Hạt Dưới Da Trong Viêm Khớp Dạng Thấp Là Gì? Cách Trị

5/5 - (1 bình chọn)

Hạt dưới da trong viêm khớp dạng thấp là gì? Đây là vấn đề Tuấn tôi được nhiều bệnh nhân đến khám thắc mắc. Theo đó, hạt xuất hiện dưới da tại khớp viêm còn được gọi là nốt thấp khớp. Nốt sần không chỉ gây mất thẩm mỹ, trong trường hợp không kiểm soát bệnh chúng có thể bị viêm loét, nhiễm trùng. Tìm hiểu rõ hơn dạng hạt này qua bài viết tôi biên soạn dưới đây.

Giải đáp – Hạt dưới da trong viêm khớp dạng thấp là gì?

Như đã đề cập trong nhiều bài viết trước đó, tình trạng viêm khớp dạng thấp hiện đang có xu hướng gia tăng. Bệnh có thể xuất hiện ở nhiều người, đặc biệt là bệnh nhân có mầm bệnh di truyền từ người thân. Khi gặp điều kiện thuận lợi, rối loạn tự miễn diễn ra khiến nguy cơ phát bệnh gia tăng.

Hạt dưới da trong viêm khớp dạng thấp là gì?
Hạt dưới da xuất hiện trong viêm khớp dạng thấp làm nhiều người lo lắng

Giai đoạn đầu, viêm khớp dạng thấp gây sưng đau nhẹ. Chính vì thế nhiều người chủ quan không khám chữa sớm. Lâu dần tổn thương lan rộng, trở nên nghiêm trọng hơn. Trong đó, một số người phát hiện dưới da nổi cộm những hạt bất thường.

Các hạt dưới da trong viêm khớp dạng thấp hình thành với kích thước to nhỏ khác nhau, từ 2mm đến 5cm. Hạt dưới da trong viêm khớp dạng thấp còn được gọi là những nốt thấp khớp, hình dạng tròn là chủ yếu. Khi chạm vào, bà con sẽ thấy chúng khá cứng, nếu ấn vào thì các hạt này sẽ di chuyển.

Hạt dưới da liên kết chặt chẽ với các mô bên dưới lớp da và với gân nên chúng sẽ không di chuyển nếu bà con không tác động lực vào. Một số hạt cũng khá mềm, thông thường nốt thấp khớp mềm như thế này xảy ra ở bệnh nhân đang trong giai đoạn bùng phát triệu chứng của bệnh.

Hạt dưới da trong viêm khớp dạng thấp xuất hiện chủ yếu tại những vùng phải cử động thường xuyên như ngón tay, chân, cổ tay, khớp tay, mắt cá chân,… Ngoài ra, nếu bệnh lý trở nên nghiêm trọng hơn, chúng còn hình thành ở những vùng khác trong cơ thể, chẳng hạn tại dây thanh quản, phổi hoặc tim.

Cơ chế và nguyên nhân hình thành nốt khớp

Cơ chế hình thành hạt dưới da trong viêm khớp dạng thấp đang trong quá trình nghiên cứu và chưa có kết luận chính xác. Tuy nhiên người ta cho biết, những chất trung gian làm bùng phát viêm khớp dạng thấp là một trong những nguyên nhân làm nốt thấp khớp xuất hiện.

Trong đó kể đến trường hợp khớp tổn thương nặng, mạch máu và dây thần kinh, gân bị ảnh hưởng khiến mạch máu hoạt động quá công suất. Những mô hạt bị đọng lại tại thành mạch gây nốt thấp khớp. Ngoài ra, các chuyên gia còn lưu ý, việc các nốt sần xuất hiện có thể gây ảnh hưởng hoạt động giải phóng colllagen, protease, tác động bạch cầu đơn thân.

