Các Xét Nghiệm Viêm Khớp Dạng Thấp Giúp Chẩn Đoán Bệnh

5/5 - (1 bình chọn)

Nhiều bà con khi đến gặp Tuấn tôi thắc mắc không biết các xét nghiệm viêm khớp dạng thấp gồm những gì. Với những thông tin, kiến thức mà tôi nắm được, mỗi trường hợp bệnh lý sẽ được chỉ định phương pháp xét nghiệm tương ứng. Bài viết sau đây sẽ giúp bà con hiểu thêm về vấn đề này.

Xét nghiệm viêm khớp dạng thấp – Khi nào thực hiện?

Viêm khớp dạng thấp gây sưng khớp, đau nhức khó chịu, cứng khớp khi ngủ dậy. Ngoài ra khi bệnh nặng nề bà con gặp phải những triệu chứng toàn thân khác. Bệnh xảy ra do ảnh hưởng của tình trạng suy giảm hoạt động hệ miễn dịch, rối loạn chức năng làm mô lành bị tấn công.

Xét nghiệm viêm khớp dạng thấp
Thăm khám và đưa ra chỉ định xét nghiệm viêm khớp dạng thấp

Tình trạng sưng tấy đỏ khớp kèm theo các cơn đau khiến bà con gặp khó khăn trong sinh hoạt đời sống và sức khỏe. Bao hoạt dịch khớp, sụn khớp bị tổn thương, viêm nhiễm khu trú sau đó lan rộng ra những khớp lớn khác. Bệnh diễn biến phức tạp, dễ phát sinh biến chứng.

Do đó, Tuấn tôi luôn khuyên bà con nên khám chữa chứng bệnh này từ sớm, ngăn chặn rủi ro gặp phải những biến chứng làm ảnh hưởng đời sống. Tuy nhiên, do bệnh ở giai đoạn đầu không có nhiều biểu hiện đặc trưng, dễ gây nhầm lẫn nên không phải trường hợp nào cũng khám trị bệnh kịp thời.

Do đó, bà con không nên chần chừ, đặc biệt trường hợp nhận thấy triệu chứng xảy ra thường xuyên, không có dấu hiệu thuyên giảm. Chẳng hạn như:

 • Hiện tượng khớp cứng, sưng đỏ, đau nhức.
 • Cứng khớp khi ngủ dậy, tổn thương đối xứng hai bên thân người.
 • Đau nhức khớp nhỏ sau đó lan ra những khớp lớn hơn.
 • Xuất hiện những hạt nổi cộm lên, kích thước nhỏ không đau nhưng kém thẩm mỹ.
 • Các triệu chứng toàn thân khác như mệt mỏi, sốt cao, da dẻ xanh xao,…

Tùy từng trường hợp các xét nghiệm viêm khớp dạng thấp sẽ được chỉ định phù hợp. Mục đích xác định mức độ tổn thương, kết luận bệnh lý và đưa phác đồ chữa trị sao cho hiệu quả nhất. Bà con nên đến cơ sở y tế uy tín để khám chữa chứng bệnh này.

Các xét nghiệm viêm khớp dạng thấp

Để bà con rõ hơn về những xét nghiệm viêm khớp dạng thấp thường được thực hiện, dưới đây Tuấn tôi xin thông tin đến bà con một vài phương pháp chính:

Xét nghiệm ESR – Tốc độ lắng hồng cầu

Phương pháp xét nghiệm được thực hiện phổ biến hiện nay. Công dụng đánh giá tình trạng viêm nhiễm đang xảy ra bên trong cơ thể, đo lường nồng độ và tốc độ lắng hồng cầu khi chúng tách khỏi tế bào máu. Xử lý dựa vào một chất ngăn đông, thực hiện tại phòng thí nghiệm.

Trường hợp cơ thể bị viêm, kết quả thu được thường cho thấy tế bào hồng cầu có dấu hiệu tụ lại, đồng thời tốc độ tách hồng cầu khỏi những tế bào máu khác diễn ra nhanh chóng hơn. ESR có kết quả thấp cho thấy tình trạng viêm chưa quá nặng nề, ngược lại ESR cao thấy bà con đang viêm nặng.

Xét nghiệm
Xét nghiệm công thức máu các dạng giúp chẩn đoán bệnh xương khớp

Phương pháp được kết hợp trong quá trình chẩn đoán viêm khớp dạng thấp bởi nếu chỉ thực hiện một xét nghiệp ESR riêng lẻ không thể đưa ra chẩn đoán chính xác. Theo thống kê, đối với phái nam, ESR bình thường sẽ rơi vào khoảng 0-20mm/giờ, phụ nữ 0-30mm/giờ tùy thuộc độ tuổi.

Xét nghiệm CRP – Kiểm tra protein phản ứng C

Phương pháp xét nghiệm nhằm kiểm tra lượng protein trong máu. Theo đó, CRP được giải phóng ra từ gan, phản ứng khi cơ thể xảy ra tình trạng nhiễm trùng. Đây là phản ứng hỗ trợ giúp hệ miễn dịch phát hiện viêm nhiễm và loại bỏ. Tuy nhiên sự rối loạn hoạt động hệ miễn dịch lại gây ra kích thích lên tế bào lành.

