Cách massage lưng cho người thoát vị đĩa đệm giảm đau nhanh

5/5 - (1 bình chọn)

Massage lưng cho người thoát vị đĩa đệm thư giãn, giảm đau nhức khó chịu. Ngoài ra, massage còn giúp kích thích lưu thông máu, giãn cơ, giảm áp lực cho dây thần kinh. Bà con tham khảo bài viết dưới đây, Tuấn tôi sẽ đề cập chi tiết hơn về cách massage cho người bị thoát vị đĩa đệm.

Massage lưng cho người thoát vị đĩa đệm có lợi ích gì?

Thoát vị đĩa đệm cột sống lưng là một trong những vấn đề nhiều người gặp phải hiện nay. Đĩa đệm bị tổn thương, phình lồi khỏi vị trí bình thường, nhân nhầy chảy tràn ra từ vết nứt rách bao xơ chèn lên dây thần kinh dẫn đến các cơn đau nhức khó chịu.

Massage lưng cho người thoát vị đĩa đệm có lợi ích gì?
Cơn đau nhức lưng khó chịu do thoát vị đĩa đệm gây ra có thể phát sinh biến chứng

Không chỉ đau ở vùng đĩa đệm tổn thương, triệu chứng này còn nhanh chóng lan rộng ra các khu vực khác như hai chân, hai cánh tay,… Có rất nhiều yếu tố tác động gây thoát vị đĩa đệm cột sống lưng, trong đó kể đến vấn đề thoái hóa cơ thể tự nhiên, do tính chất công việc, thói quen sinh hoạt hàng ngày,…

Hiện nay, để kiểm soát thoát vị đĩa đệm, bác sĩ có thể chỉ định cho bà con dùng thuốc tân dược, vật lý trị liệu hoặc áp dụng phẫu thuật chỉnh hình khi cần thiết. Mỗi giải pháp sẽ có ưu và nhược điểm riêng. Tùy vào tình hình sức khỏe thực tế của mỗi người để đưa ra giải pháp can thiệp phù hợp.

Để xoa dịu cảm giác khó chịu, nhiều bà con còn tìm đến phương pháp massage lưng cho người thoát vị đĩa đệm. Biện pháp này mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh, cụ thể:

 • Massage cột sống lưng đúng cách giúp người bệnh thư giãn, giảm đau nhức khó chịu. Động tác massage phù hợp kéo giãn cột sống, giảm áp lực cho dây thần kinh, từ đó giúp các triệu chứng được xoa dịu.
 • Massage kích thích máu huyết lưu thông, bằng các động tác ấn, day, lăn tay,… Điều này giúp các cơ quan, bộ phận cơ thể tiếp nhận đủ dinh dưỡng cần thiết, hỗ trợ phục hồi chức năng đĩa đệm.
 • Kỹ thuật massage tác động đúng còn giúp bà con thư giãn, tăng cường sức mạnh cho cơ bắp. Khớp tiết nhiều chất nhờn, giảm hiện tượng khô khớp, cứng khớp, ngăn rủi ro thoái hóa cột sống sớm.

Mặc dù mang lại nhiều lợi ích là thế, tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng áp dụng massage cho người thoát vị đĩa đệm. Theo đó, tùy mỗi giai đoạn và mức độ tổn thương đĩa đệm mà bà con đang gặp phải để có chỉ định điều trị tương ứng.

Massage lưng cho người thoát vị đĩa đệm có lợi ích gì?
Massage lưng thư giãn giúp giảm đau nhức, cải thiện thoát vị đĩa đệm

Massage thích hợp cho tình trạng thoát vị đĩa đệm lưng nhẹ, chưa có biểu hiện biến chứng. Trường hợp nhận thấy triệu chứng nặng nề, trầm trọng bà con nên thăm khám y tế, tránh tự ý tác động lực lên vùng đau nhức có thể khiến tổn thương biến chứng nhanh chóng hơn.

