Trẻ Bị Sưng Mí Mắt Trên: Dấu Hiệu Khiến Phụ Huynh Phải Lo Lắng

5/5 - (1 bình chọn)

Trẻ bị sưng mí mắt trên là dấu hiệu của nhiều bệnh khác nhau gây ra sự khó chịu cho bé và khiến bố mẹ phải lo lắng. Hiểu rõ được những tâm tư này, sau đây, tôi xin chia sẻ những kiến thức của mình về vấn đề này giúp bậc cha mẹ hiểu về tình trạng trẻ bị sưng mí mắt trên và cách chăm sóc con trẻ khi gặp phải dấu hiệu bất thường ở mí mắt.

Trẻ bị sưng mí mắt trên là tình trạng đang khiến nhiều cha mẹ phải lo lắng
Trẻ bị sưng mí mắt trên là tình trạng đang khiến nhiều cha mẹ phải lo lắng

Sưng mí mắt trên là hiện tượng trẻ xuất hiện những ổ viêm, mụn nước hay mụn mủ tại chỗ, ở vị trí mí mắt trên gây ra nhiều khó chịu và làm ảnh hưởng đến thị lực, sức khỏe của trẻ. Sưng mí mắt trên là biểu hiện của một hoặc nhiều bệnh ở mắt của trẻ.

Nguyên nhân gây sưng mí mắt trên ở trẻ

Trẻ bị sưng mí mắt trên có thể từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Sau đây, tôi sẽ liệt kê 1 vài nguyên nhân thường gặp gây ra hiện tượng sưng mí mắt trên ở trẻ.

Chấn thương gây sưng mắt

Một nguyên nhân có thể gây cho trẻ bị sưng mí mắt trên là chấn thương. Những chấn thương có thể xảy đến trong giai đoạn trẻ biết cầm, nắm đồ vật hoặc trong khoảng thời gian trẻ tập đi. Lúc này, trẻ bắt đầu hoạt động nhiều hơn, tuy nhiên trẻ lại chưa ý thức đầy đủ được những việc mình làm, vô tình gây ra nhiều tổn thương tại mắt.

Chấn thương mắt có thể gây sưng, đau, tím, đỏ tại những tổ chức xung quanh mắt, tuy nhiên đây là những tổn thương không đáng lo ngại.

Trẻ bị sưng mí mắt trên do côn trùng đốt

Muỗi, kiến hay các loại bọ là tác nhân chính gây ra sưng mí mắt trên do côn trùng. Nguyên nhân này thường gặp ở các gia đình sống gần ao hồ, cống rãnh hoặc những nơi bị ô nhiễm. Một số trường hợp khác trẻ bị sưng mí mắt trên do dị ứng, nấm hoặc do bẩm sinh, tuy nhiên đây là những trường hợp hiếm gặp.

Côn trùng đốt là nguyên nhân thường gặp gây sưng mí mắt trên ở trẻ
Côn trùng đốt là nguyên nhân thường gặp gây sưng mí mắt trên ở trẻ

Sưng mí mắt trên do trẻ khóc quá nhiều

Trẻ quấy khóc quá nhiều cũng là nguyên nhân gây ra hiện tượng sưng mí mắt trên. Khi trẻ khóc nhiều, nước mắt và các tuyến tiết dịch sẽ phải hoạt động nhiều hơn, dần dần sẽ gây ra sưng các tổ chức tại mắt trong đó có mí mắt.

Ngoài ra, trẻ ngủ quá nhiều cũng có thể gây sưng mí mắt trên ở trẻ. Một số trường hợp trẻ sinh ra đã có hiện tượng sưng mí mắt trên, đây là tình trạng do di truyền từ bố mẹ.

Nguyên nhân gây sưng mí mắt trên ở trẻ là rất nhiều, các bậc phụ huynh nên chủ động phòng bệnh để tránh cho trẻ không bị mắc triệu chứng trên.

Trẻ bị sưng mí mắt trên báo hiệu bị bệnh gì?

