Thời Gian Điều Trị Viêm Lộ Tuyến Cổ Tử Cung Khoảng Bao Lâu?

5/5 - (1 bình chọn)

Thời gian điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung có lâu không là thắc mắc của rất nhiều người bệnh. Nếu tình trạng này càng kéo dài thì càng gây ảnh hưởng tới sức khỏe của chị em. Vậy viêm lộ tuyến cổ tử cung chữa có lâu không? Phụ thuộc vào yếu tố nào không? Hãy cùng theo dõi trong bài viết sau đây của tôi.

Thời gian điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung có lâu không
Thời gian điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung có lâu không

Trước hết, tôi xin nhắc lại ngắn ngọn về bệnh lý này ở các bài viết trước, bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung là hiện tượng các tuyến tử cung phát triển xâm lấn ra ngoài mà vẫn tiết dịch. Từ đó tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn, nấm và trùng roi tấn công tạo nên các ổ viêm nhiễm dẫn tới bệnh lý viêm lộ tuyến. Điều này không chỉ ảnh hưởng tới sinh hoạt và đời sống tình dục của chị em, bệnh mà còn đe dọa tới sức khỏe sinh sản và tăng nguy cơ biến chứng thành ung thư cổ tử cung cho chị em.

Trước thực tế đó, việc điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung được rất nhiều người quan tâm. Đặc biệt là vấn đề về thời gian chữa bệnh. Trong quá trình tư vấn cho người bệnh, các bác sĩ phụ khoa tại nhà thuốc chúng tôi nhận được không ít câu hỏi như “chữa viêm lộ tuyến bao lâu thì khỏi? Tuy nhiên đây là câu hỏi rất khó để xác định được đáp án chính xác.

4 yếu tố quyết định thời gian điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung

Theo tôi nhận thấy, thời gian điều trị viêm lộ tuyến có nhanh khỏi không còn phụ thuộc vào các yếu tố sau đây:

Mức độ của bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung

Thời gian điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung phụ thuộc phần lớn vào mức độ bệnh lý. Viêm lộ tuyến cổ tử cung chia thành 3 cấp độ từ nhẹ tới nặng:

Giai đoạn 1

Đây là giai đoạn nhẹ nhất của chứng bệnh, mức độ tổn thương ở dưới 0,5cm, tức chỉ chiếm 30% diện tích bề mặt tử cung. Vào thời điểm này việc điều trị cũng dễ dàng hơn và có khả năng khỏi nhanh sau một thời gian ngắn nếu chị em lựa chọn đúng phương pháp. Bên cạnh đó, chi phí điều trị viêm lộ tuyến sẽ thấp hơn.

Giai đoạn 2

Vào thời điểm này, các tế bào tuyến bắt đầu phát triển mạnh mẽ, mức độ vùng tổn thương được xác định từ khoảng 0,5cm – 1cm, tức chiếm đến 50% bề mặt tử cung.

Lúc này, các triệu chứng bệnh trở nên rõ ràng hơn nên việc điều trị cũng sẽ gặp nhiều khó khăn. Gần như việc dùng thuốc không thể phát huy hiệu quả nữa. Thời gian điều trị bệnh cũng sẽ bị kéo dài hơn giai đoạn 1 rất nhiều.

Giai đoạn 3

Đây là mức độ nặng nhất của viêm lộ tuyến cổ tử cung, vùng tổn thương chiếm trên 70% bề mặt cổ tử cung. Mức độ bệnh trở nên trầm trọng, vậy nên người bệnh sẽ cần rất nhiều thời gian chữa trị viêm lộ tuyến cổ tử cung. Thường sẽ phải can thiệp bằng các biện pháp ngoại khoa trong vòng 6 – 8 tuần, tiếp đó sẽ dùng thuốc để hỗ trợ.

Yếu tố tình trạng sức khỏe của người bệnh quyết định

Tôi thấy rằng, tình trạng sức khỏe người bệnh cũng là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu quyết định tới thời gian điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung. Bởi với những chị em có sức đề kháng tốt, cũng như hệ miễn dịch cao thì thời gian để phục hồi sau điều trị sẽ nhanh hơn rất nhiều so với người có đề kháng và miễn dịch kém.

Đối với các bệnh nhân có sức đề kháng kém, điều trị không dứt điểm và sau khi điều trị không được chăm sóc đúng cách thì nguy cơ tái phát bệnh rất cao. Lúc này, bệnh sẽ trở nặng hơn đòi hỏi người bệnh cần thời gian điều trị kéo dài hơn so với ban đầu rất nhiều.

