Siêu Âm 2 Ngày Liên Tiếp Có Sao Không? Những Điều Cần Chú Ý

Hiện nay, nhiều chị em có thắc mắc siêu âm 2 ngày liên tiếp có sao không? Siêu âm là phương pháp vô cùng cần thiết để tiến hành kiểm tra và đánh giá sức khỏe của mẹ và bé trong suốt thai kỳ. Tuy nhiên, không phải siêu âm nhiều là tốt cho thai nhi. Bài viết dưới đây sẽ đi tìm câu trả lời và những điều mẹ bầu cần chú ý khi siêu âm.

Tại sao mẹ bầu cần phải siêu âm thai kỳ?

Siêu âm là kỹ thuật hiện đại có khả năng chẩn đoán hình ảnh mà không xâm lấn. Cách thức hoạt động của dùng những bước sóng âm thanh ở tần số cao hơn thông qua cơ thể. Những đợt sóng này sẽ phản xạ lại và cho thấy hình ảnh đã được chuyển đổi trên màn hình. Hiện nay, những đợt sóng này lớn hơn sóng âm tối đa mà tai người có thể nghe được.

Siêu âm thai kỳ đóng vai trò vô cùng quan trọng với sức khỏe của mẹ và bé
Siêu âm thai kỳ đóng vai trò vô cùng quan trọng với sức khỏe của mẹ và bé

Siêu âm ổ bụng là phương pháp kiểm tra trong thời gian mang thai được khuyến cáo thực hiện. Qua phương pháp này, mẹ bầu  có thể nắm rõ được tình hình thai nhi trong bụng. Ví dụ như gia đình của thai phụ có thể biết được về số lượng thai trong tử cung. Ngoài ra còn nghe được nhịp đập của tim thai. Sự phát triển của thai nhi có ổn định không cũng được cập nhật chi tiết. Từ đó có thể đánh giá tình trạng sức khỏe của người mẹ và thậm chí là tính được ngày dự sinh.

Cụ thể hơn, kỹ thuật khám thai bằng thiết bị ứng dụng sóng siêu âm có những ý nghĩa:

  • Tiến hành kiểm tra, đánh giá và đưa ra kết luận tình trạng có thai hay chưa. Vì vậy ngay sau khi chị em phát hiện chậm kinh hay que thử thai 2 vạch thì cần đi khám để chắc chắn kết quả hơn.
  • Kiểm tra xem bào thai có nằm trong tử cung hay không. Thai nhi có thể nằm trong hoặc ngoài tử cung. Việc siêu âm ổ bụng nhằm nhằm phát hiện tình trạng mang thai ngoài tử cung để kịp thời điều trị ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm.
  • Dự tính ngày sinh và số tuần tuổi của thai nhi.
  • Kiểm tra toàn diện và đánh giá sự phát triển của thai nhi theo số tuổi.
  • Kịp thời phát hiện những dấu hiệu bất thường của mẹ và bé. Đặc biệt là trong 3 tháng đầu phát triển của thai nhi.
  • Kiểm tra lượng nước ối và chất lượng của nhau thai.

Như vậy, chị em có thể thấy rằng, việc siêu âm là vô cùng quan trọng trong thai kỳ. Hoạt động này không chỉ giúp bố mẹ nắm được tình trạng của thai nhi mà còn giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh. Ngoài ra, mẹ bầu cũng duy trì được sức khỏe ổn định hơn.

Mẹ bầu siêu âm 2 ngày liên tiếp có sao không?

Phương pháp siêu âm ổ bụng căn bản không có hại. Tuy nhiên, vì không gây ra bất kỳ sự khó chịu gì nên rất nhiều mẹ bầu có tâm lý thường xuyên muốn siêu âm. Đây được xem là suy nghĩ chung của nhiều phụ nữ vì muốn theo dõi sự phát triển của con mình. Cũng chính từ những quan điểm của chị em như vậy nên đã xuất hiện câu hỏi, siêu âm 2 ngày liên tiếp có sao không?

Về cơ bản thì tính đến thời điểm hiện nay, việc siêu âm thai cơ bản không gây ảnh hưởng tới thai nhi. Tuy nhiên, việc làm này là an toàn nếu mẹ bầu tiếp xúc với các bước sóng âm thanh ở mức độ, cường độ vừa phải trong một khoảng thời gian nhất định.