Cơ chế và nguyên nhân hình thành nốt khớp
Nguyên nhân chính xác gây nổi hạt dưới da trong viêm khớp dạng thấp chưa được các định rõ ràng

Chính những vấn đề này khiến cho mô liên kết bị phá vỡ và hoại tử, dẫn đến nhiều biến chứng khác. Những yếu tố rủi ro gây nổi hạt dưới da trong viêm khớp dạng thấp có thể kể đến như:

 • Tình trạng viêm nhiễm tại khớp dẫn đến hình thành các hạt bất thường. Hạt dưới da càng có xu hướng nhiều hơn khi tế bào viêm nhiễm không được kiểm soát, lan ngày càng rộng ra các vùng lân cận.
 • Fibrin (protein tác động trong quá trình đông máu) xuất hiện khi mô, tế bào lành bị hệ miễn dịch tấn công nhầm dẫn đến tổn thương.
 • Lượng protein lớn và bị tích tụ dưới da trong quá trình loại bỏ tế bào chết khiến các nốt sần hình thành.
 • Yếu tố tăng nguy cơ xuất hiện hạt dưới da trong viêm khớp dạng thấp kể đến như giới tính nữ xảy ra nhiều hơn nam giới, thời gian mắc bệnh kéo dài, di truyền, thói quen hút thuốc lá,…

Mặc dù chưa tìm được nguyên nhân chính xác gây nổi nốt thấp khớp. Tuy nhiên, để khắc phục tình trạng này tốt nhất bà con nên điều trị bệnh dứt điểm. Khi viêm khớp dạng thấp được kiểm soát tốt, tình trạng nổi nốt sần cũng sẽ có những thay đổi chuyển biến tích cực.

Hạt dưới da trong viêm khớp dạng thấp có hại không?

Trên thực tế, bệnh viêm khớp dạng thấp là chứng bệnh có diễn biến phức tạp, nguy hiểm khi phát sinh những biến chứng khác. Không chỉ gây tổn thương khu trú tại khớp, bà con còn có khả năng gặp phải những biến chứng xa, ảnh hưởng sức khỏe và đời sống sinh hoạt.

Vậy, những đối tượng bị hạt dưới da trong viêm khớp dạng thấp có gặp nguy hiểm gì không? Nhiều bà con gặp Tuấn tỏ ra hoang mang, lo sợ vì những nốt sần xuất hiện không rõ nguyên nhân. Tuy nhiên, bà con không nên quá lo lắng.

Viêm khớp dạng thấp nếu được kiểm soát đúng cách sẽ không gây đe dọa sự an toàn tính mạng của bệnh nhân. Do đó, tình trạng nổi nốt thấp khớp cũng sẽ không quá nguy hiểm như bà con vẫn nghĩ. Nếu được khám chữa sớm, bà con có thể yên tâm loại bỏ những rủi ro không mong muốn.

Hạt dưới da trong viêm khớp dạng thấp có hại không?
Mặc dù hạt dưới da không nguy hiểm tính mạng nhưng ảnh hưởng đến chất lượng đời sống của bệnh nhân

Thế nhưng Tuấn tôi nói đi cũng nói lại. Nếu bà con vẫn không điều trị, chủ quan thì khả năng hạt dưới da ngày càng dày đặt hơn, lúc này các tổn thương có xu hướng xảy ra nhiều hơn ảnh hưởng sinh hoạt đời sống của bà con.

Trong đó, một số trường hợp khi gặp Đỗ Minh Tuấn tôi bị vỡ các hạt dưới da, lở loét nhiễm trùng khi tìm cách nặn nốt thấp khớp. Đây là trường hợp nguy hiểm, phải ngừng ngay hành động này nếu không muốn bị lở loét, hoại tử nghiêm trọng hơn.

Bà con nên khám chữa bệnh viêm khớp dạng thấp để ngăn không cho tình trạng nổi hạt dưới da dày đặc hơn hoặc di chuyển chúng rộng khắp cơ thể. Trường hợp hạt dưới da xuất hiện ở bàn chân, gót chân có thể khiến bà con bị đau nhức khó di chuyển.

