Tìm hiểu giải pháp mổ thoát vị đĩa đệm bằng robot mới nhất

5/5 - (2 bình chọn)

Mổ thoát vị đĩa đệm bằng robot là phương pháp điều trị tân tiến trên thế giới hiện nay và được áp dụng tại nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Giải pháp này mang lại nhiều hy vọng cho bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm ở mức độ nặng, các phương pháp điều trị khác không mang lại kết quả cao. 

mổ thoát vị đĩa đệm bằng robot
Với sự hỗ trợ của robot, việc mổ thoát vị đĩa đệm diễn ra nhanh chóng và có độ chính xác cao

Tổn thương do thoát vị đĩa đệm gây ra có thể xảy ra tại cột sống thắt lưng hoặc đốt sống cổ khiến người bệnh đau nhức dữ dội, gặp khó khăn trong việc đi đứng, ngồi hoặc nằm nghỉ. Người mắc phải căn bệnh này còn bị tê bì tay chân, yếu cơ, cứng khớp, chất lượng sinh hoạt, làm việc đều bị suy giảm.

Ở giai đoạn đầu bệnh không gây ra các biểu hiện nặng và có thể tự thuyên giảm mà không cần dùng thuốc điều trị. Tuy nhiên, nếu bà con chủ quan sẽ khiến đĩa đệm phồng lồi quá mức dẫn đến rách bao xơ đĩa đệm.

Khi đó, nhân nhầy thoát ra ngoài và chèn ép nhiều lên dây thần kinh, tủy sống gây ra các biến chứng nguy hiểm, nhiều trường hợp bị liệt nửa thân trên hoặc thân dưới là hệ quả của thoát vị đĩa đệm không được thăm khám và điều trị kịp thời.

Mổ thoát vị đĩa đệm bằng robot là gì?

Mặc dù việc phục hồi đĩa đệm bị thoát vị hoàn toàn là rất khó nhưng Tuấn tôi luôn khuyến khích bà con chủ động chữa trị bệnh ngay khi mới phát hiện ở giai đoạn đầu. Bởi trong trường hợp này việc kiểm soát các biểu hiện lâm sàng nhanh và tỉ lệ phục hồi cũng sẽ cao hơn.

Với những người bị thoát vị đĩa đệm chuyển sang giai đoạn nặng, các phương pháp điều trị bảo tồn như dùng thuốc, vật lý trị liệu,… không mang lại hiệu quả sẽ cần can thiệp phẫu thuật. Với nhiều phương pháp mổ thoát vị đĩa đệm như hiện nay sẽ có những lợi ích và hạn chế nhất định.

Một trong những giải pháp hiện đại được áp dụng tại nhiều cơ sở y tế trên thế giới là mổ thoát vị đĩa đệm bằng robot. Phương pháp phẫu thuật này được thực hiện lần đầu tiên tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức vào cuối năm 2012 đến nay đã mang lại nhiều thành công và giúp đỡ không ít bệnh nhân cải thiện chức năng vận động và sinh hoạt như bình thường.

Phương pháp mổ thoát vị đĩa đệm bằng robot định vị robot phẫu thuật cột sống Renaissance. Cho phép khắc phục tình trạng đĩa đệm bị tổn thương, lệch khỏi vị trí ban đầu. Đồng thời làm giảm thiểu tối đa mức độ phơi nhiễm tia X như phương pháp phẫu thuật truyền thống trước đây.

mổ thoát vị đĩa đệm
Phương pháp mổ thoát vị đĩa đệm bằng robot mang lại nhiều ưu điểm vượt trội

Bằng những lập trình tân tiến, có thể xem trước kết quả phẫu thuật và có tỉ lệ chính xác cao. Việc sử dụng robot mổ thoát vị đĩa đệm làm giảm thiểu tối đa các ảnh hưởng đến dây thần kinh, ống sống, từ đó hạn chế được các biến chứng nguy hiểm sau phẫu thuật.

Trường hợp được chỉ định mổ thoát vị đĩa đệm bằng robot

Hiện tại, nước ta thành công trong việc phẫu thuật thoát vị đĩa đệm bằng robot, đa số các bệnh nhân thực hiện đều phục hồi tích cực, không phát sinh các biến chứng hậu phẫu thuật. Việc kết hợp các biện pháp chăm sóc và tái khám theo đúng lịch hẹn giúp ngăn ngừa bệnh lý tái phát lâu dài.