Siêu âm 2 ngày liên tiếp căn bản không gây hại cho thai nhi nhưng bà con không nên lạm dụng
Siêu âm 2 ngày liên tiếp căn bản không gây hại cho thai nhi nhưng chị em không nên lạm dụng

Tuy nhiên, bạn chú ý không nên tự ý đi siêu âm quá thường xuyên. Hoạt động này chỉ nên thực hiện khi có sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Đôi khi thai nhi xuất hiện những hiệu bất thường thì cũng cần được siêu âm.

Siêu âm 2 ngày liên tiếp sẽ có ảnh hưởng đến thai nhi ở một mức độ nhất định. Máy siêu âm chiếu sóng âm liên tục trong một khoảng thời gian dài có thể làm tăng thân nhiệt của người mẹ. Chính vì vậy nên thai nhi cũng sẽ chịu ảnh hưởng nhất định ví dụ như bị hạn chế về mặt vận động. Đặc biệt, những hoạt động giao tiếp với cơ thể người mẹ cũng bị gián đoạn.

Do đó, việc thai phụ siêu âm 2 ngày liên tiếp là không cần thiết và không nên thực hiện. Tốt nhất, để an toàn thì chị em hãy hạn chế tối đa tổng thời gian siêu âm. Thời gian được tính trong toàn bộ quá trình mang thai của mình. Ngoài ra, việc chọn địa chỉ y tế uy tín, bác sĩ sản khoa có kinh nghiệm để thực hiện quá trình siêu âm vô cùng quan trọng.

Những điều cần chú ý khi thực hiện siêu âm

Như đã nói ở trên, xét về phương diện nhiệt độ thì mẹ bầu không nên lạm dụng việc siêu âm. Mặt khác, theo kinh nghiệm của tôi thì việc đi khám thai quá nhiều lần còn gây tốn kém về chi phí và thời gian. Vậy, số lần siêu âm như thế nào được xem là đủ?

Theo tôi, trong suốt thời gian phát hiện mang thai và đến ngày sinh thì có 4 thời điểm quan trọng bắt buộc thai phụ phải siêu âm thai. Đó là những mốc thời gian sau:

  • Phát hiện chậm kinh

Đây là thời điểm đầu tiên mà mẹ bầu cần đi siêu âm. Việc này giúp đưa ra kết quả chính xác để biết bạn có mang thai hay không. Vì vậy nên không thể bỏ qua bước siêu âm ổ bụng này.

Nhờ vào các bước sóng âm thanh, bác sĩ sẽ chỉ ra được vị trí thai đang nằm ở đâu. Ngoài ra còn cho bạn biết lượng túi thai là bao nhiêu và thai có bình thường hay không. Từ đó, chị em sẽ sớm phát hiện ra bệnh lý và các khối u bất thường ở tử cung và buồng trứng.

Thời gian siêu âm đầu tiên đó chính là khi bạn phát hiện mình bị chậm kinh
Thời gian siêu âm đầu tiên đó chính là khi bạn phát hiện mình bị chậm kinh
  • Tuần 11 – 13 của thai kỳ

Thời gian này, túi thai bắt đầu phân chia và phát triển khá nhanh. Mục đích siêu âm giai ở đoạn này nhằm đo được độ mờ da gáy của thai nhi. Từ đó bác sĩ có thể tiên lượng nguy cơ mắc hội chứng Down phổ biến trong thai kỳ.

Bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm kỹ trong giai đoạn này để khảo sát toàn diện thai nhi. Đặc biệt, các bộ phận của thai nhi đang dần được hình thành. Vì vậy nên rất dễ mắc dị tật bẩm sinh nếu không theo dõi thường xuyên.

  • Tuần 32 – 36 của thai kỳ

Ở giai đoạn này, các bộ phận trên cơ thể thai nhi đang phát triển mạnh. Tổng quan cơ thể em bé đang dần đi vào hoàn thiện. Mẹ bầu có thể cảm nhận được em bé trong bụng đang lớn lên từng ngày.

Thông qua việc siêu âm ổ bụng, bác sĩ sẽ đánh giá sự phát triển của thai nhi. Ngoài ra, mẹ bầu cũng nắm được xác định vị trí nhau thai bám. Thêm vào đó là lượng nước ối cũng như dự kiến được ngày sinh.

