Sử Dụng Xuyên Tâm Liên Chữa Covid 19: Phát Hiện Mới Của Y Học

5/5 - (5 bình chọn)

Giới khoa học vừa chỉ ra những phát hiện mới về khả năng ức chế virus Covid 19 bằng vị thuốc nam có tên Xuyên tâm liên. Thân là thầy thuốc YHCT, Tuấn tôi rất vui mừng khi biết tin này. Không ngờ 1 vị thuốc nam lại có tác dụng lớn đến vậy. Đặc biệt đây còn là 1 trong những chủ vị được nhà thuốc chúng tôi ứng dụng từ lâu trong cao tăng cường sức đề kháng Đỗ Minh Đường.

Dùng Xuyên tâm liên điều trị Covid – Hướng đi mở ra hy vọng cho thế giới

“Xuyên tâm liên – vị thuốc có tiềm năng chống dịch”, “Ứng dụng Xuyên tâm liên chữa bệnh”, “Phát hiện vị thuốc Xuyên tâm liên có thể đẩy lùi đại dịch”…. là những thông tin đang rất nóng trong thời gian gần đây. Trên các tờ báo chính thống, trang báo điện tử uy tín như Laodong.vn, tienphong.vn,… Tuấn tôi đọc được không ít những bài viết về vấn đề này.

Quả thực, việc áp dụng 1 vị thuốc nam vào điều trị loại virus nguy hiểm này đúng là phát kiến mới. Điều này cũng cho thấy các nhà khoa học trong và ngoài nước đang dần thấy rõ tầm quan trọng của dược liệu trong điều trị bệnh.

Các nhà khoa học phát hiện Xuyên tâm liên có thể chữa Covid 19
Các nhà khoa học phát hiện Xuyên tâm liên có thể chữa Covid 19

Nói về vị thuốc Xuyên tâm liên này thì Tuấn tôi không còn lạ lẫm gì, vì đây là vị thuốc chủ lực được 5 đời lương y nhà thuốc tôi nghiên cứu, sử dụng từ lâu. Nói sơ qua về cây thuốc này, Xuyên tâm liên mọc ở những vùng khí hậu nhiệt đới, phát triển khá tốt ở nước ta và các nước láng giềng.

Cây thuốc này còn được gọi với nhiều cái tên như Cây lá đắng, Công cộng, Cỏ đắng, Lãm hạch liên,… Theo y học cổ truyền, vị thuốc này có tính hàn, vị đắng, vị đắng của cây hơi giống tâm sen. Chúng tôi hay gọi đùa với nhau khi nhắc đến vị thuốc Xuyên tâm liên là “đắng đến thấu tim gan”. Tác dụng nổi bật của cây thuốc này phải kể đến như:

 • Một số chiết xuất từ Xuyên tâm liên có khả năng kháng khuẩn, chống viêm, hạ sốt, ức chế sự phát triển của các tế bào u.
 • Bảo vệ gan, ức chế quá trình tập kết tiểu cầu, chống huyết khối.
 • Cải thiện sức đề kháng, hệ miễn dịch để kháng virus tự nhiên
 • Dẫn chất của andrographolide, 4 – deoxy-11, 12 – didehydroandrographolide có trong Xuyên tâm liên có khả năng tăng cường, kích thích hệ thống miễn dịch của cơ thể. Vị thuốc này có thể an toàn sử dụng trước và trong quá trình điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid 19.

Thực tế, Tuấn tôi đã tìm thấy một số tài liệu về các nghiên cứu của các nhà khoa học trên thế giới trong việc sử dụng vị thuốc này để chống lại sự tấn công của virus Covid 19 với các tế bào trong cơ thể. Để hiểu rõ hơn, Tuấn tôi đã đào sâu tìm tới những tài liệu nghiên cứu chuyên ngành:

 • Tại Ấn Độ: Các nhà nghiên cứu của Trường Cao đẳng Dược JSS đã cho kết quả nghiên cứu vào năm 2020 cho thấy vị thuốc Xuyên tâm liên có tác dụng chống Covid 19 với cơ chế ức chế enzym protease trên thử nghiệm in silico. Trong khi đó, các nhà nghiên cứu của Đại học Jadavpur chỉ ra sự hợp lực giữa andrographolide và một số chất khác có trong vị thuốc này là chất chống viêm rất an toàn và hiệu quả. Điều này có thể làm giảm nguy cơ viêm nhiễm virus.
 • Tại Thái Lan: Tháng 4 – 2020, một số nhà nghiên cứu tại Viện Sinh học thuộc Bộ Y tế Thái Lan phát hiện vị thảo dược này có thể tiêu diệt và ức chế virus Covid 19 trong thí nghiệm ống nghiệm.

