Phương Pháp RFA Điều Trị Viêm Lộ Tuyến Có Hiệu Quả Không?

5/5 - (1 bình chọn)

Trên nhiều diễn đàn, tôi thấy chị em thắc mắc rất nhiều rằng phương pháp RFA điều trị viêm lộ tuyến có hiệu quả không? Điều trị có lưu ý gì không? Có đắt không? Có đau không?…. Dù không khám chữa bệnh phụ khoa, nhưng Tuấn tôi hi vọng có thể giúp chị em giải đáp được bằng kiến thức và những thông tin tôi tìm đọc được.

Hiện nay, viêm lộ tuyến là bệnh viêm nhiễm phổ biến của phụ nữ. Các biểu hiện thường khởi phát với những người có tiền sử viêm nhiễm âm đạo, nhóm phụ nữ mang thai, quan hệ tình dục không an toàn và người đã lập gia đình. Những tổn thương gây ra ở cổ tử cung nhanh chóng lây lan và mang lại hậu quả khôn lường như viêm tắc vòi trứng, hiếm muộn. Đồng thời gia tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung, thậm chí là bị vô sinh.

Chính vì vậy cần có những biện pháp khắc phục nhanh chóng diện tích viêm nhiễm, đồng thời hạn chế tới mức tối đa các biến chứng và rút ngắn thời gian phục hồi. Và các biện pháp điều trị viêm lộ tuyến công nghệ cao đã được ra đời. Điển hình nhất phải kể đến là phương pháp RFA điều trị viêm lộ tuyến.

Chia sẻ khi đến nhà thuốc Đỗ Minh Đường thăm khám chiều nay, chị Nguyễn Thị Hương – 30 tuổi cho biết đã từng tìm hiểu về phương pháp điều trị RFA trước đó nhưng lăn tăn không biết có nên thực hiện hay không, sau đó, được bạn giới thiệu nên chị tìm đến phòng khám Đỗ Minh Đường của tôi. Tôi biết rằng cũng có nhiều chị em như chị Hương đang quan tâm đến phương pháp chữa bệnh này. Liệu cách này có hiệu quả? Nên áp dụng với bệnh nhân mức độ nào? Tôi đã dành nhiều thời gian tìm hiểu để gửi đến chị em thông tin chi tiết nhất.

Phương pháp RFA điều trị viêm lộ tuyến là gì? Dùng cho đối tượng nào?

Tìm hiểu RFA là phương pháp gì
Tìm hiểu RFA là phương pháp gì

Công nghệ RFA trong chữa trị viêm lộ tuyến ứng dụng được sự tiến bộ khoa học kỹ thuật. Thông qua đó loại bỏ đi các mô viêm và tế bào lộ tuyến bằng sóng cao tần RFA. Các bác sĩ cũng sẽ tiến hành dùng máy cắt điện cao tần, sau đó tác động nhiệt với các bước sóng thẳng vào vùng lộ tuyến. Từ đó, dòng điện dạng kim truyền qua các mô điện cực để phá vỡ các tế bào gây bệnh.

Theo tôi tìm hiểu, với mỗi bệnh nhân sẽ có cơ địa khác nhau, cũng sẽ ứng dụng công nghệ RFA chữa trị viêm lộ tuyến ở từng bước sóng khác nhau. Năng lượng điện giúp tạo ra sóng cao tần tại đầu dao từ đó làm đứt gãy cấu trúc của tế bào lộ tuyến.

Công nghệ hiện đại này được nghiên cứu, phát triển bởi các bác sĩ đứng đầu tại Mỹ. Với những ưu điểm vượt trội nên nhanh chóng được cả thế giới công nhận và sau đó phổ biến trong công tác điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung. Tuy nhiên không phải bất cứ bệnh nhân viêm lộ tuyến nào cũng có thể sử dụng phương pháp này. Tùy thuộc vào nhiều yếu tố, các bác sĩ sẽ đưa ra hướng điều trị phù hợp.

Vậy những đối tượng nào có thể sử dụng và đối tương nào không nên sử dụng phương pháp RFA để điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung?

Những đối tượng có thể sử dụng RFA là khi có tình trạng bệnh như sau: Các biện pháp ngoại khoa nói chung và chữa trị viêm lộ tuyến bằng sóng cao tần nói riêng chỉ có thể áp dụng đối cho những trường hợp bệnh viêm lộ cấp độ 2, 3. Khi đó, diện tích tổn thương ở cổ tử cung lên tới khoảng 50 – 70%. Hoặc các trường hợp người bệnh không có tiến triển tích cực dù đã điều trị tích cực bằng phương pháp tại chỗ, lúc đó các bác sĩ sẽ tư vấn cho chị em.

