Các Loại Thuốc Sinh Học Điều Trị Viêm Khớp Dạng Thấp

5/5 - (1 bình chọn)

Như bài viết trước Tuấn tôi đã chia sẻ, thuốc sinh học điều trị viêm khớp dạng thấp đang được nghiên cứu và ứng dụng ngày càng rộng rãi hơn. Tại nước ta, phương pháp này cũng dần được nhiều người biết đến. Tuy nhiên không phải ai cũng có điều kiện tiếp cận, bởi giá thành của thuốc khá cao. Tìm hiểu thêm về loại thuốc này qua nội dung bài viết dưới đây.

Thuốc sinh học điều trị viêm khớp dạng thấp là gì?

Viêm khớp dạng thấp là bệnh lý xương khớp nhiều bệnh nhân đến gặp Tuấn tôi gặp phải. Bà con thường sẽ bị đau nhức ở khớp rồi đến khớp lớn. Quan sát thấy khớp sưng đỏ, cảm giác cứng khớp khó cử động. Ngoài ra, khi bệnh nặng hơn bà con sẽ gặp phải các triệu chứng toàn thân khác.

Thuốc sinh học điều trị viêm khớp dạng thấp là gì?
Thuốc sinh học dùng đường tiêm hoặc truyền trực tiếp kiểm soát bệnh viêm khớp dạng thấp

Tuấn tôi cũng đã đề cập đến trong bài viết trước các loại thuốc dùng trong điều trị bệnh lý này. Đặc biệt tôi có nhắc đến thuốc sinh học, một dạng thức điều trị mới vẫn chưa được sử dụng rộng rãi. Vậy cụ thể hơn thuốc sinh học điều trị viêm khớp dạng thấp là gì?

Thuốc sinh học là loại thuốc cải tiến mới, có hiệu quả cao so với các loại thuốc khác hiện hành. Tuy nhiên, về giá thành thuốc sinh học khá đắt đỏ và hiện nay vẫn chưa thật sự phổ biến. Thuốc được tạo ra từ quá trình biến đổi gen của sinh vật, có tác dụng chính là ức chế protein tự nhiên bên trong hệ miễn dịch.

Theo kiến thức mà tôi có được, loại thuốc sinh học hiện nay được chỉ định cho những trường hợp bị thấp khớp, trong đó đặc biệt là ưu tiên cho bệnh nhân viêm khớp dạng thấp. Loại thuốc này thường sẽ được sử dụng riêng lẻ, một số trường hợp có kết hợp với các thuốc khác để tăng hiệu quả.

Tuy nhiên một thực tế mà bà con phải nắm rõ, mặc dù mang lại kết quả nhanh, thế nhưng thuốc sinh học điều trị viêm khớp dạng thấp thường không chữa trị một cách triệt để chứng bệnh này. Thuốc có tác dụng làm chậm tiến triển của bệnh, giúp bệnh nhân kéo dài tiên lượng sống, so với thuốc khá tác dụng phụ không đáng kể.

Đối tượng được chỉ định dùng thuốc sinh học

Thuốc sinh học điều trị viêm khớp dạng thấp nói riêng và những bệnh lý xương khớp khác nói chung. Thuốc được dùng theo cách tiêm trực tiếp vào tĩnh mạch hoặc truyền vào cơ thể. Khi đi vào bên trong, thuốc sẽ phát huy hiệu quả, giúp ngăn chặn đường truyền tín hiệu của hệ miễn dịch.

Đối tượng
Chỉ định dùng thuốc sinh học cho người không đáp ứng điều trị bằng các dạng thuốc khác

Đối tượng được chỉ định dùng thuốc thường là nhóm đối tượng không đáp ứng điều trị bằng các dạng thuốc khác. Thuốc sinh học dùng thay thế với hiệu quả nhanh chóng, làm chậm quá trình phá hủy khớp, thuyên giảm các triệu chứng đau nhức, khó chịu, ngăn lan rộng viêm nhiễm đến các khớp khác trong cơ thể.

Nếu nhận định bệnh nhân có tiên lượng xấu, mức độ tổn thương khớp nặng nề, bác sĩ sẽ dùng kết hợp giữa thuốc sinh học với các nhóm thuốc khác phù hợp. Sự phối hợp điều trị này nhằm mục đích tăng cường hiệu quả, kiểm soát bệnh tốt hơn.

Trong đó, thông thường thuốc sinh học có thể dùng kết hợp với Methotrexate. Sử dụng thuốc và theo dõi trong 3-6 tháng. Trường hợp bệnh nhân không đáp ứng điều trị trong thời gian này, bác sĩ cân nhắc chuyển đổi sang phương án điều trị khác hoặc kết hợp thuốc khác phù hợp hơn.

Mỗi đợt trị liệu sẽ diễn ra 3-6 tháng đánh giá lại một lần đến khi bệnh nhân có những biến chuyển tích cực. Theo dõi những biểu hiện lạ xuất hiện trong suốt thời gian điều trị. Nếu tác dụng phụ diễn biến thất thường hãy thông báo để được hỗ trợ, xử lý sớm.

