Trẻ Sơ Sinh Xì Hơi Nhiều Nguyên Nhân Do Đâu? Cách Xử Lý Hiệu Quả

5/5 - (1 bình chọn)

Trẻ sơ sinh xì hơi nhiều là một trong những hiện tượng xảy ra khá thường xuyên, tình trạng này đôi khi khiến cho các bậc làm cha mẹ cảm thấy lo lắng vì không biết nguyên nhân do đâu? Liệu rằng đó có phải là dấu hiệu bất thường hay không và cách xử lý như thế nào để đảm bảo an toàn cho con? Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn trong nội dung bài viết dưới đây do tôi biên soạn nhé!

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh xì hơi nhiều

Hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh còn non yếu và chưa hoàn thiện nên sẽ rất dễ bị ảnh hưởng nếu ăn phải những loại thức ăn khó tiêu. Và hiện tượng trẻ sơ sinh xì hơi được xem là một phản xạ tự nhiên khi hệ tiêu hóa của con gặp vấn đề.

Trẻ sơ sinh xì hơi nhiều là dấu hiệu cho thấy hệ tiêu hóa của con đang gặp vấn đề
Trẻ sơ sinh xì hơi nhiều là dấu hiệu cho thấy hệ tiêu hóa của con đang gặp vấn đề

Trẻ sơ sinh xì hơi nhiều có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, một số tác nhân chính có thể kể đến như:

Trẻ sơ sinh xì hơi nhiều do thức ăn của mẹ

Trong thời gian cho con bú, những thức ăn mà mẹ ăn vào cơ thể cũng có ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bé. Việc các mẹ dung nạp các loại thực phẩm gây đầy bụng, khó tiêu thì cũng sẽ bé cũng bị xì hơi nhiều.

Do vậy, để không ảnh hưởng đến chất lượng sữa thì các mẹ nên tránh xa những thức ăn khó tiêu có thể kể đến như trà, cà phê, socola, cà phê,… hay những món ăn có chứa nhiều gia vị.

Do thức ăn của bé

Với những bé đã đến tuổi ăn dặm và việc các mẹ cho con ăn không đúng cách, lựa chọn thức ăn không phù hợp cũng khiến hệ tiêu hóa của con gặp vấn đề và dẫn đến tình trạng xì hơi hơi nhiều ở trẻ sơ sinh. Cụ thể:

  • Ăn dặm sớm: Nếu mẹ cho trẻ ăn dặm trước 6 tháng tuổi cũng sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của con. Lý do là bởi lúc này hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh vẫn chưa hoàn thiện nên việc cho ăn quá sớm sẽ khiến con gặp trục trặc trong quá trình tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng, từ đó sẽ dẫn đến tình trạng khó tiêu, đầy hơi và xì hơi nhiều.
  • Cho trẻ ăn những loại thức ăn khó tiêu: Trong lần ăn dặm đầu tiên, các mẹ nên chú ý không nên cho bé ăn nhiều cá, thịt hay mỡ động vật. Bởi nến trẻ ăn những thực phẩm này sẽ rất khó tiêu. Để không ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và dung nạp thức ăn, mẹ chỉ nên cho trẻ ăn những loại thực phẩm giàu chất xơ và dễ tiêu hóa.
Cho trẻ ăn không đúng cách cũng là nguyên nhân gây nên hiện tượng này
Cho trẻ ăn không đúng cách cũng là nguyên nhân gây nên hiện tượng này
  • Cho trẻ uống nước trái cây: Những loại nước trái cây như nước cam, quýt là loại thực phẩm tạo bọt khí nhiều trong dạ dày, nếu các mẹ cho trẻ uống sẽ dẫn đến tình trạng bị đầy hơi và làm trẻ xì hơi nhiều.
  • Trẻ ăn phải thức ăn bị nhiễm khuẩn, ôi thiu: Khi thức ăn bị nhiễm khuẩn, ôi thiu sẽ có rất nhiều loại vi khuẩn lên men, nếu trẻ ăn phải những loại thức ăn này chúng sẽ tiếp tục sinh hơi trong đường ruột. Do đó, mẹ nên chú ý trong quá trình cho con ăn.

Trẻ sơ sinh xì hơi nhiều do mẹ cho con bú không đúng tư thế

Trong quá trình cho con bú, nếu mẹ để bé bú không đúng tư thế hay sử dụng bình sữa không có chỗ thoát hơi sẽ khiến bé nuốt nhiều không khí trong quá trình ti sữa. Nếu trong hệ tiêu hóa có khí dư thừa, cơ thể sẽ đẩy lượng không khí này ra ngoài bằng cách ợ hoặc xì hơi.