Dưới đây là những trường hợp được chỉ định mổ thoát vị đĩa đệm bằng robot:

 • Thoát vị đĩa đệm tiến triển ở mức độ năng
 • Các phương pháp điều trị bảo tồn thất bại
 • Nhân nhầy đĩa đệm chèn ép lên nhiều dây thần kinh
 • Người bệnh có nhu cầu phẫu thuật bằng robot để đảm bảo an toàn, thời gian phục hồi nhanh và giảm biến chứng phát sinh

Để xác định tình trạng bệnh lý cũng như điều kiện sức khỏe có thể mổ thoát vị đĩa đệm bằng robot hay không, bác sĩ chuyên môn sẽ tiến hành thăm khám và thực hiện các xét nghiệm cần thiết. Từ đó xây dựng phác đồ điều trị và lập trình robot phù hợp trước khi tiến hành phẫu thuật.

Mổ thoát vị đĩa đệm bằng robot có hiệu quả không?

Phương pháp phẫu thuật thoát vị đĩa đệm bằng robot được giới chuyên môn đánh giá có độ an toàn cao, ít xâm lấn, thời gian phục hồi nhanh và gần như không gây ra các biến chứng nghiêm trọng sau mổ. Với những trường hợp bệnh nặng khi áp dụng phương pháp này theo đúng phác đồ sẽ có tỉ lệ phục hồi đáng kể so với các phương pháp phẫu thuật truyền thống.

Về hiệu quả của phương pháp này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như mức độ tổn thương của đĩa đệm, độ tuổi, các vấn đề khác về cột sống, tình trạng sức khỏe,… Nhìn chung, các ca phẫu thuật bệnh bằng robot đều đạt được kết quả cao và có thời gian phục hồi nhanh.

Tuy nhiên, phương pháp này cũng sẽ tồn lại những hạn chế nhất định, một trong những bất cập của việc mổ thoát vị đĩa đệm bằng robot là có chi phí cao. Thông thường mỗi ca mổ sẽ dao độ từ 80 – 100 triệu chưa bao gồm các chi phí phát sinh khác. Bên cạnh đó, nhiều trường hợp phải tiến hành mổ lần 2 mới có thể kiểm soát bệnh lý hiệu quả. Điều này ảnh hưởng đáng kể đến sinh hoạt, mất nhiều thời gian và chi phí.

mổ thoát vị đĩa đệm bằng robot
Mổ thoát vị đĩa đệm bằng robot được đánh giá mang lại hiệu quả cao

Để đảm bảo an toàn cũng như đạt được kết quả điều trị tốt nhất. Tôi khuyến cáo bà con nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám, tư vấn và lên kế hoạch điều trị phù hợp với tình trạng bệnh lý. Mặc dù giải pháp phẫu thuật thoát vị đĩa đệm bằng robot có hiện đại và hiệu quả cao nhưng không phải phù hợp với tất cả bệnh nhân.

Quy trình phẫu thuật thoát vị đĩa đệm bằng robot

Có thể thấy rằng, phẫu thuật thoát vị đĩa đệm bằng robot là sự hỗ trợ của định vị robot phẫu thuật cột sống Renaissance và vẫn được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ chuyên trình độ chuyên môn, giàu kinh nghiệm chứ không phải robot phẫu thuật.

Phương pháp này sẽ có độ chính xác cao hơn, không tác động đến dây thần kinh bị chèn ép. Bởi thông qua đường rạch nhỏ, thiết bị hỗ trợ sẽ được đưa vào đĩa đệm bị tổn thương và tiến hành điều chỉnh đĩa đệm bị lệch, khắc phục hiện tượng nhân nhầy chèn ép lên ống sống, rễ thần kinh.

Thăm khám và chuẩn bị:

 • Đầu tiên, bệnh nhân sẽ được thăm khám để đánh giá mức độ tổn thương của đĩa đệm và hiện tượng chèn ép lên các cơ quan xung quanh
 • Tiến hành chụp CT và xây dựng kế hoạch thông qua giải phẫu 3D
 • Kế hoạch điều trị sẽ được nhập liệu vào hệ thống máy tính robot với mục đích cung cấp quỹ đạo cũng như vị trí bắt vít chính xác nhất trong quá trình phẫu thuật

Tiến hành phẫu thuật:

 • Gây mê bệnh nhân để làm giảm cơn đau, cảm giác khó chịu trong quá trình thực hiện
 • Bác sĩ sẽ sử dụng lập trình trước đó để đặt chính xác vít cuống và phần cứng khác vào vị trí cần điều trị
 • Tiến hành phẫu thuật khắc phục bệnh lý
 • Sau khi mổ, bệnh nhân sẽ được ở lại bệnh viện để theo dõi. Nếu không có các biểu hiện bất thường sẽ trở về nhà và tái khám theo đúng lịch hẹn

