Yếu Sinh Lý Ở Nữ: Nguyên Nhân, Dấu Hiệu Và Cách Phòng Ngừa

5/5 - (10 bình chọn)

Nhiều người lầm tưởng rằng, chỉ có nam giới mới dễ rơi vào tình trạng yếu sinh lý, nhưng sự thật là tình trạng này còn xảy ra ở nữ giới. Trong xã hội hiện đại ngày nay, yếu sinh lý ở nữ ngày càng phổ biến, nếu không biết cách điều trị kịp thời sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe sinh sản. Do đó, chị em cần nắm bắt nguyên nhân gây bệnh và các dấu hiệu điển hình để thiết lập phương pháp điều trị bệnh càng sớm càng tốt. Dưới đây là “tất tần tật” các thông tin liên quan đến tình trạng nhằm giúp chị em hiểu rõ và có biện pháp phòng tránh tốt hơn.

Yếu sinh lý ở nữ ngày càng phổ biến trong đời sống hiện đại ngày nay
Yếu sinh lý ở nữ ngày càng phổ biến trong đời sống hiện đại ngày nay

Chị em biết gì về hiện tượng yếu sinh lý ở nữ?

Có thể hiểu, yếu sinh lý ở nữ là tình trạng nữ giới bị suy giảm ham muốn tình dục, không muốn quan hệ với chồng. Hoặc khi quan hệ không đạt được cực khoái, khó hưng phấn và vùng kín bị đau rát trong quá trình quan hệ do âm đạo ít tiết dịch nhờn. Nếu tình trạng này kéo dài mà không được chữa trị sẽ gây tác động xấu đến sinh lý nữ cũng như sức khỏe sinh sản sau này.

Nhiều người lầm tưởng rằng, chỉ nam giới mới gặp phải tình trạng yếu sinh lý, nhưng đây là suy nghĩ hoàn toàn sai. Thực tế cho thấy, tỉ lệ nữ giới mắc yếu sinh lý chiếm đến 43%, cao hơn nam giới 12%. Bất kể người phụ nữ nào cũng có thể trở thành “nạn nhân” của tình trạng này, đặc biệt là phụ nữ có độ tuổi sau 30, sau khi sinh hoặc trong giai đoạn tiền mãn kinh.

Các chuyên gia sức khỏe nhận định, việc chữa trị yếu sinh lý ở nữ không hề dễ dàng bởi nguyên nhân gây bệnh rất phức tạp. Do đó, chị em cần nắm một số triệu chứng và nguyên nhân để hạn chế sự xâm nhập của tác nhân gây bệnh.

Yếu sinh lý ở nữ là tình trạng nữ giới bị suy giảm ham muốn tình dục
Yếu sinh lý ở nữ là tình trạng nữ giới bị suy giảm ham muốn tình dục

Xem thêm: Cách Nhận Biết Chồng Yếu Sinh Lý Và Cách Cải Thiện Tốt Nhất

Nữ giới bị yếu sinh lý được chia làm mấy mức độ?

Nữ giới bị yếu sinh lý được chia thành 3 mức độ cụ thể như sau:

 • Yếu sinh lý ở mức độ nhẹ: Khi mới mắc bệnh, các dấu hiệu xuất hiện không rõ ràng. Ở giai đoạn đầu, chị em phụ nữ chỉ bị khô âm đạo và vẫn quan hệ tình dục bình thường.
 • Yếu sinh lý ở mức trung bình: Ở giai đoạn này, mặc dù âm đạo bị khô nhưng chị em vẫn thực hiện hoạt động quan hệ tình dục bình thường. Tuy nhiên, khi quan hệ thì khó đạt được khoái cảm.
 • Yếu sinh lý ở mức độ nặng: Đây là giai đoạn mà các dấu hiệu yếu sinh lý biểu hiện rõ ràng nhất. Chị em trở nên lạnh nhạt với chồng, giảm ham muốn quan hệ và không muốn gần gũi chồng như thời trẻ.