  • Trước thời gian dự sinh

Gần đến ngày dự sinh, thai phụ cần được đi siêu âm một lần nữa. Việc này giúp xác định chính xác tình trạng thai, cân nặng thai nhi. Điều này vô cùng thuận lợi cho việc tiên lượng sinh nở sắp tới.

Siêu âm 2 ngày liên tiếp có sao không? Trước thời gian dự sinh mẹ bầu bắt buộc phải đi siêu âm để đảm bảo sức khỏe
Siêu âm 2 ngày liên tiếp có sao không? Trước thời gian dự sinh mẹ bầu bắt buộc phải đi siêu âm để đảm bảo sức khỏe

Thực tế, trung bình một thai kỳ sẽ cần khám thai từ 6 – 7 lần. Những trường hợp người mẹ mắc những bệnh lý đặc biệt như cao huyết áp, tiểu đường hoặc tim sản,… thì cần tăng số lần siêu âm thai. Số lần siêu âm tùy thuộc vào chỉ định của các bác sĩ sản khoa.

Số lần khám và siêu ổ bụng ở từng thai phụ không giống nhau. Sự khác nhau này phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của mẹ bầu. Đặc biệt là quá trình phát triển của thai nhi. Tuy nhiên chị em cần lưu ý, ngoài những lần khám thai định kỳ thì bất cứ khi nào cơ thể xuất hiện dấu hiệu bất thường nào thì thai phụ cũng cần đến bệnh viện ngay.

Hy vọng với những chia sẻ này, chị em sẽ biết được siêu âm ngày liên tiếp có sao không. Ngoài ra, chị em cũng hiểu thêm về việc siêu âm để đảm bảo sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. Hãy nhớ rằng, việc siêu âm là cần thiết. Tuy nhiên bạn không nên quá lạm dụng để tránh những sai lầm không đáng có.

Nếu các bạn còn thắc mắc cần được giải đáp hãy để lại tin nhắn cho tôi qua blog này hoặc Facebook Đỗ Minh Tuấn. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể đến địa chỉ số 37A ngõ 97 Văn Cao Ba Đình HN để thăm khám trực tiếp. Tôi sẽ giải đáp cụ thể chi tiết mọi thắc mắc. Cuối cùng, xin chúc các bạn có thật nhiều sức khỏe.

Đánh giá bài viết

Lương y Đỗ Minh Tuấn

Tôi là Đỗ Minh Tuấn, thầy thuốc y học cổ truyền. Tôi thích đọc sách, thích trồng cây, thích tìm hiểu về cây thuốc và kiến thức YHCT. Cảm ơn bạn đã ghé thăm blog của tôi. Tôi rất mong đọc được các bình luận góp ý từ các bạn
Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên tình trạng ra máu màu nâu trước kỳ kinh nguyệt 10 ngày

Ra Máu Màu Nâu Trước Kỳ Kinh Nguyệt 10 Ngày Không Được Chủ Quan!

Ra Máu Màu Nâu Trước Kỳ Kinh Nguyệt 10 Ngày Không Được Chủ Quan!

Thỉnh thoảng bị đau nhói ở tim khiến người bệnh vô cùng lo lắng

Thỉnh Thoảng Bị Đau Nhói Ở Tim: Chuyên Gia Cảnh Báo Nguy Hiểm!

Thỉnh Thoảng Bị Đau Nhói Ở Tim: Chuyên Gia Cảnh Báo Nguy Hiểm!

Bị bong da do thiếu chất

Bị Bong Da Tay Là Thiếu Chất Gì? Giải Đáp Từ Chuyên Gia [Tìm Hiểu]

Bị Bong Da Tay Là Thiếu Chất Gì? Giải Đáp Từ Chuyên Gia [Tìm Hiểu]

Vết thương bị nhiễm trùng không nên ăn gì đang là câu hỏi khiến nhiều người quan tâm

Vết Thương Bị Nhiễm Trùng Không Nên Ăn Gì Để Nhanh Hồi Phục?

Vết Thương Bị Nhiễm Trùng Không Nên Ăn Gì Để Nhanh Hồi Phục?

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Bạn hỏi
Tôi giải đáp

1000 câu hỏi từ bạn - 1001 câu trả lời từ tôi

Zalo
Chia sẻ
Bỏ qua