Trẻ bị sưng mí mắt trên là biểu hiện của nhiều bệnh từ nặng đến nhẹ khác nhau. Các bệnh gây ra triệu chứng sưng mí mắt ở trẻ thường gặp như sau.

Bệnh zona thần kinh tại mắt

Zona là bệnh lý xảy ra ở người trưởng thành nhiều hơn, ít xảy đến với trẻ nhỏ. Khi không may mắc phải bệnh này, trẻ sẽ có những triệu chứng khó chịu và ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe. Zona là bệnh gây ra bởi virus Varicella Zoster, loại virus khu trú nhiều trong các dây thần kinh ở cơ thể bé. Biểu hiện thường thấy của Zona là những vết sần đỏ kèm đám mụn nước, tập trung thành từng mảng.

Khi trẻ bị Zona tại mắt, các mí mắt và cơ quan xung quanh sẽ sưng lên khiến trẻ đau nhiều và quấy khóc. Zona có thể tự biến mất sau khoảng 2 tuần nhưng bệnh hoàn toàn có thể tái lại sau đó. Đây là bệnh có thể lây qua đường tiết dịch từ những mụn nước nên bố mẹ cần cẩn thận với điều này. 

Bệnh đau mắt đỏ gây cho trẻ bị sưng mí mắt trên

Đau mắt đỏ hay viêm kết mạc là bệnh lý thường gặp ở trẻ em. Bệnh có tính chất xảy ra theo mùa, nhất là khoảng thời gian giao mùa và có thể lây lan tạo thành những ổ dịch nhỏ. Đau mắt đỏ khiến cho trẻ bị sưng mí mắt trên, dưới và các bộ phận xung quanh mắt. Ngoài ra còn khiến trẻ chảy nước mắt và đỏ mắt nhiều.

Bệnh có thể tự khỏi sau khoảng 2 tuần nhưng cũng có thể tái lại bất cứ lúc nào. Đây là bệnh lý lây qua dịch tiết của trẻ nên các bậc phụ huynh cũng nên đề phòng. 

Đau mắt đỏ cũng là bệnh gây ra sưng mí mắt trên ở trẻ
Đau mắt đỏ cũng là bệnh gây ra sưng mí mắt trên ở trẻ

Chắp, lẹo gây sưng mí mắt trên ở trẻ

Nhiều người lầm tưởng chắp, lẹo là 1 bệnh giống nhau nhưng thực chất đây là 2 bệnh viêm nhiễm khác nhau xảy ra tại vùng mắt. Chắp là tổn thương gây tắc nghẽn các tuyến bã nhờn còn lẹo là viêm nhiễm gây bít tắc tuyến tiết dịch ở mắt. 

Bệnh gây ra hiện tượng sưng mí mắt, chảy nước mắt và giảm thị lực ở trẻ. Chắp và lẹo cũng có diễn biến phức tạp, thường tái lại, gây ra nhiều sự khó chịu cho trẻ.

Bệnh viêm tế bào quanh mắt

Viêm mô, tế bào xung quanh mắt là bệnh gây ra chủ yếu do vệ sinh kém và môi trường sống ô nhiễm. Những nguyên nhân trên là yếu tố nguy cơ, dần dần tích lại gây ra viêm nhiễm xung quanh mắt. 

Viêm quanh mắt còn có thể xảy ra sau những viêm nhiễm gần mắt như viêm mũi xoang hay viêm tai giữa. Đây là 1 loại viêm nhiễm thứ phát cần phải điều trị nhanh chóng để tránh những biến chứng sang hệ thần kinh trung ương.

Ngoài gây ra sưng mí mắt, đau mắt thì viêm mô tế bào quanh mắt còn gây ra các dấu hiệu toàn thân như sốt, suy giảm miễn dịch, mệt mỏi ở trẻ.

Viêm bờ mi gây sưng mí mắt

Viêm bờ mi là tình trạng viêm nhiễm thường do cấu trúc tuyến nhờn ở trẻ phát triển mạnh hoặc do trẻ dùng phấn rôm, mỹ phẩm sớm. Viêm bờ mi là tình trạng thường gặp gây sưng mí mắt trên ở trẻ em. Do liên quan trực tiếp đến tuyến bã nhờn của trẻ nên bệnh diễn biến dai dẳng và khó điều trị dứt điểm. 