Yếu sinh lý ở phụ nữ xảy ra do tác nhân nào?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến chị em phụ nữ rơi vào tình trạng yếu sinh lý, chẳng hạn như yếu tố tâm lý, sức khỏe, nội tiết,… Cụ thể như sau:

Nội tiết tố nữ estrogen bị rối loạn

Một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng yếu sinh lý ở chị em phụ nữ, đó chính là mất cân bằng nội tiết tố nữ estrogen. Hormone sinh dục chính trong cơ thể quyết định đến khả năng sinh sản, nâng cao sinh lý và kích thích âm đạo tiết dịch nhầy để đáp ứng quá trình quan hệ là estrogen. Do đó, nếu nội tiết tố nữ estrogen hoạt động không ổn định sẽ ảnh hưởng xấu đến hệ thống sinh sản.

Lúc này, vùng âm đạo của phụ nữ trở nên khô hạn, gây đau rát trong suốt quá trình quan hệ. Đồng thời, còn làm giảm ham muốn tình dục và gây ra tình trạng yếu sinh lý nữ. Mất cân bằng nội tiết tố nữ có thể xảy ra ở bất kỳ ai nên chị em cần lưu ý điều này.

Nội tiết tố nữ estrogen bị rối loạn
Nội tiết tố nữ estrogen bị rối loạn

Chị em phụ nữ đang trong độ tuổi mãn kinh và tiền mãn kinh

Với những chị em đang trong giai đoạn tiền mãn kinh, chức năng của buồng trứng bắt đầu suy yếu dần. Đồng thời, phụ nữ cũng mắc phải tình trạng yếu sinh lý và giảm ham muốn quan hệ do lượng estrogen tiết ra quá ít. Tình trạng này xảy ra phổ biến ở những người ngoài 40 tuổi.

Đối với phụ nữ trong độ tuổi mãn kinh, buồng trứng dần ngừng hoạt động (biểu hiện rõ nhất là mất kinh nguyệt hoàn toàn). Estrogen tiết ra ít hơn dẫn đến tình trạng bị yếu sinh lý.

Yếu tố tâm lý

 • Nữ giới cảm thấy tự ti khi bị yếu sinh lý: Khi phát hiện bản thân bị yếu sinh lý, nữ giới thường tỏ ra lo sợ và rất ngại đi khám vì không muốn cho người khác biết. Chính bởi lý do này, nhiều người đã tự tìm mua các loại thuốc rồi uống theo cảm tính mà không thông qua ý kiến bác sĩ. Sử dụng lâu dài không những không đem đến hiệu quả mà còn khiến tình trạng nặng hơn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến “chuyện chăn gối”.
 • Dễ rơi vào áp lực và stress: Công việc căng thẳng kèm theo nội tiết tố hoạt động bất ổn khiến bản thân nữ giới dễ bị áp lực và stress. Lâu dần, nữ giới sẽ mất đi cảm giác muốn quan hệ tình dục.
 • Bất đồng với bạn đời: Căng thẳng, mâu thuẫn với chồng chính là nguyên nhân gây ảnh hưởng đến tâm sinh lý phụ nữ. Nếu không được giải quyết rõ ràng, tâm lý của chị em sẽ trở nên bất ổn và ảnh hưởng trực tiếp đến “chuyện yêu”.
Nữ giới dễ bị stress và áp lực khi bị yếu sinh lý
Nữ giới dễ bị stress và áp lực khi bị yếu sinh lý

Yếu tố bệnh lý

Một số bệnh lý dưới đây là nguyên nhân khiến nữ giới bị suy giảm ham muốn tình dục:

 • Bị tiểu đường.
 • Bệnh mạch vành.
 • Cao huyết áp.
 • Một số bệnh thần kinh.
 • Bị dị tật âm đạo.
 • Bị rối loạn tuyến giáp.

Bên cạnh đó, mắc các bệnh lý phụ khoa như khô âm đạo, viêm nhiễm âm đạo cũng là một trong những nguyên nhân khiến ham muốn tình dục ở nữ giới bị sụt giảm.

