillin, clarithromycin, metronidazol,…
 • Thuốc ức chế bơm proton: Bao gồm omeprazole, Lansoprazole, Rabeprazole,…
 • Thuốc kháng histamin H2: Bao gồm cimetidin, ranitidin, nizatidin, famotidin,…

Những lưu ý trong quá trình điều trị viêm họng bằng thuốc Tây

Để việc dùng thuốc tây y điều trị viêm họng hạt đạt hiệu quả cao thì dù sử dụng bất cứ loại thuốc nào tôi khuyên bà con cũng cần phải chú ý những vấn đề sau:

 • Thực hiện theo đúng các hướng dẫn về liều lượng và thời gian dùng thuốc được ghi trong đơn thuốc của bác sĩ.
 • Tuyệt đối không được lạm dụng bất cứ loại thuốc nào, đặc biệt là các loại thuốc kháng sinh.
 • Trong quá trình uống thuốc, hạn chế tối đa sử dụng rượu bia, thuốc lá và các chất kích thích có thể làm nặng hơn tình trạng bệnh.
 • Xây dựng chế độ ăn uống khoa học, đầy đủ tránh sử dụng các thực phẩm cay nóng, nhiều gia vị, nhiều đường, muối và dầu mỡ.
 • Vệ sinh răng miệng, đánh răng ít nhất 2 lần mỗi ngày, sau ăn và trước khi đi ngủ.
 • Trong quá trình dùng thuốc, tuyệt đối không lạm dụng thuốc, đặc biệt là thuốc kháng sinh và corticoid trong điều trị, không tự ý tăng liều thuốc để đẩy nhanh tốc độ điều trị khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

Mặc dù điều trị viêm họng hạt bằng thuốc Tây giúp cải thiện các triệu chứng của bệnh một cách nhanh chóng, tuy nhiên phương pháp này lại tiềm ẩn nhiều tác dụng phụ và không phải ai dùng thuốc cũng đạt được hiệu quả như mong muốn. Điển hình như việc dùng thuốc kháng sinh quá nhiều có thể dẫn đến tình trạng nhờn thuốc, kháng kháng sinh, ảnh hưởng đến chức năng gan, thận và hệ miễn dịch của cơ thể. Do vậy, bà con nên tìm một phương pháp chữa bệnh có tính an toàn, bền vững hơn và các bài thuốc đông y chữa viêm họng hạt là một gợi ý rất đáng để tham khảo.

Thăm khám với bác sĩ để được chỉ định loại thuốc và liều dùng sao cho phù hợp, an toàn và hiệu quả
Thăm khám với bác sĩ để được chỉ định loại thuốc và liều dùng sao cho phù hợp, an toàn và hiệu quả

Nguyên tắc chữa bệnh từ đông y là đi từ căn nguyên gây bệnh, loại bỏ các tác nhân, đồng thời cải thiện sức khỏe, tăng sức đề kháng cho cơ thể. Nếu bà con đang loay hoay đi tìm một phương pháp điều trị viêm họng hạt tối ưu nhất thì tại nhà thuốc Đỗ Minh Đường, tôi đang áp dụng bài thuốc chữa viêm họng hạt gia truyền 150 năm tuổi. Bài thuốc này có thể điều trị bệnh viêm họng ở tất cả các thể bệnh, trong đó có viêm họng hạt. Bài thuốc chữa viêm họng hạt của dòng họ Đỗ Minh được kế thừa từ truyền thống y học cổ truyền của dân tộc, cùng với sự nghiên cứu phát triển của các bác sĩ, lương y giỏi tại nhà thuốc. Tác dụng chính của bài thuốc chữa viêm họng hạt này là:

 • Bài trừ tận gốc các tác nhân gây bệnh, giảm viêm sưng ở cổ họng.
 • Tăng cường chức năng của tạng, phế, tỳ, thận.
 • Giải độc tiêu viêm, phục hồi các tổn thương ở niêm mạc họng.
 • Cân bằng âm dương trong cơ thể, tăng sức đề kháng cho người bệnh.

Bài thuốc là sự kết hợp từ 50 cây thuốc quý được hòa trộn với nhau theo một tỷ lệ vàng để mang đến hiệu quả điều trị tối ưu. Một số thành phần quan trọng có thể kể đến như bồ công anh, kim ngân cành, tơ hồng xanh, nhân trần, ké đầu ngựa, xạ can,…  Số thảo dược này đều được chúng tôi thu hái trực tiếp từ vườn thảo dược sạch của nhà thuốc, đảm bảo yếu tố an toàn, không tác dụng phụ.

