13 Thuốc Làm Yếu Sinh Lý Nam Cần Thận Trọng Khi Dùng

4.8/5 - (5 bình chọn)

Nhu cầu về sinh lý là điều thiết yếu của cả nam và nữ. Việc bị suy giảm ham muốn, yếu sinh lý sẽ phần nào ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Đặc biệt, có một số loại thuốc làm yếu sinh lý nam mà đấng mày râu nên lưu ý và cân nhắc kỹ trước khi dùng.

Danh sách 13 thuốc làm yếu sinh lý nam

Dưới đây là một số loại sản phẩm, viên uống có nguy cơ làm giảm ham muốn, yếu sinh lý ở nam, cần hạn chế sử dụng. Tốt nhất nên tuân thủ đúng với liều lượng được bác sĩ chỉ định để tránh gặp phải tác dụng phụ về sinh lý.

Có khá nhiều loại viên uống làm yếu sinh lý nam
Có khá nhiều loại viên uống làm yếu sinh lý nam

Viên uống chống u phì đại tuyến tiền liệt

Bao gồm:

 • Sản phẩm ức chế men 5-anpha reductase.
 • Sản phẩm ức chế anpha – giao cảm,… 

Sử dụng nhóm sản phẩm này chứa hoạt chất gây  ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa testosteron và estrogen. Từ đó sẽ làm giảm ham muốn hoặc rối loạn xuất tinh.

Sản phẩm chống ung thư tuyến tiền liệt giảm ham muốn

Thuộc trong nhóm này bao gồm leuprorelin, flutamide,…  Khi lạm dụng hoặc dùng không đúng cách (tăng/giảm liều) có thể làm ảnh hưởng đến hoạt động của testosteron. Điều này có thể dẫn đến tình trạng thờ ơ lãnh đạm với “chuyện chăn gối” ở nam giới.

Nhóm sản phẩm an thần làm yếu sinh lý nam

Thị trường hiện nay đang ưa chuộng nhóm sản phẩm chống mất ngủ và có tác dụng an thần như: Mimosa, Gardenal, Lexomil, Stilux Traphaco, Seduxen,… Nhóm sản phẩm này có tác dụng vào thụ thể GABA trong não, hay nói dễ hiểu thì chúng sẽ làm chậm lại các hoạt động của chất dẫn truyền thần kinh (dopamin hay serotonin). 

Trong trường hợp, phái nam sử dụng liều cao hoặc lạm dụng dùng trong thời gian dài sẽ gây trạng thái mệt mỏi về tâm lý và dẫn đến giảm ham muốn chuyện chăn gối.

Uống sai cách sẽ gây yếu sinh lý
Uống sai cách sản phẩm an thần sẽ gây yếu sinh lý

Ngoài ra, có một số nhóm viên uống an thần khác như:

 • Fluphenazin, Trifluoperazine… cũng có chứa thành phần gây ảnh hưởng đến khả năng cương dương và gây xuất tinh sớm.
 • Serotonin, Dopamine… có tác dụng an thần, giúp dễ ngủ nhưng đi kèm theo đó là tác dụng phụ gây mệt mỏi, uể oải sau khi sử dụng.

Vậy nên, với bất cứ trường hợp cần sử dụng loại viên uống an thần nào cũng cần được tham vấn ý kiến chuyên gia và sử dụng đúng liều lượng.

Bài viết hấp dẫn: TOP 11 Thuốc Yếu Sinh Lý Giúp Bạn Làm Chủ Cuộc Yêu

Nhóm thuốc trầm cảm – Tác dụng phụ gây suy giảm ham muốn

Đây là một trong những nhóm sản phẩm đứng đầu về nguy cơ gây yếu sinh lý, lãnh đạm không ham muốn quan hệ tình dục ở nam giới. Minh chứng thực tế là có đến 50% nam giới sử dụng thuốc trầm cảm bị giảm ham muốn.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do trong nhóm sản phẩm này có chứa dược chất làm tăng cường một số loại chất dẫn truyền thần kinh trong não như serotonin, norepinephrine và dopamine….