Bệnh lý tiểu đường cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến yếu sinh lý ở nữ
Bệnh lý tiểu đường cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến yếu sinh lý ở nữ

Đang trong quá trình sử dụng thuốc hoặc một số loại thuốc tránh thai

Nếu nữ giới đang lạm dụng một trong số loại thuốc sau thì nguy cơ bị yếu sinh lý sẽ rất cao:

 • Thuốc điều trị cao huyết áp.
 • Thuốc chống trầm cảm.

Xem thêm: Bấm Huyệt Chữa Yếu Sinh Lý – Công Dụng Và Cách Thực Hiện

Triệu chứng yếu sinh lý ở nữ

Thông thường, khi bản thân nữ giới đã gặp phải tình trạng này, các dấu hiệu dưới đây có thể xuất hiện:

Ham muốn tình dục bị suy giảm

Ham muốn tình dục bị suy giảm, không còn cảm thấy hứng thú trong “lúc yêu” là dấu hiệu đầu tiên báo hiệu bạn đã mắc phải tình trạng yếu sinh lý. 

Khi “yêu” thì khó đạt được khoái cảm

Trong mỗi một “cuộc yêu”, nam giới sẽ giúp nữ giới lên đỉnh và đạt được cực khoái. Tuy nhiên, với những chị em bị yếu sinh lý thì việc đạt được khoái cảm trong “cuộc “yêu” là vô cùng khó khăn, hoặc thậm chí là không có cảm giác.

Khi "yêu", chị em khó đạt được khoái cảm
Khi “yêu”, chị em khó đạt được khoái cảm

“Cô bé” bị khô hạn

Một dấu hiệu nhận biết tiếp theo và dễ phát hiện ra nhất, đó chính là vùng âm đạo bị khô hạn do không tiết được dịch nhầy, gây đau rát trong quá trình quan hệ. Nhiều người vì không tìm hiểu kỹ mà cho rằng, đây là dấu hiệu của bệnh phụ khoa. Nhưng thực chất đây là tín hiệu cảnh báo cho biết nữ giới đã rơi vào tình trạng yếu sinh lý.

Khi “cô bé” bị khô hạn, nếu cả hai tiếp tục quan hệ sẽ làm cho vùng âm đạo bị chảy máu.

Vùng âm đạo bị khô hạn
Vùng âm đạo bị khô hạn

Cơ thể của chị em bị lão hóa

Khi lượng estrogen tiết ra đủ, chị em sẽ giữ được nét trẻ trung xuân sắc của mình. Tuy nhiên, với những người bị yếu sinh lý, nội tiết tố estrogen bị rối loạn dẫn đến tình trạng cơ thể của nữ giới bị lão hóa, ví dụ như: Da trở nên nhăn nheo, sức khỏe suy giảm, cơ thể tích tụ nhiều mỡ thừa,…

Một số biểu hiện khác

 • Dễ mắc phải các bệnh lý về xương khớp: Thường xuyên bị đau nhức khớp, mắc phải một số bệnh lý liên quan đến xương khớp cũng được xếp vào danh sách dấu hiệu yếu sinh lý ở nữ. Estrogen không chỉ duy trì ổn định sinh lý ở nữ giới mà còn hỗ trợ xương chắc khỏe. Do đó, khi estrogen hoạt động bất ổn, chị em phụ nữ sẽ dễ gặp phải một số bệnh lý liên quan đến xương khớp.
 • Bị vô sinh hoặc hiếm muộn: Chức năng sản sinh estrogen ở buồng trứng bị suy giảm, gây ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng sinh sản ở nữ giới. Thậm chí, trong một số trường hợp có thể bị vô sinh hoặc hiếm muộn.
Dễ mắc phải các bệnh lý về xương khớp
Dễ mắc phải các bệnh lý về xương khớp

Xem thêm: Diện Chẩn Chữa Yếu Sinh Lý Nam Là Gì, Chữa Trị Ra Sao?

Những ai dễ mắc phải tình trạng yếu sinh lý ở nữ?

