Chuyên Gia Vạch Trần Sai Lầm Phổ Biến Trong Điều Trị Xương Khớp

Xem thường, trì hoãn việc điều trị, lạm dụng thuốc giảm đau… là những sai lầm phổ biến trong điều trị xương khớp, khiến bệnh tiến triển nặng, gây liệt vĩnh viễn. Trong bài viết này, tôi sẽ chỉ ra cho các bạn những sai lầm cần tránh và giải pháp điều trị bệnh xương khớp một đi không trở lại, mời các bạn theo dõi!

Những sai lầm phổ biến trong điều trị xương khớp và hậu quả khôn lường

Ở nước ta, Y học cổ truyền thường là hướng điều trị sau cùng mà bệnh nhân xương khớp lựa chọn. Vì vậy, nhà thuốc Đỗ Minh Đường đã cứu chữa cho không ít trường hợp nặng: Bệnh tiến triển suốt nhiều năm, gây đau nhức dữ dội, chạy chữa nhiều nơi không khỏi. Khả năng vận động gặp nhiều hạn chế. Có người còn không thể đi lại bình thường, cần người thân dìu đỡ, phải ngồi xe lăn…

Bệnh nhân xương khớp nặng phải sử dụng xe lăn
Bệnh nhân xương khớp nặng phải sử dụng xe lăn

Đa phần bệnh nhân đều mắc phải một hoặc một số sai lầm dưới đây:

Xem thường triệu chứng bệnh, trì hoãn việc điều trị

Nhiều người quan niệm các bệnh xương khớp là bệnh của người già. Thực tế, viêm khớp, viêm cột sống dính khớp, cong vẹo cột sống… có thể gặp ở cả người trẻ tuổi, thậm chí là trẻ em.

Thoái hóa cột sống và những bệnh xương khớp đi kèm thường âm thầm tiến triển từ khoảng ngoài 30 tuổi. Trong bối cảnh cuộc sống hiện đại, chúng ta sinh hoạt thiếu khoa học, ăn uống không lành mạnh, lười vận động khiến bệnh tiến triển nhanh, ngày càng trẻ hóa.

Khoảng 10 năm trước đây, đa số bệnh nhân xương khớp mà tôi điều trị đều nằm ở độ tuổi tầm 60 trở đi. Còn những năm gần đây, không ít người bệnh mới chỉ 35-40 tuổi, tóc còn xanh mà lưng đã gù. 

Đặc biệt, những triệu chứng ban đầu như các cơn đau nhẹ, tiếng lục cục của khớp… thường bị bỏ qua. Trong giai đoạn bệnh xương khớp còn nhẹ, các triệu chứng không rõ ràng, xuất hiện đột ngột và biến mất nhanh chóng. Đây mới chính là “thời điểm vàng” để chữa trị mà đa phần bệnh nhân đều bỏ lỡ.

Bệnh xương khớp ở người trẻ ngày càng phổ biến
Bệnh xương khớp ở người trẻ ngày càng phổ biến

Chỉ tới khi bệnh trầm trọng, thậm chí đã chuyển sang giai đoạn biến chứng gây đau nhức liên tục, giảm khả năng vận động người bệnh khám, điều trị. Quá trình chạy chữa sẽ gặp nhiều khó khăn. Thời gian, công sức, tiền bạc chi trả cho quá trình này ngày càng tốn kém, rủi ro ngày càng nhiều mà chưa chắc bệnh đã khỏi được.

Lạm dụng thuốc giảm đau

Triệu chứng phổ biến nhất của các bệnh xương khớp là đau nhức khớp, cột sống  gây mệt mỏi và khó khăn trong vận động, sinh hoạt. Nhẹ thì dùng thuốc giảm đau thông thường, nặng thì dùng thuốc giảm đau chống viêm. Chỉ cần vài viên thuốc bé xíu là cơn đau nhanh chóng giảm dần. Người bệnh cảm thấy dễ chịu, lầm tưởng rằng bệnh đã cải thiện. 