Bệnh viêm bờ mi cũng thường gây ra cho trẻ bị viêm mí mắt trên
Bệnh viêm bờ mi cũng thường gây ra cho trẻ bị viêm mí mắt trên

Ở 1 số ít trường hợp, trẻ bị nhiễm nấm Candida từ khi sinh ra, gây sưng mí mắt trên. Đây là loại nấm gây viêm nhiễm tử cung, âm đạo của người mẹ, khi con ra đời đã vô tình tiếp xúc phải tác nhân này và bị bệnh.

Cơ thể trẻ em từ khi sinh ra vốn đã đã rất yếu ớt, sức đề kháng kém vì thế, ở độ tuổi này, bé rất dễ mắc bệnh. Vì thế, cha mẹ nên đề cao cảnh giác phòng tránh bệnh tật cho trẻ, tránh những biến chứng về sức khỏe và thẩm mỹ sau này.

Ngứa mi mắt: Nguyên nhân do đâu? Giải quyết như thế nào? [Click XEM NGAY]

Trẻ bị sưng mí mắt trên cần dùng những loại thuốc nào?

Ở 1 số trường hợp sưng mí mắt trên, trẻ không cần phải dùng thuốc, bệnh sẽ tự khỏi. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, trẻ bắt buộc phải dùng thuốc để điều trị dứt điểm nguyên nhân gây ra sưng mí mắt ở bé. Sau đây là những loại thuốc thường được kê khi trẻ bị sưng mí mắt trên:

  • Thuốc nhỏ mắt: Thuốc nhỏ mắt là loại thuốc tác dụng nhanh qua đường niêm mạc và dễ sử dụng đối với lứa tuổi của trẻ. Thuốc có nhiều chế phẩm khác nhau bao gồm thành phần là nước muối sinh lý hoặc thuốc kháng sinh. Thuốc nhỏ mắt có tác dụng diệt khuẩn, làm sạch bụi bẩn, đẩy lùi được sưng mí mắt ở trẻ.
  • Thuốc kháng sinh: Trong trường hợp trẻ xuất hiện triệu chứng nhiễm trùng toàn thân cần nhanh chóng cho trẻ sử dụng các loại thuốc kháng sinh đường tiêm hoặc đường uống. Đây là biện pháp cần thiết và nhanh chóng để kìm hãm sự nhiễm trùng của trẻ.
  • Thuốc hạ sốt: Loại thuốc giảm đau hạ sốt được sử dụng khi trẻ lên cơn sốt cao quá 38, 5 độ. Đối với trẻ em thì có thể sử dụng thuốc dạng sủi với liều 250mg và liều dùng trong ngày của trẻ dao động trong khoảng 12 – 25 mg/kg cân nặng.
  • Thuốc kháng virus: Kháng virus thường được sử dụng cho trẻ bị sưng mí mắt trên do virus gây ra. Thuốc thường được sử dụng cho trẻ ở dạng uống hoặc dạng bôi.
  • Thuốc diệt nấm: Sử dụng khi trẻ bị sưng mí mắt trên do nấm, cũng giống như thuốc kháng virus thì thuốc diệt nấm cũng có 2 dạng là dạng uống và bôi.

Mỗi loại thuốc đều có tác dụng phụ riêng gây ảnh hưởng đến trẻ em vì thế, các bậc phụ huynh phải tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng thuốc cho trẻ.