Ngoài những vấn đề kể trên, hạt dưới da trong viêm khớp dạng thấp còn gây mất thẩm mỹ, nhiều người lo lắng dẫn đến stress, áp lực, suy nhược, đau đớn,… Chính vì thế, bạn hãy thăm khám chữa bệnh sớm, trao đổi các vấn đề đang gặp phải để được hỗ trợ khắc phục càng sớm càng tốt.

Cách trị nổi hạt dưới da trong viêm khớp dạng thấp

Vậy có cách nào điều trị nổi hạt dưới da trong viêm khớp dạng thấp không? Theo nhiều năm kinh nghiệm làm nghề, Tuấn tôi chia sẻ đến bà con rằng việc chữa trị vẫn có thể diễn ra. Đặc biệt là khi bà con khám chữa sớm và tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ.

Tuy nhiên trước hết, bà con sẽ được hướng dẫn thực hiện các xét nghiệm để xác định nốt sần nổi dưới da là do đâu gây ra. Mỗi trường hợp sẽ được chỉ định cách kiểm tra riêng. Trường hợp cần thiết phải tiến hành sinh thiết để tìm xem vì sao lại có sự xuất hiện này

Một số trường hợp khác cũng có nổi hạt dưới da kể đến như tình trạng ung thư, hạt tophi trong bệnh gout, viêm cột sống dính khớp, u xơ, lupus ban đỏ,… Sau khi có kết luận chẩn đoán, bác sĩ sẽ hướng dẫn bệnh nhân cách can thiệp khắc phục chữa trị kịp thời.

Cách trị nổi hạt dưới da trong viêm khớp dạng thấp
Kiểm tra tình trạng và chữa trị theo hướng dẫn

Thông thường các cách chữa sẽ nhằm vào mục địch chính là kiểm soát viêm khớp dạng thấp. Đối với những hạt nổi dưới da thường không cần can thiệp chuyên sâu. Các giải pháp có thể được chỉ định, kể đến như:

 • Sử dụng thuốc: Thuốc sinh học, thuốc steroid được chỉ định điều trị, tiêm vào cơ thể giúp thu nhỏ kích thước của hạt, tránh nguy cơ chúng lan rộng sang những cơ quan khác.
 • Tập vật lý trị liệu: Bài tập giúp khớp linh hoạt hơn, xoa dịu cảm giác đau nhức khi cứng khớp trong viêm khớp dạng thấp. Tập luyện từ những bài đơn giản sau đó tăng lên, thực hiện dựa trên những chỉ định của chuyên gia.
 • Thuốc nam: Thảo dược thiên nhiên được dùng giúp làm giảm triệu chứng đau nhức, thích hợp với đối tượng mới bị viêm khớp, có hạt dưới da nhưng không quá dày đặc.
 • Phẫu thuật: Áp dụng cho những trường hợp có quá nhiều nốt sần dưới da, chúng còn có nguy cơ bị nhiễm trùng, hoại tử. Ngoài ra phương pháp còn được chỉ định cho đối tượng bị viêm khớp dạng thấp nặng, cần can thiệp chuyên sâu hơn để khắc phục tổn thương, tránh biến chứng nặng nề.

Phương pháp nào cũng sẽ có ưu và nhược điểm riêng. Theo tôi khi bà con kiểm soát tốt được chứng viêm khớp dạng thấp, hiện tượng nổi hạt dưới da cũng được khắc phục hữu hiệu. Do đó, tốt nhất bà con nên đến bệnh viện khám chữa bệnh sớm, tránh nguy cơ biến chứng ảnh hưởng sức khỏe và đời sống.