Từ đó, hình thành thói quen lạm dụng thuốc, hễ đau là uống mà không hay biết bệnh vẫn ở đó, âm thầm tiến triển nặng hơn mỗi ngày. Người bệnh còn phải đối mặt với nguy cơ viêm loét dạ dày, xuất huyết dưới da, loãng xương, suy giảm hệ miễn dịch… nếu lạm dụng thuốc giảm đau dài ngày.

Tôi nhớ có trường hợp của chú Phạm Văn Đăng ở Phú Thọ đến điều trị trong tình trạng thoát vị đĩa đệm nặng, mất khả năng đi lại. Hỏi ra mới biết, bệnh đã có dấu hiệu từ nhiều năm trước mà bệnh nhân chẳng để tâm. Đau nhẹ thì uống thuốc, đau nặng thì tiêm khớp, tiêm cột sống, đỡ đau lại làm việc.

Tình trạng bệnh cứ ngày một nghiêm trọng hơn, tới năm 2019, bệnh nhân mới tới bệnh viện Việt Đức khám. Vợ chồng chú có thủ thỉ với tôi là bác sĩ bên đó chỉ định mổ nhưng tỷ lệ thành công chỉ có 50% nên cô chú cũng không muốn thực hiện. 

Nhìn kết quả khám, tôi thấy xương khớp của chú thoái hóa hết, đĩa đệm thì xẹp lún. Chú ấy không thể tự đi nổi, tôi chạy xuống đỡ mà cũng giật mình xót xa. Nửa thân dưới bệnh nhân vô lực, cả người gầy khô, trông mệt mỏi, khắc khổ, thương lắm.

XEM THÊM: Hành trình chú Đăng thoát khỏi nguy cơ liệt nửa người nhờ bài thuốc của Đỗ Minh Đường

Chú Đăng khỏi thoát vị đĩa đệm nhờ điều trj tại Đỗ Minh Đường
Chú Đăng khỏi thoát vị đĩa đệm nhờ điều trj tại Đỗ Minh Đường

Tiêm thuốc vào khớp, cột sống

Không riêng gì chú Đăng, tôi nhận thấy rất nhiều bệnh nhân, đặc biệt là các cô chú sống ở quê hay có thói quen tiêm thuốc vào khớp, cột sống khi bị đau. Về bản chất, đây là các loại thuốc chứa corticoid, một chất giảm đau, chống viêm, ức chế miễn dịch rất mạnh. 

Thuốc có thể gây ra nhiều tác dụng phụ nguy hiểm như teo cơ, loãng xương, xốp xương, suy nhược thận… Một bộ phận điều dưỡng, y sĩ, dược sĩ thiếu chuyên môn, sẵn sàng tiêm khớp, tiêm cột sống cho bệnh nhân mà không hề tư vấn cho họ những nguy cơ tiềm ẩn của phương pháp điều trị này.

Có bệnh nhân tới điều trị, khai thác lịch sử bệnh lý, cô bảo: “Ở trong xóm có bà bán thuốc Tây, tôi ra đó bảo đau lưng thì bà ấy tiêm cho 1 mũi vào lưng. Cũng chẳng biết tiêm thuốc gì mà tiêm bằng cái xi-lanh to bằng ngón chân cái, hay dùng tiêm bò vậy. Kim đâm vào mà tôi rùng hết cả người. Tiêm xong nằm lại 15 phút rồi về, hết 200.000 bác sĩ ạ. Hôm sau dậy chẳng thấy đau nhức gì nữa luôn”

Vậy đấy, tất cả những gì bệnh nhân biết đó là người tiêm là một bà bán thuốc Tây ở xóm, sử dụng mũi tiêm to. HẾT! 