Các loại thuốc sinh học điều trị viêm khớp dạng thấp

Như Tuấn tôi đã chia sẻ bên trên, thuốc sinh học điều trị viêm khớp dạng thấp sẽ được dùng trong trường hợp cần thiết. Bác sĩ sẽ cân nhắc chỉ định giải pháp can thiệp giúp người bệnh kiểm soát triệu chứng và ngăn chặn sự lan rộng viêm nhiễm.

Các loại thuốc
Các loại thuốc sinh học điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp

Dưới đây sẽ là các dạng thuốc sinh học trong điều trị bệnh lý này, bà con tham khảo qua:

 • Abatacept: Thuốc có tác dụng ức chế hoạt động của hệ miễn dịch. Chỉ định điều trị viêm khớp dạng thấp phối hợp Methotrexate, đối tượng bệnh trung bình nặng không đáp ứng các giải pháp chữa trị khác. Dùng đường tiêm, liều 125mg/tuần. Không dùng cho trường hợp quá mẫn, nhiễm trùng nặng, nhiễm trùng cơ hội hay nhiễm trùng huyết.
 • Rituximab: Thuốc tác động lên hệ miễn dịch, điều trị viêm khớp dạng thấp hoặc các dạng bệnh lý tự miễn khác. Dùng theo đường truyền tĩnh mạch hoặc thuốc tiêm. Sử dụng đơn lẻ hoặc kết hợp Methotrexate, công dụng chính giảm đau. Liều dùng theo chỉ định.
 • Anakinra: Kháng thụ thể Interleukin 1, dạng dung dịch tiêm. Chỉ định cho bệnh nhân viêm khớp dạng thấp và các hội chứng liên quan khác. Dùng kết hợp để tăng hiệu quả. Tiêm dưới da với liều dùng theo chỉ định. Thuốc không dùng cho bệnh nhận bị quá mẫn với thành phần thuốc, không phù hợp với người mắc chứng giảm bạch cầu trung tính.
 • Golimumab: Sử dụng cho người trưởng thành, một loại thuốc dùng bổ trợ điều trị, thường dùng kết hợp Methotrexate. Chỉ định cho đối tượng viêm khớp từ trung bình đến nặng. Tác dụng ức chế Cytokine. Dùng theo chỉ định, thận trọng tác dụng không mong muốn.
 • Infliximab: Thuốc giúp ức chế hệ miễn dịch, dùng kết hợp. Công dụng cải thiện chức năng thực thể, ngăn ngừa rủi ro dị dạng, tàn phế khớp, bảo vệ cấu trúc khớp tránh những tổn thương nặng. Dùng cho bệnh nhân viêm khớp dạng thấp và các vấn đề khác. Truyền tĩnh mạch, liều dùng 3mg/kg, tùy từng trường hợp. Chống chỉ định cho một số đối tượng theo quy định.

Ngoài ra, còn nhiều loại thuốc sinh học điều trị viêm khớp dạng thấp khác. Tùy tình trạng bà con đang gặp phải, mức độ viêm nhiễm, tỗn thương khớp mà thuốc sẽ được cân nhắc chỉ định sao cho phù hợp.

Ưu nhược điểm thuốc sinh học điều trị viêm khớp dạng thấp

Dùng thuốc sinh học điều trị viêm khớp dạng thấp có các ưu và nhược điểm nhất định. Đây là một trong những phương pháp mang đến hiệu quả nhanh chóng tuy nhiên cũng kèm theo những mặt hạn chế, chẳng hạn như:

Về ưu điểm: 

 • Thuốc sinh học có tác động trực tiếp do được dẫn truyền hoặc tiêm tĩnh mạch. Nhờ đó thuốc có hiệu quả nhanh chóng, giúp cải thiện tình trạng sức khỏe bệnh nhân.
 • Hiện nay, so với những loại thuốc khác, nhóm thuốc sinh học được đánh giá cao, tác dụng tốt.
 • Các nghiên cứu dần cải thiện giúp thuốc sinh học đạt đến mức độ triệt để, điều trị dứt điểm tránh tái phát.

Về nhược điểm: Mặc dù cho hiệu quả nhanh chóng là thế, tuy nhiên so với những loại thuốc khá nhóm thuốc sinh học có giá thành đăt đỏ. Một liệu trình có thể lên đến 70 triệu đồng. Chính vì thế không phải trường hợp nào cũng tiếp cận được giải pháp này.

Thận trọng tác dụng phụ thuốc sinh học

Thuốc sinh học điều trị viêm khớp dạng thấp giúp ức chế hoạt động hệ thống miễn dịch. Tuy nhiên, như bà con cũng biết bất kỳ dạng chữa bệnh nào cũng sẽ tiềm ẩn rủi ro. Thuốc sinh học cũng không ngoại lệ, đi kèm với hiệu quả cao thì cũng có khả năng sinh tác dụng phụ.

