Quá Trình Chữa Viêm Amdian Hốc Mủ Cho CCB Khôi Như Thế Nào?

5/5 - (2 bình chọn)

Mỗi ngày ở nhà thuốc, tôi gặp nhiều người bệnh khác nhau, mỗi người một câu chuyện riêng. Mới đây nhất là trường hợp chú Nguyễn Văn Khôi (Hà Nội, bộ đội về hưu) đến khám, chữa bệnh viêm amidan hốc mủ tại Đỗ Minh Đường vào ngày 20/11/2020. 

Cuối ngày, tôi mới dư chút thời gian ngồi xem lại bệnh án những người bệnh hôm nay đã đến thăm khám tại Đỗ Minh Đường, có 1 câu chuyện làm tôi nhớ mãi…

Hôm nay, phòng khám của tôi tiếp nhận 5 trường hợp đến thăm khám và điều trị bệnh viêm amidan, viêm họng thì có đến 3 người đều được chú Nguyễn Văn Khôi giới thiệu đến nhà thuốc. Được biết, cả 3 đều là cựu chiến binh cùng sinh hoạt trong quân ngũ với chú Khôi suốt 5 năm thời chiến…Trong một lần sinh hoạt Hội cựu chiến binh, mọi người hỏi thăm sức khỏe nhau, ôn lại chuyện cũ, biết nhiều anh em cũng mắc bệnh viêm họng, viêm amidan từ lâu, chú Khôi đã chia sẻ bí quyết của mình, giới thiệu họ đến với nhà thuốc chúng tôi.

Nhớ lại chú Nguyễn Văn Khôi – người cựu chiến binh chữa viêm amidan hốc mủ tại nhà thuốc Đỗ Minh Đường vào cuối năm ngoái…

Người bộ đội 5 năm hành quân sống chung với bệnh viêm amidan

Hồi tháng 11 năm ngoái, chú Khôi tìm đến nhà thuốc của tôi, lúc đó, bệnh viêm amidan của chú đã nặng lắm rồi: 

 • Bệnh mãn tính kéo dài hơn 10 năm, tái đi tái lại nhiều lần
 • Niêm mạc vòm họng bị tổn thương, viêm nhiễm nặng
 • Có tình trạng xung huyết thành niêm mạc amidan, xuất hiện các đốm mủ trắng
 • Bệnh nhân đau rát, hoạt động nuốt, ăn đều khó khăn
 • Sức đề kháng suy giảm, thể trạng yếu, sắc mặt nhợt, khí huyết kém lưu thông.
Chú Khôi - người bệnh chữa viêm amidan hốc mủ tại nhà thuốc vào cuối tháng 11 năm ngoái
Chú Khôi – người bệnh chữa viêm amidan hốc mủ tại nhà thuốc vào cuối tháng 11 năm ngoái

Với một người chăm lo sức khỏe, lối sinh hoạt khoa học, hợp lý như chú Khôi mà để tình trạng bệnh nặng như thế, bản thân tôi cũng khá thắc mắc. Hỏi ra mới biết, hồi còn trong quân ngũ, các biểu hiện viêm họng đã rõ ràng rồi nhưng chú không có thời gian và điều kiện điều trị triệt để. Chú kể:  “Cứ lúc nào đau quá thì tôi xuống quân y xin dăm  ba viên thuốc kháng sinh uống rồi đỡ đỡ lại đi làm nhiệm vụ. Chứ lương y biết đấy, ăn ngủ trong rừng, dầm mưa dãi nắng quanh năm thì điều kiện chữa bệnh cũng khắc khổ hơn bây giờ nhiều. Thế nên bệnh cứ thể dai dẳng, mà hồi đó cũng giỏi chịu lắm. 

Ho lên ho xuống, anh em đồng đội cứ trêu tôi bị ho gà rồi. Chưa kể, cổ họng thì đau, sưng, chả ăn uống được gì, có dạo chỉ nấu cháo trắng ăn lấy sức mà còn hành quân. Nặng nhất là có đợt sốt li bì, tôi phải nghỉ mấy ngày liền ở lán chả giúp gì được cho anh em đồng đội”. 

Có thể bạn chưa biết: Bệnh viêm amidan có nguy hiểm không? Làm sao để nhận biết?