Khi đó “cậu nhỏ” sẽ khó cương cứng hoặc có thể bị rối loạn khả năng xuất tinh, làm giảm cực khoái và gây yếu sinh lý ở nam giới. 

Viên uống chẹn beta giao cảm

Đây là loại phổ biến trong chuyên khoa tim mạch, thường xuyên được bác sĩ sử dụng kê đơn. Khi sử dụng rất có thể ức chế hoạt động giao cảm nên làm giảm nhịp tim và hạ huyết áp. 

Khi dùng thường xuyên, tình trạng đó kéo dài có thể gây co thắt cơ trơn của dương vật, khiến cho lượng máu đến bộ phận sinh dục nam bị giảm dần và “cậu nhỏ” khó cương cứng. Theo đó ham muốn tình dục bị suy giảm, thậm chí bạn có thể đối mặt với tình trạng yếu sinh lý.

Viên uống chống loạn thần (antipsychotics) có thể làm yếu sinh lý đàn ông

Trong nhóm sản phẩm này có chứa chất gây tác động xấu đến hoạt động “chăn gối” cho cả nam và nữ thông qua tác dụng chẹn anpha-giao cảm. Từ đó ảnh hưởng đến hệ hormon (tăng prolactine máu), khiến nam giới có thể bị suy giảm ham muốn tình dục, không đạt được hưng phấn và khoái cảm như trước khi dùng.

Nếu tình trạng này kéo dài, có thể sẽ tiến triển xấu, chuyển biến thành bệnh sinh lý nam: Xuất tinh sớm, rối loạn cương dương và liệt dương…

Nhóm sản phẩm hỗ trợ điều trị tiêu hoá

Đây là nhóm sản phẩm làm yếu sinh lý nam được nhiều chuyên gia khẳng định, nếu sử dụng không đúng cách còn khiến cho tình trạng sinh lý ở nam giới trở nên nghiêm trọng hơn gấp nhiều lần. 

Dễ hiểu hơn, nhóm sản phẩm này có cơ chế hoạt động là ngăn chặn sự điều tiết của dịch vị nên có thể gây ảnh hưởng đến đời sống sinh lý ở nam giới.

Một số nhóm sản phẩm, nam giới cần thận trọng trước khi sử dụng để tránh gặp phải tình trạng giảm ham muốn và rối loạn chức năng tình dục như: Nizatidine, Cimetidine và Ranitidine…

Nhóm sản phẩm hỗ trợ điều trị tiêu hoá
Nhóm sản phẩm hỗ trợ điều trị tiêu hoá có thể gây yếu sinh lý

Viên uống chống động kinh

Cụ thể là Antieleptics – Chống động kinh. Nếu sử dụng nhóm sản phẩm này trong một thời gian dài, cả nữ giới và nam giới đều đối mặt với nguy cơ bị giảm khả năng quan hệ tình dục, giảm ham muốn.

Lý giải điều này, các chuyên gia đã giải thích rằng một số chất có trong viên uống nhóm Antieleptics sẽ gây ảnh hưởng đến hoạt động của hormon hệ trục dưới đồi, sinh dục và tuyến yên. Đặc biệt, chúng còn tác động đến hệ enzy, cytocrome p450 ở gan. Đây đều là yếu tố gây yếu sinh lý, đặc biệt ở nam giới.

Sản phẩm chống rụng tóc làm rối loạn sinh lý nam giới

Ngoài các viên uống làm yếu sinh lý nam giới kể trên, việc sử dụng nhóm sản phẩm chống rụng tóc cũng có thể gây ra tình trạng này.

Đặc biệt, khi sử dụng thường xuyên loại này còn khiến các anh bị suy giảm khả năng tuyến tiền liệt, ức ché lượng Hormone nam tiết ra. Kéo theo đó là chất lượng tinh trùng bị giảm và khó cương cứng dương vật…

Vậy nên việc lựa chọn loại sản phẩm chống rụng tóc, đấng mày râu cũng cần lựa chọn kỹ lưỡng và mua tại địa chỉ uy tín, tránh mua hàng kém chất lượng. Đồng thời, trong quá trình sử dụng nên theo dõi sức khoẻ sinh lý thường xuyên để kịp thời phát hiện, xử lý.

