Thuốc Điều Trị Viêm Vùng Chậu: Một Số Loại Thuốc Được Đánh Giá Cao

4.5/5 - (2 bình chọn)

Chào mọi người, trong bài viết hôm nay tôi sẽ giới thiệu đến chị em các loại thuốc điều trị viêm vùng chậu. Thực tế tôi thấy thuốc có nhiều dạng bào chế như: Thuốc uống, thuốc tiêm truyền tĩnh mạch, viên đặt… chúng đều có khả năng giảm đau, kháng viêm giúp cải thiện bệnh lý hiệu quả. Tuy nhiên, tôi luôn khuyên người bệnh đừng tự ý mua mà nên tìm hiểu rõ về các loại thuốc này trước khi sử dụng và chỉ dùng thuốc khi có chỉ định của bác sĩ. Dưới đây tôi sẽ liệt kê tên một số thuốc điều trị bệnh viêm vùng chậu hiệu quả cho chị em

Thuốc điều trị viêm vùng chậu do vi khuẩn lậu cầu

Trước hết, tôi phải nói rõ cho chị em hiểu rằng vi khuẩn lậu cầu có khả năng gây viêm nhiễm cao ở tử cung, ống dẫn trứng và niệu đạo của người phụ nữ. Bằng kinh nghiệm hơn 20 năm thì tôi xác đinh rõ nguyên nhân gây nên tình trạng này là do quan hệ tình dục không an toàn, lúc này chị em có thể tham khảo một số loại thuốc sau,  thường được các bác sĩ Tây y dùng trong phác đồ trị bệnh:

 • Ceftriaxone: Đây là một dạng kháng sinh thuộc cephalosporin thế hệ 3 được sử dụng ở dạng tiêm truyền tĩnh mạch. Ceftriaxone có tác dụng diệt khuẩn, chống lại các vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae hay còn gọi song cầu Gram (-). 
 • Spectinomycin: Thuốc điều trị viêm vùng chậu Spectinomycin là một dạng kháng sinh kìm khuẩn thu được nhờ quá trình nuôi cấy Streptomyces spectabilis. Nó có tác dụng tiêu diệt nhiều loại vi khuẩn đặc biệt tác dụng mạnh với vi khuẩn Gram dương và Gram âm. Spectinomycin được dùng ở dạng tiêm bắp để điều trị bệnh lậu ở sinh dục. 
 • Cefotaxime: Thuốc điều trị viêm vùng chậu Cefotaxine thuộc dạng kháng sinh nhóm cephalosporin thế hệ 3 có khả năng kháng khuẩn, đặc biệt tác dụng mạnh với vi khuẩn Gram âm và yếu hơn với vi khuẩn Gram dương. Thuốc được dùng ở dạng tiêm bắp và hấp thụ nhanh sau khi tiêm giúp ức chế sự phát triển của các vi khuẩn gây bệnh từ đó giúp điều trị viêm vùng chậu hiệu quả. 
 • Ciprofloxacin: Đây cũng là một trong những thuốc điều trị viêm vùng chậu trong phác đồ chữa bệnh của nhiều bác sĩ. Ciprofloxacin thuộc nhóm quinolon, có khả năng kháng khuẩn rộng chống lại hoạt động của các vi khuẩn lậu cầu. Thuốc điều trị viêm vùng chậu có thể hấp thụ nhanh qua đường tiêu hóa. Để trị bệnh, người bệnh sử dụng Ciprofloxacin ngay sau bữa ăn theo liều lượng chỉ định của bác sĩ. 
Thuốc điều trị viêm vùng chậu Ciprofloxacin
Thuốc Ciprofloxacin

Thuốc điều trị viêm vùng chậu là do trùng roi

Bên cạnh đó thì tôi cũng phải chỉ rõ cho chị em biết còn có một loại khác, đó là trùng roi Trichomonas vaginalis – một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng viêm nhiễm sinh dục và tấn công lên vùng chậu. Đối với tình trạng này thì các bác sĩ thường sẽ chỉ định với các dạng thuốc như:

 • Metronidazol:

Loại thuốc này thường được sử dụng trong phác đồ điều trị nhiễm khuẩn nặng, đặc biệt viêm nhiễm ở phụ khoa như viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, viêm vùng chậu do Trichomonas vaginalis. Metronidazol thuộc dạng chất dẫn chất 5 – nitro – imidazol. Thuốc có hoạt tính rộng với các động vật nguyên sinh như vi khuẩn kị khí, Trichomonas vaginalis,…

Do vậy trong một số trường hợp thuộc được sử dụng trong điều trị viêm vùng chậu do trùng roi ở dạng uống hoặc tiêm truyền theo từng mức độ của bệnh. 

