Sau Mổ Cột Sống Đeo Đai Bao Lâu Thì Khỏi? Bác Sĩ Chia Sẻ

5/5 - (3 bình chọn)

Nhiều người thắc mắc sau mổ cột sống đeo đai bao lâu thì khỏi? Với những kiến thức chuyên môn Tuấn tôi xin chia sẻ với bà con bài viết sau đây, giải đáp thắc mắc giúp bà con về vấn đề này. Việc dùng đai định hình cột sống là rất cần thiết, dùng đúng cách và đủ thời gian hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm an toàn.

Sau mổ cột sống vì sao cần đeo đai?

Mổ thoát vị đĩa đệm được chỉ định cho những trường hợp cần thiết. Trong đó điển hình là đối tượng mắc thoát vị đĩa đệm nặng nề, không đáp ứng điều trị với các giải pháp nội khoa khác. Khi đó, can thiệp xâm lấn sẽ giúp khắc phục các tổn thương tại chỗ, phòng tránh rủi ro cho bà con.

Sau mổ cột sống vì sao cần đeo đai?
Mổ cột sống là phương pháp can thiệp ngoại khoa áp dụng cho trường hợp nặng, thật sự cần thiết

Sau mổ cột sống do thoát vị đĩa đệm hoặc các vấn đề xương khớp liên quan, bác sĩ có thể dùng đai định hình cho người bệnh. Sản phẩm này là dụng cụ hỗ trợ giúp chống cong vẹo cột sống, giảm mỏi và đau nhức lưng, thoát vị đĩa đệm cũng như nhiều vấn đề cột sống lưng khác.

Hiện nay có các dạng đai thông dụng được dùng như đai kéo giãn cột sống lưng, đai lưng cố định cột sống, đai lưng định hình cột sống. Mỗi loại đai sẽ phù hợp với từng đối tượng, công dụng riêng. Cụ thể:

  • Đai lép giãn cột sống: Được dùng phổ biến hiện nay. Đai có tác dụng hữu hiệu trong hỗ trợ khắc phục các vấn đề cột sống, giúp làm giãn cột sống, tăng khoảng cách đốt sống nhờ đó giảm áp lực lên đĩa đệm. Đai hoạt động dựa trên nguyên lý kéo giãn cột sống theo chiều dọc, tăng thêm khoảng cách giữa các đốt sống, dây thần kinh được thư giãn, không còn tình trạng chèn ép như trước. Đai còn giúp cố định cột sống, ngăn tình trạng cong vẹo ảnh hưởng đến phục hồi.
  • Đai lưng cố định: Đai được dùng nhằm giúp bà con giảm được chuyển động cơ thể, từ đó cơn đau cũng được kiểm soát, bảo vệ cột sống trước những chấn thương không mong muốn. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại đai dạng cố định, chất liệu đa dạng. Hoạt động theo cơ chế nẹp cố định, nắm chỉnh đốt sống và đĩa đệm.
  • Đai cố định cột sống: Dành cho đối tượng thoát vị đĩa đệm hoặc mắc các bệnh lý xương khớp có làm thay đổi đường cong tự nhiên cột sống, biến chứng thoát vị đĩa đệm,… Đai giúp cố định cột sống, bảo vệ đường cong sinh lý tự nhiên của cột sống.

Đối với bệnh nhân sau mổ đĩa đệm, bác sĩ sẽ hướng dẫn cách đeo đai, chọn loại đai phù hợp cho từng trường hợp cụ thể. Lý do phải sử dụng đai trong thời gian này là vị cơ thể bệnh nhân, đặt biệt cột sống lưng còn yếu, chưa thật sự hồi phục cần cố định, tránh xoay chuyển ảnh hưởng đến vùng tổn thương.

Sau mổ cột sống vì sao cần đeo đai?
Người bệnh đeo đai định hình theo hướng dẫn của bác sĩ

Đồng thời đeo đai đúng cách còn giúp giảm đau cột sống, ổn định đốt sống, đĩa đệm về lại vị trí ban đầu. Cột sống được nắn chỉnh lại qua từng ngày, tránh được những sai lệch không mong muốn, giúp khớp xương linh hoạt, dần dịch chuyển trở lại vị trí ban đầu.