Những điều cần lưu ý trong phòng tránh sưng mí mắt trên ở trẻ

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, câu nói này luôn đúng ở tất cả các loại bệnh và mọi lứa tuổi khác nhau, đặc biệt là ở trẻ em. Sau đây là những điều cần lưu ý mà các bậc cha mẹ cần phải ghi nhớ để phòng tránh tình trạng sưng mí mắt cho trẻ:

  • Ở những gia đình sống trong môi trường ẩm thấp, gần sông ngòi, nên giữ cho khoảng không gian xung quanh trẻ được trong lành bằng cách trồng nhiều cây xanh. Ngoài ra, bậc phụ huynh cần phải phun khử trùng thường xuyên xung quanh nhà hay thả màn cẩn thận khi trẻ đi ngủ.
  • Cách ly trẻ với những người đang mắc các bệnh truyền nhiễm ở mắt, giặt sạch khăn mặt cho trẻ, thay khăn mặt thường xuyên và không dùng chung đồ cá nhân với các thành viên khác trong gia đình.
  • Cha mẹ cần chăm sóc kỹ cho trẻ trong giai đoạn tập đi để tránh những chấn thương không đáng có ở vùng mắt.
  • Vào khoảng thời gian giao mùa, nên hạn chế cho trẻ ra ngoài, ra ngoài cần giữ ấm, che kín cổ họng, vùng mắt cho trẻ, tránh sự phát sinh vi khuẩn không đáng có.
  • Không nên cho trẻ sử dụng các loại mỹ phẩm từ nhỏ khi không thực sự cần thiết đề phòng những phản ứng xấu cho bé.
Giữ ấm cho trẻ trong mùa đông cũng là cách hiệu quả để ngăn chặn tình trạng sưng mí mắt trên
Giữ ấm cho trẻ trong mùa đông cũng là cách hiệu quả để ngăn chặn tình trạng sưng mí mắt trên

Những bệnh lý viêm nhiễm ở trẻ rất có khả năng tái phát nhiều lần nên các bậc phụ huynh cần phải nâng cao ý thức trong phòng bệnh, đề phòng những hậu quả sau này.

Trẻ bị sưng mí mắt trên do rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra, gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và sự phát triển bình thường của trẻ. Khi bé xuất hiện dấu hiệu này, các bậc phụ huynh nên có thái độ bình tĩnh, đưa ngay trẻ đến các cơ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời. Trong trường hợp bố mẹ cần tư vấn, mọi người có thể liên hệ đến tôi qua blog này, hoặc đến trực tiếp địa chỉ nhà thuốc Đỗ Minh Đường tại số 37A, ngõ 97 Văn Cao, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.

Đánh giá bài viết

5/5 - (1 bình chọn)

Lương y Đỗ Minh Tuấn

Tôi là Đỗ Minh Tuấn, thầy thuốc y học cổ truyền. Tôi thích đọc sách, thích trồng cây, thích tìm hiểu về cây thuốc và kiến thức YHCT. Cảm ơn bạn đã ghé thăm blog của tôi. Tôi rất mong đọc được các bình luận góp ý từ các bạn
Bệnh ngứa mi mắt ngày càng phổ biến

[Tìm Hiểu Ngay] Ngứa Mi Mắt Có Phải Là Bệnh? Cách Phòng Ngừa?

[Tìm Hiểu Ngay] Ngứa Mi Mắt Có Phải Là Bệnh? Cách Phòng Ngừa?

Cho đôi chân nghỉ ngơi để giảm đau nhức nhanh chóng

Đau Mu Bàn Chân Là Dấu Hiệu Bệnh Gì? Điều Trị Như Thế Nào Hiệu Quả

Đau Mu Bàn Chân Là Dấu Hiệu Bệnh Gì? Điều Trị Như Thế Nào Hiệu...

Trẻ bị sưng mí mắt dưới gây ra rất nhiều khó chịu cho bé

Trẻ Bị Sưng Mí Mắt Dưới Báo Hiệu Những Bệnh Gì? [ĐỪNG BỎ LỠ]

Trẻ Bị Sưng Mí Mắt Dưới Báo Hiệu Những Bệnh Gì? [ĐỪNG BỎ LỠ]

Thông thường mạch đập sẽ tăng từ sau tuần thứ 10 trở đi

Mạch đập của phụ nữ mang thai là bao nhiêu? Cách nhận biết chính xác

Mạch đập của phụ nữ mang thai là bao nhiêu? Cách nhận biết chính xác

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Bạn hỏi
Tôi giải đáp

1000 câu hỏi từ bạn - 1001 câu trả lời từ tôi

Zalo
Chia sẻ
Bỏ qua