Phương Pháp Xét Nghiệm Máu Nổi Mề Đay Và Điều Nên Biết

5/5 - (1 bình chọn)

Xét nghiệm máu nổi mề đay thực hiện nhằm phân biệt mề đay với các bệnh lý khác. Đồng thời, thông qua xét nghiệm bác sĩ sẽ xác định được yếu tố nguy cơ gây bệnh và định hướng phương án xử lý cho bệnh nhân. Bà con nên đến cơ sở y tế uy tín để thực hiện xét nghiệm, kiểm tra và sớm chữa bệnh mề đay dứt điểm.

Phương pháp xét nghiệm nổi mề đay

Nổi mề đay là hiện tượng mà nhiều người gặp phải. Sau một thời gian, các nốt mẩn đỏ, ngứa ngáy do mề đay gây ra sẽ thuyên giảm mà không cần điều trị chuyên sâu. Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp mề đay kéo dài mãn tính, tái đi tái lại thường xuyên.

Phương pháp xét nghiệm nổi mề đay
Xét nghiệm máu nổi mề đay giúp nhận diện kháng thể và nguyên nhân gây bệnh

Theo nghiên cứu cho thấy, mề đay hay còn gọi là mày đay có liên quan đến việc cơ thể tiếp xúc dị nguyên dẫn đến sản sinh kháng thể sinh dị ứng gọi tắt là IgE.Kháng thể có nhiệm vụ tấn công lại dị nguyên gây hại.

Mặc dù không phải trường hợp nào cũng cần điều trị, và mề đay cũng tự khỏi. Nhưng đối với trường hợp triệu chứng dai dẳng, thậm chí còn kèm theo các dấu hiệu bất thường khác, bà con phải tiến hành thăm khám y tế.

Thông thường, bác sĩ sẽ chỉ định các phương pháp xét nghiệm cho người bệnh để phân biệt mề đay hay các bệnh lý khác đang làm hại cho da. Xét nghiệm máu nổi mề đay là phương pháp được áp dụng phổ biến.

Xét nghiệm giúp bác sĩ phát hiện có sự xuất hiện của kháng thể hay không, từ đó đưa ra các phương án can thiệp điều trị cho phù hợp. Tìm hiểu rõ hơn về xét nghiệm máu nổi mề đay qua nội dung tiếp sau đây.

Các loại xét nghiệm máu nổi mề đay

Xét nghiệm máu nổi mề đay thực hiện nhằm xác định sự tồn tại của kháng thể IgE trong máu. Có hai phương pháp xét nghiệm được thực hiện, bao gồm xét nghiệm định lượng IgE toàn phần và xét nghiệm 60 tác nhân gây bệnh. Cụ thể như sau:

Xét nghiệm định lượng IgE toàn phần: 

Đo được hàm lượng IgE trong máu những người mắc bệnh mề đay chỉ số cao hơn so với mức bình thường. Thông qua phương pháp xét nghiệm này, bác sĩ có thể nhận định được thời gian phát bệnh và mức độ mề đay của bệnh nhân.

Phương pháp xét nghiệm nổi mề đay
Bác sĩ chỉ định phương pháp xét nghiệm phù hợp với từng đối tượng

Đây là phương pháp xét nghiệm được tiến hành cho đối tượng mề đay nghi ngờ dị ứng với thức ăn. Người ta sẽ thực hiện dựa trên 2 cách là ELISA và dùng chất hấp thụ phóng xạ. Một vài trường hợp khác cũng có thể được chỉ định xét nghiệm này.

Đặc biệt là đối với trường hợp bệnh nhân có triệu chứng dị ứng như phát ban, ngứa ngáy ngoài da, nghẹt mũi, khó thở, đau bụng,… Hoặc bệnh nhân bị dị ứng, mắc mề đay mãn tính không xác định nguyên nhân. Kết quả xét nghiệm có thể cung cấp nguyên nhân và đánh giá mức độ mề đay trong các trường hợp này.

Xét nghiệm 60 tác nhân: 

Thực hiện xét nghiệm máu nổi mề đay dạng này giúp phát hiện nguyên nhân gây dị ứng mề đay mà bà con gặp phải. Thông thường qua xét nghiệm có thể xác định 60-107 dị nguyên nguy cơ gây mề đay. Bà con chỉ cần lấy 1 lần máu đã có thể thực hiện được xét nghiệm này.

Theo đó, mỗi bệnh nhân sẽ lấy 2ml máu, cho vào ống nghiệm không chứa chất chống đông. Sau đó đưa mẫu bệnh phẩm vào trong phòng thí nghiệm, tiến hành kiểm tra. Thời gian lấy máu thực hiện vào bất kỳ thời điểm nào, do phương pháp xét nghiệm này không bị ảnh hưởng bởi thực phẩm.

Đọc kết quả xét nghiệm máu nổi mề đay

Xét nghiệm máu nổi mề đay cho kết quả âm tính hoặc dương tính. Trường hợp âm tính, không phát hiện kháng thể trong máu nhận định các kích ứng ngoài da không phải do dị ứng. Chính vì thế khi xét nghiệm với các chất thử nghiệm, hệ miễn dịch của bà con không có phản ứng gì.