Do đó, trong khi cho con bú các mẹ nên chú ý cho con bú đúng tư thế, đầu luôn nằm cao hơn phần thân. Dù các mẹ cho con bú mẹ hay ti bình, sau khi cho con bú thì các mẹ nên thực hiện vỗ ợ hơi cho con.

Trẻ sơ sinh xì hơi nhiều có đáng lo ngại hay không?

Trẻ sơ sinh xì hơi nhiều là hiện tượng khiến nhiều bố mẹ lo lắng, nhất là với những người chưa có kinh nghiệm trong việc chăm sóc trẻ. Khi trẻ bú no thì việc ợ hơi hay xì hơi sẽ giúp đẩy hơi ra ngoài, khi đó con sẽ có cảm giác dễ chịu hơn. Vì vậy, các bậc phụ huynh có thể hoàn toàn yên tâm vì lúc này xì hơi là điều rất bình thường.

Nếu số lần bé xì hơi trong một ngày của trẻ không vượt quá 10 lần thì bố mẹ không nên quá lo lắng
Nếu số lần bé xì hơi trong một ngày của trẻ không vượt quá 10 lần thì bố mẹ không nên quá lo lắng

Tuy nhiên, không phải lúc nào trẻ xì hơi cũng là bình thường, quan trọng nhất là mẹ cần để ý đến số lần bé xì hơi trong một ngày. Bởi số lần xì hơi trong một ngày của con chính là cơ sở để biết được tình trạng sức khỏe của con tốt hay có vấn đề.

Nếu số lần bé xì hơi trong một ngày của trẻ không vượt quá 10 lần thì sức khỏe của con hoàn toàn bình thường. Còn nếu con xì hơi quá nhiều, phát ra tiếng lớn kèm theo đó là mùi hôi thối khó chịu thì có thể hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh đang gặp vấn đề như đầy hơi, táo bón, ọc sữa, kém ăn, kém ngủ,… Hiện tượng này nếu không can thiệp sớm sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến hệ tiêu hóa cũng như sức khỏe của bé.

Bố mẹ cần làm gì khi con gặp hiện tượng này?

Việc khắc phục được tình trạng đầy hơi là một trong những cách giúp trẻ hạn chế được tình trạng xì hơi quá nhiều trong ngày. Dưới đây là một số cách giúp trẻ khắc phục chứng xì hơi, các mẹ có thể áp dụng để cải thiện tình trạng này ở các con:

Cho trẻ bú đúng tư thế

Để trẻ bú đúng tư thế là một trong những cách giúp trẻ không bị xì hơi nhiều. Bởi vì khi cho con bú đúng cách sẽ ngăn chặn tình trạng nuốt khí dẫn đến xì hơi ở trẻ. Theo đó khi con bú thì mẹ nên đặt trẻ sao cho đầu trẻ nằm cao hơn phần thân mình, như vậy khi sữa đi vào đến cơ thể sẽ xuống ngay dạ dày và để lại phần khí dư bên trên. Khi đó sẽ giúp hạn chế được tình trạng xì hơi nhiều ở trẻ sơ sinh.

Lựa chọn bình sữa phù hợp với trẻ

Chọn bình sữa phù hợp cũng là cách giúp hạn chế lượng khí thừa tràn vào. Theo đó, nếu mẹ cho trẻ bú bình thì hãy lựa chọn loại bình sữa có thiết kế núm vú chảy chậm hoặc có hệ thống lỗ, van kiểm soát lượng sữa trong khi trẻ ti bình. Chọn được những loại bình phù hợp sẽ giúp chống sặc và ngăn trẻ nuốt hơi khi bú bình. Ngoài ra, các mẹ cũng lưu ý khi cho bú, bình sữa phải nâng hơi dốc một chút để sữa chảy nhanh hơn, trẻ ti bình cũng dễ hơn.

Thực hiện vỗ ợ hơi cho trẻ

Vỗ ợ hơi cho trẻ sơ sinh là một trong những cách giúp hệ tiêu hóa của trẻ hoạt động tốt hơn sau mỗi lần dung nạp thức ăn vào cơ thể.