Hướng dẫn cách đeo đai định hình sau mổ

Đai định hình được sử dụng giúp định hình cột sống lưng. Dùng cho đối tượng bị viêm cột sống, chấn thương vùng thắt lưng, đau nhức hoặc những bệnh nhân sau phẫu thuật cần phục hồi, ổn định chức năng cột sống. Tuân thủ theo hướng dẫn dùng đai của bác sĩ để đảm bảo an toàn cho bà con.

Theo đó, cách đeo đai định hình cơ bản gồm những bước như sau:

  • Đầu tiên bà con cần xác định mặt trước, sau của đai để khi đeo vào và tháo ra được dễ dàng, đeo đúng cách để định hình cột sống tốt nhất.
  • Tiếp đến cho phần phía sau đai ra sau lưng, rồi tiến hành kéo giãn và cài đai lại trước bụng. Đảm bảo bà con vẫn cảm thấy thoải mái khi sử dụng.

Bà con có thể đeo dai trong lúc tập thể dục giúp cột sống thích nghi với các chuyển động nhẹ nhàng. Dần dần, khi đã trở nên cứng cáp hơn, bà con có thể tháo đai và tập luyện vật lý trị liệu phục hồi chức năng như bình thường.

Mổ cột sống đeo đai bao lâu thì khỏi?

Nhiều người thắc mắc mổ cột sống đeo đai bao lâu thì khỏi? Theo đó, như Tuấn đã chia sẻ, việc dùng đai định hình sau mổ có tác dụng cố định vùng vừa đĩa đệm tổn thương, tránh chấn thương sai lệch cột sống, ảnh hưởng hiệu quả điều trị.

Tuy nhiên, thông thường trước khi đeo đai bà con sẽ được thăm khám, kiểm tra vết thương ngoài da đã hoàn toàn lành lại hay chưa. Sau thời gian này, người bệnh có thể dùng đai định hình để hỗ trợ chỉnh sửa cột sống, giảm áp lực đĩa đệm và dây thần kinh.

Mổ cột sống đeo đai bao lâu thì khỏi?
Thời gian đeo đai định hình cột sống sau mổ ở mỗi người là khác nhau

Ngoài ra, khi có sự hỗ trợ của đai định hình, tâm lý của người bệnh cũng ổn định hơn, bà con thường thấy tự tin khi đi lại, vận động nhẹ nhàng, không sợ sai lệch hay cong vẹo làm cột sống đau nhức. Bên cạnh đó, đai cũng giúp bà con luôn giữ thẳng cột sống, tránh khom cúi người quá mức.

Như vậy, mổ cột sống đeo đai bao lâu thì khỏi? Không có thời gian chính xác cho câu hỏi này. Tùy vào tình hình sức khỏe của mỗi người mà hiệu quả phục hồi cột sống sẽ khác nhau. Không những thế, phương pháp phẫu thuật ở mỗi người cũng không giống nhau hoàn toàn nên giai đoạn phục hồi sẽ khác nhau.

Tính từ khi đeo đai, đến khi cột sống trở lại bình thường ít nhất 3 tháng. Người bệnh khi đã thấy cột sống phục hồi cứng cáp hơn có thể không cần dùng đai trong lúc ngủ. Mặc dù mang lại nhiều lợi ích cho xương khớp tuy nhiên bà con cũng cần tránh việc lạm dụng đai xuyên suốt thời gian dài.

Bởi, nếu sử dụng quá nhiều có khả năng khiến khối cơ dọc cột sống bị nhão, sau khi tháo nẹp có thể làm giảm trương lực, từ đó cột sống trở nên yếu hơn. Vì thế bà con nên đeo đai theo hướng dẫn, tham khảo ý kiến bác sĩ về việc tháo đai và ngưng sử dụng khi cột sống đã ổn định trở lại bình thường.