Bài đọc thêm: Top 10+ Cách Làm Tăng Cường Sinh Lý Nữ Hiệu Quả Nhất

Nhóm kháng sinh Histamin

Nhắc đến nhóm viên uống gây yếu sinh lý ở nam giới sẽ phải nhắc đến nhóm kháng sinh này. Đây là nhóm sản phẩm được sử dụng để điều trị bệnh lý ngoài da hoặc bệnh tự miễn.

Khi sử dụng trong một thời gian dài, sẽ phần nào làm ức chế hoạt động của tuyến yên, từ đó giảm lượng testosterone được tiết ra và ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng cũng như sự ham muốn trong quan hệ tình dục ở nam giới.

Nhóm kháng sinh - chlorphenamine
Nhóm kháng sinh – chlorphenamine

Hiện nay một số loại kháng sinh Histamin được chia thành 2 nhóm chính:

 • Nhóm gây cảm thấy buồn ngủ: chlorphenamine, promethazine và hydroxyzine.
 • Nhóm thuốc không, hoặc ít gây buồn ngủ: cetirizine, loratadine và  fexofenadine.

Nhóm kháng histamine có nhiều dạng bào chế như viên nén/nang, xi-rô, kem, gel, chất lỏng, dạng xịt…

Nhóm tăng huyết áp có thể giảm sinh lý đàn ông cao

Điều này đã được chỉ ra bởi nhiều cuộc nghiên cứu khoa học, dễ hiểu nhất là thành phần có trong một số loại sản phẩm tăng huyết áp có chứa thành phần làm giảm khả năng cương dương, giảm ham muốn,… gây tình trạng bất lực trong quan hệ tình dục.

Một số thành phần trong nhóm này có thể kể đến như:

 • Nhóm sản phẩm chứa thành phần Clortalidon – Tỷ lệ 23% nam giới bị khó khăn trong việc cương cứng dương vật.
 • Nhóm sản phẩm có thành phần Methyldopa có thể giảm tỉ lệ ham muốn và gây bất lực ở nam giới (càng dùng lâu dài, tình trạng yếu sinh lý càng nghiêm trọng).
 • Các sản phẩm chứa Clonidin, Propranolol hay Reserpine hydralazine hay Guanethidin cũng có thể gây yếu sinh lý. 
 • Nhóm sản phảm tăng huyết áp chứa Spironolactone – Gây đến 20% người dùng bị suy giảm ham muốn tình dục.

Vì vậy đáng mày râu nên tìm hiểu thành phần có trong sản phẩm tăng huyết áp để thận trọng hơn khi sử dụng.

Nhóm viên uống chữa bệnh tim mạch

Một số loại sản phẩm dùng trong điều trị bệnh tim mạch có thể khiến nam giới bị liệt dương, xuất tinh sớm, suy giảm hưng phấn và ham muốn trong chuyện tình dục.

Nếu quá trình sử dụng không đúng cách hoặc lạm dụng, dùng trong một thời gian dài thì nam giới sẽ khó tránh tình trạng trên. Vậy nên nam giới không nên tự ý sử dụng, hãy tìm đến chuyên gia để được tư vấn và hướng dẫn sử dụng đúng cách.

Một số loại viên uống khác

Ngoài các sản phẩm hay viên uống được kể trên, trên thị trường vẫn còn một số loại có thể gây yếu sinh lý ở nam giới. Tiêu biểu như:

 • Sản phẩm Androgen ngoại sinh. Loại này được chuyên gia khuyến cáo hạn chế sử dụng vì có thể gây giảm ham muốn tình dục và khiến cơ thể gặp phải tình trạng: Ngực to, phì đại tuyến tiền liệt…
 • Sản phẩm dùng cho người bị ung thư như Cyclophosphamide hoặc Methotrexate, nếu dùng một thời gian dài sẽ khó phục hồi được chức năng sinh lý nam giới.
 • Viên uống chữa tiểu đường hoặc nhóm chứa Estrogen sẽ gây khiến việc cương dương bị khó khăn.