Chăm sóc sau phẫu thuật

So với trước đây thì phương pháp phẫu thuật thoát vị đĩa đệm bằng robot có thời gian thực hiện nhanh khoảng 2 – 3 giờ tùy theo mức độ phức tạp của mỗi ca. Bên cạnh đó, việc chăm sóc và phục hồi sau phẫu thuật cũng đơn giản và không ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên, về cơ bản thì đây cũng là phương pháp xâm lấn nên đòi hỏi bệnh nhân thực hiện tốt các biện pháp chăm sóc để tránh phát sinh những vấn đề ngoài ý muốn.

ăn uống và tập luyện khoa học
Sau phẫu thuật, người bệnh cần kết hợp chế độ dinh dưỡng và tập luyện đúng cách

Theo đó, bà con nên lưu ý một số vấn đề sau:

 • Tái khám theo đúng lịch hẹn của bác sĩ chuyên khoa. Nếu được kê đơn thuốc, bạn cần dùng thuốc theo đúng quy định để đạt được kết quả tốt nhất.
 • Không quan hệ tình dục trong thời gian điều trị bởi điều này có thể tác động xấu đến cột sống, khiến bệnh lý tiến triển nặng nề, ảnh hưởng đến kết quả điều trị
 • Sau khi mổ, cần dành nhiều thời gian nghỉ ngơi, vận động nhẹ nhàng thay vì ngồi hoặc nằm một chỗ quá lâu.
 • Để cải thiện chức năng vận động và hạn chế cứng khớp, yếu cơ bạn có thể thực hiện một số bài tập vật lý trị liệu theo hướng dẫn của bác sĩ hoặc tập luyện một số bộ môn vận động có cường độ phù hợp.
 • Tuyệt đối không mang vác nặng hoặc thực hiện các hành động làm tăng áp lực lên cột sống, đĩa đệm. Bên cạnh đó, cần thực hiện đúng các tư thế để giúp cột sống ổn định.
 • Kiêng bia rượu, thuốc lá, món ăn chứa nhiều mỡ động vật, gia vị, thức ăn đóng hộp chứa chất bảo quản,… để bảo vệ xương khớp và thúc đẩy quá trình phục hồi đĩa đệm bị tổn thương.
 • Xây dựng chế độ ăn uống khoa học và lạnh mạnh để kiểm soát cân nặng và tăng cường sức khỏe xương khớp, nâng cao hệ miễn dịch. Tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu canxi, magie, omega-3 và vitamin cần thiết.

Mổ thoát vị đĩa đệm bằng robot mang lại nhiều ưu điểm vượt trội, hơn hết là giúp phục hồi đĩa đệm bị tổn thương đáng kể. Tuy nhiên, người bệnh cần cân nhắc trước khi quyết định thực hiện. Để đảm bảo, nên trao đổi với bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán và tư vấn cụ thể.

Đánh giá bài viết

5/5 - (2 bình chọn)

Lương y Đỗ Minh Tuấn

Tôi là Đỗ Minh Tuấn, thầy thuốc y học cổ truyền. Tôi thích đọc sách, thích trồng cây, thích tìm hiểu về cây thuốc và kiến thức YHCT. Cảm ơn bạn đã ghé thăm blog của tôi. Tôi rất mong đọc được các bình luận góp ý từ các bạn

Mổ Thoát Vị Đĩa Đệm Bao Lâu Quan Hệ Được? Bác Sĩ Tư Vấn

Mổ Thoát Vị Đĩa Đệm Bao Lâu Quan Hệ Được? Bác Sĩ Tư Vấn

Chăm sóc bệnh nhân sau mổ thoát vị đĩa đệm

Kế Hoạch Chăm Sóc Bệnh Nhân Sau Mổ Thoát Vị Đĩa Đệm

Kế Hoạch Chăm Sóc Bệnh Nhân Sau Mổ Thoát Vị Đĩa Đệm

Tìm hiểu về đĩa đệm nhân tạo

Thay Đĩa Đệm Nhân Tạo Nguy Hiểm Không? Chi Phí Đắt Không?

Thay Đĩa Đệm Nhân Tạo Nguy Hiểm Không? Chi Phí Đắt Không?

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng sóng cao tần – Bạn đã biết chưa?

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng sóng cao tần – Bạn đã biết chưa?

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Bạn hỏi
Tôi giải đáp

1000 câu hỏi từ bạn - 1001 câu trả lời từ tôi

Zalo
Chia sẻ
Bỏ qua