Cách massage lưng cho người thoát vị đĩa đệm cơ bản

Massage lưng cho người thoát vị đĩa đệm cần thực hiện đúng cách để tránh ảnh hưởng đến khu vực đĩa đệm đang bị tổn thương. Người thực hiện cần nắm rõ huyệt đạo và kỹ thuật khi massage. Dưới đây Tuấn tôi sẽ đề cập đến chi tiết hơn:

Huyệt đạo massage chữa thoát vị đĩa đệm lưng

Không phải ai cũng biết cách massage lưng đúng cách cho người bị thoát vị đĩa đệm. Nếu xác định được vị trí huyệt cần tác động, khi massage sẽ tăng hiệu quả điều trị triệu chứng cho bà con. Thông thường, trong bấm huyệt hay châm cứu, các vị trí huyệt đạo lưng dưới đây cũng là vị trí được tác động nhằm chữa thoát vị đĩa đệm.

Khi massage, bà con có thể tập trung tác động lực vừa phải lên các huyệt này để kích thích lưu thông máu, giảm đau nhức lưng và các triệu chứng khó chịu khác:

 • Huyệt Cách du: Huyệt nằm ở vị trí cách 1,5 tấc tính ra phía ngoài từ gai đốt sống thứ 6. Khi tác động đúng huyệt Cách du sẽ giúp cải thiện cơn đau lưng, đau thần kinh tọa cho bà con, dây thần kinh được hỗ trợ giảm chèn ép.
 • Huyệt Thận du: Tương tự, huyệt này cũng nằm cách 1,5 tấc tính từ gai đốt sống thứ 2 ra phía ngoài. Khi tác động đúng huyệt đạo sẽ giúp bà con giảm cơn đau nhức nhanh, giúp thắt lưng được thư giãn, giảm căng thẳng, chèn ép.
 • Huyệt Đại trường du: Huyệt nằm cách 1,5 tấc hướng ra ngoài tính từ bờ dưới gai đốt sống lưng thứ 4. Tác dụng khi tác động vào huyệt này là giúp bà con giảm cơn đau nhức thắt lưng, tránh co cứng cơ, đồng thời giúp bà con giảm áp lực, giảm đau nhức khi cúi người.
 • Huyệt A thị: A thị huyệt không có vị trí cố định, xuất hiện tại những nơi mà bà con cảm thấy đau nhức. Tác động lực vừa phải lên huyệt giúp bà con giảm triệu chứng khó chịu.

Xác định huyệt đạo phù hợp, tác động lực vào huyệt đạo, massage thư giãn cột sống lưng. Đây là cách giúp bà con sớm xoa dịu cơn đau nhức khó chịu, tăng lưu lượng máu chảy đều khắp vùng lưng, cơ thể.

Cách massage lưng cho người thoát vị đĩa đệm

Bên cạnh xác định vị trí huyệt đạo lưng giúp giảm thoát vị đĩa đệm, bà con cũng nên nắm được các kỹ thuật cơ bản khi thực hiện. Massage lưng cho người thoát vị đĩa đệm cũng tương tự như cách massage khác gồm có 4 kỹ thuật cơ bản là xoa, day, lăn, bóp.

Cách massage lưng cho người thoát vị đĩa đệm cơ bản
Thực hiện kỹ thuật day ấn, lăn, bóp trong massage đúng cách

Theo đó, người thực hiện sẽ dùng lực các đầu ngón tay xoa bóp nhẹ nhàng, vừa phải lên vùng đau nhức, kết hợp ấn, lăn nhẹ và day xung quanh huyệt đạo để kích thích máu huyết lưu thông, làm nóng cơ, giãn cơ, giúp thư giãn cơ thể.