Xem thêm: Top 10 Viên Sủi Yếu Sinh Lý, Cường Dương Tốt Nhất 

Lưu ý về việc sử dụng nhóm thuốc làm yếu sinh lý nam

Dưới đây là một số lưu ý mà nam giới cần biết nếu có sử dụng bất kỳ một loại sản phẩm hay thuốc nào, để có thể bảo vệ được sức khỏe sinh lý.

Bất cứ loại viên uống nào cũng cần được sử dụng đúng cách
Bất cứ loại viên uống nào cũng cần được sử dụng đúng cách

Cụ thể cần lưu ý:

 • Không tự ý sử dụng hay tăng/giảm liều dùng nếu chưa tham vấn ý kiến của bác sĩ chuyên khoa
 • Trong trường hợp cần dùng, bạn cần tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ. Nếu khi uống gặp phải bất kỳ dấu hiệu bất thường nào như nổi mẩn, ngứa, đau đầu, buồn nôn, mất ngủ… cần ngừng sử dụng, liên hệ ngay với bác sĩ điều trị hoặc đến cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ.
 • Nếu phải sử dụng trong thời gian dài, hãy theo dõi sức khỏe sinh lý và kịp thời trao đổi với bác sĩ điều trị để có hướng xử lý kịp thời.
 • Trước khi sử dụng bất cứ loại sản phẩm nào, bất cứ ai cũng nên tìm hiểu về thành phần, công dụng, cách dùng, tác dụng phụ và chống chỉ định… Như vậy sẽ phần nào lường trước được những vấn đề có thể gặp phải khi dùng để có hướng xử lý đúng đắn và kịp thời.
 • Mặt khác, nếu không cần thiết phải sử dụng thuốc, nam giới nên áp dụng một số giải pháp điều trị bệnh an toàn, như các bài tập trị liệu, điều chỉnh chế độ ăn uống và sinh hoạt, vật lý trị liệu…

Trên đây là tổng hợp các nhóm thuốc làm yếu sinh lý nam giới mà bạn cần lưu ý khi sử dụng. Hy vọng với những thông tin này đã giúp bạn có thêm kiến thức để bảo vệ sức khỏe sinh lý!

Đánh giá bài viết

4.8/5 - (5 bình chọn)

Lương y Đỗ Minh Tuấn

Tôi là Đỗ Minh Tuấn, thầy thuốc y học cổ truyền. Tôi thích đọc sách, thích trồng cây, thích tìm hiểu về cây thuốc và kiến thức YHCT. Cảm ơn bạn đã ghé thăm blog của tôi. Tôi rất mong đọc được các bình luận góp ý từ các bạn
Nam Giới Ăn Rau Răm Yếu Sinh Lý Có Thật Không?

Nam Giới Ăn Rau Răm Yếu Sinh Lý Có Thật Không? Cần Lưu Ý Gì

Nam Giới Ăn Rau Răm Yếu Sinh Lý Có Thật Không? Cần Lưu Ý Gì

Top 20 Bài Rượu Thuốc Chữa Yếu Sinh Lý Tại Nhà Hiệu Quả

Top 20 Bài Rượu Thuốc Chữa Yếu Sinh Lý Tại Nhà Hiệu Quả

Top 20 Bài Rượu Thuốc Chữa Yếu Sinh Lý Tại Nhà Hiệu Quả

10+ Cách Làm Tăng Cường Sinh Lý Nữ Hiệu Quả Nhất Nên Dùng

Top 10+ Cách Làm Tăng Cường Sinh Lý Nữ Hiệu Quả Nhất

Top 10+ Cách Làm Tăng Cường Sinh Lý Nữ Hiệu Quả Nhất

13 Bài Tập Chữa Yếu Sinh Lý Hiệu Quả, Đơn Giản Nhất [Chi Tiết Các Bước]

Top 13 Bài Tập Chữa Yếu Sinh Lý Hiệu Quả, Đơn Giản Nhất

Top 13 Bài Tập Chữa Yếu Sinh Lý Hiệu Quả, Đơn Giản Nhất

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Bạn hỏi
Tôi giải đáp

1000 câu hỏi từ bạn - 1001 câu trả lời từ tôi

Zalo
Chia sẻ
Bỏ qua