 • Thuốc điều trị viêm vùng chậu Tinidazole

Đây là dạng thuốc kháng sinh được dùng ở 2 dạng viên nén uống và dạng bột pha tiêm truyền tĩnh mạch. Tinidazole có khả năng tiêu diệt trùng roi Trichomonas sinh dục ở cả nam và nữ. Bởi vậy, trong nhiều phác đồ trị bệnh viêm vùng chậu ở phụ nữ đây là một trong những loại thuốc đầu tay trong đơn thuốc của bác sĩ. 

Thuốc điều trị viêm vùng chậu Tinidazole
Thuốc điều trị viêm vùng chậu Tinidazole

Thuốc điều trị viêm vùng chậu do vi khuẩn kỵ khí

Trong trường hợp nguyên nhân gây viêm vùng chậu do các vi khuẩn kỵ khí, người bệnh có thể được bác sĩ chỉ định sử dụng thuốc Cefoxitin ở dạng tiêm bắp tĩnh mạch.

Cefoxitin thuộc nhóm kháng sinh cephalosporin thế hệ 2 có công dụng diệt khuẩn và ức chế sự tổng hợp thành tế bào của vi khuẩn. Bởi vậy Cefoxitin có hoạt tính mạnh trong điều trị nhiều bệnh viêm nhiễm do vi khuẩn Gram (-) và Gram (+) đặc biệt mạnh hơn với các vi khuẩn kỵ khí. 

Thông thường sử dụng thuốc điều trị viêm vùng chậu Cefoxitin sẽ được bác sĩ chỉ định tiêm bắp sâu hoặc tiêm tĩnh mạch chậm, tiêm truyền tĩnh mạch không liên tục tùy vào mức độ nghiêm trọng của bệnh. 

Thuốc điều trị bệnh do nhiễm nấm

Đối với trường hợp bị viêm vùng chậu do sự tấn công của các loại nấm thường được bác sĩ chỉ định sử dụng thuốc diệt nấm dạng viên đặt tại chỗ hoặc dạng thuốc uống như:

 • Clotrimazole

Đây là một dạng thuốc đặt âm đạo có khả năng tiêu diệt vi khuẩn nấm gây bệnh tại chỗ. Clotrimazole có tác dụng ức chế và tiêu diệt nấm candida đồng thời tái tạo và làm se lành các tổn thương ở niêm mạc. Nhờ vậy trong nhiều trường hợp bị viêm nhiễm vùng chậu do nấm sẽ được bác sĩ chỉ định sử dụng Clotrimazole để giúp tiêu diệt nấm, cải thiện tình trạng bệnh. 

 • Miconazole

Miconazole có hai dạng gồm viên đặt và dung dịch tiêm. Ở dạng viên đặt  Miconazole có tác dụng chống lại các loại nấm ở sinh dục đặc biệt tác dụng mạnh với nấm Candida albican tới 90%. Ngoài ra, ở trường hợp viêm vùng chậu nặng, người bệnh có thể được bác sĩ chỉ định dùng dạng Miconazole tiêm truyền tĩnh mạch để giúp ức chế sự lây lan rộng của nấm. 

Thuốc Miconazole

Nhóm thuốc điều trị bệnh do vi khuẩn Chalmydia

Vi khuẩn Chalmydia thường lây nhiễm qua quan hệ tình dục gây ra các bệnh viêm nhiễm phụ khoa và viêm vùng chậu ở nhiều chị em phụ nữ. Với nguyên nhân gây bệnh viêm vùng chậu do loại vi khuẩn này, thường được bác sĩ chỉ định sử dụng thuốc Doxycyclin để giúp ức chế và tiêu diệt vi khuẩn. 