Vỗ ợ hơi là phương pháp giúp trẻ cải thiện tình trạng bệnh
Vỗ ợ hơi là phương pháp giúp trẻ cải thiện tình trạng bệnh

Mẹ có thể thực hiện theo những tư thế như sau:

  • Tư thế bé lên vai: Mẹ đặt một chiếc khăn vải lên vai và đỡ bé ở tư thế thẳng, nghiêng mặt bé vào vai mẹ. Thực hiện vỗ nhẹ nhàng hoặc chà sát nhẹ vào lưng của bé để giúp bé ợ hơi. Các mẹ lưu ý vỗ nhẹ nhàng, không vỗ quá mạnh.
  • Tư thế đặt bé trong lòng mẹ: Trước khi thực hiện, mẹ kê một chiếc khăn vải lên lòng rồi đặt bé nằm sấp xuống. Thực hiện vỗ nhẹ nhàng hoặc chà sát nhẹ vào lưng bé, giúp bé ợ hơi.
  • Tư thế bé ngồi trong lòng mẹ: Giữ cho bé ngồi thẳng trong lòng mẹ, một tay của mẹ nhẹ nhàng nâng cằm bé lên, tay còn lại vỗ nhẹ vào lưng bé.

Chọn những loại thực phẩm dễ tiêu hóa

Nếu trẻ còn đang trong giai đoạn bú mẹ thì mẹ nên hạn chế tối đa việc cho con ăn các loại đồ ăn, thức uống lạ, nhất là những loại có chứa nhiều caffein, những loại thức ăn này ảnh hưởng rất lớn đến hệ tiêu hóa non nớt của trẻ. Còn nếu trẻ đã bước sang giai đoạn ăn dặm, mẹ nên bổ sung những thực phẩm giàu chất xơ vào thực đơn hàng ngày, như vậy sẽ giúp trẻ tiêu hóa lượng thức ăn dung nạp vào được dễ dàng hơn.

Như vậy, trẻ sơ sinh xì hơi nhiều hầu hết là hiện tượng bình thường nên các bậc phụ huynh không cần quá lo lắng. Tuy nhiên, nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào cho thấy bé không khỏe, các mẹ nên đưa bé đi khám bác sĩ ngay để được chẩn đoán và có hướng xử lý kịp thời. Nếu bạn còn thắc mắc cần được giải đáp hãy gửi câu hỏi cho tôi qua blog này hoặc Facebook Đỗ Minh Tuấn. Ngoài ra, bà con cũng có thể đến trực tiếp địa chỉ số 37A ngõ 97 Văn Cao Ba Đình HN nơi tôi đang làm việc để thăm khám trực tiếp, tôi sẽ giải đáp cụ thể chi tiết mọi thắc mắc. Chúc các bé luôn khỏe, hay ăn chóng lớn.

Đánh giá bài viết

5/5 - (1 bình chọn)

Lương y Đỗ Minh Tuấn

Tôi là Đỗ Minh Tuấn, thầy thuốc y học cổ truyền. Tôi thích đọc sách, thích trồng cây, thích tìm hiểu về cây thuốc và kiến thức YHCT. Cảm ơn bạn đã ghé thăm blog của tôi. Tôi rất mong đọc được các bình luận góp ý từ các bạn
Trẻ bị sưng mí mắt dưới gây ra rất nhiều khó chịu cho bé

Trẻ Bị Sưng Mí Mắt Dưới Báo Hiệu Những Bệnh Gì? [ĐỪNG BỎ LỠ]

Trẻ Bị Sưng Mí Mắt Dưới Báo Hiệu Những Bệnh Gì? [ĐỪNG BỎ LỠ]

Cho đôi chân nghỉ ngơi để giảm đau nhức nhanh chóng

Đau Mu Bàn Chân Là Dấu Hiệu Bệnh Gì? Điều Trị Như Thế Nào Hiệu Quả

Đau Mu Bàn Chân Là Dấu Hiệu Bệnh Gì? Điều Trị Như Thế Nào Hiệu...

Vết thương hở kiêng ăn gì để tránh tình trạng vết thương nặng hơn là vấn đề được nhiều người quan tâm

Vết thương hở kiêng ăn gì? Những lời khuyên từ chuyên gia [ĐỪNG BỎ LỠ]

Vết thương hở kiêng ăn gì? Những lời khuyên từ chuyên gia [ĐỪNG BỎ LỠ]

Thỉnh thoảng bị đau nhói ở tim khiến người bệnh vô cùng lo lắng

Thỉnh Thoảng Bị Đau Nhói Ở Tim: Chuyên Gia Cảnh Báo Nguy Hiểm!

Thỉnh Thoảng Bị Đau Nhói Ở Tim: Chuyên Gia Cảnh Báo Nguy Hiểm!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Bạn hỏi
Tôi giải đáp

1000 câu hỏi từ bạn - 1001 câu trả lời từ tôi

Zalo
Chia sẻ
Bỏ qua