Biện pháp phòng tránh nổi hạt thấp khớp

Hạt dưới da trong viêm khớp dạng thấp xuất hiện phổ biến ở trường hợp bệnh nặng, tiến triển nhanh nhưng không được kiểm soát đúng cách. Do đó, để phòng tránh nguy cơ bệnh biến chứng và xuất hiện nốt thấp khớp kém thẩm mỹ, bà con nên lưu ý:

 • Điều trị viêm khớp dạng thấp theo hướng dẫn, tuân thủ phác đồ để đạt được kết quả tốt nhất. Không tự ý dùng thuốc bừa bãi để tráng gây phản ứng tương tác không có lợi cho sức khỏe.
 • Duy trì chế độ ăn uống cân đối, phù hợp, hạn chế độ ăn béo, ngọt, đồ ăn chiên rán, chế biến sẵn. Ưu tiên thực phẩm có lợi cho sức khỏe, hạn chế rượu bia, không nên hút thuốc lá.
 • Có chế độ sinh hoạt phù hợp, ngủ đủ, hạn chế căng thẳng, áp lực ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe. Tập luyện, vận động thể chất tuy nhiên không tham gia những bộ môn quá sức, đòi hỏi sức lực cao nhưng cơ thể lại đang mắc chứng viêm khướp dạng thấp.
 • Duy trì cân nặng cân đối, tránh nguy cơ thừa cân, béo phì dẫn đến viêm khớp và xuất hiện những hạt dưới da kém thẩm mỹ.
 • Chống nhiễm trùng, bảo vệ cơ thể theo hướng dẫn của người có chuyên môn. Khi thời tiết thay đổi, trái gió trở trời hãy giữ ấm cho cơ thể.
 • Định kỳ thăm khám, kiểm tra sức khỏe, theo dõi mức độ đáp ứng điều trị bệnh. Trường hợp phát hiện dấu hiệu bất thường, kịp thời xử lý giúp bà con bảo vệ an toàn sức khỏe.

Những thông tin đã cung cấp Tuấn tôi hy vọng đã giúp bà con biết thêm về hạt dưới da trong viêm khớp dạng thấp. Mặc dù không nguy hiểm tính mạng, tuy nhiên bà con nên chủ động chữa bệnh càng sớm càng tốt để tránh gặp những biến chứng không mong muốn.

Đánh giá bài viết

5/5 - (1 bình chọn)

Lương y Đỗ Minh Tuấn

Tôi là Đỗ Minh Tuấn, thầy thuốc y học cổ truyền. Tôi thích đọc sách, thích trồng cây, thích tìm hiểu về cây thuốc và kiến thức YHCT. Cảm ơn bạn đã ghé thăm blog của tôi. Tôi rất mong đọc được các bình luận góp ý từ các bạn
Chữa viêm khớp dạng thấp ở đâu?

Chữa Viêm Khớp Dạng Thấp Ở Đâu? TOP 10 Địa Chỉ Tốt Nhất

Chữa Viêm Khớp Dạng Thấp Ở Đâu? TOP 10 Địa Chỉ Tốt Nhất

Xét nghiệm RF là gì? Khi nào thực hiện?

Tìm Hiểu Ý Nghĩa Yếu Tố RF Trong Viêm Khớp Dạng Thấp

Tìm Hiểu Ý Nghĩa Yếu Tố RF Trong Viêm Khớp Dạng Thấp

Các bài thuốc

Chia sẻ 7 bài thuốc chữa viêm khớp dạng thấp bằng thuốc nam

Chia sẻ 7 bài thuốc chữa viêm khớp dạng thấp bằng thuốc nam

Quy trình

Tìm hiểu xét nghiệm tốc độ máu lắng trong viêm khớp dạng thấp

Tìm hiểu xét nghiệm tốc độ máu lắng trong viêm khớp dạng thấp

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Bạn hỏi
Tôi giải đáp

1000 câu hỏi từ bạn - 1001 câu trả lời từ tôi

Zalo
Chia sẻ
Bỏ qua