Với tiềm năng vô hạn như vậy, tôi tin rằng đây sẽ là hướng đi mới, mở ra những hi vọng cho bệnh nhân Covid 19. Ngẫm thấy, tác dụng của vị thuốc này đã được y học cổ truyền sử dụng từ lâu trong chăm sóc sức khỏe.

ĐỌC NGAY: Vì sao Việt Nam sử dụng thuốc Xuyên tâm liên để điều trị Covid 19?

Xuyên tâm liên – Vị thuốc quen thuộc được Đỗ Minh Đường sử dụng hơn 150 năm qua

Là thầy thuốc y học cổ truyền, từ khi kế nghiệp cha ông đến nay, Tuấn tôi đã dành nhiều thời gian nghiên cứu thảo dược để ứng dụng trong các bài thuốc nam chữa bệnh. Tôn chỉ của nhà thuốc Đỗ Minh Đường là “Nam dược trị nam nhân” – Dùng cây thuốc nam chữa bệnh cho người Việt, thế nên, suốt hơn 150 năm qua, chúng tôi đã ứng dụng các cây thuốc nam trong điều trị bệnh cho bà con mình. Trong đó, phải kể đến vị thuốc Xuyên tâm liên đã được các thế hệ dòng họ Đỗ Minh ứng dụng trong bài thuốc tăng cường sức đề kháng Đỗ Minh Đường từ hơn 1 thế kỷ trước.

Vị thuốc này từ lâu được dòng họ tôi ứng dụng trong các bài thuốc nam chữa bệnh
Vị thuốc này từ lâu được dòng họ tôi ứng dụng trong các bài thuốc nam chữa bệnh

Theo tài liệu lưu truyền của dòng họ, từ thời cụ tổ Đỗ Minh Tư – Người sáng lập nên nhà thuốc Đỗ Minh Đường, cố lương y đã sớm sử dụng Xuyên tâm liên trong điều trị bệnh. Ông kết hợp thảo dược này cùng các vị thuốc khác như Bách hoa xà, Bạch truật, Hy thiêm, Xuyên khung, Phòng phong,… vào điều trị các chứng bệnh cảm cúm, viêm nhiễm, dùng bồi bổ cho người mới ốm dậy, bệnh nhân thể trạng yếu, …

Sau này, đến thời cô Đỗ Thị Hiển – Là truyền nhân đời thứ 4 nhà thuốc Đỗ Minh Đường, cô Hiển đã tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện cao thuốc tăng cường sức đề kháng với chủ vị là Xuyên tâm liên. Ngoài ra, cố Hiển còn nghiên cứu gia giảm thêm một số thành phần thảo dược có tính kháng sinh thực vật, nâng cao tác dụng.

Những cây thuốc này đều dễ tìm, dễ kiếm, một phần được thu hái từ 3 vườn ươm thảo dược đạt chuẩn GACP – WHO của nhà thuốc tại Hòa Bình – Hưng Yên – Gia Lâm. Một số vị khác quý hiếm thì được tôi thu mua từ người dân đi rừng, đa phần đều từ bà con vùng núi giàu kinh nghiệm. Điển hình một số vị như:

 • Đẳng sâm: Vị thảo dược này được tôi thêm vào giúp nâng cao khả năng thanh phế, chống mệt mỏi, bổ trung ích khí, hỗ trợ tăng cường sức đề kháng.
 • Hoàng kỳ: Cây thuốc hoàng kỳ giúp chống viêm, thanh nhiệt, hỗ trợ kháng lại sự tấn công của virus, vi khuẩn.
 • Kim ngân hoa: Cây thuốc này có tác dụng hỗ trợ thanh nhiệt, giải độc, tiêu viêm, tăng cường hệ miễn dịch, ức chế sự phát triển của các loại virus gây bệnh.
Cao thuốc tăng cường sức đề kháng với chủ vị là Xuyên tâm liên
Cao thuốc tăng cường sức đề kháng với chủ vị là Xuyên tâm liên

Mỗi vị thuốc đều được Tuấn tôi gia giảm liều lượng thích hợp, mang đến công dụng:

 • Bồi bổ khí huyết, tăng cường chính khí trong cơ thể
 • Khu phong tán hàn, thanh nhiệt, giải độc, chống viêm
 • Nâng cao hệ thống miễn dịch cho cơ thể, hỗ trợ phòng ngừa các bệnh về đường hô hấp, nhiễm khuẩn

Suốt nhiều năm qua, bà con từng sử dụng cao thuốc này của tôi đều hài lòng, công nhận khả năng bồi bổ cơ thể, cải thiện khả năng miễn dịch và sức đề kháng.