Người thực hiện phải nắm rõ kỹ thuật massage để có thể tác động lực đúng, phù hợp giúp xoa dịu triệu chứng đau nhức cho bệnh nhân, tránh gây đau nhức hoặc tổn thương vùng đĩa đệm thoát vị. Tham khảo ngay cách massage lưng cho người thoát vị đĩa đệm như sau:

Massage giãn cơ lưng, cơ mông: 

 • Ấn mu bàn tay xuống da lưng, di chuyển theo hình tròn từ dọc chiều dài cột sống lưng xuống dưới phần mông. Lặp lại lên xuống 3 lần.
 • Tiếp đến, sử dụng đến các khớp ngón tay, cổ tay để ấn nhẹ lên vùng bị đau nhức. Di chuyển dọc từ trên xuống tương tự như trên.
 • Massage bằng hai bàn tay, dùng lực kéo nhẹ da lưng dọc cột sống sang hai bên, thực hiện từ trên xuống 3 lần.

Massage lưng khu vực thoát vị đĩa đệm:

 • Dùng lực các đầu ngón tay day ấn theo chiều kim đồng hồ, tác động lên các huyệt đạo đã xác định trước đó để cải thiện triệu chứng thoát vị đĩa đệm.
 • Tiếp theo đó người thực hiện sẽ tiếp tục dùng tay bấm huyệt đến khi người bệnh cảm thấy vùng bấm huyệt căng tức lên. Nghỉ khoảng 1 phút sau đó tiếp tục lặp lại động tác này tại các huyệt đạo.
 • Sau đó, dùng tay ấn, nắn lực vừa phải lên vị trí đốt sống đang lệch đĩa đệm, nắn ngược khối thoát vị để hỗ trợ đưa chúng về vị trí cũ.
 • Massage, day ấn liên tục, thực hiện trong khoảng 5 phút để cơ thể dần cải thiện các triệu chứng khó chịu.

Trên đây là cách massage lưng có bản cho người bị thoát vị đĩa đệm. Bà con tham khảo, áp dụng để sớm cải thiện cơn đau nhức lưng.

Gợi ý thiết bị massage cho người thoát vị đĩa đệm

Hiện nay, ngoài cách massage lưng cho người thoát vị đĩa đệm truyền thống, các nhà nghiên cứu đã sáng tạo ra các thiết bị massage tự động, giúp bà con thư giãn tại nhà không cần người hỗ trợ.

Theo đó, máy massage được thiết kế với tính năng hiện đại, tự động massage với lực phù hợp mang lại cảm giác thoải mái cho người dùng. Các thiết bị thường được sử dụng phổ biến như:

 • Máy massage lưng cho người thoát vị đĩa đệm: Máy massage lên vị trí bị thoát vị, giúp giãn cơ bắp, giảm đau và kích thích máu huyết lưu thông đều. Máy có các dạng cầm tay, dùng điện hoặc dùng pin, sử dụng đơn giản, tiện lợi. Người bệnh có thể dùng máy massage bất kỳ lúc nào khi cơ thể có biểu hiện đau nhức khó chịu.
 • Ghế massage cho người thoát vị đĩa đệm: Ghế massage toàn thân giúp bà con thư giãn tối ưu. Máy tác động lực lên các vùng cơ trên cơ thể, kích hoạt lưu thông máu huyết, tăng cường nuôi dưỡng xương khớp, nhờ đó tình trạng đau nhức cột sống được kiểm soát đáng kể. Ngoài ra, ghế massage hiện nay còn được tích hợp tính năng sưởi ấm, ấn huyệt, kéo giãn cột sống.

Bà con có thể tham khảo, nếu có điều kiện có thể mua và sử dụng máy massage tại nhà. Kết hợp điều trị bệnh theo phác đồ giúp cải thiện tình trạng xương khớp, phòng tránh các biến chứng ảnh hưởng đời sống sinh hoạt hàng ngày và sức khỏe.