Tác dụng phụ
Cơ thể có khả năng xuất hiện các phản ứng phụ sau khi dùng

Những biểu hiện người bệnh gặp phải khi tiêm thuốc, truyền thuốc sinh học chữa viêm khớp dạng thấp như:

 • Thuốc sinh học vào cơ thể có khả năng gây viêm nhiễm toàn thân hoặc suy giảm hệ miễn dịch tự nhiên.
 • Rủi ro tổn thương, sưng mô tại vị trí tiêm thuốc.
 • Thuốc gây các phản ứng như buồn nôn, nôn, ảnh hưởng chức năng chuyển hóa của gan.
 • Có nguy cơ gây ung thư, tăng tái nhiễm khuẩn nếu bệnh nhân có tiền sử nhiễm khuẩn.

Chính vì những rủi ro kể trên, thông thường khi sử dụng thuốc bác sĩ sẽ xét nghiệm, kiểm tra trước khi dùng. Bên cạnh đó, trong thời gian điều trị bác sĩ sẽ theo dõi thận trọng. Trường hợp nhận thấy người bệnh có biểu hiện lạ, bác sĩ sẽ nhanh chóng xử lý, can thiệp để đảm bảo an toàn.

Lưu ý khi dùng thuốc sinh học điều trị viêm khớp dạng thấp

Thuốc sinh học điều trị viêm khớp dạng thấp như Tuấn tôi đã thông tin đến bà con, là loại thuốc tân tiến, được dùng trong những trường hợp không đáp ứng các thuốc khác. Hiệu quả thuốc sinh học mang lại là khá nhanh chóng, giúp bà con sớm kiểm soát các triệu chứng khó chịu.

Tuy nhiên hãy lưu ý thêm các vấn đề dưới đây:

 • Thuốc sinh học chỉ định cho những trường hợp cần thiết. Bác sĩ sẽ thăm khám, xem xét thận trọng trước khi đưa ra quyết định điều trị.
 • Thời gian dùng thuốc một liệu trình kéo dài 3-6 tháng, bác sĩ tiến hành kiểm tra lại, trong suốt quá trình bệnh nhân được theo dõi để phòng tránh rủi ro.
 • Thuốc dùng đơn lẻ hoặc kết hợp điều trị mang lại tác dụng hiệu quả hơn. Cần xét phản ứng thuốc để tránh tình trạng tương tác hoạt chất ảnh hưởng kết quả điều trị và sức khỏe của bệnh nhân.
 • Tuân thủ theo hướng dẫn điều trị của bác sĩ. Dùng thuốc kết hợp điều chỉnh thói quen sinh hoạt, ăn uống phù hợp để cơ thể có điều kiện cải thiện tốt.
 • Kết hợp tập luyện, vận động cơ thể để giúp khớp được chuyển động linh hoạt, cải thiện bệnh hiệu quả. Tập luyện vừa sức và phù hợp giúp cơ thể dẻo dai, tránh cứng khớp và các vấn đề không mong muốn khác.
 • Trường hợp nhận thấy cơ thể có những biểu hiện lạ, người bệnh cần thông báo để được hỗ trợ khắc phục sớm, nếu cần thiết sẽ có các điều chỉnh để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân.

Thuốc sinh học có giá thành cao, không phải đối tượng nào cũng có điều kiện tài chính để sử dụng. Do đó tốt hơn hết bà con nên chủ động khám chữa, điều trị tại giai đoạn càng sớm càng ít rủi ro và có khả năng chữa trị an toàn, nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Đánh giá bài viết

5/5 - (1 bình chọn)

Lương y Đỗ Minh Tuấn

Tôi là Đỗ Minh Tuấn, thầy thuốc y học cổ truyền. Tôi thích đọc sách, thích trồng cây, thích tìm hiểu về cây thuốc và kiến thức YHCT. Cảm ơn bạn đã ghé thăm blog của tôi. Tôi rất mong đọc được các bình luận góp ý từ các bạn
Vai trò của chế độ dinh dưỡng đối với viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp kiêng ăn gì và nên ăn gì? Điều nên biết

Viêm khớp dạng thấp kiêng ăn gì và nên ăn gì? Điều nên biết

Điều trị

Cách Phân Biệt Viêm Khớp Dạng Thấp Và Gout Cho Bạn

Cách Phân Biệt Viêm Khớp Dạng Thấp Và Gout Cho Bạn

Có nên dùng thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp?

Top 3 Thuốc Điều Trị Viêm Khớp Dạng Thấp Hiệu Quả Nhất

Top 3 Thuốc Điều Trị Viêm Khớp Dạng Thấp Hiệu Quả Nhất

Người viêm khớp dạng thấp có nên uống sữa?

Viêm Khớp Dạng Thấp Có Nên Uống Sữa? Bác Sĩ Giải Đáp

Viêm Khớp Dạng Thấp Có Nên Uống Sữa? Bác Sĩ Giải Đáp

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Bạn hỏi
Tôi giải đáp

1000 câu hỏi từ bạn - 1001 câu trả lời từ tôi

Zalo
Chia sẻ
Bỏ qua