[XEM NGAY] Người bệnh đánh giá về cao thuốc tăng cường sức đề kháng của Đỗ Minh Đường

Nói đi cũng phải nói lại, khi biết được thông tin vị thuốc Xuyên tâm liên được giới khoa học nghiên cứu ứng dụng trong việc ức chế virus Covid, hơn ai hết, những thầy thuốc y học cổ truyền như tôi rất vui. Tuy nhiên, để khẳng định vị thuốc này có thể chữa trị hoàn toàn covid 19 thì cần rất nhiều thời gian nghiên cứu. Bên cạnh đó, vị thảo dược Xuyên tâm liên cũng tồn tại lượng độc tính nhất định và chống chỉ định với một số trường hợp bệnh nhân.

Thế nên, trước thông tin Xuyên tâm liên được ứng dụng trong chữa trị Covid 19, bên cạnh niềm vui còn là nỗi lo lắng, sợ rằng nhiều bà con ta vì nóng lòng phòng bệnh mà tìm kiếm cây Xuyên tâm liên rồi sử dụng không đúng cách.

Vì thế, bà con cần lưu ý rằng vị thuốc này có tác dụng chăm sóc sức khỏe rất tốt nhưng phải được áp dụng đúng cách, đúng bài. Mỗi vị thuốc đều có dược tính, độc tính riêng, khi kết hợp với các vị khác cũng phải chuẩn chỉnh liều lượng, lệch 1 chút cũng có thể gây ra hậu họa khôn lường. Mọi người tuyệt đối KHÔNG tự ý mua và sử dụng vị thuốc này khi chưa tham khảo ý kiến của chuyên gia.

Hiện các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục nghiên cứu và ứng dụng vị thuốc này trong chữa bệnh, chúng ta hãy hi vọng một ngày không xa, vị thuốc nam có trên đất nước mình có thể giúp thế giới chiến thắng đại dịch. Một lần nữa, chúc bà con và gia đình khỏe mạnh, bình an!

ĐỌC THÊM: 

Đánh giá bài viết

5/5 - (5 bình chọn)

Lương y Đỗ Minh Tuấn

Tôi là Đỗ Minh Tuấn, thầy thuốc y học cổ truyền. Tôi thích đọc sách, thích trồng cây, thích tìm hiểu về cây thuốc và kiến thức YHCT. Cảm ơn bạn đã ghé thăm blog của tôi. Tôi rất mong đọc được các bình luận góp ý từ các bạn
Một trường hợp tương tác với Facebook giả mạo danh tôi và bị lừa chuyển khoản 7 triệu đồng

[CẢNH BÁO] Nhiều cá nhân lập Facebook giả mạo tên tuổi của tôi để trục lợi

[CẢNH BÁO] Nhiều cá nhân lập Facebook giả mạo tên tuổi của tôi để trục...

Sắp tới tôi sẽ ứng dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt khách hàng vào sử dụng

Tôi tìm hiểu và sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt người bệnh tại Đỗ Minh Đường để phục vụ bà con tốt hơn

Tôi tìm hiểu và sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt người bệnh tại...

Đỗ Minh Ký sự tập 1

[ĐỖ MINH KÝ SỰ – TẬP 1]: Khám phá vườn thuốc trên núi Ba Vì và hướng dẫn cách chữa bệnh MỀ ĐAY MÙA HÈ cực đơn giản

[ĐỖ MINH KÝ SỰ – TẬP 1]: Khám phá vườn thuốc trên núi Ba Vì...

Nghệ sĩ Chí Tài - tên tuổi lớn gắn liền với tuổi thơ của nhiều người Việt

Bàng hoàng NS Chí Tài bị đột quỵ, ra đi ở tuổi 62. Mạn phép trải lòng cùng bà con về căn bệnh nguy hiểm này!

Bàng hoàng NS Chí Tài bị đột quỵ, ra đi ở tuổi 62. Mạn phép...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Bạn hỏi
Tôi giải đáp

1000 câu hỏi từ bạn - 1001 câu trả lời từ tôi

Zalo
Chia sẻ
Bỏ qua