Cách Phân Biệt Viêm Khớp Dạng Thấp Và Gout Cho Bạn

5/5 - (1 bình chọn)

Phân biệt viêm khớp dạng thấp và gout để đưa ra chỉ định điều trị phù hợp. Hai chứng bệnh thường bị nhầm lẫn do triệu chứng khá tương đồng. Bài viết sau đây, Đỗ Minh Tuấn tôi sẽ thông tin đến bà con cách phân biệt và phương pháp chữa trị hai bệnh lý này.

Phân biệt viêm khớp dạng thấp và gout qua định nghĩa

Nhiều người khi đến nhà thuốc của tôi khám chữa bệnh xương khớp. Trong đó, hai bệnh lý mà họ dễ bị nhầm lẫn nhất là viêm khớp dạng thấp và bệnh gout. Trên thực tế, hầu như những triệu chứng nếu quan sát bên ngoài thì chúng khá tương đồng.

Phân biệt viêm khớp dạng thấp và gout
Viêm khớp dạng thấp và gout là hai bệnh lý xương khớp mà nhiều bà con đang gặp phải

Chính vì vậy, nhiều người mong muốn tôi giải đáp cách phân biệt viêm khớp dạng thấp và gout dựa trên những yếu tố như nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa trị. Tuy nhiên, bà con cũng cần xác định đinh nghĩa đúng của hai bệnh lý để đi đến những phân tích chi tiết hơn.

Dưới đây Tuấn tôi sẽ thông tin đến bà con đinh nghĩ hai bệnh lý xương khớp này:

Bệnh viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp (RA) là chứng bệnh sinh ra do hệ thống miễn dịch bị rối loạn, tấn công lên những tế bào lành. Khớp nhỏ rồi đến những khớp lớn có biểu hiện sưng đỏ, đau nhức và cứng khớp khó cử động. Tình trạng có diễn biến phức tạp và nặng nề hơn khi khớp bắt đầu biến dạng.

Bà con có thể nhận thấy các triệu chứng bất thường tại khớp sau đó là toàn thân. Nếu không phát hiện điều trị, viêm khớp dạng thấp có khả năng gây ra nhiều biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống của người bệnh.

Bệnh gout

Bệnh gout cũng là bệnh xương khớp nhưng gây đau nhức dữ dội hơn. Những khớp chịu ảnh hưởng là khớp ngón tay, ngón chân. Ngoài ra, trong một vài trường hợp, bệnh còn ảnh hưởng đến vùng mắt cá và các cơ quan khác.

Tuy nhiên không giống như viêm khớp dạng thấp, bệnh gout không liên quan đến hệ thống miễn dịch. Tình trạng viêm hình thành có thể do thói quen sinh hoạt và chế độ ăn uống, tác dụng phụ của thuốc hoặc những vấn đề khác.

Tinh thể axit uric tích tụ ngày càng nhiều tại các mô hoạt dịch của khớp ngón tay, chân, khuỷu tay sinh đau nhức, viêm nhiễm. Cơn đau có thể kéo dài, dữ dội làm người bệnh cử động khó khăn, sinh hoạt đời sống gặp nhiều trở ngại.

Phân biệt viêm khớp dạng thấp và gout dựa theo triệu chứng

Bệnh nhân khi đến gặp Tuấn tôi thường nói những triệu chứng gặp phải là đau nhức xương khớp, nhất là ở vùng bàn tay, bàn chân. Họ không phân biệt được đang mắc phải bệnh lý xương khớp nào.

Do đó, ở bài viết này tôi sẽ giúp bà con phân biệt viêm khớp dạng thấp và gout, sau này tôi sẽ triển khai thêm những bệnh lý khác để bà con nắm rõ. Cũng đã có đề cập qua phần định nghĩa, hai chứng bệnh này có triệu chứng khá tương đồng.

Phân biệt viêm khớp dạng thấp và gout
Người bệnh gặp phải các triệu chứng đau nhức khớp, sưng đỏ khó cử động

Tuy nhiên, so với bệnh gout thì viêm khớp dạng thấp gây đau nhức nhẹ ở giai đoạn đầu, dần dà mới trở nên nghiêm trọng hơn. Đặc biệt, một số bệnh nhân còn bị cứng khớp khó di chuyển cổ tay, cổ chân, bàn tay, chân như bình thường.