Bất kể ai cũng có thể mắc phải tình trạng yếu sinh lý. Tuy nhiên, nguy cơ mắc bị yếu sinh lý là rất cao đối với những trường hợp sau:

 • Phụ nữ sau quá trình sinh nở.
 • Thường xuyên mắc phải một số bệnh lý liên quan đến phụ khoa: Viêm buồng trứng, viêm cổ tử cung,…
 • Những chị em phụ nữ thường xuyên gặp những tình huống ảnh hưởng trực tiếp đến tâm trạng và cảm xúc.

Yếu sinh lý ở nữ có thể chữa khỏi không?

Để trả lời cho câu hỏi: “Yếu sinh lý ở nữ có thể chữa khỏi không?” thì cần dựa vào 2 yếu tố: Nguyên nhân gây bệnh và một số vấn đề chị em hay gặp phải. Nếu như yếu sinh lý xảy ra do tâm lý, mắc phải các bệnh lý hoặc môi trường thì hoàn toàn có thể chữa khỏi bằng cách thay đổi lối sống một cách tích cực, thực hiện áp dụng phương pháp điều trị theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ.

Còn nếu tình trạng yếu sinh lý xảy ra do phụ nữ đang trong giai đoạn mãn kinh hoặc tiền mãn kinh thì việc chữa khỏi bệnh hoàn toàn là điều không thể. Lúc này, bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn điều trị để nhằm cải thiện các triệu chứng của tình trạng này.

Nhìn chung, chữa khỏi tình trạng này được hay không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Chị em cần nâng cao cảnh giác và không nên lơ là, chủ quan khi gặp phải những dấu hiệu mà chúng tôi vừa liệt kê.

Chữa khỏi tình trạng này được hay không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố
Chữa khỏi tình trạng này được hay không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố

Phương pháp chẩn đoán

Yếu sinh lý ở nữ rất khó để chẩn đoán cũng như không có xét nghiệm cụ thể nào để kiểm tra xem bệnh nhân có mắc phải hay không. Thông thường, bác sĩ sẽ dựa vào các yếu tố như nguyên nhân gây bệnh, triệu chứng cũng như khai thác thông tin về độ tuổi, thời gian quan hệ tình dục, tiền sử mắc bệnh để chẩn đoán. Bên cạnh đó, bác sĩ còn kết hợp sử dụng một số phương pháp sau:

 • Tiến hành khám phụ khoa: Việc khám phụ khoa sẽ phát hiện được nữ giới đang mắc phải bệnh gì, từ đó đề ra phương pháp cải thiện tình trạng âm đạo bị khô rát và một số vấn đề khác.
 • Xét nghiệm: Để tiến hành kiểm tra nồng độ hormone sinh dục cũng như kiểm tra một số vấn đề khác như cholesterol, rối loạn gan, bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm máu.

Cách điều trị yếu sinh lý ở nữ

Chính vì sự phiền toái cũng như ẩn chứa nhiều nguy hiểm của tình trạng yếu sinh lý, nhiều chị em đã loay hoay tìm các phương pháp khác nhau để chữa trị. Nắm bắt được điều này, hiện nay, trên thị trường đã bán các loại thuốc nhằm cải thiện tình trạng. Tuy nhiên, có một số người vì trục lợi cá nhân nên đã bán thuốc “rởm” và có chứa một số thành phần nguy hiểm đến sức khỏe. Thay vì dùng thuốc, nhiều chị em đã tìm đến các phương pháp từ tự nhiên, vừa tiết kiệm được chi phí, vừa mang lại hiệu quả cao.

Tận dụng nguyên liệu có sẵn trong tự nhiên

Dưới đây là một số phương pháp dân gian dùng để chữa yếu sinh lý ở nữ:

Tận dụng rễ đinh lăng có trong vườn

Tuy rễ đinh lăng rất thân thuộc với mỗi chúng ta, nhưng nó lại là thảo dược quý hỗ trợ cải thiện tình trạng yếu sinh lý nữ. 

Trong đinh lăng có chứa các thành phần tốt giúp cải thiện hormone estrogen. Ngoài ra, rễ đinh lăng còn có một công dụng khác là chống viêm, chống xảy ra quá trình oxy hóa và hoạt động như lớp hàng rào bảo vệ cơ quan sinh dục nữ một cách tối ưu.