Ý thức được tình trạng bệnh bản thân và sức khỏe mình đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng, sau này ra quân, chú Khôi chú tâm điều trị bệnh. Chú tới lui bệnh viện thường xuyên, sử dụng thuốc tây theo đơn kê của bác sĩ nhưng cũng chẳng mấy thuyên giảm, cứ hết thuốc lại tái lại. 

Sau nhiều lần cầu cứu thuốc tây, thử qua mẹo dân gian chữa bệnh tại nhà nhưng không khỏi, chú Khôi tin tưởng lựa chọn nhà thuốc chúng tôi. 

VÌ SAO CHÚ KHÔI LỰA CHỌN NHÀ THUỐC ĐỖ MINH ĐƯỜNG?

Thú thực, không chỉ mỗi chú Khôi mà rất nhiều người bệnh đến với YHCT đều đã dùng qua nhiều cách nhưng không được. Thế nhưng, điều gì khiến chú Khôi lựa chọn Đỗ Minh Đường giữa nhiều cái tên nhà thuốc nam gia truyền khác: 

 • Nhà thuốc Đỗ Minh Đường đã có hơn 150 năm truyền thống chữa bệnh bằng YHCT, phát triển quan 5 đời lương y và lưu truyền nhiều bài thuốc cổ phương được dùng cho vua chúa ngày xưa. Điển hình bài thuốc viêm amidan, viêm họng của nhà thuốc được giới thiệu trong chương trình “Khỏe thật đơn giản” – VTV2.
 • Là đơn vị được vinh danh giải thưởng “Sản phẩm tin cậy, dịch vụ hoàn hảo, nhãn hiệu ưa dùng 2017” và Top 20 thương hiệu nổi tiếng nhất năm 2020. 
 • Đỗ Minh Đường là cố vấn y khoa của nhiều chương trình sức khỏe quốc gia của VTV2, VTC2, được các nghệ sỹ nổi tiếng tin tưởng lựa chọn chăm sóc sức khỏe như Dv Hoa Thúy, Dv Thanh Tú, NS Xuân Hinh, Dv Lê Bá Anh,…

Đặc biệt, chú Khôi ở gần nhà thuốc, ngày ngày “mắt thấy tai nghe” nhiều lượt người bệnh đến thăm khám tại đơn vị, phần nào hiểu được uy tín của chúng tôi qua nhiều trường hợp “người thật việc thật”. 

Tôi đã chữa khỏi bệnh viêm amidan hốc mủ cho chú Khôi như thế nào?

Ngày 20/11/2020, chú Khôi đến khám lần đầu tại nhà thuốc chúng tôi. Sau khi bắt mạch, kiểm tra vòm họng, tôi xác định chú bị viêm amidan hốc mủ mãn tính và đưa ra phác đồ điều trị bằng bài thuốc nam gia truyền chữa viêm amidan Đỗ Minh Đường trong vòng 3 tháng. 

Sử dụng bài thuốc nam gia truyền Đỗ Minh Đường chữa viêm amidan cho chú Khôi

Đối với trường hợp bệnh viêm amidan hốc mủ nặng như chú Khôi, tôi đưa ra phác đồ điều trị trong thời gian 3 tháng bằng bài thuốc nam gia truyền chữa viêm amidan của dòng họ. 

Đây là bài thuốc được nghiên cứu từ thời cụ tổ Đỗ Minh Tư của dòng họ chúng tôi. Phương thuốc xuất phát từ cơ chế điều trị bệnh “Trị GỐC lẫn NGỌN” của YHCT, được nghiên cứu dựa theo bài thuốc quý được các thái y xưa dùng cho hoàng tộc Triều Nguyễn. Trải qua hơn 150 năm gìn giữ và phát triển, khi kế thừa bài thuốc này từ cô Đỗ Thị Hiển – truyền nhân đời thứ 4, tôi đã ấp ủ ý định tối ưu bài thuốc để phù hợp với cơ địa người bệnh ngày nay. 

