Người Bị Thoát Vị Đĩa Đệm Có Nên Nằm Võng? Bác Sĩ Tư Vấn

5/5 - (1 bình chọn)

Người bị thoát vị đĩa đệm có nên nằm võng không là câu hỏi được nhiều bà con đề cập với Tuấn tôi. Cột sống lưng bị đau nhức do khối thoát đệm gây ra khiến bà con gặp khó khăn trong sinh hoạt, nằm ngủ cũng thấy đau nhức. Nếu kéo dài không điều trị, kết hợp với việc nằm sai tư thế không khắc phục có khả năng khiến bà con gặp biến chứn nặng nề hơn.

Thông tin chung về chứng thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là một bệnh lý về xương khớp mà nhiều bà con đang gặp phải hiện nay. Bệnh gây ra cơn đau nhức tại vùng tổn thương, sau đó lan rộng ra các khu vực khác khiến bà con gặp khó khăn trong sinh hoạt đời sống, sức khỏe ngày càng suy nhược.

Thoát vị đĩa đệm
Bà con bị thoát vị đĩa đệm cột sống lưng đau nhức, làm việc, sinh hoạt khó khăn

Nguyên nhân gây bệnh liên quan đến nhiều yếu tố. Theo đó, bà con có thể bị thoát vị đĩa đệm do cột sống thoái hóa theo tuổi tác, do chấn thương cột sống lưng, chế độ sinh hoạt, ăn uống không đảm bảo, tác động từ các vấn đề xương khớp khác,…

Đĩa đệm lệch, phình lồi tổn thương làm chảy nhân nhầy chèn lên dây thần kinh. Cơn đau bắt đầu xuất hiện tại vị trí thoát vị. Sau đó, khi bệnh trở nên nghiêm trọng hơn, bà con dần cảm thấy đau nhức, tê bì lan rộng ra các vùng xung quanh.

Đặt biệt, khi máu huyết lưu thông kém, một thời gian cơ có hiện tượng teo tóp, bị tê, mất cảm giác, không cầm nắm, đi đứng như bình thường. Trường hợp kéo dài không được kiểm soát, bà con có khả năng đối diện với rất nhiều rủi ro.

Cụ thể, bà con có thể bị biến chứng xương khớp, mất cảm giác, không tự chủ đại, tiểu tiện,… Nếu tình trạng nặng hơn, bà con có thể bị tàn phế, bại liệt vĩnh viễn. Viêm nhiễm lan rộng có thể gây ra nhiều vấn đề mới phát sinh, ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe.

Do đó, chuyên gia khuyến khích bà con nên chủ động đến gặp bác sĩ khám chữa khi phát hiện cơ thể có biểu hiện bất thường. Tùy từng tình trạng bác sĩ sẽ hướng dẫn cách khắc phục phù hợp, đảm bảo an toàn và hiệu quả điều trị tốt nhất có thể.

Người bị thoát vị đĩa đệm có nên nằm võng không?

Như Tuấn tôi cũng đã đề cập, chứng thoát vị đĩa đệm là một trong những vấn đề xương khớp xuất hiện phổ biến ở người cao tuổi, người phải sử dụng xương khớp thường xuyên như khiêng vác, lao động nặng nhọc. Tốc độ xương khớp lão hóa sớm, ảnh hưởng đến tình trạng đĩa đệm.

Hiện tượng thoát vị đĩa đệm xuất hiện khiến cho bà con cảm thấy lưng đau nhức khó chịu. Các chuyên gia sẽ hướng dẫn cách kiểm soát, khắc phục bệnh sao cho phù hợp với từng đối tượng. Trường hợp kéo dài, nguy cơ hình thành gai xương, tổn thương đĩa đệm nghiêm trọng khiến dây thần kinh càng ngày càng bị chèn ép.

Người bị thoát vị đĩa đệm có nên nằm võng không?c
Người bị thoát vị đĩa đệm nên hạn chế nằm võng, chỉ nằm nghỉ ngơi ngắn hạn không nằm ngủ quá lâu

Ngoài các vấn đề thường gặp như nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết và điều trị, nhiều người còn thắc mắc người bị thoát vị đĩa đệm có nên nằm võng không? Theo đó, người bệnh vẫn có thể nằm võng bình thường nếu bà con không nhận thấy lưng bị đau nhức hoặc có bất kỳ phản ứng khó chịu nào.

Tuy nhiên, đối với trường hợp mắc võng thấp, độ cong võng quá nhiều có thể làm ảnh hưởng đến đường cong xương sống tự nhiên. Do đó, khi nằm bà con có thể sẽ cảm thấy không thoải mái, lâu dần ảnh hưởng đến tình hình thoát vị đĩa đệm.

Chính vì thế, khuyến khích bà con nên chọn vị trí bằng phẳng, có lót đệm để nằm ngủ những giấc ngủ dài. Nằm võng chỉ dành cho những giấc ngủ ngắn, ngả lưng nghỉ ngơi tạm thời. Bên cạnh đó, để hạn chế ảnh hưởng đến tình trạng thoát vị đĩa đệm, bà con nên mắc võng ngang, không quá cong làm ảnh hưởng cột sống khi nằm.