Viêm nhiễm có thể lan rộng khắp cơ thể. Đối với chứng bệnh viêm khớp dạng thấp có liên quan mật thiết đối với hệ thống tự miễn người ta đo được nống độ CRP trong máu khá cao. Điều này cho thấy tình trạng viêm đã xảy ra. Đối với tình trạng bình thường CRP thường dưới 1mg/lít.

Xét nghiệm CRP được tiến hành cùng lúc với các xét nghiệm cần thiết khác để củng cố kết quả chẩn đoán chính xác nhất. Khó chẩn đoán nếu chỉ thực hiện một loại xét nghiệm này. Thông qua kiểm tra nồng độ CRP trong máu, bác sĩ sẽ nhận định được mức độ viêm nhiễm đang xảy ra trong cơ thể.

Xét nghiệm công thức máu toàn phần

CBC là phương pháp xét nghiệm viêm khớp dạng thấp nói riêng và xét nghiệm các bệnh lý khác. Đây là phương pháp kiểm tra công thức máu toàn phần, giúp đánh giá những yếu tố liên quan đến tình trạng viêm bao gồm tế bào máu, bạch cầu, hồng cầu và tiểu cầu.

Cơ thể sẽ sản sinh và điều chỉnh hàm lượng tế bào máu ở mức cân đối và phù hợp khi cơ thể khỏe mạnh. Mặc dù viêm khớp dạng thấp không ảnh hưởng đến những chỉ số này, tuy nhiên việc xác định công thức máu toàn phần là cần thiết để giúp phân biệt viêm khớp dạng thấp đối với các bệnh lý khác.

Xét nghiệm CCP – Xét nghiệm kháng thể

Kháng thể CCP được biết là một trong những tự kháng thể được hệ miễn dịch sinh ra nhằm chống lại peptide citrullinater vòng. Chúng thực tế là các protein bất thường, hoạt động tấn công những tế bào và mô khỏe tại khớp khiến khớp sưng đau, khó chịu.

Theo đó, người ta nhận thấy ở những người mắc chứng viêm khớp dạng thấp. Nồng độ CCP, tức tự kháng thể trong cơ thể tăng cao. Phương pháp xét nghiệm này sẽ giúp tìm thấy những tự kháng thể trong máu, đưa ra kết luận chẩn đoán chính xác hơn về chứng viêm khớp dạng thấp.

Xét nghiệm
Xét nghiệm viêm khớp dạng thấp kháng thể CCP

Bên cạnh đó, thông qua xét nghiệm này, bác sĩ còn đưa ra được những cảnh báo về mức độ nghiêm trọng của tình trạng việm. Tổn thương càng nhanh tiến triển nặng nếu kết quả thu được CCP cao. Trường hợp bình thường, CCP có khả năng được kiểm soát dao động từ 0-20 đơn vị/ml. Nếu kết quả cao hơn có nghĩa bạn có nguy cơ viêm khớp dạng thấp.

Bác sĩ sẽ thực hiện các xét nghiệm liên quan cùng với CCP, trong đó phổ biến nhất là xét nghiệm RF. Trường hợp các xét nghiệm cho kết quả dương tính, tỷ lệ bà con mắc bệnh viêm khớp dạng thấp là khá cao. Tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp cho kết quả âm tính vào những lần thực hiện sau đó.

Xét nghiệm kháng thể kháng nhân

Xét nghiệm viêm khớp dạng thấp ANA là phương pháp kiểm tra kháng thể kháng nhân. Loại kháng thể được hệ miễn dịch tạo ra, gây nhầm lẫn tế bào lành, tấn công mô khỏe mạnh trong cơ thể. Nếu có sự xuất hiện của chúng, khả năng cao bà con đang mắc bệnh tự miễn như viêm khớp dạng thấp.

Xét nghiệm được thực hiện cùng với những phương pháp khác để đưa ra kết quả chẩn đoán cuối. Thông qua những chỉ số thu được, bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân cách chữa trị phù hợp nhất.

Các xét nghiệm viêm khớp dạng thấp khác

Bên cạnh các phương pháp xét nghiệm viêm khớp dạng thấp kể trên, bà con có thể được chỉ định những giải pháp can thiệp khác. Chẳng hạn như:

 • Xét nghiệm anti DNA, Smith: Phương pháp giúp phân biệt tình trạng viêm khớp dạng thấp và những bệnh lý liên quan, cụ thể là Lupus ban đỏ. Nếu có sự hiện diện của anti DNA, antia Smith có nghĩ bà con có xu hướng mắc Lupus ban đỏ cao hơn. Nhận diện bệnh lý sẽ có cách chữa trị can thiệp đúng, phù hợp.
 • Xét nghiệm sinh hóa: Đánh giá mức độ trao đổi chất trong cơ thể có bất thường hay không. Nồng độ những chất như muối, chất điện giải.,… cho thấy kết quả chẩn đoán có phải là viêm khớp dạng thấp hay những bệnh lý khác như bệnh thận, bệnh gan, bệnh tiểu đường,…
 • Xét nghiệm thận, phổi: Xác định tình trạng viêm khớp dạng thấp có lan rộng hay chưa, có những ảnh hưởng gì đến hai cơ quan này hay không.
 • Chụp X quang: Kết quả hình ảnh cho thấy mức độ tổn thương, những sai lệch, bào mòn khớp đang diễn ra bên trong. Kết hợp với các phương pháp xét nghiệm khác đưa ra kết luận cuối cùng.
 • Điện tâm đồ: Nhiều trường hợp viêm khớp dạng thấp gây ảnh hưởng lên hệ tim mạch. Chính vì thế, bác sĩ có thể chỉ định phương pháp điện tâm đồ cho người bệnh.

Kết quả chẩn đoán thu được cho biết bệnh nhân đang bị viêm mức độ nào. Thông qua đó, bác sĩ chuyên khoa cũng sẽ chỉ định biện pháp điều trị tương ứng mức độ tổn thương để kiểm soát và phòng tránh rủi ro cho bà con.

Một số lưu ý khi xét nghiệm viêm khớp dạng thấp

Thực hiện các xét nghiệm viêm khớp dạng thấp mục đích chẩn đoán và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất cho mỗi đối tượng bệnh nhân. Khi đến cơ sở y tế thăm khám, bà con nên lưu ý thêm một vài vấn đề như:

Một số lưu ý khi xét nghiệm viêm khớp dạng thấp
Thăm khám sớm và điều trị bằng biện pháp phù hợp đẩy lùi sớm viêm khớp dạng thấp
 • Lựa chọn địa điểm khám chữa bệnh uy tín, có bác sĩ chuyên môn tay nghề giỏi, thiết bị y tế đảm bảo, đạt chuẩn Bộ Y tế. Không nên khám chữa bệnh ở những địa chỉ không rõ ràng thông tin, không đảm bảo vệ sinh an toàn trong y tế.
 • Thực hiện những chỉ dẫn theo đúng hướng dẫn để kết quả chẩn đoán đạt độ chính xác cao nhất.
 • Chuẩn bị tài chính cho việc khám chữa bệnh, chuẩn bị tinh thần cho những trường hợp xấu. Khám chữa từ giai đoạn sớm hy vọng chữa khỏi bệnh càng cao.
 • Sau khi có kết quả chẩn đoán và phác đồ chữa bệnh, bà con nên điều trị theo lời dặn. Không nên dùng thuốc tùy tiện, không chủ quan bởi viêm khớp dạng thấp có diễn biến phức tạp, nhanh chóng và có thể gây biến chứng bất cứ lúc nào.
 • Kết hợp điều trị và chăm sóc cơ thể, dành thời gian nghỉ ngơi hợp lý, thư giãn tinh thần, ăn uống và sinh hoạt khoa học để cải thiện sức khỏe một cách tốt nhất.

Hy vọng những thông tin mà Tuấn tôi cung cấp trên đây đã giúp bà con biết được các phương pháp xét nghiệm viêm khớp dạng thấp. Mỗi bệnh nhân sẽ được bác sĩ chỉ định giải pháp tương ứng. Sau khi đưa ra kết luận chuẩn đoán, cách chữa sẽ được hướng dẫn cho bệnh nhân, giúp kiểm soát triệu chứng và ngăn nguy cơ biến chứng nguy hiểm.

Đánh giá bài viết

5/5 - (1 bình chọn)

Lương y Đỗ Minh Tuấn

Tôi là Đỗ Minh Tuấn, thầy thuốc y học cổ truyền. Tôi thích đọc sách, thích trồng cây, thích tìm hiểu về cây thuốc và kiến thức YHCT. Cảm ơn bạn đã ghé thăm blog của tôi. Tôi rất mong đọc được các bình luận góp ý từ các bạn
Quy trình

Tìm hiểu xét nghiệm tốc độ máu lắng trong viêm khớp dạng thấp

Tìm hiểu xét nghiệm tốc độ máu lắng trong viêm khớp dạng thấp

Các bài thuốc

Chia sẻ 7 bài thuốc chữa viêm khớp dạng thấp bằng thuốc nam

Chia sẻ 7 bài thuốc chữa viêm khớp dạng thấp bằng thuốc nam

Viêm khớp dạng thấp có di truyền không?

Viêm khớp dạng thấp có di truyền không? Giải đáp thắc mắc

Viêm khớp dạng thấp có di truyền không? Giải đáp thắc mắc

Điều trị

Cách Phân Biệt Viêm Khớp Dạng Thấp Và Gout Cho Bạn

Cách Phân Biệt Viêm Khớp Dạng Thấp Và Gout Cho Bạn

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Bạn hỏi
Tôi giải đáp

1000 câu hỏi từ bạn - 1001 câu trả lời từ tôi

Zalo
Chia sẻ
Bỏ qua