Theo đó, bài thuốc được kết hợp cùng lúc 2 loại thuốc nhỏ có tác dụng hỗ trợ, mang đến tác dụng kép: 

 • Cao thuốc đặc trị: Có tác dụng tiêu đờm, bổ phế, chỉ khái, phong nhiệt. Đồng thời, thuốc giúp hạ huyết chỉ ho và hồi phục các niêm mạc bị tổn thương do viêm nhiễm gây ra.
 • Cao thuốc tiêu viêm giải độc: Hỗ trợ làm mát gan, tiêu trừ độc tố trong cơ thể, thanh nhiệt giải độc, tiêu diệt gaia cổ họng. Bên cạnh đó, cao tiêu viêm còn hỗ trợ tái tạo các tế bào lympho trong cổ họng. 
Bài thuốc viêm amidan của dòng họ Đỗ Minh
Bài thuốc viêm amidan của dòng họ Đỗ Minh

Điểm đặc biệt của bài thuốc này là được kết hợp từ hơn 30 – 40 thảo dược tự nhiên có tính kháng sinh, tiêu viêm mạnh và bồi bổ cơ thể. Các thảo dược này đều được Đỗ Minh Đường chúng tôi ươm trồng và chăm sóc trong điều kiện thổ nhưỡng tốt nhất, đảm bảo đạt tiêu chuẩn GACP – WHO. 

Nhiều năm trước, tôi đã cùng các cộng sự thực hiện dự án phát triển vườn nam dược sạch, chủ động thảo dược làm thuốc cho đơn vị. 3 vườn thảo dược được chúng tôi xây dựng tại Lạc Thủy – Hòa Bình, Nghĩa Trai – Hưng Yên, Gia Lâm – Hà Nội là nguồn cung chính cho tất cả các bài thuốc nam của chúng tôi. 

Thế nên, bài thuốc này hoàn toàn lành tính, thân thiện với mọi cơ địa người bệnh. Kể cả chú Khôi đã mắc bệnh lâu năm, thể trạng yếu, suy nhược vẫn không gặp bất kỳ kích ứng hay tác dụng phụ gì. Hơn thế, những người bệnh như mẹ bầu, phụ nữ cho con bú, trẻ em, người già đều có thể an tâm sử dụng bài thuốc của chúng tôi. 

Bên cạnh dùng thuốc đặc trị, tôi có kê thêm cho chú Khôi cao thuốc tăng cường sức đề kháng để giúp chú nhanh hồi phục, hiệu quả dùng thuốc cũng được đẩy mạnh. Thực tế, sau liệu trình 2 tháng đầu tiên, chú Khôi đã thuyên giảm khoảng 70% tình trạng bệnh viêm amidan hốc mủ, sức khỏe cải thiện đáng kể. 

Đội ngũ lương y, bác sĩ nhà thuốc theo sát liệu trình điều trị

Bản thân là lương y, gần 20 năm trong nghề, tôi đã khám chữa cho hàng nghìn người bệnh viêm amidan. Bản thân tôi hiểu rằng để có được hiệu quả chữa bệnh tốt, bên cạnh việc dùng thuốc của người bệnh, chúng tôi cũng cần hỗ trợ, theo dõi sát sao. Chúng tôi xem bệnh nhân như đồng đội của mình, cùng nhau cố gắng trong cuộc chiến đẩy lùi bệnh. Lắm lúc, bác sĩ, lương y còn kiêm luôn công tác tâm lý, động viên, cỗ vũ người bệnh chữa trị và chăm sóc sức khỏe.
Cứ khoảng 15- 20 ngày, đội ngũ nhân viên nhà thuốc lại gọi điện hoặc nhắn tin hỏi thăm về tình trạng sức khỏe chú. Vì nhà chú ở gần ngay bên nhà thuốc, thế nên nhiều hôm tiện, chú Khôi lại đến kiểm tra. Đồng thời, khi có bất kỳ vấn đề hay khó khăn gì, chú Khôi cũng chủ động liên hệ nhắn tin, gọi điện đến nhà thuốc để được các  bác sĩ giải đáp kịp thời. 

Cũng bởi sát sao như vậy, trong quá trình sử dụng bài thuốc, chú Khôi không gặp khó khăn và bất tiện gì. Hiệu quả điều trị rất tốt. 