Một số lưu ý khi đeo đai định hình cột sống sau mổ

Bên trên Tuấn tôi đã giúp bà con giải đáp mổ cột sống đeo đai bao lâu thì khỏi. Việc duy trì đeo đai định hình cột sống giúp bà con giảm rủi ro bị sai lệch hoặc các chấn thương không mong muốn trong quá trình phục hồi. Tuy nhiên khi đeo bà con cũng nên lưu ý một vài vấn đề sau:

Một số lưu ý
Sử dụng đai đúng cách bảo vệ cột sống hiệu quả sau mổ
  • Tránh lạm dụng quá nhiều. Như tôi cũng đã đề cập, việc bà con liên tục phụ thuộc vào đai, đeo trong thời gian dài có thể ảnh hưởng đến chức năng cột sống, giảm trương lực khiến cột sống yếu. Ngoài ra, đeo đai định hình lưng còn ảnh hưởng đến vùng bụng. Do đó, bà con chỉ nên đeo đai theo hướng dẫn của bác sĩ.
  • Trường hợp bà con tháo đai khỏi cơ thể phát hiện những bất thường trên vùng lưng. Đặc biệt là sự hiện diện của vết bầm tím, nốt đỏ hãy nhanh chóng thông báo với bác sĩ. Cần kiểm tra lại để chắc chắn chúng không phải là dấu hiệu nguy hiểm cho người bệnh.
  • Đeo đai định hình có thể kết hợp với tập luyện phục hồi chức năng cột sống thắt lưng sau mổ. Tuy nhiên hãy tập theo hướng dẫn, bà con tránh các động tác chuyển động mạnh làm ảnh hưởng đến xương đang bị tổn thương.
  • Ngoài dùng đai định hình cột sống sau mổ, bà con nên chăm sóc cơ thể, điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt sao cho phù hợp hơn. Ưu tiên ăn những thực phẩm có lợi, loại bỏ thói quen ăn uống độc hại. Duy trì điều trị, tái khám theo lịch hẹn để đảm bảo hiệu quả, an toàn sau mổ cột sống.

Trên đây Tuấn tôi vừa chia sẻ và giải đáp vấn đề: “Sau mổ cột sống đeo đai bao lâu thì khỏi?”, mời bà con tham khảo. Thời gian sử dụng đai ở mỗi người khác nhau, tùy thuộc vào mức độ tổn thương và khả năng đáp ứng điều trị của từng người. Do đó, bà con nên dùng đai định hình theo sự hướng dẫn của bác để sớm đạt được kết quả như mong đợi.

Đánh giá bài viết

5/5 - (3 bình chọn)

Lương y Đỗ Minh Tuấn

Tôi là Đỗ Minh Tuấn, thầy thuốc y học cổ truyền. Tôi thích đọc sách, thích trồng cây, thích tìm hiểu về cây thuốc và kiến thức YHCT. Cảm ơn bạn đã ghé thăm blog của tôi. Tôi rất mong đọc được các bình luận góp ý từ các bạn

Mổ thoát vị đĩa đệm xong vẫn đau nguy hiểm không? Cách xử lý

Mổ thoát vị đĩa đệm xong vẫn đau nguy hiểm không? Cách xử lý

Thoát vị đĩa đệm gây tê chân có nguy hiểm không?

Thoát vị đĩa đệm gây tê chân: Nguyên nhân và cách khắc phục

Thoát vị đĩa đệm gây tê chân: Nguyên nhân và cách khắc phục

Các phương pháp mổ thoát vị đĩa đệm

Mổ Thoát Vị Đĩa Đệm: Chi Phí Và Các Biến Chứng Có Thể Gặp

Mổ Thoát Vị Đĩa Đệm: Chi Phí Và Các Biến Chứng Có Thể Gặp

Tổng Hợp 7 Gối Nằm Cho Người Thoát Vị Đĩa Đệm Nên Dùng

Tổng Hợp 7 Gối Nằm Cho Người Thoát Vị Đĩa Đệm Nên Dùng

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Bạn hỏi
Tôi giải đáp

1000 câu hỏi từ bạn - 1001 câu trả lời từ tôi

Zalo
Chia sẻ
Bỏ qua