Doxycyclin thuộc dạng kháng sinh nhóm Tetracycline có tác dụng điều trị các dạng nhiễm trùng bởi vi khuẩn, ký sinh trùng, vi khuẩn kỵ khí đặc biệt do vi khuẩn Chalmydia ở sinh dục. Do vậy, trong một số trường hợp bị viêm vùng chậu người bệnh sẽ được bác sĩ chỉ định sử dụng thuốc Doxycyclin để giúp cải thiện tình trạng bệnh. 

Ngoài ra, một số loại thuốc chữa tình trạng viêm vùng chậu khác người bệnh có thể được bác sĩ chỉ định sử dụng như Itraconazole, Azithromycin, Cefoxitin, Zithromax, levofloxacin, Piperacillin, Tetracap,….

Ngoài các loại thuốc Tây kể trên, nếu chị em có nhu cầu dùng Đông y trị viêm vùng chậu, tiện đây tôi sẽ giới thiệu cho mọi người bài thuốc nam gia truyền dòng họ Đỗ Minh. Từ 150 năm trước, các truyền nhân đời đầu của nhà thuốc đã bào chế thành công bài thuốc Phụ Khang Đỗ Minh.

Liệu trình đầy đủ bài thuốc Phụ Khang Đỗ Minh
Liệu trình đầy đủ bài thuốc Phụ Khang Đỗ Minh

Đây là bài thuốc chữa viêm vùng chậu có nhiều ưu điểm vượt trội, mang đến sự an toàn và hiệu quả cho người sử dụng. Bài thuốc ra đời từ hơn 150 năm trước, đến nay, được tôi cùng nữ BS Ngô Thị Hằng – Chuyên gia phụ khoa tại nhà thuốc, Cố vấn y khoa chương trình “Vì sức khỏe của bạn” – Đài Truyền hình Hà Nội phối hợp tối ưu hoàn thiện. 

Bài thuốc chữa viêm vùng chậu Phụ Khang Đỗ Minh gồm 4 bài thuốc nhỏ khác nhau: 

 • Phụ khang Đỗ Minh dạng đặt: Có tác dụng đào thải khí hư, tế bào chết trong tử cung ra ngoài để khử mùi hôi, diệt khuẩn và nấm. Chị em áp dụng bài thuốc này bằng cách: Rửa sạch vùng kín sau đó nhẹ nhàng đặt viên thuốc thật sâu vào âm đạo. Trong mỗi liệu trình chữa bệnh, người bệnh có thể dùng 4 – 5 viên. Một viên có thể cho hiệu quả lâu đến 3 ngày.
 • Phụ khoa Đỗ Minh tiêu viêm dạng xịt:  Có tác dụng khử mùi, diệt nấm, giảm ngứa và chữa viêm vùng chậu. Quá trình thực hiện bài thuốc này cũng rất đơn giản. Chị em chỉ cần rửa sạch vùng kín sau đó xịt thuốc vào âm đạo hoặc dùng bông gòn để thấm thuốc trước rồi đưa vào âm đạo trong khoảng 5 phút.
 • Phụ khoa Đỗ Minh dạng dung dịch: Có tác dụng làm sạch khuẩn, kháng viêm, diệt nấm và cân bằng độ pH. Chị em chỉ cần làm ướt vùng kín, sau đó lấy 1 lượng dung dịch ra lòng bàn tay rồi thoa lên âm đạo, để khoảng 1 phút rồi rửa sạch lại với nước. Sử dụng 2-3 lần mỗi ngày.
 • Phụ khang Đỗ Minh dạng uống:  Có tác dụng bổ huyết, thông kinh, kháng khuẩn, diệt nấm và chữa viêm hiệu quả. Với bài thuốc này,  em chỉ cần uống mỗi ngày 1 – 2 lần. Hòa tan 1 thìa cà phê thuốc với 200ml nước ấm trong mỗi lần sử dụng rồi uống sau bữa ăn 30 phút.