Không riêng chú, tất cả người bệnh khi khám chữa tại nhà thuốc chúng tôi đều được các bác sĩ, lương y và nhân viên nhà thuốc hỗ trợ tận tình. Khi cần tư vấn và giải đáp, mọi người cũng có thể chủ động liên hệ đến bác sĩ qua hệ thống: 

Địa chỉ nhà thuốc: Số 37A, ngõ 97 Văn Cao, Liễu Giai, Ba Đình, HN/ Số 100 đường Nguyễn Văn Thương, P.25, Q. Bình Thạnh, HCM

Website: https://dominhduong.org/

Fanpage: https://www.facebook.com/nhathuocdominhduong

Hotline: 0984 650 816/ 0932 088 186

Khi có bất kỳ vấn đề cần tư vấn, người bệnh có thể để lại câu hỏi DƯỚI ĐÂY, tôi sẽ tận tâm hỗ trợ

liên hệ chuyên gia để được tư vấn

Tư vấn chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý cho chú Khôi

Thêm một điểm dù rất nhỏ nhưng tôi lại hết mực quan tâm trong suốt liệu trình điều trị cho chú Khôi, đó là tư vấn chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng hợp lý cho người bệnh. Trong mỗi lần thăm khám và tư vấn bệnh, tôi đều không bỏ qua điều này. Thế nhưng, thực hiện như thế nào và hiệu quả mang lại ra sao lại phụ thuộc rất lớn vào ý thức chăm sóc sức khỏe của người bệnh. Mỗi người một thể trạng, cơ địa khác nhau, thế nên, nếu chỉ phụ thuộc vào thuốc và bác sĩ thôi thì chưa đủ. Với trường hợp chú Khôi, tôi đánh giá rất cao ý thức và thái độ trong liệu trình điều trị bệnh, điều này thể hiện ngay ở hiệu quả sử dụng thuốc qua 2 tháng đầu. 

Tiện đây, tôi mạn phép chia sẻ chế độ sinh hoạt khoa học, cũng như một số lưu ý cho mọi người để chữa bệnh viêm amidan nói riêng và chăm sóc sức khỏe nói chung tốt hơn. Đây đều là những điều được chú Khôi nghiêm túc thực hiện trong suốt thời gian dùng thuốc: 

 • Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Mỗi ngày, chú Khôi đều dành 30 phút buổi sáng và chiều đi bộ, chạy thể dục quanh khu phố, vừa thư giãn vữa hỗ trợ rèn luyện sức khỏe. Mọi người có thể linh hoạt theo điều kiện bản thân, lựa chọn 1 số bài tập như thiền, yoga, thể dục nhịp điệu, đạp xe,… để rèn luyện sức khỏe. 
 • Tạo thói quen súc miệng bằng nước muối ấm vào buổi sáng và tối. Từ sau khi thăm khám cùng tôi, chú Khôi đã thực hiện thói quen này, cách này giúp chú cảm thấy cổ họng thông thoáng hơn, dễ chịu hơn. 
 • Giữ ấm cổ họng, đeo khẩu trang khi đi ra ngoài: Điều này có thể giúp ngăn ngừa bụi bẩn, vi khuẩn hoặc tác nhân gây bệnh xâm nhập vào cơ thể qua mũi và họng, làm  bệnh nặng thêm.Trước đây, chú Khôi khá chủ quan về vấn đề này. Thế nhưng sau này, chú đã khắc phục được, chú trọng giữ ấm cho phần cổ họng đặc biệt những lúc thay đổi thời tiết. 
 • Không ăn, uống đồ lạnh: Chắc chắn với người bị các bệnh về đường hô hấp, tai mũi họng thì đây là điều kiêng cữ ai cũng rõ, thế nhưng không ít người bệnh của tôi vẫn mắc phải. Đồ lạnh sẽ khiến tình trạng tổn thương nặng thêm, các yếu tố gây bệnh có điều kiện tốt để phát triển, điều này sẽ làm giảm hiệu quả dùng thuốc. Thế nên, mọi người cần nghiêm túc kiêng khem. 
 • Bổ sung các thực phẩm có lợi, dưỡng chất cần thiết: Các loại thực phẩm mọi người có thể linh hoạt thêm vào trong thực đơn hàng ngày của mình như sữa chua, thức ăn mềm, nhóm thực phẩm trơn mát (rau mùng tơi, mướp, bầu, bí,…), thực phẩm kháng viêm (tỏi, cà chua, dầu oliu, việt quất,…), nhóm thực phẩm giàu kẽm, vitamin,… Điều này được chú Khôi thực hiện rất tốt, chú còn xây dựng hẳn một menu trong tuần cho bản thân, thay đổi linh hoạt các món ăn để vừa hỗ trợ chữa bệnh, vừa cải thiện sức khỏe. 