Tiêm cột sống cho hiệu quả giảm đau nhanh
Tiêm cột sống cho hiệu quả giảm đau nhanh

Tôi không thể hiểu, sao mọi người có thể vô tâm với chính cơ thể và sức khỏe của mình tới vậy? Họ tiêm cho bạn rồi lấy 200.000 là xong. Nhưng còn cơ thể bạn, xương khớp của bạn đang bị âm thầm tàn phá bên dưới cảm giác thoải mái, không chút đau nhức kia, ai sẽ bảo vệ chúng? Chưa kể còn đầy rẫy nguy cơ như trình độ chuyên môn, kỹ thuật của người tiêm không đảm bảo. Khu vực tiêm, dụng cụ tiêm tiềm ẩn nguy cơ gây nhiễm khuẩn.

Xin mọi người hãy đến cơ sở chuyên khoa để được chẩn đoán và điều trị phù hợp. Thủ thuật tiêm cần được thực hiện bởi kỹ thuật viên có chuyên môn, có kinh nghiệm và tiêm trong môi trường vô khuẩn. 

Sử dụng đơn thuốc của người khác hoặc đơn thuốc cũ của mình

Một sai lầm khác cũng phổ biến không kém đó là việc người bệnh mượn đơn thuốc của người có biểu hiện bệnh giống mình hoặc sử dụng đơn thuốc cũ của chính mình đã từng điều trị trước đó rồi mua thuốc về uống, tự điều trị.

Đây là một sai lầm nghiêm trọng bởi nhóm bệnh xương khớp có tới 200 loại bệnh. Biểu hiện lâm sàng của rất nhiều bệnh giống nhau. Phải thăm khám, xét nghiệm, chụp chiếu mới xác định chính xác bạn đang mắc bệnh gì, cần điều trị như thế nào.

Chưa kể, bệnh xương khớp tiến triển phức tạp, từ thoái hóa xương khớp, thoái hóa cột sống có thể hình thành viêm khớp, gai cột sống, thoát vị đĩa đệm… Đơn thuốc của đợt trước có thể không còn phù hợp cho đợt sau.

Tự ý mua, dùng thuốc không những không đem lại hiệu quả điều trị tốt mà còn khiến bệnh nhân đối mặt với nhiều mối đe dọa sức khỏe khác.

Tự ý dùng thuốc điều trị là sai lầm phổ biến trong điều trị xương khớp
Tự ý dùng thuốc điều trị là sai lầm phổ biến trong điều trị xương khớp

Kiêng vận động hoàn toàn

Hầu hết người bị bệnh xương khớp sẽ cảm thấy đau nhức, mệt mỏi, khó chịu. Cơn đau thường tăng lên khi vận động và giảm dần khi nghỉ ngơi khiến nhiều người lầm tưởng hạn chế vận động sẽ khiến bệnh nhanh khỏi hơn.

Đây là một lầm tưởng tai hại!

Lười vận động sẽ làm xương khớp mất đi sự linh hoạt, giảm sản sinh hoạt dịch khớp. Người bệnh cần lựa chọn những bài tập phù hợp, vừa sức, tránh vận động mạnh mới đảm bảo được xương khớp khỏe mạnh.

Tự ý ngưng điều trị

Triệu chứng phổ biến, dễ nhận biết nhất của bệnh xương khớp là các cơn đau dữ dội hoặc dai dẳng. Vì vậy, bệnh nhân thường lấy đây làm thước đo đánh giá tình trạng bệnh của mình: Đau nhiều là bệnh nặng lên, bớt đau là bệnh đang thuyên giảm, hết đau là khỏi bệnh. 

Nhiều người thấy không còn đau thì tự ý ngưng dùng thuốc. Đây là sai lầm phổ biến ở cả người bệnh dùng thuốc Tây y và Đông y. 