Cách dùng

 • Sơ chế rễ đinh lăng bằng cách cho chúng vào nước và rửa thật sạch để loại bỏ đất cát. Sau đó, thái thành từng lát mỏng và đem đi phơi khô.
 • Đem được liệu đi sao cho đến khi khô lại, đợi đến khi nguội.
 • Chuẩn bị một chiếc bình thủy tinh, cho dược liệu vào bình và ngâm cùng với rượu trong khoảng thời gian 3 tháng.
 • Nữ giới nên sử dụng với tần suất 1-2 lần/ngày để nâng cao sinh lý.
Tận dụng rễ đinh lăng có trong vườn
Tận dụng rễ đinh lăng có trong vườn

Tăng cường sinh lý nữ nhờ sử dụng trà quế mật ong

Thêm một cách trị yếu sinh lý ở nữ an toàn, không sử dụng thuốc, đó chính là uống trà quế mật ong. Quế có tác dụng làm giãn nở mạch máu, từ đó kích thích quá trình tuần hoàn máu đến cơ quan sinh dục nữ, nhằm cải thiện hiệu quả tình trạng. Bên cạnh đó, trong quế còn có chứa thành phần cinnamaldehyde giúp kích thích ham muốn tình dục, giảm căng thẳng, stress và cân bằng hormone sinh dục nữ.

Còn đối với mật ong, trong thành phần này có chất chống oxy hóa cùng các khoáng chất thiết yếu giúp nâng cao sức bền cho phái nữ trong cuộc “yêu”.

Cách dùng

 • Pha bột quế cùng với 200ml nước ấm và 3 muỗng mật ong.
 • Sau đó, khuấy thật đều và sử dụng liền.
Dùng trà quế mật ong
Dùng trà quế mật ong

Sử dụng thuốc Tây

Dưới đây là một số loại thuốc Tây dùng để điều trị yếu sinh lý ở nữ:

 • Liệu pháp estrogen: Sử dụng một số liệu pháp estrogen như uống estrogen dạng nén, đặt vòng âm đạo, bôi kem sẽ kích thích quá trình tuần hoàn máu đến âm đạo, tăng dịch nhờn và tăng độ đàn hồi.
 • Ospemifene: Đây là chất điều biến thụ thể của estrogen. Loại thuốc này có tác dụng giúp giảm thiểu tình trạng đau rát khi quan hệ, nhất là với chị em phụ nữ mắc phải tình trạng teo âm hộ.
 • Liệu pháp androgen: Sử dụng liệu pháp androgen sẽ giúp bổ sung testosterone, cải thiện chức năng sinh dục ở cả nữ giới lẫn nam giới. 

Xem thêm: Yếu Sinh Lý Có Chữa Được Không? [Chuyên Gia Giải Đáp]

Mách chị em các loại thực phẩm nên và không nên ăn

Bên cạnh sử dụng các phương pháp điều trị, việc xây dựng một chế độ ăn khoa học phần nào giúp cải thiện hiệu quả tình trạng yếu sinh lý. Theo đó, các loại thực phẩm nên và không nên ăn là: 

Những loại thực phẩm nên bổ sung để nâng cao sinh lý nữ

Những loại thực phẩm tốt cho sinh lý nữ gồm có:

 • Rau bina: Tên gọi khác của rau bina là rau chân vịt. Loại rau này có tác dụng tăng cường sinh lý nữ, giảm viêm và kích thích quá trình lưu thông máu nhờ có chứa magie. Ngoài ra, chúng còn hỗ trợ ức chế cơn thèm ăn vặt và giúp chị em có một tâm trạng tốt.
 • Trà xanh: Trong trà xanh có chứa một hoạt chất giúp kích thích quá trình lưu thông máu và gia tăng ham muốn tình dục ở chị em phụ nữ, đó chính là catechin. Ngoài ra, sử dụng trà xanh còn có tác dụng giảm cân và giảm mỡ bụng cực tốt.
 • Rượu vang đỏ: Trong rượu vang đỏ có chứa nhiều chất chống oxy hóa, có tác dụng kích thích sản sinh nội tiết tố nữ và làm giãn thành động mạch.