Tôi nghĩ rằng, việc tạo được những thói quen tốt kể trên không chỉ mang lại hiệu quả tích cực cho dùng thuốc mà còn giúp mọi người chăm sóc sức khỏe tốt hơn, nâng cao sức đề kháng. Sau này, kể cả khi mọi người hết liệu trình, mọi người vẫn nên duy trì những thói quen tốt này để rèn luyện sức khỏe bản thân. 

Có thể thấy, bài thuốc tốt, liệu trình hợp lý, ý thức người bệnh,… tất cả những điều trên tạo nên hiệu quả chữa bệnh tốt. Trường hợp của chú Khôi là một minh chứng điển hình. Hiện tại, chú Khôi vẫn đang điều trị tiếp 1 tháng thuốc chữa viêm amidan Đỗ Minh Đường để chữa dứt điểm bệnh, ngăn ngừa tái phát. 

[Tham khảo] Chú Khôi chia sẻ hiệu quả dùng bài thuốc viêm amidan Đỗ  Minh Đường sau liệu trình 2 tháng

Quả thực, thân làm lương y như tôi, chữa khỏi bệnh cho 1 người mà giúp được rất nhiều người khác, niềm vui nhân lên, ai ai cũng khỏe mạnh thì đó là niềm hạnh phúc to lớn. Chắc chắn rằng, với tình trạng như hiện tại, chú Khôi sẽ sớm chấm dứt căn bệnh viêm amidan hốc mủ mãn tính. Cũng mong rằng, từ câu chuyện của chú sẽ có nhiều người bệnh tìm  được phương pháp chữa bệnh thích hợp, rút ra được kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe cho bản thân và cả gia đình. Chúc mọi người sức khỏe!

Đánh giá bài viết

5/5 - (2 bình chọn)

Lương y Đỗ Minh Tuấn

Tôi là Đỗ Minh Tuấn, thầy thuốc y học cổ truyền. Tôi thích đọc sách, thích trồng cây, thích tìm hiểu về cây thuốc và kiến thức YHCT. Cảm ơn bạn đã ghé thăm blog của tôi. Tôi rất mong đọc được các bình luận góp ý từ các bạn

Những Người Bệnh Tin Tưởng Chữa Viêm Amidan, Viêm Họng Đỗ Minh

Những Người Bệnh Tin Tưởng Chữa Viêm Amidan, Viêm Họng Đỗ Minh

Viêm họng trào ngược là căn bệnh vô cùng phổ biến hiện nay

Viêm Họng Trào Ngược: Nguyên Nhân, Nhận Biết Và Điều Trị Hiệu Quả

Viêm Họng Trào Ngược: Nguyên Nhân, Nhận Biết Và Điều Trị Hiệu Quả

Cây lược vàng giúp chữa viêm họng cực kì đơn giản và hiệu quả

Chữa Viêm Họng Bằng Cây Lược Vàng Thế Nào? TOP 3 Cách Tốt Nhất

Chữa Viêm Họng Bằng Cây Lược Vàng Thế Nào? TOP 3 Cách Tốt Nhất

Dùng diện chẩn chữa đau rát cổ họng do viêm họng nhanh chóng

Chữa Đau Họng Bằng Diện Chẩn Là Gì? Tìm Hiểu Các Bước Thực Hiện

Chữa Đau Họng Bằng Diện Chẩn Là Gì? Tìm Hiểu Các Bước Thực Hiện

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Bài viết nổi bật
Bạn hỏi
Tôi giải đáp

1000 câu hỏi từ bạn - 1001 câu trả lời từ tôi

Zalo
Chia sẻ
Bỏ qua