Lưu ý khi massage lưng cho người thoát vị đĩa đệm

Massage lưng cho người thoát vị đĩa đệm giúp cải thiện tình trạng đau nhức khó chịu. Phương pháp mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe, giúp bà con thư giãn, dễ chịu hơn từ đó hỗ trợ quá trình chữa thoát vị đĩa đệm hiệu quả.

Lưu ý
Massage đúng cách giúp bà con thư giãn cơ thể hiệu quả, giảm đau an toàn

Tuy nhiên khi áp dụng bà con cũng cần lưu ý một vài vấn đề kể đến như:

 • Nên massage thư giãn cho người bị đau nhức lưng thoát vị đĩa đệm giai đoạn nhẹ. Trường hợp đĩa đệm tổn thương nặng nề, phát sinh nhiều triệu chứng dữ dội, biến chứng không nên tự ý tác động lực lên vùng tổn thương. Lúc này bà con nên điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ để phòng ngừa rủi ro.
 • Massage đúng kỹ thuật, tác động lực vừa phải, không nên day ấn quá mạnh khiến xương khớp bị tổn thương làm cơn đau trở nên dữ dội hơn. Bà con nên tìm hiểu kỹ và chỉ thực hiện khi nắm rõ vị trí huyệt đạo và kỹ thuật đã được Tuấn tôi đề cập bên trên. Ngoài ra, bà con cũng có thể tìm đến các trung tâm massage thư giãn chuyên nghiệp để được người có chuyên môn hỗ trợ.
 • Kết hợp massage thư giãn và điều trị bệnh theo phác đồ, kiểm soát bằng thuốc hoặc các phương pháp phù hợp được bác sĩ chỉ định. Tuân thủ phác đồ dùng thuốc, không lạm dụng thuốc bừa bãi.
 • Đồng thời bà con nên điều chỉnh thói quen sinh hoạt, ăn uống sao cho phù hợp hơn. Tập luyện thể dục, vận động cơ thể tránh cứng khớp, cứng cơ ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe.

Hy vọng những thông tin kể trên, Tuấn tôi đã giúp bà con hiểu hơn về phương pháp massage lưng cho người thoát vị đĩa đệm. Đây là cách giúp bà con thư giãn, giảm đau nhức khó chịu. Thực hiện đúng kỹ thuật, kết hợp chăm sóc và điều trị tốt để bệnh sớm được kiểm soát, ngăn ngừa các rủi ro gây hại sức khỏe.

Đánh giá bài viết

5/5 - (1 bình chọn)

Lương y Đỗ Minh Tuấn

Tôi là Đỗ Minh Tuấn, thầy thuốc y học cổ truyền. Tôi thích đọc sách, thích trồng cây, thích tìm hiểu về cây thuốc và kiến thức YHCT. Cảm ơn bạn đã ghé thăm blog của tôi. Tôi rất mong đọc được các bình luận góp ý từ các bạn

Thoát Vị Đĩa Đệm Có Hít Đất Được Không? Bác Sĩ Giải Đáp

Thoát Vị Đĩa Đệm Có Hít Đất Được Không? Bác Sĩ Giải Đáp

Lưu ý

8 Máy Massage Cho Người Thoát Vị Đĩa Đệm Được Ưa Dùng

8 Máy Massage Cho Người Thoát Vị Đĩa Đệm Được Ưa Dùng

Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm ở người già

Thoát Vị Đĩa Đệm Ở Người Già Nguy Hiểm Không? Cách Trị

Thoát Vị Đĩa Đệm Ở Người Già Nguy Hiểm Không? Cách Trị

Phương Pháp Kéo Giãn Cột Sống Chữa Thoát Vị Đĩa Đệm

Phương Pháp Kéo Giãn Cột Sống Chữa Thoát Vị Đĩa Đệm

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Bạn hỏi
Tôi giải đáp

1000 câu hỏi từ bạn - 1001 câu trả lời từ tôi

Zalo
Chia sẻ
Bỏ qua