Đối tượng không nên điều trị viêm lộ tuyến bằng phương pháp RFA:

 • Tiền sử bệnh lý: Người bệnh có thể trạng cơ thể yếu, đang ở độ tuổi cao, hoặc đang điều trị các bệnh lý khác hoàn toàn có thể trở thành yếu tố tác động không tốt đến hiệu quả phẫu thuật hay tốc độ phục hồi. Ngoài ra, với phương pháp RFA điều trị viêm lộ tuyến sẽ không được áp dụng được đối với những người mắc viêm nhiễm phụ khoa nguyên nhân từ đường tình dục.
 • Nhu cầu sinh đẻ: Sau điều trị, một số trường hợp chị em có thể khó thụ thai hơn vì những tác động nhất định tới cổ tử cung. Cũng chính vì vậy, nếu chị em có nhu cầu sinh con trong tương lai nên cân nhắc điều trị bằng phương pháp này.
 • Chu kỳ kinh nguyệt: Nếu chị em đang trong chu kỳ kinh nguyệt, các bác sĩ sẽ không tiến hành điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng sóng cao tần được.

Các bước điều trị viêm lộ tuyến bằng phương pháp RFA

Chị em đã biết đến phương pháp RFA chữa trị viêm lộ tuyến cổ tử cung hay chưa
Chị em đã biết đến phương pháp RFA chữa trị viêm lộ tuyến cổ tử cung hay chưa

Để giúp quá trình điều trị đạt hiệu quả cao nhất, người bệnh nên chủ động tìm hiểu thông tin cơ bản về những phương pháp chữa trị phù hợp. Đồng thời lựa chọn ra các cơ sở y tế được cung cấp đầy đủ trang thiết bị hiện đại, đội ngũ các y bác sĩ tay nghề cao, giàu kinh nghiệm và công khai chi phí khám chữa bệnh. Dưới đây là các bước điều trị bằng RFA:

 • Bước 1: Đầu tiên, trước khi tiến hành, các bác sĩ sẽ thực hiện thăm khám, xét nghiệm và siêu âm để kiểm tra được mức độ viêm lộ tuyến.
 • Bước 2: Kiểm tra sức khỏe người bệnh có đủ điều kiện để thực hiện không. Nếu nhẹ thì chỉ cần kê đơn thuốc điều trị viêm nhiễm. Còn nếu nặng thì sẽ dùng kết hợp sóng hồng ngoại dẫn thuốc.
 • Bước 3: Xịt thuốc để gây tê vùng viêm lộ tuyến cổ tử cung
 • Bước 4: Các bác sĩ tiến hành dùng sóng cao tần để chiếu vào các vùng viêm lộ tuyến. Nhằm mục đích làm đứt gãy tế bào gây bệnh, từ đó sản sinh ra lực ma sát ion để tác động lên vùng viêm lộ tuyến. Đồng thời không làm ảnh hưởng tới những tế bào lành tính xung quanh.
 • Bước 5. Người bệnh được bác sĩ hướng dẫn nghỉ ngơi. Đến đây là kết thúc quá trình điều trị.

Phương pháp RFA điều trị viêm lộ tuyến có hiệu quả không?

RFA điều trị các cấp độ của viêm lộ tuyến cổ tử cung
RFA điều trị các cấp độ của viêm lộ tuyến cổ tử cung

Phương pháp RFA điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung đã tiếp thu được các điểm mạnh, đồng thời khắc phục các điểm yếu của phương pháp cũ. Từ đây, công nghệ sóng cao tần RFA chữa trị viêm lộ tuyến sẽ mang đến những kết quả vượt trội.

Ưu điểm của công nghệ RFA

Khi tìm hiểu về các phương pháp chữa bệnh hiện đại, Tuấn tôi thấy rằng phương pháp chữa viêm lộ tuyến RFA đã cải thiện những nhược điểm của biện pháp truyền thống. Chính vì vậy, sử dụng công nghệ RFA sóng cao tần điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung mang đến nhiều ưu điểm vượt trội:

 • Kỹ thuật RFA chữa trị lộ tuyến mang lại hiệu quả cao

Kỹ thuật RFA chữa trị viêm lộ tuyến mang đem đến kết quả tốt hơn hẳn so với các phương pháp cũ. Phương pháp này cũng đã loại bỏ hoàn toàn những hạn chế còn đang tồn tại ở các phương pháp cũ.

 • Chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng công nghệ RFA không gây đau

Với phương pháp chữa viêm lộ tuyến bằng RFA, các bác sĩ sẽ không cần tiến hành gây mê. Đồng thời, thay vào đó bệnh nhân sẽ được gây tê tại chỗ bằng bình xịt. Người bệnh không bị đau đớn hay khó chịu. Thậm chí, bệnh nhân có thể tỉnh táo nói chuyện bình thường với các bác sĩ trong suốt quá trình làm phẫu thuật.

 • Kỹ thuật sóng cao tần RFA chữa trị viêm lộ tuyến hạn chế ảnh hưởng các tế bào lành tính

Công nghệ RFA chữa trị viêm lộ tuyến có thể tiếp xúc và tiếp cận đến vùng viêm nhiễm chính xác. Bởi vậy, cũng sẽ không ảnh hưởng đến các tế bào lành tính xung quanh.

Còn nếu là phương pháp cũ, nó thường xác định vùng viêm nhiễm rất rộng, có thể dẫn tới tình trạng “cắt thừa hơn bỏ sót”. Điều này cũng làm tổn thương lan rộng ra, thời gian hồi phục sẽ lâu hơn và nguy cơ viêm nhiễm cao hơn.

 • Kỹ thuật sóng cao tần RFA chữa trị lộ tuyến hạn chế tình trạng chảy máu

Sóng cao tần khi tiếp cận và xác định vùng viêm nhiễm chính xác nên hoàn toàn có thể cắt bỏ dễ dàng mà không tác động đến các vùng xung quanh. Đây cũng là lý do chữa viêm lộ tuyến bằng sóng cao tần RFA sẽ hạn chế tối đa được tình trạng chảy máu.

 • Kỹ thuật sóng cao tần RFA trong điều trị viêm lộ tuyến mang đến thời gian thực hiện và hồi phục nhanh

Thời gian diễn ra cực kỳ nhanh, chỉ mất khoảng 15 đến 20 phút là cắt bỏ được vùng lộ tuyến. Thời gian hồi phục sau thủ thuật này cũng rất nhanh, chỉ khoảng 1 đến 2 tuần.

 • Sóng cao tần RFA chữa trị viêm lộ tuyến không để lại sẹo ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản

Đây cũng là ưu điểm vượt trội của phương pháp này, không để lại các vết sẹo xấu trên bề mặt cổ tử cung. Từ đó, hạn chế nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe sinh sản.

 • Phương pháp RFA có tỉ lệ tái phát bệnh chỉ dưới 1%

Tỉ lệ này nhỏ hơn rất nhiều lần so với các phương pháp đốt viêm lộ tuyến cổ tử cung truyền thống là 70%.

Nhược điểm của phương pháp RFA chữa viêm lộ tuyến

Chữa trị viêm lộ tuyến bằng công nghệ RFA ngoài việc mang đến những hiệu quả cao thì phương pháp này cũng tồn tại một số nhược điểm.

 • Phương pháp này đòi hỏi bác sĩ giỏi và có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề với trình độ chuyên môn cao
 • Chính vì vậy, để đem lại hiệu quả cao nhất trong quá trình điều trị bệnh, chị em nên lựa chọn thật kỹ càng cơ sở y tế có đội ngũ bác sĩ lành nghề, có kinh nghiệm, có chuyên môn,… Từ đó đảm bảo không để xảy ra bất kỳ sai sót nào trong suốt quá trình diễn ra thủ thuật.

Một số lưu ý khi điều trị viêm lộ tuyến bằng phương pháp RFA?

Lưu ý khi chữa viêm lộ tuyến bằng RFA
Lưu ý khi chữa viêm lộ tuyến bằng RFA

Để quá trình thực hiện điều trị đạt hiệu quả cao nhất, người bệnh nên chú ý một số vấn đề sau đây:

 • Người bệnh nên chủ động đến thăm khám và chữa trị tại các cơ sở y tế uy tín để phòng ngừa các nguy cơ biến chứng, đồng thời xác định tình trạng tổn thương.
 • Tuân thủ đúng theo đúng liều lượng đã được chỉ định trong phác đồ. Còn nếu có tiền sử dị ứng với bất kỳ thành phần nào của thuốc cần nhanh chóng thông tin đến đội ngũ bác sĩ để có thay đổi hướng điều trị phù hợp nhất.
 • Vệ sinh đều đặn, sạch sẽ vùng kín trước, trong và sau khi phẫu thuật. Sử dụng loại dung dịch vệ sinh chuyên dụng có nguồn gốc từ thiên nhiên với độ pH phù hợp. Cũng có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để biết được nên sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ làm từ dược phẩm lành tính.
 • Xây dựng thực đơn với chế độ dinh dưỡng lành mạnh, đầy đủ, khoa học để thúc đẩy sức đề kháng, đồng thời tăng khả năng phục hồi.
 • Hạn chế quan hệ tình dục trong vòng 8 tuần kể từ khi phẫu thuật.
 • Lựa chọn các cơ sở thực hiện uy tín và hiện đại, có đội ngũ bác sĩ chữa viêm lộ tuyến giàu kinh nghiệm và với chi phí hợp lý.

Bản thân là thầy thuốc YHCT nhưng tôi không hoàn toàn bác bỏ các phương pháp chữa bệnh hiện đại, ngược lại, nếu kết hợp được cả 2 phương pháp này linh hoạt, chúng ta sẽ đạt được hiệu quả chữa bệnh cao hơn. Đồng thời, tôi hiểu rõ, tùy vào mức độ bệnh của mỗi người mà đưa ra lời khuyên sử dụng phương pháp chữa thích hợp, không gò bò trong một phương pháp nhất định nào.

Trên đây là một số thông tin cần thiết nhất về phương pháp RFA điều trị viêm lộ tuyến mà tôi đã tổng hợp lại. Hy vọng rằng qua bài viết này, chị em đã có thêm nhiều kiến thức bổ ích, từ đó lựa chọn được giải pháp phù hợp nhất với mình.
Nếu các bạn cần tư vấn trực tiếp bất kỳ vấn đề nào khác liên quan đến sức khỏe hãy liên hệ tôi để nhận tư vấn theo địa chỉ nhà thuốc số 37A, ngõ 97 Văn Cao, Liễu Giai, Ba Đình, HN. Bên cạnh đó, bạn đọc có thể trò chuyện KÍN cùng chuyên gia phụ khoa tại nhà thuốc để được tư vấn chăm sóc sức khỏe tốt nhất hay đặt lịch thăm khám trực tiếp, bằng cách liên hệ đến hotline: 0982 656 070 hoặc 0932 088 186 hoặc truy cập vào website: https://dominhduong.org/ và fanpage Lương y Đỗ Minh Tuấn. Chúc các bạn sức khỏe!

Đánh giá bài viết

5/5 - (1 bình chọn)

Lương y Đỗ Minh Tuấn

Tôi là Đỗ Minh Tuấn, thầy thuốc y học cổ truyền. Tôi thích đọc sách, thích trồng cây, thích tìm hiểu về cây thuốc và kiến thức YHCT. Cảm ơn bạn đã ghé thăm blog của tôi. Tôi rất mong đọc được các bình luận góp ý từ các bạn
Thuốc viêm lộ tuyến Hằng Thu hiện nay rất được chị em tin tưởng sử dụng để điều trị bệnh

Thuốc Viêm Lộ Tuyến Hằng Thu Có Mang Lại Hiệu Quả Như Lời Đồn?

Thuốc Viêm Lộ Tuyến Hằng Thu Có Mang Lại Hiệu Quả Như Lời Đồn?

Chữa viêm lộ tuyến bằng đông y đang là phương pháp được nhiều người lựa chọn

Chữa Viêm Lộ Tuyến Bằng Đông Y Có Thực Sự Tốt? Lưu Ý Gì?

Chữa Viêm Lộ Tuyến Bằng Đông Y Có Thực Sự Tốt? Lưu Ý Gì?

Chữa viêm lộ tuyến bằng leep có thể gặp phải những rủi ro ảnh hưởng đến sức khỏe

Chữa Viêm Lộ Tuyến Bằng Leep Có Hiệu Quả Không? Lời Khuyên Từ Tôi

Chữa Viêm Lộ Tuyến Bằng Leep Có Hiệu Quả Không? Lời Khuyên Từ Tôi

Sử dụng thuốc uống giúp ngăn chặn nhanh các biểu hiện bệnh

Top 10+ loại thuốc trị viêm lộ tuyến cổ tử cung hiệu quả mà chị em nên biết

Top 10+ loại thuốc trị viêm lộ tuyến cổ tử cung hiệu quả mà chị...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Bạn hỏi
Tôi giải đáp

1000 câu hỏi từ bạn - 1001 câu trả lời từ tôi

Zalo
Chia sẻ
Bỏ qua