 Phụ thuộc quá trình tự chăm sóc của người bệnh

Thời gian điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, đặc biệt người bệnh nên chủ động quan sát và chăm sóc cơ thể để luôn khỏe mạnh
Thời gian điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, đặc biệt người bệnh nên chủ động quan sát và chăm sóc cơ thể để luôn khỏe mạnh

Các bác sĩ chuyên khoa cho rằng, việc điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung có nhanh khỏi không còn phụ thuộc rất nhiều vào việc phối hợp người bệnh chịu phối hợp.

Nếu như người bệnh lựa chọn được phương pháp chữa trị phù hợp, nhưng lại không chịu chăm sóc tốt. Ngoài ra, còn thường xuyên để vùng kín ẩm ướt, rồi quan hệ tình dục không an toàn thì không chỉ cản trở quá trình điều trị mà còn làm cho bệnh trở nặng hơn.

Ngược lại, nếu điều trị tốt kết hợp với việc chăm sóc, bảo vệ tốt thì sẽ rút ngắn được thời gian điều trị. Chính vì vậy, để mang lại hiệu quả tốt nhất, chị em cần chú ý thực hiện các biện pháp hỗ trợ chăm sóc tại nhà theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ.

Thời gian điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung phụ thuộc vào phương pháp chữa bệnh

Lựa chọn phương pháp điều trị bệnh nào cũng là yếu tố rất quan trọng để quyết định đến việc thời gian điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung kéo dài bao lâu, cũng như sức khỏe hồi phục.

Tôi thấy rằng, hiện nay có rất nhiều cách điều trị bệnh, mỗi liệu pháp đều mang đến ưu và nhược điểm riêng. Tuy nhiên khi xét về thời gian mang lại hiệu quả thì các phương pháp hiện đại sẽ rút ngắn được rất nhiều thời gian điều trị so với phương pháp truyền thống hay những mẹo dân gian. Trước khi lựa chọn phương pháp điều trị, các bác sĩ sẽ thăm khám lâm sàng và đưa ra lời khuyên thích hợp nhất cho chị em.

Phương pháp điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung

Để chữa trị viêm lộ tuyến hiệu quả, cần có một phác đồ hợp lý và phù hợp với tình trạng của bệnh. Đặc biệt, bệnh viêm lộ tuyến có các cấp độ khác nhau nên việc điều trị cũng sẽ không giống nhau.

Trước tiên, các bác sĩ sẽ khám lâm sàng, cận lâm sàng và soi dịch âm đạo để tìm ra nguyên nhân gây bệnh. Sau khi thăm khám chính xác, các bác sĩ sẽ đưa ra chỉ định phù hợp với từng cấp độ, cụ thể:

Viêm lộ tuyến cấp độ 1: Các bác sĩ sẽ thăm khám, chỉ định sử dụng thuốc điều trị tại chỗ. Những loại thuốc này sẽ thường là thuốc kháng sinh có tác dụng chống viêm tại chỗ. Bạn hoặc là sẽ dùng thuốc dạng uống hoặc là thuốc đặt âm đạo.

Viêm lộ tuyến cấp độ 2: Người bệnh sẽ cần được thăm khám chi tiết hơn để đưa ra phác đồ điều trị bệnh phù hợp. Thông thường với mức độ này người bệnh sẽ được chữa trị viêm trước khi đốt diệt tuyến.
Viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 3: Các sĩ sẽ chỉ định diệt tuyến bằng các phương pháp ngoại khoa và không giống nhau ở từng người.

Sau khi thăm khám, kết luận được chính xác tình trạng bệnh, các bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên thích hợp về phương pháp chữa bệnh. Việc cần làm lúc này là chị em nên tuân thủ nghiêm liệu trình đó để rút ngắn thời gian chữa bệnh. Tránh tự ý dùng thuốc khi chưa được chỉ định, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng, kéo dài thời gian chữa bệnh.

Khi bị mắc bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung, chị em nên đi thăm khám để được các bác sĩ tư vấn hướng điều trị hiệu quả. Thường người bệnh sẽ được lên phác đồ điều trị theo một số phương pháp như sau:

Chữa viêm lộ tuyến bằng mẹo dân gian

Các bài thuốc dân gian sử dụng thảo dược như lá trầu không, chè xanh, tía tô,… đun nước để xông hơi và vệ sinh vùng kín được nhiều người bệnh áp dụng.

Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong nghề, tôi thấy liệu pháp này có nhiều ưu điểm như an toàn và tiết kiệm chi phí tuy nhiên hiệu quả thường rất chậm. Thời gian điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung lúc này rơi vào khoảng 2 – 3 tuần để có thể thuyên giảm được các triệu chứng ngứa rát với bộ phận sinh dục.

Ngoài ra, phương pháp chữa bệnh dân gian này cũng chỉ mang tính chất hỗ trợ điều trị, chứ không thể loại bỏ tận gốc chứng bệnh. Do vậy, người bệnh cần chú ý đến thăm khám và điều trị theo các bác sĩ chuyên khoa.

Phương pháp chữa viêm lộ tuyến theo Tây y

Y học hiện đại đang ngày càng phát triển, việc điều trị bệnh viêm lộ tuyến sẽ dễ dàng hơn trước. Tùy vào từng đối tượng cũng như mức độ nghiêm trọng của bệnh, bác sĩ sẽ xây dựng một phác đồ trị bệnh bằng thuốc hoặc sử dụng liệu pháp ngoại khoa phù hợp.

Trị viêm lộ tuyến bằng thuốc

Đối với những trường hợp viêm lộ tuyến mức độ nhẹ và phụ nữ viêm lộ tuyến nhưng chưa có con hay đang mong muốn có con sẽ được bác sĩ chỉ định dùng thuốc. Với liệu pháp này sẽ nhằm mục đích tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh, giúp tái tạo lại niêm mạc và phục hồi tử cung trở lại bình thường.

Thuốc chữa viêm lộ tuyến thường dùng ở dạng đặt như Cephalosporin, Metronidazol, Ceftriaxon, …. Chúng được sử dụng để đặt trực tiếp vào âm đạo. Thời gian chữa trị viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng phương pháp dùng thuốc kéo dài khoảng 7 – 10 ngày.

Ngoài ra với một số trường hợp nặng hơn sẽ được các bác sĩ chỉ định sử dụng thêm kháng sinh dạng đường uống như Fluomizin, Colposeptine,…

Trị viêm lộ tuyến bằng biện pháp ngoại khoa

Trong trường hợp người bệnh bị viêm lộ tuyến nặng hay đã có đủ con thường các bác sĩ sẽ khuyên nên áp dụng điều trị bằng liệu pháp ngoại khoa như đốt điện, công nghệ Leep, áp lạnh, bắn laser, ….

Các phương pháp này có ưu điểm là thời gian thực hiện nhanh khoảng 15 – 30 phút. Sau khi thực hiện cơ thể người bệnh sẽ phục hồi sức khỏe trở lại chỉ khoảng vài tuần. Tuy nhiên, biện pháp này thường sẽ không được khuyến khích sử dụng với phụ nữ chưa có con hoặc còn mong muốn có con. Bởi nó có nhiều khả năng sẽ gây ra ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của chị em.

Phương pháp Đông y trị viêm lộ tuyến

Chữa bệnh bằng phương pháp Đông y ngày nay được chị em quan tâm nhiều hơn trước nhờ đem đến hiệu quả tốt lại lành tính, không lo có tác dụng phụ. Chính vì thế, trên thị trường lại xuất hiện tình trạng dược liệu bẩn, dược liệu giả trôi nổi, không đảm bảo an toàn. Nắm bắt được vấn đề đó, nhà thuốc Đỗ Minh Đường từ nhiều năm về trước đã chủ trương phát triển vườn dược liệu sạch, nghiên cứu hoàn thiện bài thuốc chữa bệnh phụ khoa Phụ Khang Đỗ Minh.

[THAM KHẢO] Vườn dược liệu sạch Đỗ Minh Đường xây dựng đạt tiêu chuẩn GACP – WHO

Bằng việc xây dựng 3 khu vườn thảo dược chuyên biệt và ươm trồng hơn 100 cây thuốc quý trong môi trường thổ nhưỡng tốt, đảm bảo các quy định của Bộ y tế. Tất cả bài thuốc của Đỗ Minh Đường đều đã được chứng nhận an toàn, lành tính. Cụ thể năm 2017, Tạp chí Sở hữu trí tuệ và sáng tạo mới vinh danh Cúp vàng: “Sản phẩm tin cậy, dịch vụ hoàn hảo, nhãn hiệu ưa dùng” cho phòng chẩn trị y học cổ truyền”.