Phương pháp xét nghiệm nổi mề đay
Kết quả dương tính hoặc âm tính cho biết bà con có mắc mề đay hay do bệnh da liễu khác

Ngược lại, đối tượng dương tính với mề đay sẽ phát hiện IgE trong máu cao. Kháng thể dị ứng trong máu của người bệnh tăng cao, thông qua kết quả cũng dự đoán được nguyên nhân gây bệnh.

Sau khi có được kết quả xét nghiệm, bác sĩ sẽ hướng dẫn cách chăm sóc, kiểm soát mề đay cho bà con. Bà con cần cung cấp thêm những thông tin khác, từ chế độ ăn uống, sinh hoạt, triệu chứng đang mắc phải một cách trung thực để chẩn đoán và điều trị đạt kết quả tốt nhất.

Xét nghiệm máu nổi mề đay bao nhiêu tiền?

Ngoài các thắc mắc kể trên, người bệnh còn quan tâm đến chi phí thực hiện xét nghiệm máu nổi mề đay. Theo đó, phương pháp này không quá đắt đỏ, xét nghiệm máu là xét nghiệm có giá thành rẻ, tiếp cận được tối đa bệnh nhân.

Tuy nhiên còn tùy vào điều kiện y tế, dịch vụ lấy máu và hình thức xét nghiệm ở mỗi nơi mà giá niêm yết sẽ có sự chênh lệch nhất định. Bà con nên tìm hiểu, lựa chọn địa chỉ y tế uy tín để khám chữa bệnh. Liên hệ trực tiếp để được hỗ trợ, giải đáp về mức chi phí xét nghiệm máu.

Ai cần thực hiện xét nghiệm nổi mề đay

Xét nghiệm máu nổi mề đay nhằm phát hiện ra các kháng thể có tăng hay biến động gì bên trong cơ thể không. Tuy nhiên như đã đề cập, mề đay khởi phát có thể thuyên giảm sau vài ngày. Có trường hợp kéo dài mãn tính và triệu chứng mạnh mẽ phải đến gặp bác sĩ.

Ai cần thực hiện xét nghiệm nổi mề đay
Xét nghiệm được chỉ định cho các đối tượng phù hợp

Vậy, những ai phải thực hiện phương pháp xét nghiệm máu chẩn đoán mề đay? Dưới đây là nhóm đối tượng thường được chỉ định:

  • Người đang sử dụng thuốc kháng histamin, steroid và các thuốc khác phải dùng xuyên suốt, không thể ngưng dùng.
  • Người bệnh không áp dụng test lẩy da được sẽ được chỉ định xét nghiệm máu để chỉ ra nguyên nhân gây bệnh.
  • Chỉ định cho bệnh nhân da liễu nặng hoặc người bị hen suyễn không rõ tác nhân gây bùng phát triệu chứng dữ dội.
  • Xét nghiệm máu nổi mề đay cho đối tượng đã từng trải qua sốc phản vệ nặng.

Thực tế bệnh mề đay có thể phát hiện bằng mắt thường. Bên cạnh đó phương pháp xét nghiệm máu không phải là cách chuẩn xác 100% chẩn đoán bệnh. Tuy nhiên đa số các trường hợp không xác định được nguyên nhân rõ ràng sẽ được chỉ định xét nghiệm máu.

Kết quả của phương pháp này cho phép bệnh nhân nhận diện được yếu tố nguy cơ và loại bỏ chúng. Bà con nên tham khảo ý kiến bác sĩ, trao đổi một cách trung thực để nhận được sự hỗ trợ đúng đắn, kịp thời nhất.

Các vấn đề liên quan đến xét nghiệm máu nổi mề đay

Trên đây Tuấn tôi vừa thông tin đến bà con các phương pháp xét nghiệm máu nổi mề đay và các thông tin cần thiết. Tiếp đến nội dung này, bà con nên lưu ý những vấn đề liên quan khác để đảm bảo quá trình chẩn đoán mề đay và chữa trị an toàn và hiệu quả nhất:

Ưu nhược điểm của phương pháp xét nghiệm máu

Tuấn tôi cũng đã nói, về xét nghiệm máu không phải trường hợp mề đay nào cũng bắt buộc thực hiện. Đa số bệnh nhân mề đay nhẹ có thể thuyên giảm, không cần can thiệp y tế. Chỉ khi nghi ngờ bệnh nhân mề đay liên quan đến dị ứng phải được thực hiện xét nghiệm để xác định nguyên nhân.