Quan sát vùng khớp tổn thương có dấu hiệu sưng đau, tấy đỏ. Trường hợp bệnh nhân bị gout lại có cơn đau dữ dội hơn, đồng thời vị trí khớp cũng sưng đỏ. Vùng khớp chân, tay là vị trí ảnh hưởng chính, không lan rộng như viêm khớp dạng thấp.

Để bà con rõ hơn, chi tiết các triệu chứng bệnh nhân của tôi thường gặp như sau:

Bệnh viêm khớp dạng thấp:

 • Tổn thương xuất hiện đối xưng, xảy ra ở hai bên cơ thể.
 • Đau nhức từ nhẹ đến nặng nề, đặc biệt là vào buổi sáng.
 • Chuyển biến triệu chứng nặng hơn, phức tạp nếu không được kiểm soát.
 • Xuất hiện nốt thấp khớp ở ngón tay, khuỷu tay, chúng là những nốt sần nổi phía dưới bề mặt da.
 • Bệnh nhân có những triệu chứng toàn thân khác.

Bệnh gout:

 • Không có hiện tượng tổn thương đối xứng.
 • Cơn đau xảy ra thường xuyên, tuy nhiên vẫn có nhiều thời điểm không bị đau.
 • Đau từ ngón chân cái lan rộng.
 • Cơn đau đột ngột, xuất hiện phổ biến vào ban đêm.
 • Xuất hiện hạt tophi, vết sưng quanh khớp.
 • Kèm theo sốt cao.

Nguyên nhân gây viêm khớp dạng thấp và gout

Sau khi phân biệt viêm khớp dạng thấp và bệnh gout dựa trên triệu chứng, dưới đây tôi sẽ chỉ ra những nguyên nhân chính gây bệnh, bà con tham khảo:

 • Đối với chứng viêm khớp dạng thấp: Bệnh xảy ra khi hệ thống miễn dịch nhầm lẫn tấn công các mô lành ở khớp khiến khớp sưng viêm, đau nhức. Cho đến hiện nay nguyên nhân chính xác gây ra hiện tượng này vẫn chưa được xác định. Người ta cho rằng bệnh liên quan đến di truyền, rối loạn hormone và các tác động từ bệnh lý và môi trường
 • Đối với bệnh gout: Bệnh không liên quan đến hệ miễn dịch rối loạn. Nguyên nhân gây bệnh chính là sự tích tụ bất thường axit uric trong cơ thể dẫn đến hiện tượng kết tinh các tinh thể quanh khớp. Cơn đau xuất hiện dữ dội. Yếu tố ảnh hưởng chính bao gồm thói quen ăn uống, chế độ sinh hoạt.

Điều trị viêm khớp dạng thấp và bệnh gout hiệu quả

Để nhận diện bệnh lý bạn đang gặp phải rõ hơn, các giải pháp chẩn đoán sẽ được chỉ định. Phương pháp chẩn đoán bệnh xương khớp bao gồm xét nghiệm máu, chụp X quang, MRI, siêu âm,… Bệnh nhân nghi ngờ gout sẽ được xét nghiệm axit uric máu, xét nghiệm nước tiểu và các biện pháp khác.

Điều trị
Thăm khám và chữa trị bệnh xương khớp nếu phát hiện triệu chứng bất thường

Kết quả chẩn đoán phân biệt viêm khớp dạng thấp và gout, nhận định bệnh lý và đưa ra phương án điều trị. Dưới đây là những biện pháp được áp dụng nhằm kiểm soát hai bệnh lý xương khớp này:

Điều trị viêm khớp dạng thấp

Tùy tình trạng viêm khớp dạng thấp bà con đang gặp phải mà chỉ định điều trị sẽ được đưa ra phù hợp. Không dùng thuốc tùy tiện, không chủ quan để bệnh kéo dài. Kết hợp điều trị và điều chỉnh lối sống, ăn uống để mau chóng cải thiện bệnh.

Các phương pháp thường được dùng kể đến như:

 • Thuốc: Mỗi đối tượng sẽ có giải pháp điều trị riêng, thuốc thường dùng là dạng chứa corticoid, thuốc kháng viêm không steroid, thuốc sinh học, chống thấp khớp,…. Bà con lưu ý, thuốc có tác dụng nhanh nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro. Do đó, bà con nên tuân thủ theo hướng dẫn sử dụng, liều dùng, không nên tự ý kết hợp, tự ý dùng thuốc để đảm bảo an toàn, tránh tác dụng phụ.
 • Vật lý trị liệu: Kết hợp dùng thuốc với các bài tập trị liệu, châm cứu hoặc những biện pháp vật lý trị liệu khác. Phương pháp giúp cơ linh hoạt hơn, hạn chế trường hợp cứng khớp và các biến chứng không mong muốn. Trường hợp cần thiết bác sĩ có thể dùng nẹp cố định để tránh biến dạng khớp. Sau một thời gian, tháo nẹp và kết hợp tập vật lý trị liệu phục hồi chức năng.
 • Dùng thảo dược: Phương pháp dân gian chữa bệnh bằng các bài thuốc dân gian lành tính. Thông thường cách chữa này áp dụng cho người bệnh nhẹ, chưa quá nặng nề. Dùng thảo dược trong thời gian dài không lo gặp phải tác dụng phụ. Tuy nhiên hiệu quả sẽ chậm hơn dùng thuốc tân dược. Biện pháp hỗ trợ cải thiện triệu chứng, không phải là phương án triệt để.
 • Dùng thuốc Đông y: Chữa trị viêm khớp dạng thấp bằng Đông y trong thời gian dài. Thuốc chứa các dược liệu quý, tác động đến nguyên nhân sâu xa, ổn định sức khỏe toàn diện. Nếu bà con tin tưởng hướng điều trị này có thể liên hệ nhà thuốc Đỗ Minh Đường để được tư vấn, hỗ trợ khắc phục bệnh lý này.
 • Phẫu thuật: Áp dụng cho đối tượng bị viêm khớp nặng, có biến dạng cần can thiệp chuyên khoa, xâm lấn điều chỉnh tránh bại liệt, tàn phế và các biến chứng khác. Tuy nhiên phẫu thuật cũng tiềm ẩn rủi ro. Bà con nên tìm đến bệnh viện uy tín, có bác sĩ chuyên môn tay nghề giỏi để điều trị.

Mỗi biện pháp đều mang những ưu và nhược điểm nhất định. Bà con tham khảo, trường hợp chẩn đoạn bệnh gout sẽ có phác đồ riêng. Mỗi bệnh lý xương khớp sẽ được hướng dẫn cách chữa phù hợp.

Điều trị bệnh gout

Đối với trường hợp bị gout, bà con sẽ được hướng dẫn kiểm soát triệu chứng, khắc phục bệnh bằng biện pháp phù hợp. Mục đích giảm sự tích tụ tinh thể, kiểm soát nồng độ axit uric trong máu. Nhờ đó, bà con giảm được nguy cơ tái phát các cơn đau cấp tính.

Điều trị
Phát hiện sớm chữa trị sẽ giúp bà con có nhiều hy vọng chữa khỏi

Bà con có thể được dùng thuốc kiểm soát bệnh, chẳng hạn như Allopurinol hay Probenecid. Ngoài ra, khi đến nhà thuốc Đỗ Minh Đường, Tuấn tôi sẽ hướng dẫn bà con dùng thuốc Xương Khớp Đỗ Minh khắc phục bệnh kéo dài không lo phản ứng phụ.

Bà con kết hợp điều trị theo phác đồ và điều chỉnh thói quen sinh hoạt, ăn uống sao cho hợp lý, khoa học để nhanh chóng đẩy lùi chứng bệnh này. Thăm khám và chữa trị sớm sẽ giúp bà con ngăn ngừa được rủi ro phát sinh biến chứng.

Các phòng ngừa viêm khớp dạng thấp và gout

Viêm khớp dạng thấp và gout nhìn chung đều là bệnh lý xương khớp. Nếu không biết cách chăm sóc và phòng bệnh, bà con hoàn toàn có nguy cơ mắc phải những bệnh lý này. Nhất là người già có cơ địa yếu, xương khớp cũng lão hóa dần.

Do đó, bên cạnh việc tìm hiểu cách phân biệt viêm khớp dạng thấp và gout, bà con nên chủ động phòng tránh. Chăm sóc cơ thể toàn diện, rèn luyện giúp sức khỏe dẻo dai, ngăn chặn nguy cơ phát bệnh xương khớp hoặc tái phát bệnh trước đó đã điều trị khỏi.