Tây y tập trung điều trị giảm triệu chứng, cho hiệu quả nhanh ngay sau khi dùng thuốc. Trong phác đồ có sử dụng các loại thuốc giảm đau, chống viêm. Thuốc chỉ chặn đứng phản ứng dẫn truyền cảm giác đau lên trung ương thần kinh, khiến người bệnh không nhận thức được cơn đau chứ các tổn thương thì vẫn còn ở đó.

Để kiểm soát triệu chứng đau nhức, ngăn bệnh tiến triển nặng hơn, bệnh nhân phải dùng thuốc hoặc thực phẩm chức năng liên tục mỗi ngày. Điều này cũng tiềm ẩn nguy cơ gây ra các tác dụng phụ ảnh hưởng tới chức năng gan, thận, dạ dày. Tuy nhiên, người bệnh buộc phải đánh đổi giữa cái có hại và cái ít có hại hơn.

Để đảm bảo sức khỏe, bệnh nhân có thể trao đổi với bác sĩ điều trị để có hướng điều chỉnh kịp thời chứ không được phép tự ý dừng thuốc.

So với Tây y, các bài thuốc Đông y không gây tác dụng phụ, có thể loại bỏ căn nguyên gây bệnh. Tuy nhiên, thuốc tác dụng chậm nên tình trạng bệnh nhân không đủ kiên trì, tự ý ngưng dùng thuốc càng phổ biến hơn. Trong Đông y, chúng tôi thường chia liệu trình điều trị thành 3 giai đoạn: 

Tiến trình điều trị xương khớp của Đỗ Minh Đường chia thành 3 giai đoạn
Tiến trình điều trị xương khớp của Đỗ Minh Đường chia thành 3 giai đoạn

Kết thúc giai đoạn thứ 2, người bệnh sẽ hết đau nhức, khôi phục khả năng vận động. Tuy nhiên, bệnh nhân cần tiếp tục điều trị hết giai đoạn thứ 3, bệnh mới khỏi hoàn toàn.

Như vậy, dù điều trị bằng phương pháp Tây y hay Đông y, người bệnh cũng cần kiên trì, tuân thủ đúng liệu trình đã được chỉ định. Việc tự ý dừng điều trị có thể hủy hoại toàn bộ thành quả của quá trình trị liệu trước đó, thậm chí khiến bệnh nặng hơn, dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm.

15 năm gắn bó với nghề, đã không ít lần tôi chứng kiến các trường hợp bệnh nhân bỏ ngang liệu trình dùng thuốc. Sau một vài năm bệnh tái phát, trở lại nhà thuốc “bắt đền” bác sĩ chúng tôi. Thật sự là vừa giận vừa thương!

Giận vì trước đó bản thân đã từng hết lời khuyên ngăn bệnh nhân không nên tự ý ngưng điều trị. Người không hiểu cho còn bảo rằng bác sĩ nhà thuốc tìm cách moi tiền bệnh nhân, đã khỏi rồi còn cứ bắt uống thuốc. 

Mà thấy bệnh nhân đau đớn, mệt mỏi, khổ sở vì bệnh tái phát lại thương vô cùng! Bệnh nhân như các cô, các chú trong nhà, đáng lẽ tuổi già phải được vui vầy bên con, bên cháu thì nay lại phải nhăn nhó vì bệnh tật quấn thân.

Những điều này càng khiến tôi trăn trở, phải làm sao đem đến cho người bệnh giải pháp tối ưu hơn vừa an toàn mà có thể dứt điểm bệnh trong thời gian ngắn nhất. Sau nhiều năm cùng các cộng sự của mình nghiên cứu, thử nghiệm, chúng tôi đã thành công tối ưu bài thuốc gia truyền của gia tộc, cho ra đời bài thuốc Xương khớp Đỗ Minh.