Điểm đặc biệt, bài thuốc của chúng tôi được kết hợp từ hơn 50 thảo dược như Trinh nữ hoàng cung, Sa sàng tử, Đương quy,… số nam dược này đều được thu hái từ vườn dược liệu sạch đạt chuẩn GACP – WHO của nhà thuốc. Vậy nên, chị em yên tâm sử dụng, không cần lo lắng về tác dụng phụ hay kích ứng với thuốc. Bởi lý do đó, bài thuốc được giới thiệu trên sóng chương trình “Vì sức khỏe của bạn: Bệnh phụ khoa thường gặp và cách phòng tránh” – Đài Truyền hình Hà Nội. 

Những lưu ý khi sử dụng thuốc điều trị viêm vùng chậu

Việc sử dụng thuốc điều trị viêm vùng chậu là rất quan trọng để giúp tiêu diệt các nguyên nhân gây bệnh từ đó bảo vệ sức khỏe người bệnh.

Bởi vậy lý phụ khoa này nếu để kéo dài sẽ rất nguy hiểm vì nó ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe sinh sản của chị em. Tuy nhiên, khi sử dụng thuốc điều trị viêm vùng chậu, người bệnh cần chú ý một số vấn đề như: 

 • Các loại thuốc điều trị viêm vùng chậu ngoài mang lại nhiều công dụng trị bệnh thì cũng có thể gây ra không ít tác dụng phụ tới sức khỏe. Do vậy, người bệnh không tự ý dùng thuốc nếu không được sự cho phép của bác sĩ. 
 • Cần sử dụng thuốc theo đúng liều lượng bác sĩ kê đơn và không tự ý dùng thuốc ngay cả khi thấy dấu hiệu bệnh đã thuyên giảm. 
 • Để sử dụng thuốc điều trị viêm vùng chậu hiệu quả trong quá trình dùng thuốc cần kiêng quan hệ tình dục hoàn toàn tới khi chứng bệnh khỏi hẳn. 
 • Việc điều trị nên kết hợp chữa trị cả bệnh nhân và bạn tình. 
 • Điều trị viêm vùng chậu kết hợp với việc vệ sinh, bảo vệ bộ phận sinh dục sạch sẽ để tránh tình trạng viêm nhiễm phụ khoa tái phát làm lây nhiễm lên vùng chậu. 

Như vậy để thấy hiện nay có rất nhiều loại thuốc điều trị viêm vùng chậu ở nhiều dạng khác nhau. Do vậy việc điều trị bệnh lý không hề quá khó khăn, điều quan trọng nhất là người bệnh cần sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ kết hợp với việc tự chăm sóc và bảo vệ bản thân bằng các biện pháp an toàn để ngăn ngừa viêm nhiễm tái phát.

trích nguồn dominhduong.org

Đánh giá bài viết

4.5/5 - (2 bình chọn)

Lương y Đỗ Minh Tuấn

Tôi là Đỗ Minh Tuấn, thầy thuốc y học cổ truyền. Tôi thích đọc sách, thích trồng cây, thích tìm hiểu về cây thuốc và kiến thức YHCT. Cảm ơn bạn đã ghé thăm blog của tôi. Tôi rất mong đọc được các bình luận góp ý từ các bạn
Chữa viêm cổ tử cung bằng lá trầu được xem là mẹo trị bệnh phổ biến hiện nay

Top 10+ Cách Điều Trị Viêm Vùng Chậu Tại Nhà Hiệu Quả Nhất Hiện Nay

Top 10+ Cách Điều Trị Viêm Vùng Chậu Tại Nhà Hiệu Quả Nhất Hiện Nay

Thuốc điều trị viêm vùng chậu Tinidazole

Thuốc Điều Trị Viêm Vùng Chậu: Một Số Loại Thuốc Được Đánh Giá Cao

Thuốc Điều Trị Viêm Vùng Chậu: Một Số Loại Thuốc Được Đánh Giá Cao

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Bạn hỏi
Tôi giải đáp

1000 câu hỏi từ bạn - 1001 câu trả lời từ tôi

Zalo
Chia sẻ
Bỏ qua