Quay trở lại bài thuốc Phụ khang Đỗ Minh, nhờ sự chủ động trong nguồn dược liệu, đội ngũ lương y của nhà thuốc không bị gặp khó khăn trong việc tìm kiếm các cây thuốc quý để điều chế, bổ sung và hoàn thiện bài thuốc. Phụ Khang Đỗ Minh được tạo nên từ 40-50 dược liệu. Một số thành phần chính có thể kể đến như đương quy, cam thảo, lô hội, sa sàng tử, trinh nữ hoàng cung, đinh hương,… Chúng được đội ngũ các y bác sĩ nhà thuốc kết hợp theo một tỷ lệ vàng đảm bảo hiệu quả cao nhất cho người bệnh.

Không chỉ cho tác dụng điều trị bệnh từ gốc đến ngọn mà với bài thuốc này còn giúp cân bằng, khôi phục và tái tạo các chức năng hoạt động trong cơ thể người bệnh.

Hơn thế nữa, thay vì mất thời gian đun sắc thuốc lỉnh kỉnh như trước kia, với bài thuốc Đông y của Phụ Khang Đỗ Minh đã cải tiến hoàn toàn dạng thức sử dụng, thổi một làn gió mới vào nền y học cổ truyền. Theo đó, liệu trình bài thuốc Đỗ Minh Đường sẽ có 4 phương thuốc nhỏ có hình thức như sau:

 • Thuốc uống đặc trị: Ở dạng cao đặc, mỗi lần uống chỉ cần hòa tan trong một cốc nước ấm là được.
 • Thuốc viên đặt: Được các chuyên gia bào chế dạng viên đặt nhỏ gọn, tiện lợi. 1 viên thuốc có thể sử dụng được trong 3 ngày.
 • Thuốc xịt: Thuốc ở dạng nước lỏng đóng chai xịt. Sau khi đã rửa sạch vùng kín, các bạn có thể xịt trực tiếp thuốc vào vùng kín.
 • Thuốc ngâm rửa: Bào chế dạng bột mịn, hòa tan với nước ấm, sử dụng để ngâm, rửa vùng kín.

Chính nhờ việc thay đổi hình thức sử dụng bài thuốc, chị em sẽ không mất thời gian đun sắc lại rất dễ dàng, tiện lợi khi dùng. Đặc biệt với thiết kế nhỏ gọn, ngay cả đi làm xa, chị em vẫn có thể mang thuốc theo.

Biện pháp hỗ trợ rút ngắn thời gian điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung

Ngoài dùng thuốc chữa, chị em có thể rút ngắn thời gian điều trị bệnh bằng việc thay đổi chế độ ăn uống dinh dưỡng và sinh hoạt khoa học. Cụ thể, chị em cần lưu ý một số vấn đề sau đây:
Chế độ ăn uống khoa học

Thời gian điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng của người bệnh, nên bổ sung các loại thực phẩm giúp tăng sức đề kháng
Thời gian điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng của người bệnh, nên bổ sung các loại thực phẩm giúp tăng sức đề kháng
 • Bổ sung tỏi: Trong tỏi có chứa rất nhiều hoạt chất giúp kháng viêm và tăng cường hệ miễn dịch. Chính vì vậy để hỗ trợ điều trị viêm lộ tuyến, chị em cũng có thể tăng cường bằng cách ăn tỏi sống hằng ngày hoặc kết hợp tỏi trong các bữa ăn.
 • Bổ sung nhóm thực phẩm chứa nhiều Folate: Ví dụ như quả bơ, đậu phụ, dâu tây, cam,… rất tốt cho người bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung. Chúng có tác dụng ức chế quá trình dẫn tới biến chứng là ung thư cổ tử cung.
 • Bổ sung các loại rau xanh, trái cây tươi giàu dưỡng chất: Điều này không chỉ giúp tăng sức đề kháng mà còn tăng cường bổ sung các chất chống oxy hóa nâng cao hiệu quả điều trị viêm lộ tuyến.
 • Thường xuyên bổ sung sữa chua: Việc này giúp rút ngắn thời gian chữa trị viêm lộ tuyến cổ tử cung. Bởi sữa chua chứa nhiều vi khuẩn có lợi Lactobacillus nên giúp loại bỏ các vi khuẩn có hại ở âm đạo và hỗ trợ trị bệnh hiệu quả.