Bài thuốc Xương khớp Đỗ Minh – Giải pháp giúp đánh bay bệnh xương khớp “một đi không trở lại”

Theo quan niệm của Đông y, bệnh xương khớp được gọi là chứng tý hay tích bối phong, hình thành do kinh lạc bế tắc. Phong tà xâm nhập, trú ngụ tại khớp xương cộng với khí huyết lưu thông kém, không thể đào thải độc tố gây ra các bệnh về xương khớp. 

Đi sâu nghiên cứu, kinh lạc bế tắc có liên quan mật thiết với hoạt động của các tạng phủ trong cơ thể. Bởi, ngũ tạng thông nhau, thận là bể chứa tinh huyết, là gốc của kinh lạc, chủ xương tủy…

Bài thuốc Xương khớp Đỗ Minh loại bỏ căn nguyên gây bệnh

Vì vậy, chúng tôi xây dựng bài thuốc chữa bệnh xương khớp của Đỗ Minh Đường từ sự kết hợp của 5 bài thuốc nhỏ gồm: Thuốc đặc trị bệnh cơ xương khớp, Thuốc bổ thận dưỡng huyết, Thuốc bổ gan giải độc, Thuốc kiện tỳ ích tràng và Thuốc xoa bóp mang lại hiệu quả toàn diện:

Bài thuốc Xương khớp Đỗ Minh cho hiệu quả toàn diện
Bài thuốc Xương khớp Đỗ Minh cho hiệu quả toàn diện

Bài thuốc Xương khớp Đỗ Minh được bào chế từ thảo dược tự nhiên, lành tính phù hợp với mọi đối tượng. Chúng tôi sử dụng nguồn dược liệu sạch được thu hái từ các vườn chuyên canh thảo dược sạch, đạt tiêu chuẩn GACP-WHO nhằm đảm bảo thuốc an toàn, không gây tác dụng phụ dù sử dụng trong thời gian dài.

Tổng hòa hiệu quả từ các bài thuốc nhỏ tạo nên cơ chế toàn diện: 

Bài thuốc có thể giải quyết triệt để các vấn đề xương khớp gồm:

  • Đau nhức xương khớp
  • Đau vai gáy, tê bì chân tay, đau thần kinh liên sườn
  • Thoái hóa khớp
  • Thoái hóa cột sống
  • Gai cột sống
  • Vôi hóa cột sống
  • Viêm đau khớp, viêm đa khớp, viêm khớp dạng thấp

Bài thuốc đã giúp rất nhiều bệnh nhân bình phục, đây cũng là nguồn động lực to lớn để bản thân tôi và đội ngũ nhân viên, lương y, bác sĩ nhà thuốc nỗ lực hơn từng ngày. Mừng nhất là thấy những cô chú bệnh nặng, từ chỗ ngồi xe lăn, đi lại phải dìu đỡ, không thể cầm nắm đã đứng lên được, tự đi lại bình thường.

XEM THÊM: [Chia sẻ]: Đau như chết đi sống lại vì thoái hoá khớp gối chị Bách chia sẻ “bí kíp” thoát bệnh sau 30 ngày

Cô Bách khỏi viêm khớp gối nhờ Đỗ Minh Đường
Cô Bách khỏi viêm khớp gối nhờ Đỗ Minh Đường

Càng mừng hơn khi những năm gần đây, tiếng lành đồn xa, bà con trên khắp cả nước tìm đến, tin tưởng nhà thuốc, cùng phối hợp điều trị. Số lượng bệnh nhân tự ý bỏ ngang liệu trình chỉ còn đếm trên đầu ngón tay. 

Phác đồ KIỀNG 3 CHÂN cho hiệu quả nhanh, triệt để

Đáp lại sự tin tưởng, kỳ vọng từ bệnh nhân, chúng tôi càng ý thức rõ vai trò, trách nhiệm của mình phải ngày ngày học tập, nâng cao năng lực nghiệp vụ. Đơn vị đã thành công xây dựng phác đồ KIỀNG 3 CHÂN cho hiệu quả đẩy lùi các vấn đề xương khớp nhanh hơn, triệt để hơn.