Các vấn đề liên quan đến xét nghiệm máu nổi mề đay
Phương pháp xét nghiệm máu có các ưu và nhược điểm nhất định

Tuy nhiên, bất kỳ phương pháp xét nghiệm nào cũng sẽ có ưu và nhược điểm. Xét nghiệm máu nổi mề đay cũng không ngoại lệ. Cụ thể:

  • Về ưu điểm: Thực hiện bất kỳ lúc nào, lấy máy bằng kim tiêm không gây đau, kết quả có độ chính xác cao, xác định được nguyên nhân gây bệnh.
  • Về nhược điểm: So với xét nghiệm dị ứng da, cách xét nghiệm này sẽ có giá thành cao hơn. Mặc dù vậy, so với xét nghiệm chích da kết quả xét nghiệm máu sẽ không chính xác bằng. Thời gian chờ đợi trả kết quả xét nghiệm cũng lâu hơn.

Nhằm đảm bảo hiệu quả xét nghiệm, giữ an toàn cho bản thân, bà con nên chủ động tìm kiếm và chỉ đến cơ sở y tế uy tín để thăm khám mề đay. Tuân thủ theo hướng dẫn điều trị để sớm đẩy lùi chứng bệnh cứng đầu này.

Các phản ứng phụ có thể xảy ra

Đa số các trường hợp thực hiện xét nghiệm máu đều không gặp phải bất kỳ vấn đề gì. Tuy nhiên một số phản ứng phụ có thể xảy ra và nhanh chóng biến mất. Chẳng hạn như sưng nhẹ vị trí tiêm kim tiêm, đau nhức nhẹ, chảy máu, hoặc một vài bệnh nhân bị ngất do tâm lý sợ kim tiêm, sợ máu.

Tại một vài địa chỉ xét nghiệm không uy tín, việc lấy máu có thể gây viêm nhiễm hoặc lây lan bệnh lý khác nếu kim tiêm không đảm bảo, vật dụng y tế không vô trùng. Chính vì thế, bà con hãy thận trọng, chỉ đến cơ sở y tế uy tín để khám và chữa trị để đảm bảo an toàn sức khỏe.

Một số lưu ý khác

Bên cạnh các vấn đề kể trên, nhằm giúp kết quả xét nghiệm máu chính xác nhất, bà con đừng quên các lưu ý dưới đây:

  • Bác sĩ có thể yêu cầu người bệnh nhịn ăn trước khi lấy máu. Tuy nhiên đó là với các trường hợp khác, đối tượng xét nghiệm miễn dịch dị ứng thì không phải nhịn ăn do kháng thể không bị ảnh hưởng bởi thực phẩm. Thời gian thực hiện bất kỳ lúc nào trong ngày.
  • Tuy nhiên, trước khi lấy máu bà con không nên dùng các chất kích thích như bia rượu, không nên hút thuốc lá để đảm bảo kết quả xét nghiệm chính xác nhất.
  • Bệnh nhân ăn uống, sinh hoạt như bình thường. Không cần lo lắng việc uống nhiều nước làm ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm.
  • Nếu có đang dùng thuốc trị bệnh, bà con nên thông báo với bác sĩ để nhận các chỉ định phù hợp giúp chẩn đoán đạt độ chính xác cao nhất.

Hiện nay có nhiều cơ sở y tế xét nghiệm máu nổi mề đay, bà con nên lựa chọn địa chỉ uy tín để thực hiện. Hy vọng qua nội dung Tuấn tôi cung cấp, bà con đã hiểu rõ hơn về cách xét nghiệm này. Sau khi nhận kết quả chẩn đoán, bà con nên tuân thủ theo phác đồ điều trị để sớm chữa dứt điểm mề đay.

Đánh giá bài viết

5/5 - (1 bình chọn)

Lương y Đỗ Minh Tuấn

Tôi là Đỗ Minh Tuấn, thầy thuốc y học cổ truyền. Tôi thích đọc sách, thích trồng cây, thích tìm hiểu về cây thuốc và kiến thức YHCT. Cảm ơn bạn đã ghé thăm blog của tôi. Tôi rất mong đọc được các bình luận góp ý từ các bạn
Vai trò của chế độ dinh dưỡng đối với bệnh mề đay

Nổi Mề Đay Kiêng Gì Và Nên Ăn Gì? Thông Tin Bạn Nên Biết

Nổi Mề Đay Kiêng Gì Và Nên Ăn Gì? Thông Tin Bạn Nên Biết

Nổi Mề Đay: Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị Hiệu Quả Nhất Dành Cho Bà Con [ĐỪNG BỎ QUA]

Nổi Mề Đay: Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị Hiệu Quả Nhất Dành Cho Bà...

Trẻ Bị Nổi Mề Đay Tắm Lá Gì? Tuấn Tôi Mách Bạn 8 Loại Hiệu Quả Và An Toàn Nhất Cho Bé

Trẻ Bị Nổi Mề Đay Tắm Lá Gì? Tuấn Tôi Mách Bạn 8 Loại Hiệu...

Cách tắm nước lá cây chữa mề đay và lưu ý

Nổi mề đay tắm lá gì? Top 15 loại dễ tìm, giúp giảm ngứa nhanh

Nổi mề đay tắm lá gì? Top 15 loại dễ tìm, giúp giảm ngứa nhanh

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Bạn hỏi
Tôi giải đáp

1000 câu hỏi từ bạn - 1001 câu trả lời từ tôi

Zalo
Chia sẻ
Bỏ qua