  Rau bina là loại thực phẩm tốt giúp tăng cường sinh lý nữ
  Rau bina là loại thực phẩm tốt giúp tăng cường sinh lý nữ

Cần kiêng khem kỹ lưỡng các loại thực phẩm nào?

Bên cạnh những loại thực phẩm tốt cho sinh lý nữ, chị em cũng cần nắm rõ danh sách những loại thực phẩm kiêng khem như đồ ăn chứa đồ ngọt hoặc chứa nhiều đường, nhóm các loại thịt đỏ, thức ăn đóng hộp, các loại đồ uống chứa chất kích thích,…

Lời khuyên bổ ích dành cho chị em bị yếu sinh lý

Dưới đây là một số lời khuyên bổ ích mà chúng tôi muốn gửi đến những chị em không may rơi vào tình trạng yếu sinh lý:

 • Với những ai đang bị thiếu nội tiết tố trong cơ thể thì nên bổ sung ngay lập tức. Bạn có thể tìm mua các thực phẩm chức năng tại các cửa hàng uy tín và chất lượng.
 • Luôn giữ cho bản thân trạng thái vui vẻ và thoải mái.
 • Không làm việc nặng và dành khoảng thời gian hợp lý để bản thân được nghỉ ngơi.
 • Thường xuyên tập luyện thể dục thể thao để cải thiện sức khỏe, đặc biệt là cải thiện vấn đề về sinh lý.
Thường xuyên tập luyện thể dục thể thao để cải thiện sức khỏe
Thường xuyên tập luyện thể dục thể thao để cải thiện sức khỏe

Tình trạng yếu sinh lý nữ và một số thông tin liên quan đã được chúng tôi cập nhật cụ thể. Hy vọng, chị em sẽ ý thức được sự nguy hiểm của chúng để thiết lập phương pháp chữa trị ngay khi phát hiện các dấu hiệu của bệnh. Đồng thời, nên kết hợp xây dựng chế độ ăn dinh dưỡng và lối sống khoa học để nhanh chóng cải thiện tình trạng.

Đánh giá bài viết

5/5 - (10 bình chọn)

Lương y Đỗ Minh Tuấn

Tôi là Đỗ Minh Tuấn, thầy thuốc y học cổ truyền. Tôi thích đọc sách, thích trồng cây, thích tìm hiểu về cây thuốc và kiến thức YHCT. Cảm ơn bạn đã ghé thăm blog của tôi. Tôi rất mong đọc được các bình luận góp ý từ các bạn
TOP 11 Thuốc Yếu Sinh Lý Giúp Bạn Làm Chủ Cuộc Yêu

TOP 11 Thuốc Yếu Sinh Lý Nữ Giúp Bạn Làm Chủ Cuộc Yêu

TOP 11 Thuốc Yếu Sinh Lý Nữ Giúp Bạn Làm Chủ Cuộc Yêu

10+ Cách Làm Tăng Cường Sinh Lý Nữ Hiệu Quả Nhất Nên Dùng

Top 10+ Cách Làm Tăng Cường Sinh Lý Nữ Hiệu Quả Nhất

Top 10+ Cách Làm Tăng Cường Sinh Lý Nữ Hiệu Quả Nhất

Bài Thuốc Nội Tiết Đỗ Minh – Chìa Khóa Vàng Giúp Chị Em Nhuận Sắc, Căng Tràn Nhựa Sống

Bài Thuốc Nội Tiết Đỗ Minh – Chìa Khóa Vàng Giúp Chị Em Nhuận Sắc,...

Lương Y Đỗ Minh Tuấn CAM KẾT về CHẤT LƯỢNG Của Bài Thuốc Đại Tràng Đỗ Minh

Lương Y Đỗ Minh Tuấn CAM KẾT về CHẤT LƯỢNG Của Bài Thuốc Đại Tràng...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Bạn hỏi
Tôi giải đáp

1000 câu hỏi từ bạn - 1001 câu trả lời từ tôi

Zalo
Chia sẻ
Bỏ qua