Bên cạnh việc dùng thuốc, bệnh nhân sẽ được chỉ định điều trị kết hợp xoa bóp, châm cứu tại nhà thuốc và hướng dẫn chế độ ăn uống, luyện tập tại nhà. Điều này giúp khai thông kinh lạc, giảm đau, kích thích cơ chế tự làm lành của cơ thể, giúp cơ thể hấp thu dược lực từ thuốc tốt hơn.

Phác đồ kiềng 3 chân điều trị xương khớp hiệu quả
Phác đồ kiềng 3 chân điều trị xương khớp hiệu quả

Thường chỉ sau buổi châm cứu bấm huyệt thứ 3, bệnh nhân đã cảm nhận được cơn đau nhức giảm rõ rệt. Bệnh nhân đều rất hài lòng, một số cô chú còn bảo rằng rất bất ngờ về hiệu quả nhanh chóng mà phác đồ này mang lại.

XEM VIDEO: Cô Hoàng Thị Thanh thoái hóa cột sống, viêm đa khớp cải thiện bệnh chỉ sau 6 ngày

Nhà thuốc cũng hỗ trợ bệnh nhân tinh chế thảo dược từ dạng thang thô truyền thống thành dạng cao. Cao thuốc có thể pha với nước ấm hoặc nuốt trực tiếp, không cần đun sắc như xưa, giúp bệnh nhân tiết kiệm thời gian, công sức, cũng dễ dàng mang theo khi cần.

Tôi hy vọng mỗi người sẽ quan tâm nhiều hơn tới sức khỏe xương khớp của mình. Nếu bạn đọc có ai nhận thấy dấu hiệu bất thường như đau, tê, khớp lục cục, hãy liên hệ với tôi, tôi sẽ khám MIỄN PHÍ cho mọi người. Điều trị càng sớm, thời gian dùng thuốc càng ngắn, cơ thể phục hồi càng nhanh, đừng bỏ lỡ giai đoạn vàng trong điều trị.

Địa chỉ Nhà thuốc Đỗ Minh Đường:

Đánh giá bài viết

Lương y Đỗ Minh Tuấn

Tôi là Đỗ Minh Tuấn, thầy thuốc y học cổ truyền. Tôi thích đọc sách, thích trồng cây, thích tìm hiểu về cây thuốc và kiến thức YHCT. Cảm ơn bạn đã ghé thăm blog của tôi. Tôi rất mong đọc được các bình luận góp ý từ các bạn
Hình ảnh thoái hóa của các đốt sống cổ C4 C5 C6

Thoái Hóa Đốt Sống Cổ C4 C5 C6 Là Gì? Hướng Điều Trị Hiệu Quả

Thoái Hóa Đốt Sống Cổ C4 C5 C6 Là Gì? Hướng Điều Trị Hiệu Quả

Gạo lứt chữa thoái hóa khớp

[TOP 6] Cách Dùng Gạo Lứt Chữa Thoái Hóa Khớp Hiệu Quả

[TOP 6] Cách Dùng Gạo Lứt Chữa Thoái Hóa Khớp Hiệu Quả

Thoái hóa đốt sống cổ theo quan niệm đông y là bệnh thuộc chứng tỳ

Thoái hóa cột sống cổ – Nhận biết triệu chứng, nguyên nhân để phòng chữa sớm

Thoái hóa cột sống cổ – Nhận biết triệu chứng, nguyên nhân để phòng chữa...

Bài tập yoga rắn hổ mang chữa thoái hoá

[Tổng hợp] Bài tập chữa thoái hóa đốt sống lưng hiệu quả

[Tổng hợp] Bài tập chữa thoái hóa đốt sống lưng hiệu quả

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Bạn hỏi
Tôi giải đáp

1000 câu hỏi từ bạn - 1001 câu trả lời từ tôi

Zalo
Chia sẻ
Bỏ qua