Phương thuốc gia truyền đặc trị viêm họng hạt của nhà thuốc Đỗ Minh Đường
Phương thuốc gia truyền đặc trị viêm họng hạt của nhà thuốc Đỗ Minh Đường

Không dám nói rằng bài thuốc của dòng họ tôi là phương thuốc “bách trị bách trúng”, nhưng thời gian qua, bài thuốc nam gia truyền của dòng họ Đỗ Minh tôi đã giúp được rất nhiều người khỏi bệnh viêm họng hạt. Điển hình như diễn viên Hoa Thúy, diễn viên Thanh Tú đây đều là đã trực tiếp sử dụng bài thuốc của dòng họ tôi. Sau một thời gian dùng thuốc các triệu chứng của bệnh viêm họng đã được cải thiện rất nhiều.

Đặc biệt, hiệu quả chữa bệnh từ bài thuốc cũng đã được các chuyên gia đánh giá cao trong chương trình “Khỏe thật đơn giản” – VTV2. Đây là một trong những động lực rất lớn để tôi gìn giữ và phát huy hiệu quả của bài thuốc đông y này, cứu giúp nhiều người bị bệnh viêm họng nói chung và viêm họng hạt nói riêng.

Lợi ích từ việc điều trị viêm họng hạt bằng thuốc tây là không thể phủ nhận tuy nhiên phương pháp này có tốt hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Tốt nhất là ngay khi cơ thể xuất hiện những dấu hiệu bất thường, bà con nên chủ động đi khám để điều trị bệnh từ sớm, như vậy sẽ giúp tăng hiệu quả chữa trị và giúp tiết kiệm chi phí điều trị.

Hy vọng qua những chia sẻ trên đây của tôi có thể giúp bà còn hiểu rõ hơn về vấn đề này và dùng thuốc sao cho hiệu quả nhất. Nếu trong quá trình chữa viêm họng hạt, bà con có thắc mắc hay còn điều gì cần được giải đáp, mọi người có thể để lại câu hỏi cho tôi ngay tại blog này hoặc liên hệ trực tiếp đến SĐT 0984 650 816 hay Facebook cá nhân Đỗ Minh Tuấn tôi sẽ giải đáp cụ thể, chi tiết. Chúc bà con có thật nhiều sức khỏe.

Đánh giá bài viết

5/5 - (1 bình chọn)

Lương y Đỗ Minh Tuấn

Tôi là Đỗ Minh Tuấn, thầy thuốc y học cổ truyền. Tôi thích đọc sách, thích trồng cây, thích tìm hiểu về cây thuốc và kiến thức YHCT. Cảm ơn bạn đã ghé thăm blog của tôi. Tôi rất mong đọc được các bình luận góp ý từ các bạn
Chanh tươi dùng để trị bệnh là một phương pháp phổ biến

TOP 16+ Cách Chữa Viêm Họng Tại Nhà Hiệu Quả Nhanh Nhất

TOP 16+ Cách Chữa Viêm Họng Tại Nhà Hiệu Quả Nhanh Nhất

Hình ảnh viêm họng hạt

Viêm họng hạt là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

Viêm họng hạt là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

Chanh đào và mật ong là sự kết hợp hoàn hảo giúp chữa viêm họng có đờm

TOP 10 cách chữa viêm họng có đờm tốt nhất hiện nay [Cập nhật mới nhất 2021]

TOP 10 cách chữa viêm họng có đờm tốt nhất hiện nay [Cập nhật mới...

Tích cực bổ sung những thực phẩm giàu vitamin C trong chế độ ăn

Bị Đau Họng Nên Ăn Gì, Kiêng Gì Cho Bệnh Mau Khỏi? Tìm Hiểu Ngay

Bị Đau Họng Nên Ăn Gì, Kiêng Gì Cho Bệnh Mau Khỏi? Tìm Hiểu Ngay

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Bài viết nổi bật
Bạn hỏi
Tôi giải đáp

1000 câu hỏi từ bạn - 1001 câu trả lời từ tôi

Zalo
Chia sẻ
Bỏ qua