Chọn vị trí mắc võng chắc chắn, chọn loại võng tốt để tránh trường hợp gặp sự cố khi nằm khiến tình trạng đau nhức lưng trở nên nghiêm trọng hơn. Không nằm võng quá lâu để tránh gây ảnh hưởng đến cột sống lưng, đồng thời khi nằm tốt hơn hết bà con nên nằm nghiêng sang một bên để tránh tác động đường cong cột sống.

Một vài lưu ý cho người thoát vị đĩa đệm khi nằm

Như vậy, trên đây tôi cũng đã giúp bà con lý giải thắc mắc người bị thoát vị đĩa đệm có nên nằm võng không. Việc nằm võng cũng có thể thực hiện, tuy nhiên nếu bà con thấy lưng đau nhức khó chịu khi nằm thì không nên tiếp tục nằm võng, thay vào đó hãy chọn nơi bằng phẳng, êm ái hơn cho vùng lưng.

Nằm võng quá cong có thể khiến cột sống bị ảnh hưởng, vì thế bà con cũng không nên nằm quá lâu. Có thể nằm võng, nghiêng người để nghỉ ngơi, tuy nhiên không nằm ngủ những giấc dài sẽ làm bà con bị đau nhức lưng khó chịu. Ngoài các vấn đề liên quan đến thắc mắc này, bà con cũng nên lưu ý thêm:

Một vài lưu ý
Lựa chọn vị trí nằm thoải mái, thư giãn cơ thể tránh đau nhức thoát vị đĩa đệm trở nên nặng nề hơn
  • Người bị thoát vị đĩa đệm hạn chế nằm quá nhiều. Nên dành thời gian đi lại, vận động để máu huyết lưu thông hạn chế rủi ro cứng khớp, tê bì tay chân.
  • Điều chỉnh tư thế nằm cho phù hợp, người bệnh có thể nằm nghiêng người một bên, nằm sấp, nằm ngủ và kê gối dưới lưng, dưới chân hoặc dưới bụng cho phù hợp để tránh đau nhức khó chịu.
  • Hạn chế việc nằm võng ngủ những giấc ngủ dài, chỉ nên nằm nghỉ ngơi, thư giãn buổi trưa với những giấc ngủ ngắn, tránh nằm võng lâu làm lưng đau nhức nặng nề hơn.
  • Để giảm áp lực cho vùng lưng và giữ lưng cong đường cong sinh lý tự nhiên bà con có thể dùng một chiếc gối mềm kê dưới lưng, dưới chân.
  • Lựa chọn nệm, gối phù hợp, không nằm quá cao, nằm trên nệm cứng, nền gạch thô khiến lưng đang bị đau nhức có nguy cơ đau nhức nặng nề hơn.
  • Kết hợp điều chỉnh tư thế nằm ngồi và ăn uống, điều trị bệnh theo hướng dẫn của bác sĩ.

“Người bị thoát vị đĩa đệm có nên nằm võng không?”. Đây là thắc mắc được nhiều người đề cập khi đến nhà thuốc gặp Tuấn tôi thăm khám. Như đã đề cập trong bài viết, tôi đã giải thích vấn đề này cho bà con. Để tránh ảnh hưởng vùng lưng đau nhức, bà con tốt hơn hết nên chọn vị trí nằm ngủ thoải mái, bằng phẳng, có nệm lót để giảm áp lực cho lưng, tránh trường hợp đau nhức trở nên nặng nề hơn.

Đánh giá bài viết

5/5 - (1 bình chọn)

Lương y Đỗ Minh Tuấn

Tôi là Đỗ Minh Tuấn, thầy thuốc y học cổ truyền. Tôi thích đọc sách, thích trồng cây, thích tìm hiểu về cây thuốc và kiến thức YHCT. Cảm ơn bạn đã ghé thăm blog của tôi. Tôi rất mong đọc được các bình luận góp ý từ các bạn
Người bị thoát vị đĩa đệm có chơi thể thao được không?

Người Bị Thoát Vị Đĩa Đệm Có Chơi Thể Thao Được Không?

Người Bị Thoát Vị Đĩa Đệm Có Chơi Thể Thao Được Không?

Top 6 Dụng Cụ Tập Thoát Vị Đĩa Đệm Được Dùng Phổ Biến

Top 6 Dụng Cụ Tập Thoát Vị Đĩa Đệm Được Dùng Phổ Biến

Thoát Vị Đĩa Đệm Có Di Truyền Không? Chuyên Gia Giải Đáp

Thoát Vị Đĩa Đệm Có Di Truyền Không? Chuyên Gia Giải Đáp

Cách chọn nệm cho người bị thoát vị đã đệm

Top 7 Loại Nệm Cho Người Bị Thoát Vị Đĩa Đệm Nên Dùng

Top 7 Loại Nệm Cho Người Bị Thoát Vị Đĩa Đệm Nên Dùng

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Bạn hỏi
Tôi giải đáp

1000 câu hỏi từ bạn - 1001 câu trả lời từ tôi

Zalo
Chia sẻ
Bỏ qua