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Thời gian điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung phụ thuộc vào chế độ sinh hoạt của người bệnh rất nhiều, nên tránh những thói quen không lành mạnh
Thời gian điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung phụ thuộc vào chế độ sinh hoạt của người bệnh rất nhiều, nên tránh những thói quen không lành mạnh
 • Không nên quan hệ khi đang điều trị viêm lộ tuyến tử cung, vì khi ấy vùng lộ tuyến đang chịu những tổn thương nhất định nên nếu quan hệ vùng tổn thương sẽ nghiêm trọng và lan rộng hơn, do các vi khuẩn từ đó phát triển nhanh và mạnh hơn.
 • Tuyệt đối không nên thụt rửa âm đạo quá sâu, tránh gây ra tình trạng trầy xước trong âm đạo, nhất là khi đang chữa trị viêm lộ tuyến. Bởi cổ tử cung lúc này yếu hơn và các vi khuẩn cũng sẽ dễ dàng tấn công hơn.
 • Khi điều trị viêm lộ tuyến cũng không nên sử dụng các loại dung dịch vệ sinh phụ nữ có độ PH quá cao. Đều này sẽ làm tiêu diệt cả vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại, còn vùng kín sẽ nhạy cảm hơn, rồi mất cân bằng độ ẩm.
 • Người bệnh cần luôn chú ý không để bộ phận sinh dục bị bẩn hay ẩm ướt. Đảm bảo nó luôn sạch và thoáng.
  Ăn uống và ngủ nghỉ khoa học, tránh thức khuya hay căng thẳng kéo dài, từ đó gây rối loạn nội tiết, đồng thời ảnh hưởng tới quá trình điều trị viêm lộ tuyến.

Thời gian điều trị viêm lộ tuyến tử cung phụ thuộc rất lớn vào phác đồ điều trị của các bác sĩ chuyên môn và nhiều yếu tố khác như đã đưa ra ở trên. Người bệnh cần chủ động tìm hiểu các kiến thức về bệnh để có thể rút ngắn thời gian chữa trị còn ngắn nhất.

Để biết tình trạng cụ thể bệnh của mình cần thời gian bao lâu thì khỏi, chị em có thể gọi điện tư vấn miễn phí qua hotline: 0982 656 070 hoặc 0932 088 186 hoặc truy cập vào website: https://dominhduong.org/, fanpage Lương y Đỗ Minh Tuấn. Chúc các bạn sức khỏe!

Đánh giá bài viết

5/5 - (1 bình chọn)

Lương y Đỗ Minh Tuấn

Tôi là Đỗ Minh Tuấn, thầy thuốc y học cổ truyền. Tôi thích đọc sách, thích trồng cây, thích tìm hiểu về cây thuốc và kiến thức YHCT. Cảm ơn bạn đã ghé thăm blog của tôi. Tôi rất mong đọc được các bình luận góp ý từ các bạn
Thời gian điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, đặc biệt người bệnh nên chủ động quan sát và chăm sóc cơ thể để luôn khỏe mạnh

Mẹ Bầu Bị Viêm Lộ Tuyến Có Nên Đẻ Thường? – Giải Đáp Từ Chuyên Gia

Mẹ Bầu Bị Viêm Lộ Tuyến Có Nên Đẻ Thường? – Giải Đáp Từ Chuyên...

Để tìm ra phương pháp chữa bệnh hiệu quả, chúng ta cần biết được nguyên nhân gây viêm lộ tuyến dạng sùi là gì

Viêm Lộ Tuyến Cổ Tử Cung Có Nguy Hiểm Không? Cách Điều Trị

Viêm Lộ Tuyến Cổ Tử Cung Có Nguy Hiểm Không? Cách Điều Trị

Thuốc viêm lộ tuyến Hằng Thu hiện nay rất được chị em tin tưởng sử dụng để điều trị bệnh

Thuốc Viêm Lộ Tuyến Hằng Thu Có Mang Lại Hiệu Quả Như Lời Đồn?

Thuốc Viêm Lộ Tuyến Hằng Thu Có Mang Lại Hiệu Quả Như Lời Đồn?

Phương pháp RFA điều trị viêm lộ tuyến mang lại hiệu quả cho người dùng không?

Phương Pháp RFA Điều Trị Viêm Lộ Tuyến Có Hiệu Quả Không?

Phương Pháp RFA Điều Trị Viêm Lộ Tuyến Có Hiệu Quả Không?

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Bạn hỏi
Tôi giải đáp

1000 câu hỏi từ bạn - 1001 câu trả lời từ tôi

Zalo
Chia sẻ
Bỏ qua