Một số vấn đề bà con nên lưu ý:

 • Duy trì cân nặng cân đối, việc thừa cân béo phì cũng là một trong những nguyên do tăng nguy cơ mắc bệnh xương khớp. Do đó, bà con nên điều chỉnh thói quen ăn uống và luyện tập thể dục để duy trì cân nặng ở mức cân đối và ổn định.
 • Hạn chế ăn nhiều đồ ăn cay nóng, đồ ăn nhiều dầu mỡ, không nên ăn quá ngọt, quá mặn. Ưu tiên ăn trái cây tươi, đường trong trái cây sẽ lành hơn dùng đường tinh chế. Ăn rau xanh lá, bổ sung thực phẩm có lợi cho sức khỏe.
 • Hạn chế lạm dụng rượu bia, đồ uống chứa cồn. Không nên hút thuốc lá để bảo vệ lá phổi nói riêng và sức khỏe tổng thể nói chung, trong đó có xương khớp.
 • Tập thể dục, dành thời gian để cơ thể thư giãn, không áp lực, căng thẳng kéo dài có khả năng gây bệnh xương khớp và các vấn đề khác.

Chăm sóc cơ thể toàn diện, loại bỏ những thói quen không có lợi cho sức khỏe. Ăn uống và sinh hoạt điều độ là cách tốt nhất để bà con phòng ngừa bệnh tật cũng như giúp quá trình chữa trị diễn ra thuận lợi, hiệu quả hơn.

Vấn đề liên quan khác viêm khớp dạng thấp và gout

Ngoài cách phân biệt viêm khớp dạng thấp và gout như trên, tôi cũng nhắc một vấn đề có lẽ bà con cũng khá quan tâm. Đó là thực sự tình trạng viêm khớp dạng thấp với gout có khả năng nào diễn ra cùng lúc không.

Vấn đề liên quan khác viêm khớp dạng thấp và gout
Một số trường hợp viêm khớp dạng thấp tiến triển thành gout

Với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề và gặp được một số trường hợp thực tế, Tuấn tôi cung cấp thông tin này đến cho bà con. Hai chứng bệnh xương khớp này có khả năng diễn ra cùng một lúc.

Triệu chứng khi đó sẽ khá dữ dội khiến bà con gặp nhiều khó khăn, sức khỏe tiến triển theo chiều hướng xấu nhanh chóng. Bà con nên thăm khám ngay khi nhận thấy cơ thể bất ngờ xảy ra các triệu chứng không rõ nguyên do.

Bên cạnh đó, bà con cũng cần biết ở những bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp, tỷ lệ chuyển thành gout cũng khá cao. Hai chứng bệnh có liên hệ qua lại, do đó tốt nhất bà con nên chủ động phòng tránh bệnh xương khớp từ bây giờ để tránh gặp phải những rủi ro không mong muốn.

Những thông tin về việc phân biệt viêm khớp dạng thấp và gout trong bài viết Tuấn tôi biên soạn hy vọng đã giúp ích được cho bà con. Hai bệnh lý xương khớp này đều có nguy hại sức khỏe, cần chữa trị sớm. Không nên chủ quan, bởi biến chứng xương khớp không chỉ gây hại cho đời sống hàng ngày mà còn nguy hiểm cho sức khỏe, tính mạng.

Đánh giá bài viết

5/5 - (1 bình chọn)

Lương y Đỗ Minh Tuấn

Tôi là Đỗ Minh Tuấn, thầy thuốc y học cổ truyền. Tôi thích đọc sách, thích trồng cây, thích tìm hiểu về cây thuốc và kiến thức YHCT. Cảm ơn bạn đã ghé thăm blog của tôi. Tôi rất mong đọc được các bình luận góp ý từ các bạn
Viêm khớp dạng thấp có di truyền không?

Viêm khớp dạng thấp có di truyền không? Giải đáp thắc mắc

Viêm khớp dạng thấp có di truyền không? Giải đáp thắc mắc

Xét nghiệm viêm khớp dạng thấp

Các Xét Nghiệm Viêm Khớp Dạng Thấp Giúp Chẩn Đoán Bệnh

Các Xét Nghiệm Viêm Khớp Dạng Thấp Giúp Chẩn Đoán Bệnh

Vai trò của chế độ dinh dưỡng đối với viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp kiêng ăn gì và nên ăn gì? Điều nên biết

Viêm khớp dạng thấp kiêng ăn gì và nên ăn gì? Điều nên biết

Thuốc sinh học điều trị viêm khớp dạng thấp là gì?

Các Loại Thuốc Sinh Học Điều Trị Viêm Khớp Dạng Thấp

Các Loại Thuốc Sinh Học Điều Trị Viêm Khớp Dạng Thấp

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Bạn hỏi
Tôi giải đáp

1000 câu hỏi từ bạn - 1001 câu trả lời từ tôi

Zalo
Chia sẻ
Bỏ qua